Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì tháo để hiệu quả nhất?

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì tháo để hiệu quả nhất?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có thể tháo là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và muốn có lời giải đáp hiện nay. Trên thực tế, thời gian tháo niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh và có thể thay đổi ở từng người. Hãy cùng chuyên mục Kiến thức niềng răng theo dõi ngay nội dung bài viết sau đây!

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có thể tháo ra?

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì tháo? Thông thường thì niềng răng mắc cài sứ cần khoảng 12 đến hơn 40 tháng mới có thể tháo ra. Đây là quãng thời gian phù hợp để hàm răng “xấu xí” ban đầu được nắn chỉnh về đúng vị trí cung hàm, từ đó giúp răng đều và đẹp hơn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp khách hàng gặp phải các khuyết điểm nặng nề trên răng thì có thể mất tới hơn 3 năm mới có thể tiến hành tháo niềng răng mắc cài sứ. Do vậy, nếu hỏi niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì chưa có câu trả lời chính xác hoàn toàn.

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có thể tháo sẽ dao động dựa vào nhiều yếu tố xung quanh
Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có thể tháo sẽ dao động dựa vào nhiều yếu tố xung quanh

Thời gian niềng răng mắc cài sứ lâu nhất là bao nhiêu năm?

Một ca niềng răng thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 6 tháng đến 1.5 năm. Tuy nhiên với những trường hợp răng hô, móm nhiều hoặc mọc lộn xộn lên nhau thì thời gian để răng về đúng vị trí lâu nhất có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm. Thậm chí, thời gian này có thể kéo dài lâu hơn nếu có các yếu tố bên ngoài tác động. Sau khi tháo niềng răng, bạn cần phải đeo hàm duy trì để đảm bảo răng vào đúng vị trí và không bị lệch chuyển về tình trạng ban đầu.

Các giai đoạn của liệu trình niềng răng mắc cài sứ

Trước khi giải đáp chi tiết băn khoăn niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có thể tháo, chúng ta cần phải hiểu rõ các giai đoạn cụ thể của quy trình niềng răng chi tiết. 

Trước khi thực hiện chỉnh nha

Trước khi bắt đầu các bước niềng răng, khách hàng sẽ được bác sĩ nha khoa tư vấn, thăm khám và kiểm tra, đánh giá tình trạng răng miệng thông qua phương pháp chụp X – Quang.

Sau khi đã xác định được sức khỏe răng miệng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp niềng răng phù hợp và hiệu quả nhất đối với từng khách hàng. 

Giai đoạn 3 tháng đầu sau khi thực hiện niềng răng

Kể từ khi niềng răng cho đến ba tháng sau, các bác sĩ sẽ kiểm tra một lần nữa về tình trạng cũng như sức khỏe răng miệng. Nếu khách hàng đang gặp các khuyết điểm tại răng nặng nề, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định nhổ răng để giúp cho chất lượng và hiệu quả thẩm mỹ đạt kết quả tốt hơn.

Sau 3 tháng thực hiện niềng răng, bạn sẽ thay hàm răng có sự thay đổi nhẹ
Sau 3 tháng thực hiện niềng răng, bạn sẽ thay hàm răng có sự thay đổi nhẹ

Giai đoạn 6 tháng sau khi thực hiện niềng răng

Sau 6 tháng thực hiện niềng răng thẩm mỹ, bạn sẽ thấy hàm răng ban đầu của mình có những thay đổi rõ rệt và dễ nhận biết. Một số chiếc răng mọc lệch hoặc chìa ra ngoài ban đầu đã dần dần dịch chuyển về vị trí chuẩn theo cung hàm.

Trong giai đoạn này, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hoặc có cảm giác khó chịu, vướng víu nhiều ở khoang miệng thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa để có hướng xử lý kịp thời, hiệu quả cao.

Giai đoạn 9 tháng sau khi thực hiện niềng răng

Sau khi thực hiện niềng răng được khoảng 9 tháng, răng của bạn đã có được sự ổn định phần nào. Ngoài ra, các khớp cắn cũng trở nên cân xứng và đều, đẹp hơn. Đây là giai đoạn quan trọng, bạn cần thăm khám theo định kỳ và chăm sóc răng miệng khoa học, sạch sẽ.

Giai đoạn 15 tháng sau khi thực hiện niềng răng

Giai đoạn này trong nha khoa còn được gọi là thời kỳ răng dịch chuyển lần cuối cùng. Một số khuyết điểm vẫn còn tồn tại như răng hơi lệch, chưa khít nhau,… sẽ được bác sĩ tác động bằng các dụng cụ chỉnh nha để giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho tổng thể hàm răng của khách hàng.

