Đeo niềng răng trong bao lâu để có kết quả đều và đẹp?

Đeo niềng răng trong bao lâu để có kết quả đều và đẹp?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đeo niềng răng trong bao lâu? Đây là câu hỏi được khách hàng quan tâm nhiều mỗi khi áp dụng phương pháp chỉnh nha. Thời gian niềng răng tuỳ thuộc vào nhiều những yếu tố khác nhau, và để có câu trả lời chính xác, cần lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia.

Đeo niềng răng trong bao lâu để có kết quả như ý
Đeo niềng răng trong bao lâu để có kết quả như ý

Thời gian đeo niềng răng trong bao lâu?

Niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha tốt nhất do tình trạng mọc răng không đều, hai hàm không cân xứng, hô, móm…Thông thường, thời gian niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố như kỹ thuật, phương pháp niềng, địa chỉ nha khoa cũng như tình trạng của mỗi người.

Vậy đeo niềng răng trong bao lâu, theo chia sẻ từ các chuyên gia chia sẻ thời gian đeo niềng răng thông thương khoảng 18 tháng. Trong trường hợp khách hàng nhổ răng sẽ dao động từ 24 tháng trở lên. Một số những trường hợp mọc răng ngầm thì thời gian niềng có thể kéo dài hơn.

Thời gian niềng răng trong bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi. Trẻ em thường được rút ngắn hơn so với những người lớn tuổi.

Các giai đoạn đeo niềng răng

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng là phương pháp khá phức tạp cũng như cần sự chỉnh chu và chuyên môn cao của các bác sĩ. Kỹ thuật này chia ra nhiều giai đoạn và sẽ có những sự thay đổi nhất định. 

Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Bác sĩ nha khoa sẽ chụp X- quang để khám răng một cách tổng quát. Dựa theo khuyết điểm của từng trường hợp mà chỉ định nhổ răng hay không, áp dụng phương pháp niềng răng sao cho hợp lý nhất. Chưa kể, bác sĩ sẽ trao đổi, thống nhất loại mắc cài phù hợp khi áp dụng phương pháp niềng.

Giai đoạn 2: Sau 3 tháng

Nếu trường hợp cần nhổ răng, trong khoảng 3 tháng đầu chính là giai đoạn cần thực hiện. Thời điểm này sẽ thấy được răng có một số thay đổi nhất định, đối với những ai có khuyết điểm về răng khấp khểnh.

Đeo niềng răng trong bao lâu, trong quá trình niềng răng sẽ có nhiều những giai đoạn thực hiện khác nhau
Đeo niềng răng trong bao lâu, trong quá trình niềng răng sẽ có nhiều những giai đoạn thực hiện khác nhau

Giai đoạn 3: 6 tháng sau

Giai đoạn này bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh trục răng về vị trí chính xác, đảm bảo sự cân đối. Lúc này hàm răng sẽ chưa ổn định hết, bác sĩ nha khoa sẽ quan sát cũng như tiến hành đưa ra những giải pháp can thiệp hiệu quả.

Giai đoạn 4: Sau 9 tháng

Lúc này hàm răng đã bắt đầu cân đối và có sự ổn định. Các khớp cắn cơ bản đã đều nhau, một số trường hợp răng lộn xộn đã dần được sắp xếp hợp lý.

Giai đoạn 5: Sau 15 tháng

Những lúc này răng đã bắt đầu dịch chuyển về những vị trí cố định. Những sai lệch nhỏ ảnh hưởng thẩm mỹ cũng sẽ được điều chỉnh sao cho cân đối, tự nhiên nhất.

Các giai đoạn của niềng răng sẽ được bác sĩ xem xét, cân đối phù hợp cho từng khách hàng. Chắc chắn sau khi thực hiện xong, răng sẽ đều đẹp và có được sự cân đối.

Giai đoạn niềng dần dần ổn định răng có sự cân đối và đẹp rõ nét
Giai đoạn niềng dần dần ổn định răng có sự cân đối và đẹp rõ nét

Thời gian niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm?

Thời gian đeo niềng răng trong bao lâu? Đối với trường hợp răng ở mức độ trung bình, thông thường 1 ca niềng răng giao động trong khoảng từ 6 tháng tới 1 năm. Tuy nhiên, nếu răng bị hô, móm nhiều hay mọc lộn xộn thì thời gian lâu hơn kéo dài từ 2 – 3 năm. Khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào các yếu tố tác động từ bên ngoài và trong.

Niềng răng sau 6 tháng đã tháo được hay chưa?

