Nguyên nhân khi đau răng cấm và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân khi đau răng cấm và cách điều trị hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đau răng cấm sẽ gây nên cảm giác khó chịu và làm cho cuộc sống trở nên bất tiện. Vấn đề này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị khi răng cấm bị đau sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Đau răng cấm sẽ gây nên cảm giác khó chịu và làm cho cuộc sống trở nên bất tiện
Đau răng cấm sẽ gây nên cảm giác khó chịu và làm cho cuộc sống trở nên bất tiện

Răng cấm là gì?

Răng cấm là những chiếc răng số 6 và số 7 trên cung hàm tính từ ngoài vào trong. Những chiếc răng này còn có thể gọi là răng hàm số 1 và răng hàm số 2, thường bắt đầu mọc lên khi con người bước sang độ tuổi từ 6-12.

Trên cung hàm, răng cấm đóng vai trò rất quan trọng, nhiệm vụ chính của những chiếc răng này là ăn nhai và nghiền nát thức ăn, do đó, răng cấm thường xuyên phải chịu tác động lực lớn và rất dễ bị tổn thương. Bất kể vấn đề nào xuất hiện ở răng cấm đều có thể khiến cho sinh hoạt của con người gặp bất tiện.

Răng cấm là những chiếc răng số 6 và số 7 trên cung hàm tính từ ngoài vào trong
Răng cấm là những chiếc răng số 6 và số 7 trên cung hàm tính từ ngoài vào trong

Triệu chứng khi răng cấm bị đau

Khi đau răng cấm sẽ có thể xuất hiện rất nhiều triệu chứng khác nhau, đó có thể là những cơn đau âm ỉ hoặc ngắt quãng. Sau đây là một số triệu chứng thường thấy khi răng cấm bị đau:

 • Đau răng đột ngột và ê buốt.
 • Đau răng khi ăn nhai và bắt đầu giảm dần khi dừng hoạt động này.
 • Răng trở nên đặc biệt nhạy cảm với thực phẩm nóng, lạnh.
 • Xuất hiện các cơn đau răng tự phát kéo dài trong khoảng vài phút hoặc vài giờ đồng hồ.
 • Mặt và nướu tại vùng răng cấm bị sưng.
 • Đau răng vào ban ngày và đặc biệt nghiêm trọng khi về đêm.

Khi bị đau răng cấm, hoạt động ăn nhai của hàm răng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, quá trình ăn uống trở nên khó khăn sẽ làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Khi đau răng cấm, răng trở nên đặc biệt nhạy cảm với thực phẩm nóng hoặc lạnh
Khi đau răng cấm, răng trở nên đặc biệt nhạy cảm với thực phẩm nóng hoặc lạnh

Nguyên nhân đau răng cấm

Tình trạng đau răng cấm có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính, bao gồm: Các bệnh lý răng miệng và thói quen không tốt. Cụ thể như sau.

Sâu răng, viêm tủy

Sâu răng và viêm tủy là 2 bệnh lý hàng đầu có thể trở thành nguyên nhân gây nên cơn đau răng cấm. Sự xâm nhập của hại khuẩn sẽ khiến cho men răng bị mòn, lâu dần, ngà răng và tủy răng sẽ bị tấn công, gây nên những cơn đau răng dai dẳng. Do đó, sâu răng và viêm tủy sẽ có thể gây nên những cơn đau tự phát mà không cần bất kỳ tác động ngoại lực nào.

Áp xe răng

Áp xe răng là vấn đề sẽ hình thành khi răng cấm bị sâu và không thể điều trị, hoặc điều trị không đúng cách. Lúc này, những túi mủ sẽ hình thành ở đường viền nướu hoặc chân răng, các ổ áp xe sẽ tạo áp lực lên răng cấm và tạo nên các cơn đau nhức dữ dội.

Viêm nha chu

Khi bị viêm nha chu, răng cấm có thể bị ảnh hưởng do những tác động tiêu cực. Dấu hiệu điển hình nhất để nhận biết là cơn đau nhức âm ỉ khi ăn nhai. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cho mô nướu bị ảnh hưởng và cổ răng bị mòn, khiến cho răng cấm trở nên yếu và nhạy cảm hơn.

