Biểu hiện mọc răng khôn và những dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Răng khôn là vị trí răng cuối cùng trong cung hàm. Tuy nhiên, quá trình mọc răng thường kéo dài và nhiều người không biết được những biểu hiện của mọc răng khôn như thế nào. Do đó, với những ai đang quan tâm đến dấu hiệu mọc răng khôn như thế nào có thể xem qua những chia sẻ từ bài viết!

Biểu hiện mọc răng khôn diễn ra như thế nào?
Biểu hiện mọc răng khôn diễn ra như thế nào?

Biểu hiện mọc răng khôn sớm nhất 

Răng khôn được xem là những chiếc răng cuối cùng có vị trí sâu trong hàm. Đây là loại răng không đem đến ý nghĩa hay tác dụng gì về việc ăn nhai. Bởi cấu tạo của hàm chỉ cần 28 cái đã có thể đảm nhận được điều này một cách rõ ràng. Tuy nhiên, răng không đến độ tuổi vẫn xuất hiện bình thường và đi kèm với đó là những biểu hiện mọc răng khôn cụ thể, rõ ràng. 

Sưng má

Một trong những biểu hiện mọc răng khôn rõ ràng mà chắc ít người để ý đó chính là hiện tượng sưng má. Răng khôn khi mọc bao giờ cũng làm nướu sưng và đỏ. Một phần của bên trong răng sưng dẫn đến má bên ngoài cũng có những tác động, sưng to hơn so với bình thường.

Hơi thở có mùi hôi

Trong quá trình răng khôn xuất hiện và nhú lên sẽ gây nứt và sưng nướu, vùng lợi đỏ. Lúc này các mảng bám thức ăn dễ dàng tồn tại. Thời điểm này khi đánh răng và vệ sinh sẽ đau nhiều nên mỗi người không chú ý ký dễ dẫn đến hôi miệng.

Sưng lợi

Dấu hiệu đầu tiên của mọc răng khôn chính là phần lợi sưng và đỏ. Lúc này răng khôn bắt đầu nhú lên và có những biểu hiện mọc răng khôn trên bề mặt khiến cho phần lợi bóc tách ra, sưng đỏ kéo dài nhiều ngày.

Sưng lợi là biểu hiện mọc răng khôn thường thấy của việc răng khôn mọc lên
Sưng lợi là biểu hiện mọc răng khôn thường thấy của việc răng khôn mọc lên

Xuất hiện mủ

Dấu hiệu mọc răng khôn nhưng xuất hiện mủ rất nguy hiểm. Nguyên nhân chính là do răng khôn nằm trong nướu và các thức ăn mắc kẹt, dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm. Lâu ngày sẽ bị đau, mưng mủ và hình thành các biến chứng.

Cảm và sốt

Mọc răng khôn có biểu hiệu rõ ràng nhất chính là dấu hiệu sốt. Bởi phương pháp này sẽ đi kèm với hiện tượng sưng và viêm nướu. Từ đó người mệt mỏi và cực kỳ khó chịu do những ảnh hưởng trong quá trình răng khôn nhú lên.

Đau nhức khó chịu

Đây chính là dấu hiệu phổ biến nhất khi răng khôn xuất hiện trên cơ thể. Cơn đau này kéo dài do hệ quả của việc răng sưng lên và từ từ tách ra khỏi vùng nướu.

Khi mọc răng khôn, mỗi người sẽ có cảm giác đau nhức khó chịu
Khi mọc răng khôn, mỗi người sẽ có cảm giác đau nhức khó chịu

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Thông thường, mọc răng khôn là giai đoạn cơ thể có dấu hiệu chán ăn và khó chịu nhất. Nguyên nhân chính là do khi mọc răng, mỗi người sẽ nuốt nước bọt dẫn đến miệng không thể há được như bình thường. Bên cạnh đó lợi cũng sưng và đau, người có dấu hiệu sốt nên ăn uống không ngon miệng là điều dĩ nhiên.

Ngoài những biểu hiện mọc răng không cụ thể trên, một số trường hợp khi mọc răng khôn còn xuất hiện đau đầu, đau tai, chảy máu. Mỗi người sẽ có những biểu hiện mọc răng khôn khác nhau. Tùy từng trường hợp cụ thể mà khách hàng cân nhắc xem nên áp dụng phương pháp nào để có thể giảm đau hiệu quả khi xuất hiện răng khôn.