Dù thực hiện niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì sau 6 tháng là thời điểm quan trọng trong quá trình phục hình răng. Ở giai đoạn này, răng vẫn tiếp tục dịch chuyển và chưa có những sự thay đổi nhất định trên cung hàm việc tháo sớm sẽ gây sai lệch vị trí răng và có thể bị lệch lạc nhiều hơn ban đầu. Vì thế 6 tháng kể từ khi đeo hàm không thể tháo niềng răng và quá trình chỉnh nha vẫn diễn ra bình thường.

Những yếu tố quyết định thời gian tháo niềng?

Đeo niềng răng trong bao lâu, thời gian đeo niềng dài hay ngắn sẽ còn tùy thuộc vào nhiều những yếu tố khác nhau như độ tuổi, quy trình, phương pháp cũng như thói quen chăm sóc răng miệng. Dưới đây là những yếu tố cụ thể chúng ta có thể tham khảo như:

Độ tuổi thực hiện

Theo các bác sĩ chỉnh nha, độ tuổi thực hiện là yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng dài hay ngắn. Độ tuổi vàng để niềng răng hiệu quả nhất chính là 7-14 tuổi. Càng trưởng thành, thời gian niềng sẽ kéo dài. 

Do đó, bác sĩ chuyên khoa khuyên khách hàng hãy thực hiện niềng răng càng sớm, chi phí niềng răng sẽ tốt hơn, hiệu quả sẽ cao hơn.

Mắc cài của răng

Mỗi loại mắc cài khi niềng răng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong đó, nếu thực hiện niềng răng mắc cài kim loại sẽ giúp cho kết quả nhanh chóng hơn, tạo lực bền bỉ.

Niềng răng trong suốt sẽ có được tính thẩm mỹ khi thực hiện tuy nhiên về hiệu quả lại không cao, mất nhiều thời gian hơn. 

Tuỳ thuộc vào loại mắc cài sẽ có thời gian niềng răng dài hay ngắn, do đó cần cân nhắc để có được lựa chọn phù hợp.

Loại mắc cài áp dụng sẽ quyết định thời gian niềng răng nhanh hay chậm
Loại mắc cài áp dụng sẽ quyết định thời gian niềng răng nhanh hay chậm

Tình trạng răng trước khi niềng

Tình trạng răng cũng là vấn đề quan trọng quyết định thời gian niềng trong bao lâu. Một số trường hợp niềng răng tối thiểu chỉ có 6 tháng. Tuy nhiên, không ít những khách hàng trải qua 2- 3 năm mới hoàn tất quá trình chỉnh nha. 

Với những trường hợp xương hàm ổn, tuy nhiên có khuyết điểm răng lộn xộn thì việc niềng răng sẽ nhanh. Các khuyết điểm về hô móm, hai bên hàm bất cân xứng, lệch khớp cắn thì quá trình niềng kéo dài, cần can thiệp chỉnh nha nhiều lần mới có được kết quả tốt.

Thói quen vệ sinh răng

Việc chăm sóc răng miệng đóng vai trò quan trọng quyết định thời gian niềng răng ngắn hay dài. Nếu như vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, đảm bảo cho khung niềng ổn định sẽ giúp cho kết quả niềng được rút ngắn. Trường hợp vệ sinh không sạch sẽ, các mắc cài dễ bị bong tụt sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả niềng.

Công nghệ thực hiện

Một công nghệ niềng kém an toàn, không hiện đại sẽ khiến cho kết quả niềng kéo dài, không đem lại hiệu quả chỉnh nha như ý muốn. Do đó, nên chú ý lựa chọn nha khoa uy tín, thực hiện những công nghệ chất lượng mới đảm bảo được kết quả niềng an toàn, hiệu quả nhất.

Công nghệ áp dụng hiện đại, kết quả sẽ càng được rút ngắn
Công nghệ áp dụng hiện đại, kết quả sẽ càng được rút ngắn

Bác sĩ chỉnh nha

Tay nghề chuyên môn của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình niềng răng được rút ngắn. Các bác sĩ có tay nghề chuyên môn vững vàng sẽ phân tích, đánh giá, xem xét từng trường hợp cụ thể. Thao tác chỉnh nha cũng khéo léo tỉ mỉ để giúp cho kết quả được rõ nét và tốt nhất.  Từ đó thời gian làm đẹp được rút ngắn.

Muốn biết đeo niềng răng trong bao lâu, cần xem xét những yếu tố quyết định thời gian tháo niềng để thực hiện sao cho an toàn, hiệu quả nhất. 

So sánh thời gian đeo niềng của trẻ em và người lớn

Đeo niềng răng trong bao lâu? Thời gian đeo niềng của trẻ em và người lớn hoàn toàn chênh lệch với nhau. Theo các nha sĩ, trẻ em có giai đoạn phát triển răng và khung xương hàm thay đổi liên tục, do đó niềng răng cho trẻ em đúng giai đoạn sẽ có được hiệu quả chỉnh nha tốt hơn so với người lớn.

