- Mặc định
- Lớn hơn
Không chỉ lưu ý vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ định của bác sĩ, ăn uống khoa học cũng là yếu tố quyết định tốc độ lành thương sau khi nhổ răng khôn. Nếu bạn không biết sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì, hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm được sự lựa chọn tốt nhất.
Cháo
Sau khi nhổ răng khôn, ăn cháo là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Đây cũng là thực phẩm được bác sĩ khuyến khích dùng nhiều khi vừa mới nhổ răng xong.
Cháo là thực phẩm dễ ăn và dễ nuốt, không cần dùng nhiều lực ăn nhai. Nguyên liệu dùng để nấu cháo cũng rất đa dạng, từ thịt, trứng, cá cho đến các loại rau củ quả nên đảm bảo dinh dưỡng. Bạn có thể thay đổi nhiều loại cháo khác nhau để không bị ngán và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể sau khi nhổ răng khôn. Chẳng hạn như: Cháo thịt bằm, cháo sườn, cháo gà, cháo vịt, cháo tôm,…
Súp
Tương tự như cháo, súp cũng là thực phẩm dễ ăn, dễ nuốt và không cần dùng nhiều lực nhai. Ngoài ra, súp còn rất dễ tiêu hóa và không làm kích ứng vùng vừa nhổ răng khôn. Trong súp có chứa rất nhiều loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cho cơ thể của bạn cân bằng dinh dưỡng, hỗ trợ rút ngắn quá trình lành thương.
Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể ăn bất kỳ loại súp nào mà bạn thích: Súp cua, súp bào ngư, súp bí đỏ,… Tất cả các loại súp đều được chế biến mềm mịn, dễ nhai. Nhưng bạn cần lưu ý rằng: Không nên ăn súp quá nóng để không làm kích ứng vùng vừa nhổ răng khôn.
Nước dùng
Nếu bạn đang băn khoăn, không biết sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì thì nước dùng chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Nước dùng không chỉ là thực phẩm có hương vị hấp dẫn, mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là Vitamin và khoáng chất. Trong loại thức ăn này có chứa nhiều nước, nên bạn không cần lo lắng về việc cơ thể bị thiếu nước ở giai đoạn hậu nhổ răng.
Đặc biệt, nước dùng từ xương còn có tác dụng chống viêm, giúp rút ngắn quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn. Tương tự như khi ăn súp, bạn không nên húp nước dùng khi còn quá nóng để tránh gây kích ứng vùng nướu mới nhổ răng.
Mì sợi mềm, bún, miến
Mì sợi mềm, bún và miến là nhóm thức ăn không cần bạn phải dùng nhiều lực khi ăn nhai. Nhờ đó, vết thương tại vị trí vừa nhổ răng khôn sẽ không bị tác động quá nhiều. Có rất nhiều loại mì, bún, miến bạn có thể ăn sau khi nhổ răng, chẳng hạn như: Mì xào, bún măng vịt, miến gà,… Phở và hủ tiếu cũng thuộc vào nhóm thức ăn này nên bạn không cần phải kiêng khem.
Nhưng bạn nên lưu ý rằng, không nên ăn mì, bún, miến quá cay nóng, như mì cay hoặc thêm nhiều ớt vào món ăn. Vì ớt cay có thể làm cho vết thương bị kích ứng, kéo dài thời gian lành thương.
Bánh Pudding
Bánh Pudding là loại bánh phổ biến ở các nước phương Tây, được chế biến từ sữa, bột, trứng và đường. Bánh Pudding có kết cấu mềm mịn và hương vị thơm ngon, thích hợp là 1 trong những món nên ăn sau khi nhổ răng khôn.
Bên cạnh các nguyên liệu cơ bản, bạn có thể bổ sung các nguyên liệu khác vào bánh Pudding như: Dâu, xoài, bơ, trà xanh, socola… Điều này vừa giúp tăng hương vị thơm ngon của món ăn, vừa tăng cường nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể dùng bánh Pudding là món tráng miệng sau mỗi bữa ăn, hương vị thơm ngon của món ăn này sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đau nhức sau khi nhổ răng khôn.
Bột yến mạch
Khi đang băn khoăn sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì, bạn hãy nghĩ ngay đến bột yến mạch, đây là món ăn lành mạnh và giàu dưỡng chất. Trong bột yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ, khoáng chất và các loại Vitamin thiết yếu, giúp cho vết thương nhổ răng khôn chóng lành hơn.
Tuy nhiên, do bột yến mạch sau khi chế biến có kết cấu hơi dai và dính, nên bạn không nên ăn bột yến mạch ngay sau khi nhổ răng khôn. Hãy đợi 2-3 ngày sau khi nhổ răng để ăn bột yến mạch, nhằm tránh tình trạng vụn của bột rơi vào ổ nhổ răng.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn thực phẩm giàu Protein và Axit béo Omega-3, là loại cá rất tốt cho sức khỏe. Cá hồi mềm, dễ nhai, dễ nuốt nên chính là sự lựa chọn hoàn hảo để ăn sau khi nhổ răng khôn.
Các dưỡng chất có trong cá hồi giúp rút ngắn thời gian lành thương và giảm viêm, đặc biệt thích hợp dành cho những người có ít hàm lượng Axit béo Omega-3 trong cơ thể. Bạn có thể chế biến cá hồi theo nhiều cách thức khác nhau, như: Hấp, phi lê, làm sushi,…
Rau củ xay nhuyễn hoặc nghiền
Trong rau củ quả có rất nhiều dưỡng chất, đây là nguồn thực phẩm cần thiết cho cơ thể không chỉ sau khi nhổ răng khôn mà còn trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc cắn và nhai dưa leo, rau muống, cà rốt,… sẽ làm ảnh hưởng vết thương thì hãy xay nhuyễn hoặc nghiền chúng trước khi sử dụng.