Cần làm gì khi có dấu hiệu mọc răng khôn?

Mọc răng khôn tưởng chừng như không có bất cứ tác động nào đến sức khỏe. Tuy nhiên thực tế không ít những trường hợp răng khôn gây nên những cơn đau nhức kéo dài và khiến cho những người mắc phải cảm giác thực sự lo âu, bất an.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu mọc răng khôn, cần thực hiện theo đúng những công đoạn quan trọng như:

Kiểm tra răng miệng

Nếu có những dấu hiệu bất thường mà không đoán được đó có phải là mọc răng khôn hay không, cần thực hiện kiểm tra răng để biết chính xác như thế nào. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xem xét mọc răng khôn thẳng hay có dấu hiệu mọc lệch. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, cách chăm sóc, cải thiện hiệu quả cho những trường hợp.

Nhận thấy biểu hiện mọc răng khôn, cần nhanh chóng kiểm tra răng miệng
Nhận thấy biểu hiện mọc răng khôn, cần nhanh chóng kiểm tra răng miệng

Vệ sinh răng miệng sạch hơn

Để không xuất hiện dấu hiệu viêm nướu, ngăn ngừa hôi miệng hay những biến chứng mưng mủ kéo dài. Quá trình mọc răng khôn cần chú ý việc vệ sinh hợp lý. Mặc dù không nên đánh răng quá mạnh. Tuy nhiên chú ý súc miệng đều đặn, vệ sinh bằng nước muối, sử dụng những phương pháp làm sạch răng nhẹ nhàng và hiệu quả nhất. Từ đó ngăn ngừa được những biến chứng và ảnh hưởng xấu.

Chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống, chăm sóc khi đang có biểu hiện mọc răng khôn là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi có những dấu hiệu mọc răng và lợi sưng đau, hãy chú ý sử dụng những thực phẩm mềm để không làm đau lợi. Hơn nữa, hạn chế ăn các nhóm thực phẩm quá cay quá nóng để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tới vùng lợi.

Việc mọc răng khôn đối với một số trường hợp là bình thường không có ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số khách hàng sẽ bắt buộc phải can thiệp xử lý nếu có gây nên những ảnh hưởng và tác động.

Chú trọng ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa
Chú trọng ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Các tác hại của mọc răng khôn bị lệch

Răng khôn mọc lệch là điều mà bất cứ ai cũng không mong muốn xuất hiện. Bởi lẽ, trường hợp này dễ gây nên những ảnh hưởng và có các tác động xấu đến việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng.

Sâu răng, khó chăm sóc

Răng khôn mọc lệch và không thẳng hàng chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn xuất hiện. Các mảng bám thức ăn dễ dàng xen kẽ và ẩn nấp dưới chân nướu, sau đó vi khuẩn tích tụ, dẫn đến sâu răng và viêm chân răng. Lâu dần sẽ lây lan đến những răng bên cạnh khiến người mắc phải lo âu.

Mọc răng khôn gây nên dấu hiệu đau nhức và sâu răng
Mọc răng khôn gây nên dấu hiệu đau nhức và sâu răng

Đau đớn, viêm chân răng

Đau đớn, khó chịu là cảm giác thường xuyên gặp phải cho những ai chẳng may bị răng khôn mọc lệch. Răng khôn mọc lệch còn khiến gốc chân răng xô đẩy vào các răng bên cạnh gây viêm chân răng, tích tụ vi khuẩn ở ổ răng.

Hôi miệng

Như đã chia sẻ, khi răng mọc lệch gây đau nhức và cũng là lúc vệ sinh răng miệng cực kỳ khó khăn. Lâu dần các mảng bám nha chu hiện diện, làm xuất hiện tình trạng viêm nướu và hôi miệng.

Hôi miệng là cảm giác thường xuất hiện khi mọc răng khôn
Hôi miệng là cảm giác thường xuất hiện khi mọc răng khôn

Nhiễm trùng nướu

Tình trạng răng khôn mọc lệch là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng nướu. Do răng mọc chen lệch, nướu sưng, các thức ăn dễ bám dính vào đó và dẫn đến những dấu hiệu viêm nha chu, nhiễm trùng, hôi miệng, mảng bám xuất hiện nhiều.

Tác hại của răng khôn bị lệch nhiều vô kể. Do đó, khi gặp những ảnh hưởng này khách hàng thường hoang mang, lo lắng không biết có nên nhổ răng khôn hay không.