Thời gian niềng răng của trẻ em

Giai đoạn 8-10 tuổi: Đây là thời điểm răng sữa của các bé, lúc này việc chỉnh sửa răng lệch lạc và khoảng trống là cần thiết. Thời điểm này xương hàm đang hình thành nên trẻ có thể đeo hàm cố định là có được kết quả chỉnh nha cân đối.

Từ 10 – 15 tuổi, lúc này xương hàm trẻ phát triển mạnh. Tuy nhiên hệ xương và cơ nhau cũng có thể thay đổi. Trong thời điểm dậy thì niềng răng cũng có thể đem đến hiệu quả cao nhưng lâu hơn là thời điểm trước.

Đeo niềng răng trong bao lâu, trẻ niềng răng càng sớm, hiệu quả làm đẹp càng thấy rõ
Đeo niềng răng trong bao lâu, trẻ niềng răng càng sớm, hiệu quả làm đẹp càng thấy rõ

Thời gian niềng răng của người lớn

Với người lớn, thường thời gian niềng sẽ dao động từ 1 năm đến 1,5 năm. Trong trường hợp răng lộn xộn hoặc gặp các khuyết điểm về hô móm, hàm lệch, quá trình niềng sẽ kéo dài hơn nữa.

Theo đánh giá, người lớn niềng răng sẽ khó chỉnh nha, hiệu quả không đem lại cao như giai đoạn trẻ em. Do đó, vẫn luôn khuyến khích những người lớn thực hiện phương pháp niềng răng càng sớm để đem đến hiệu quả càng cao.

Đeo niềng răng trong bao lâu, người lớn có thời gian niềng răng lâu hơn trẻ em
Đeo niềng răng trong bao lâu, người lớn có thời gian niềng răng lâu hơn trẻ em

Xem thêm: Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo để đạt hiệu quả cao.

Bí quyết chăm sóc sau khi tháo niềng

Để sở hữu hàm răng trắng sáng cùng nụ cười hoàn hảo. Bên cạnh việc quan tâm thời gian niềng răng bao lâu, lựa chọn địa chỉ niềng an toàn thì mỗi người cần nắm rõ những bí quyết chăm sóc sau khi thực hiện.

 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Mỗi ngày nên chú ý chải răng từ 2- 3 lần, sử dụng bàn chải mềm dịu nhẹ để đánh sạch những vi khuẩn và giúp bảo vệ răng được an toàn nhất.
 • Sau khi niềng răng, chú ý không duy trì những thói quen xấu gây ảnh hưởng như mút tay, nghiến răng, cắn bút…Nếu không, răng hàm có thể bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Đeo hàm duy trì sau niềng răng là việc làm cần thiết, quan trọng. Điều này cố định răng, hạn chế lệch lạc và giúp răng dần dần ổn định
 • Có chế độ ăn uống hợp lý. Tăng cường bổ sung vào những nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như ngũ cốc, thịt đỏ, trứng, sữa…
 • Đến nha sĩ tái khám, xem xét tiến độ hoàn thiện răng để có được nụ cười tự tin nhất.

Để có được thời gian niềng răng nhanh chóng cũng như sớm sở hữu vẻ ngoài ấn tượng, mỗi khách hàng cần chú ý thực hiện ở những địa chỉ uy tín.Trong số những thương hiệu hiện có, nha khoa Shark được biết đến là địa chỉ làm đẹp an toàn, có nhiều ưu điểm vượt trội.

Lựa chọn niềng răng ở nha khoa Shark để có được kết quả như mong đợi
Lựa chọn niềng răng ở nha khoa Shark để có được kết quả như mong đợi

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm kết hợp hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại,. Khách hàng thực hiện làm đẹp tại nha khoa Shark sẽ được giải đáp cụ thể những thắc mắc, từ đó áp dụng công nghệ chỉnh nha an toàn, sở hữu nụ cười tự tin. 

Nha khoa Shark tự hào là địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín và tiên phong ứng dụng các công nghệ hiện đại. Nơi đây nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng trong và ngoài nước, có nhiều quyền lợi hấp dẫn cũng như chế độ bảo hành dài hạn.

Nếu khách hàng còn băn khoăn về việc đeo niềng răng trong bao lâu và khát khao lựa chọn địa điểm làm đẹp lý tưởng, hãy nhanh chóng liên hệ với Nha khoa Shark để được hỗ trợ nhanh nhất. Chỉ trong thời gian ngắn, nơi đây sẽ giúp bạn sớm sở hữu nụ cười ấn tượng và tự tin nhất.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X