Sau khi xay nhuyễn hoặc nghiền, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ quả vẫn không thay đổi, chế biến theo cách này còn giúp bạn dễ nhai và tiêu hóa thức ăn hơn. Nhóm thực phẩm này rất giàu chất xơ và Vitamin, hỗ trợ tốt cho quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn.
Khoai tây nghiền
Một gợi ý khác giúp bạn giải đáp thắc mắc sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì chính là khoai tây nghiền. Đây là thực phẩm thích hợp dành cho những người có yêu cầu cao về nguồn năng lượng được dung nạp vào cơ thể sau khi nhổ răng.
Trong khoai tây có hàm lượng Calo rất cao, chất dinh dưỡng dồi dào nên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là ở giai đoạn hậu nhổ răng. Bạn có thể luộc hoặc hấp khoai tây, sau đó nghiền nhuyễn để khi ăn không cần dùng lực nhai quá nhiều.
Trứng cuộn
Trứng là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, thích hợp để ăn sau khi nhổ răng khôn. Trong trứng có chứa rất nhiều Axit béo Omega-3, Protein, khoáng chất và Vitamin, giúp cho vết thương nhổ răng khôn chóng lành. So với trứng luộc hoặc trứng chiên, món trứng cuộn mềm và dễ nhai hơn. Khi chế biến món trứng cuộn, bạn có thể thêm vào 1 muỗng dầu Oliu để món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn.
Táo
Táo cứng và giòn, là món ăn không mấy lý tưởng dành cho những người vừa nhổ răng khôn xong. Nhưng táo rất giàu Vitamin C, là nguồn dưỡng chất có lợi cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ rút ngắn thời gian lành thương. Vì vậy, bạn cần cắt nhỏ táo thành hình hạt lựu, sau đó trộn vào sữa chua để có ngay 1 bữa ăn nhẹ giàu dưỡng chất. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nghiền hoặc xay nhuyễn táo, hàm lượng dinh dưỡng có trong táo vẫn không thay đổi.
Chuối
Chuối là trái cây rất phổ biến, dễ nhai, dễ tiêu hóa và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chuối có kết cấu mềm mại, nên không làm ảnh hưởng vết thương ở vùng nướu vừa nhổ răng khôn. Vitamin, khoáng chất, Kali và Folate có trong chuối sẽ giúp vết thương của bạn chóng lành hơn.
Sữa tươi
Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên uống nhiều sữa. Đây cũng là điều được các bác sĩ khuyến khích. Trong sữa có rất nhiều Canxi cùng với các loại dưỡng chất thiết yếu khác, vừa giúp răng chắc khỏe, vừa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bạn cũng có thể dùng sữa tươi để thay thế bữa ăn chính trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi luân phiên nhiều loại sữa khác nhau để làm phong phú dưỡng chất được cung cấp vào cơ thể: Sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa hạnh nhân, sữa bắp,…
Sữa chua
Sữa chua không chỉ tốt cho răng, mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ rút ngắn thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn nhờ hàm lượng Protein dồi dào. Ngoài Protein, trong sữa chua còn có các loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ kích thích vị giác, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn sau khi nhổ răng.
Kem chuối
Độ lạnh của kem có thể giúp bạn tạm thời giảm đau sau khi nhổ răng khôn, tuy nhiên, do kem có hàm lượng đường cao nên cũng không được khuyến khích dùng nhiều. Nhưng kem chuối có thể khắc phục được nhược điểm vừa kể vì loại kem này chứa ít đường, thích hợp để ăn sau khi vừa nhổ răng.
Bơ
Nếu bạn đang không biết sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì, hãy nghĩ ngay đến bơ. Bơ là 1 loại trái cây rất đặc biệt, chứa ít Carbs và chứa nhiều chất béo lành mạnh. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin C, Vitamin K và Kali trong bơ rất nhiều, nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp cho vết thương chóng lành hơn.
Sinh tố
Sinh tố là thức ăn dễ tiêu hóa, thích hợp cho mọi độ tuổi và là sự lựa chọn hợp lý ở giai đoạn hậu nhổ răng. Bạn có thể dùng rất nhiều loại sinh tố khác nhau: Sinh tố dâu, sinh tố cam, sinh tố xoài,… hoặc tự do chế biến theo khẩu vị và sở thích cá nhân. Bất kỳ loại sinh tố nào cũng giúp bạn đạt được mục tiêu dinh dưỡng của mình.
Phô mai
Phô mai là loại thực phẩm được chế biến từ sữa, ít calo nhưng rất giàu khoáng chất và Vitamin. Phô mai có kết cấu mềm và mịn, dễ nhai và nuốt nên rất thích hợp để bạn sử dụng sau khi nhổ răng khôn. Trong phô mai còn có nhiều Protein, giúp cho vết thương nhổ răng khôn lành lại nhanh chóng hơn.
Bạn có thể ăn phô mai trực tiếp hoặc chế biến bằng nhiều cách khác nhau, như: Trứng cuộn phô mai, súp khoai tây phô mai, bánh bông lan phô mai,… để làm phong phú hơn thực đơn của mình.
Vừa rồi là 15+ gợi ý dành cho những bạn đang băn khoăn về việc sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để vết thương chóng lành. Để đảm bảo sức khỏe tốt hơn, bạn cần kết hợp cùng cách chăm sóc răng khoa học, tuân thủ thực hiện theo các lưu ý của bác sĩ.
Bình luận bài viết