- 기본
- 더 크게
Nhổ răng là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng viêm nhiễm, mất chức năng, hỏng tủy. Sau khi nhổ răng, việc kiêng cữ trong chế độ ăn uống là vấn đề mà khách hàng cần chú ý.
Vậy nhổ răng ăn tôm được không? Hãy cùng nha khoa Shark tìm hiểu câu trả lời chính xác trong nội dung bài viết sau.
Nhổ răng ăn tôm được không?
Sau khi nhổ răng, bạn có được ăn tôm không thì câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể ăn tôm sau khi nhổ răng vì đây là loại thực phẩm mềm. Hơn nữa, bác sĩ cũng khuyến khích bạn nên ăn tôm sau khi nhổ răng vì chúng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp đẩy nhanh mức độ hồi phục của vết thương nhổ răng.
Bên cạnh đó, tôm còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, gồm các loại protein, vitamin, chất khoáng,… tốt cho sức khỏe.
Các chất này có vai trò tái tạo, phục hồi tổn thương các mô nướu bên trong khoang miệng, từ đó giúp vết thương sau nhổ răng mau chóng lành lặn.
Chính bởi những lợi ích thiết thực trên mà các chuyên gia khuyến khích khách hàng nên ăn các món từ tôm sau khi nhổ răng hoặc can thiệp các biện pháp phục hình răng thẩm mỹ.
Một số món ngon từ tôm cho người mới nhổ răng bạn nên biết
Nhổ răng ăn tôm được không đã được nha khoa Shark giải đáp. Vậy tôm nên chế biến thành những món ngon nào để ăn sau khi nhổ răng?
Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:
Tôm hấp với nước dừa
Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt tôm ngon ngọt nên khi nấu với nước dừa sẽ làm tăng thêm vị ngon của món ăn.
Các nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị gồm có: 500 gam tôm, nước dừa nguyên chất, lá dứa, gia vị vừa đủ.
Cách nấu món tôm hấp nước dừa gồm các bước cụ thể như sau:
- Bước 1: Tôm bạn nên chọn con to, đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu tôm.
- Bước 2: Lá dứa rửa sạch, thái thành khúc.
- Bước 3: Tôm bóc vỏ cho vào bát sạch, thêm nước dừa vừa đủ, một ít muối ăn, cho lá dứa phủ lên trên rồi hấp khoảng 5 – 7 phút.
- Bước 4: Đợi tôm hấp nguội bớt thì bạn có thể cho vào bát sạch để thưởng thức.
Tôm hấp nước dừa sẽ ngon hơn khi ăn cùng muối tiêu xanh cay nồng. Tuy nhiên, nếu bạn mới nhổ răng thì nên ăn tôm hấp cùng gia vị vừa phải, không cay để tránh gây tổn thương nướu lợi.
Súp tôm bí đỏ
Súp tôm bí đỏ có tên gọi khá “kiêu kỳ” nhưng cách chế biến lại cực kỳ đơn giản. Đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại dễ nuốt, thích hợp bổ sung vào thực đơn của những người vừa nhổ răng.
Để nấu món súp bí đỏ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 300 gam tôm. 300 gam bí đỏ. 100ml kem whipping, sữa tươi không đường, hành tây, bơ, gia vị.
Các bước chế biến món súp tôm bí đỏ kem tươi như sau:
- Bước 1: Tôm bóc vỏ, rửa sạch, bỏ phần đầu rồi xào sơ qua cho đến khi tôm chín mềm. Sau đó, bạn cho tôm vào nồi nhỏ, thêm 400ml nước lọc, đun trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Bạn vớt tôm ra ngoài, băm thành miếng nhỏ.
- Bước 3: Hành tây lột vỏ, bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ như hạt lựu.
- Bước 4: Cho bơ vào chảo nóng, đun chảy rồi cho lần lượt hành tây, bí đỏ vào xào săn.
- Bước 5: Thêm nước luộc tôm vào hỗn hợp trên cho đến khi bí đỏ, hành tây chín nhừ.
- Bước 6: Thêm lần lượt kem tươi, sữa tươi không đường vào hỗn hợp bí đỏ, hành tây.
- Bước 7: Đến khi bí đỏ chín nhuyễn thì cho tôm băm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Món súp tôm bí đỏ kem tươi không chỉ thơm ngon mà còn hợp khẩu vị với nhiều người. Vì vậy, nếu bạn vừa nhổ răng thì có thể tham khảo món ngon này để làm đa dạng thêm thực đơn hàng ngày nhé!
Những lưu ý khi ăn tôm mà người vừa nhổ răng cần biết
Nhổ răng ăn tôm được không hay có ảnh hưởng gì không là băn khoăn phổ biến của nhiều người. Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng nên ăn tôm thế nào cho hiệu quả cũng là vấn đề mà bạn nên quan tâm.
Dưới đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn sớm hồi phục vết thương sau khi nhổ răng:
- Sau khi nhổ răng, bạn nên ăn tôm đã được bóc vỏ, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn để thuận lợi cho hoạt động ăn nhai hàng ngày. Bạn không nên nhai cả vỏ tôm, vì vỏ tôm khá cứng, có thể gây trầy xước mô mềm bên trong khoang miệng.
- Bạn nên nhai các món từ tôm ở chiếc răng đối diện răng vừa nhổ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích bạn nên ưu tiên ăn các món tôm hấp, tôm nấu súp mềm, dễ nhai, dễ nuốt để hạn chế tổn thương nướu lợi.
- Sau khi ăn các món từ tôm, nếu bạn có cảm giác đau nhức, sưng tấy răng miệng thì nên báo ngay cho bác sĩ. Tại các phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng và giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây tổn thương răng miệng, từ đó đưa ra hướng xử lý hiệu quả.
- Sau khi nhổ răng, bạn có thể ăn tôm nhưng chỉ nên ăn thực phẩm đã để nguội. Bởi vì, đồ ăn nóng khi tiếp xúc với khoang miệng sẽ gây tổn thương mô mềm. Hơn thế nữa, người vừa nhổ răng lại khá nhạy cảm, họ có thể cảm thấy tê buốt răng nếu ăn đồ ăn quá nóng.
Sau khi nhổ răng, việc ăn các món tôm đúng cách sẽ giúp hồi phục vết thương nhanh chóng, đồng thời bổ sung cho cơ thể lượng lớn dưỡng chất thiết yếu, từ đó nâng cao đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch toàn diện.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng khoa học sau khi nhổ răng. Hãy ưu tiên ăn các món ngon được nấu mềm, chứa đủ dưỡng chất, đồng thời hạn chế các thực phẩm quá nóng, cay, đồ uống chứa chất kích thích, đồ ngọt có gas, cồn.
Nội dung bài viết trên là những giải đáp chi tiết, chính xác về thắc mắc: “Nhổ răng ăn tôm được không?”. Mong rằng, qua đây, bạn đã biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và sớm có hàm răng khỏe đẹp, trắng sáng, từ đó tự tin hơn với nụ cười rạng ngời của mình.
기사에 대한 댓글