Mọc răng khôn

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, thường xuất hiện trạng thái mọc ngầm, mọc lệch hoặc làm ảnh hưởng trực tiếp đến những chiếc răng kế cạnh, trong đó có răng cấm. Mọc răng khôn khiến cho răng cấm bị đau, răng khôn khi không được xử lý kịp thời còn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Răng khôn thường xuất hiện trạng thái mọc ngầm, mọc lệch hoặc làm ảnh hưởng trực tiếp đến răng cấm
Răng khôn thường xuất hiện trạng thái mọc ngầm, mọc lệch hoặc làm ảnh hưởng trực tiếp đến răng cấm

Chấn thương răng

Răng cấm bị chấn thương, gãy vỡ, sứt mẻ cũng sẽ bị đau. Không điều trị kịp thời và dứt điểm vấn đề này có thể kéo theo nhiều vấn đề, chẳng hạn như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy,…

Cơn đau răng cấm trong trường hợp này có thể xuất hiện từng cơn trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thời gian sau sẽ bắt đầu lan sang những chiếc răng kế cận và giật đều theo nhịp mạch đập.

Nhạy cảm với nhiệt độ

Nhạy cảm răng là vấn đề thường thấy ở nhiều người khác nhau, nhất là khi sử dụng thức ăn nóng hoặc lạnh. Vấn đề này có thể khiến cho răng cấm bị đau nhức và ê buốt, khó chịu.

Nhiễm trùng xoang, viêm xoang

Nhiễm trùng xoang và viêm xoang là những bệnh lý có thể gây nên vấn đề đau răng cấm ở hàm trên, vì những chiếc răng này có vị trí gần xoang. Khi xoang bị viêm sẽ tạo áp lực lên khắp vùng hàm và đầu, từ đó khiến cho răng cấm bị đau nhức dù không hề gặp phải vấn đề nào trước đó.

Thói quen nghiến răng

Nghiến răng là thói quen có hại, có thể khiến cho men răng bị mòn và lâu dần sẽ làm cho răng cấm trở nên nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, vấn đề này thường rất khó để kiểm soát hiệu quả vì chúng thường xảy ra trong vô thức khi ngủ. Do đó, đối với nguyên nhân này, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của một số dụng cụ bảo vệ răng.

Nghiến răng thường rất khó để kiểm soát hiệu quả vì chúng xảy ra trong vô thức khi ngủ
Nghiến răng thường rất khó để kiểm soát hiệu quả vì chúng xảy ra trong vô thức khi ngủ

Rối loạn khớp thái dương hàm

Hàm sẽ không được hoạt động bình thường khi khớp thái dương hàm bị rối loạn, cơ hàm xung quanh sẽ bị đau và ảnh hưởng trực tiếp đến răng cấm. Vấn đề này sẽ khiến cho răng số 6 và số 7 bị đau khi ăn nhai.

Cách làm dịu cơn đau răng cấm tại nhà

Đau răng cấm là vấn đề sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần, do đó, bạn cần có cách làm dịu hiệu quả những cơn đau này. Sau đây là một số biện pháp có tính ứng dụng cao:

 • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Để làm giảm cơn đau răng cấm, bạn có thể chườm túi đá hoặc túi nước ấm lên vùng mặt bên ngoài.
 • Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để súc miệng: Khi răng cấm bị đau, bạn có thể sử dụng nước trà xanh hoặc nước muối sinh lý, nước cốt chanh, nước lá trầu không,… để súc miệng. Những dung dịch này có tác dụng tốt trong việc hạn chế viêm nhiễm và sát khuẩn, cần sử dụng khoảng 3-4 lần 1 ngày để hiệu quả hơn trong việc giảm cơn đau răng.
Sử dụng nước trà xanh để súc miệng có thể cải thiện tốt tình trạng răng cấm bị đau
Sử dụng nước trà xanh để súc miệng có thể cải thiện tốt tình trạng răng cấm bị đau
 • Dùng thuốc giảm đau: Một số loại thuốc giảm đau sẽ đem đến hiệu quả rất tốt trong việc cải thiện cơn đau nhức răng cấm, tuy nhiên, bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý rằng, những cách làm dịu cơn đau răng cấm tại nhà chỉ mang lại hiệu quả nhất thời. Do đó, để điều trị dứt điểm vấn đề này, bạn cần đến với các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ. 