Giai đoạn kết thúc quá trình niềng răng bằng mắc cài sứ

Đây là thời điểm mà nhiều khách hàng mong chờ nhất suốt quãng thời gian dài thực hiện niềng răng. Dựa vào tình trạng thực tế cũng như thông qua đánh giá sức khỏe răng miệng cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài trên răng.

Một số khách hàng sẽ phải đeo thêm dụng cụ định hình để giúp cải thiện chất lượng và giúp hàm răng thêm phần đều đẹp, tự tin. Sau đó, khách hàng sẽ được bác sĩ hẹn lịch tái khám, kiểm tra răng miệng định kỳ.

Bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng trước khi thực hiện tháo niềng răng
Bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng trước khi thực hiện tháo niềng răng

>>>Đọc ngay: Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng mắc cài sứ là khi nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng răng mắc cài sứ

Trên thực tế thì niềng răng mắc cài sứ bao lâu được tháo còn phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng, cụ thể như dưới đây:

Độ tuổi người thực hiện

Các chuyên gia nha khoa cho biết, độ tuổi người thực hiện là tiêu chí quan trọng, quyết định đến thời gian tháo niềng răng. Chẳng hạn, đối với người từ 12 đến 16 tuổi đang trong giai đoạn phát triển thì quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả cao.

Ngược lại, với những người ngoài 30, thậm chí ngoài 40 muốn thực hiện niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì thời gian niềng sẽ kéo dài hơn. Một số trường hợp có thể lên tới hơn 2,5 – 3 năm.

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu, độ tuổi thực hiện là yếu tố quyết định tháo mắc cài
Niềng răng mắc cài sứ bao lâu, độ tuổi thực hiện là yếu tố quyết định tháo mắc cài

Tình trạng răng thực tế

Thực trạng răng miệng cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì tháo. Các chuyên gia cho rằng, với những người có hàm răng mọc lệch nghiêm trọng, nặng nề hoặc xương hàm có cấu trúc kém, không ổn định thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài.

Loại mắc cài sử dụng

Thời gian niềng răng và tháo mắc cài còn phụ thuộc nhiều vào chất liệu cũng như loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp và chọn mắc cài kim loại truyền thống thì thời gian tháo niềng sẽ kéo dài hơn so với việc thực hiện niềng răng bằng các phương pháp hiện đại ngày nay.

Chế độ vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng không chỉ giúp làm sạch khoang miệng mà còn hạn chế tối đa sự tấn công gây bệnh của vi khuẩn, từ đó ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm và tăng cường hiệu quả thẩm mỹ sau niềng răng.

Do đó, người có thói quen chăm sóc răng miệng khoa học, đảm bảo sẽ có thời gian niềng răng ngắn hơn so với những người ít đánh răng, không bảo vệ răng miệng.

Thực đơn ăn uống hàng ngày

Thực đơn ăn uống khoa học sẽ góp phần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn lành mạnh gồm các thực phẩm nhiều chất xơ, khoáng chất, mềm, dễ nhai được xem là giải pháp hữu ích đối với người niềng răng.

Chế độ ăn lành mạnh là giải pháp hữu ích đối với người niềng răng bằng mắc cài sứ
Chế độ ăn lành mạnh là giải pháp hữu ích đối với người niềng răng bằng mắc cài sứ

Cần lưu ý gì sau khi tháo niềng răng mắc cài sứ?

Ngoài việc niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì tháo, bạn cần lưu lại một số chú ý quan trọng như sau:

 • Chú ý đánh răng ít nhất mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối hoặc ngay sau khi ăn xong. Ngoài ra, bạn nên chú ý đánh răng nhẹ nhàng bằng bàn chải có lông mềm để không làm tổn thương răng lợi cũng như ảnh hưởng đến chất lượng mắc cài.
 • Sau khi chỉnh nha thẩm mỹ, bạn cần phải biết cách cân bằng thực đơn hàng ngày bằng các loại thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin như ngũ cốc, rau xanh, củ quả, thịt gà, thịt gà,… Đặc biệt, bạn nên tránh xa các loại đồ uống chứa nhiều cồn, gas hoặc chất phẩm màu để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến men răng.
 • Hãy bỏ ngay các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như cắn móng tay, cắn bút hay dùng răng để mở nắp đồ vật. Bạn cũng chú ý cải thiện thói quen nghiến răng trong quá trình ngủ. Bởi nghiến răng nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc men răng thật, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ nha khoa.

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đọc đã được giải đáp băn khoăn niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì nên tháo cũng như phương pháp chăm sóc và địa chỉ chỉnh nha uy tín. Những thông tin mà Nha khoa Shark chắc chắn sẽ là gợi ý hữu ích, giúp bạn sớm sở hữu hàm răng đều đẹp trong mơ.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X