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Có thể thấy, răng khôn thường không đem đến những lợi ích mà ít nhiều gây nên những ảnh hưởng, tác động xấu đến sức khỏe cũng như cuộc sống của nhiều người. Vậy có nên áp dụng nhổ răng khôn hay không?

Theo chia sẻ của các nha sĩ, răng khôn mọc lệch và chen chúc với những hàng khác nên áp dụng nhổ để cải thiện cũng như ngăn ngừa những ảnh hưởng. Còn trường hợp răng mọc thẳng, đều, không có bất cứ tác động nào thì không cần phải nhổ răng.

Việc nhổ răng hay không cũng cần đến nha sĩ thăm khám, xem xét mức độ. Tùy vào lực chọn của mỗi người mà kỹ thuật này có thể được tiến hành nhanh hay chậm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng mọc lệch chen chúc, cần áp dụng nhổ răng thật nhanh để cải thiện.

Lựa chọn những nơi uy tín để bác sĩ xem xét, nhổ răng khôn an toàn
Lựa chọn những nơi uy tín để bác sĩ xem xét, nhổ răng khôn an toàn

Để có được kết quả nhổ răng khôn như ý, cần lựa chọn những địa chỉ thực sự uy tín. Bởi kỹ thuật nhổ răng khôn đòi hỏi sự khéo léo, chuyên biệt của người thực hiện. Nếu không sẽ tồn tại ảnh hưởng, biến chứng và gây nên những tác động không tốt.

Hiện nay, nha khoa Shark được biết đến là địa chỉ uy tín, có đội ngũ những bác sĩ chuyên khoa tận tâm và kinh nghiệm. Do đó, khách hàng thực hiện nhổ răng khôn sẽ được thực hiện theo quy trình an toàn, có máy móc và công nghệ hiện đại.

Đặc biệt, bác sĩ trước khi thực hiện sẽ chụp X quang, xem xét mức độ răng khôn khó hay dễ. Từ những nhận định có được mới áp dụng công nghệ cũng như phương pháp áp dụng sao cho phù hợp.

Nhổ răng khôn tại nha khoa Shark không chỉ an toàn mà còn có mức giá tốt. Khách hàng thực hiện sẽ được hướng dẫn bí quyết chăm sóc hậu phẫu đúng đắn, từ đó đem lại hiệu quả làm đẹp như mong muốn.

Những câu hỏi thường gặp khi mọc răng khôn

Nhiều chị em có thắc mắc về việc mọc răng khôn như thế nào, có ảnh hưởng gì không. Và có rất nhiều băn khoăn về việc áp dụng phương pháp này, cụ thể như:

Mọc răng khôn có hành sốt không?

Hầu hết những trường hợp mọc răng khôn đều bị sốt, thời gian kéo dài cho đến khi răng hoàn thiện. Mỗi lần mọc răng khôn sẽ xuất hiện sốt một lần nhất định. Do đó, mọi người cần chuẩn bị tâm lý cũng như thuốc hạ sốt để đảm bảo sức khỏe cho những trường hợp này.

Mọc răng khôn gây sốt và khó chịu cho nhiều người
Mọc răng khôn gây sốt và khó chịu cho nhiều người

Mọc răng khôn có bị đau đầu không?

Thông thường, răng khôn khi xuất hiện không gây ra đau đầu. Thế nhưng với những trường hợp răng khôn mọc lệch, chen lấn các răng khác sẽ khiến chèn ép dây thần kinh và gây đau đầu liên miên. Khi mắc phải vấn đề này cần nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Độ tuổi mọc răng khôn là bao nhiêu?

Giai đoạn mọc răng khôn phổ biến nhất là từ 17 đến 25. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp sau 25 tuổi răng khôn mới xuất hiện và mọc. Tình trạng mọc sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Do đó, khi nhận thấy một số dấu hiệu răng khôn, có thể chú ý trong việc chăm sóc để cơ thể ổn định và hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng xấu.

Biểu hiện mọc răng khôn khác nhau ở mỗi trường hợp. Tin chắc những thông tin mà nha khoa Shark chia sẻ cho bạn thông qua bài viết trên sẽ giúp mọi người nhận biết sớm các dấu hiệu mọc răng khôn và từ đó sớm có được giải pháp phù hợp.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Group 19

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X