Cách điều trị đau răng cấm an toàn tại nha khoa

Để điều trị đau răng cấm hiệu quả, bạn cần đến với các phòng khám nha khoa uy tín để được chẩn đoán và điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn. Phương pháp điều trị thích hợp sẽ được đề xuất sau khi xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề.

Điều trị do nguyên nhân bệnh lý

Khi răng cấm bị đau xuất phát bởi nguyên nhân bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu, áp xe răng,… thì cần tiến hành điều trị dứt điểm các vấn đề này. Sau khi điều trị bệnh lý, bạn sẽ được tư vấn phương pháp phục hình răng thích hợp.

 • Trám răng: Là phương pháp phục hình răng thích hợp sau khi răng bị đục lỗ hoặc có rãnh sau khi điều trị tủy. Vật liệu trám răng thường được sử dụng bao gồm: Amalgam và Composite. Đây là những chất liệu bền và cứng, không bị mài mòn và an toàn với cơ thể người sử dụng.
 • Bọc răng sứ: Là phương pháp phục hình răng được áp dụng trong trường hợp răng bị sâu nghiêm trọng hoặc đã chữa tủy. Răng sứ có tuổi thọ sử dụng cao, cứng chắc và thẩm mỹ tương tự như răng thật.

Điều trị do nguyên nhân chấn thương răng

Tình hình răng bị chấn thương sẽ được xác định cụ thể, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị tương ứng. Nếu răng cấm bị chấn thương ở mức độ nhẹ, các bác sĩ sẽ thực hiện trám răng, bọc răng sứ hoặc nhổ răng cấm sẽ được áp dụng đối với tình trạng đau răng cấm nghiêm trọng hơn.

Nhổ răng là phương pháp bất đắc dĩ, chỉ thực hiện khi răng cấm không thể được duy trì. Sau khi nhổ răng, bạn cần trồng răng cấm bằng phương pháp trồng răng Implant để cải thiện khả năng ăn nhai.

Nhổ răng là phương pháp bất đắc dĩ, chỉ thực hiện khi răng cấm không thể được duy trì
Nhổ răng là phương pháp bất đắc dĩ, chỉ thực hiện khi răng cấm không thể được duy trì

Đọc thêm: Nhổ răng cấm có nguy hiểm không?

Điều trị do nguyên nhân từ răng khôn

Nếu nguyên nhân đau răng cấm xuất phát từ răng khôn, thì cách điều trị duy nhất chính là nhổ đi những chiếc răng này. Răng khôn không có chức năng cụ thể, thậm chí còn có thể gây nên nhiều vấn đề về răng miệng, do đó, nhổ răng khôn thường là phương pháp được bác sĩ chỉ định.

Các biện pháp phòng ngừa đau răng cấm

Trong cuộc sống thường ngày, bạn có thể phòng ngừa tình trạng răng cấm bị đau bởi nhiều biện pháp đơn giản. Cụ thể như sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Hãy tăng cường bổ sung cho cơ thể nhiều rau xanh và những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng như: Sữa chua, trái cây, ngũ cốc,… Hạn chế sử dụng những thực phẩm quá dai, quá cứng hoặc quá lạnh, quá nóng để không làm tác động đến răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Cần đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải có lông chải mềm. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng. Thay bàn chải đúng định kỳ và súc miệng bằng sản phẩm chuyên dụng.
 • Tuân thủ lịch khám răng định kỳ: Hãy duy trì lịch khám răng tối thiểu 6 tháng 1 lần, đây là thói quen giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả, giúp kịp thời phát hiện và điều trị các vấn đề răng miệng (nếu có).
Cần thay bàn chải đánh răng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe răng miệng
Cần thay bàn chải đánh răng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Đau răng cấm là tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và cuộc sống thường ngày. Vì vậy, bạn cần xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và ăn uống khoa học để ngăn chặn tình trạng này. Hãy liên hệ với Nha khoa Shark thông qua Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322 để được hỗ trợ nếu bạn gặp tình trạng đau răng cấm day dứt.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X