Niềng răng trẻ em và những thông tin bố mẹ nên biết

Niềng răng trẻ em và những thông tin bố mẹ nên biết

Niềng răng được xem là “chìa khóa” hoàn mỹ giúp trẻ nhỏ khắc phục hiệu quả, an toàn các vấn đề tại răng miệng như răng lệch lạc, răng hô, răng lộn xộn, mọc chen chúc. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp niềng răng trẻ em, mời bạn đọc tham khảo kỹ thông tin trong nội dung bài viết sau của nha khoa Shark.

Niềng răng trẻ em là giải pháp hiệu quả giúp xử lý các vấn đề phổ biến tại răng
Niềng răng trẻ em là giải pháp hiệu quả giúp xử lý các vấn đề phổ biến tại răng

Nên niềng răng trẻ em vào thời điểm nào thì thích hợp?

Theo chuyên gia, phương pháp niềng răng trẻ em sẽ phát huy tối đa hiệu quả, lợi ích khi thực hiện ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 12 đến 16. Đây là giai đoạn mà trẻ đã hoàn tất việc thay răng sữa, đồng thời cấu trúc xương hàm đang phát triển mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu tổn thương nên rất dễ phục hình răng.

Bên cạnh đó, việc niềng răng cho trẻ từ 12 đến 16 tuổi còn giúp cho quy trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, chân răng dịch chuyển dễ dàng, hạn chế tối đa cảm giác khó chịu, cộm vướng, đau nhức cho trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến khích trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 7 nếu như có biểu hiện răng mọc không đều hoặc sai lệch nhiều thì nên đến thăm khám sớm tại địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng. 

Lúc này, các bác sĩ sẽ cho trẻ chụp X Quang và thăm khám kỹ càng để đánh giá tình hình sức khỏe răng miệng, đồng thời phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm bên trong, từ đó đưa ra lời khuyên phù hợp, hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất.

Niềng răng trẻ em sẽ phát huy tối đa hiệu quả, lợi ích khi thực hiện ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 12 đến 16
Niềng răng trẻ em sẽ phát huy tối đa hiệu quả, lợi ích khi thực hiện ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 12 đến 16

Bật mí lợi ích thiết thực của việc niềng răng trẻ em sớm

Như đã chia sẻ, trẻ em là đối tượng cực kỳ thích hợp để thực hiện biện pháp niềng răng thẩm mỹ. Dưới đây là các lợi ích nổi bật nhất mà bố mẹ có thể tham khảo đối với việc niềng răng sớm ở trẻ:

Hạn chế tối đa hiện tượng sai lệch khớp cắn trong khoang miệng

Sai lệch khớp cắn là một trong số biến chứng răng miệng nguy hiểm hàng đầu, là nguyên nhân gây ra hàng loạt các hậu quả như lệch khớp hàm, giảm chức năng nhai cắn, thậm chí tác động xấu đến cấu trúc tủy răng.

Việc niềng răng sớm ở trẻ sẽ giúp căn chỉnh và di chuyển răng thưa, răng mọc lệch, răng hô, răng móm về đúng “quỹ đạo” theo quy định, từ đó giúp cho khớp cắn phát triển đúng vị trí khi trẻ lớn lên. Nhờ vậy, hiện tượng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng sẽ được phòng ngừa một cách tối đa nhất.

Việc niềng răng sớm ở trẻ sẽ giúp căn chỉnh và di chuyển răng thưa, răng mọc lệch
Việc niềng răng sớm ở trẻ sẽ giúp căn chỉnh và di chuyển răng thưa, răng mọc lệch

Đảm bảo được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất sau niềng răng

Can thiệp biện pháp niềng răng trẻ em ở giai đoạn vàng từ 12 đến 16 tuổi sẽ giúp cho răng nhanh chóng về lại đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp cho hàm răng trở nên đều đẹp, duyên dáng và tỏa sáng, tự tin.

Hạn chế tối đa việc can thiệp nhổ răng trước khi phục hình

Nhiều trường hợp răng mọc sai lệch nặng nề sẽ phải can thiệp kỹ thuật nhổ răng trước khi niềng thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng trẻ em giai đoạn sớm sẽ giúp hạn chế tối đa bước này, từ đó giúp bảo tồn răng thật toàn diện, giúp răng khỏe mạnh từ bên trong.

Can thiệp biện pháp niềng răng trẻ em ở giai đoạn vàng từ 12 đến 16 tuổi sẽ giúp cho răng về lại đúng vị trí
Can thiệp biện pháp niềng răng trẻ em ở giai đoạn vàng từ 12 đến 16 tuổi sẽ giúp cho răng về lại đúng vị trí

Phòng ngừa hiệu quả bệnh lý răng miệng nhờ niềng răng sớm

Răng thưa, răng mọc lệch lâu ngày là môi trường và điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, từ đó gây ra các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm bên trong khoang miệng.

Việc can thiệp biện pháp niềng răng sớm cho trẻ nhỏ sẽ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng kể trên, từ đó giúp cho khoang miệng luôn sạch sẽ, đồng thời ngăn ngừa đáng kể các bệnh viêm nhiễm có liên quan.

Tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện niềng răng

Trên thực tế, thời gian để hoàn tất liệu trình niềng răng ở trẻ nhỏ ngắn hơn rất nhiều so với người trưởng thành, nhất là khi niềng cho trẻ ở giai đoạn “vàng” từ 12 đến 16 tuổi. 

Nguyên nhân bởi vì, lúc này cấu trúc răng của trẻ đang phát triển mạnh mẽ và chưa hoàn thiện hoàn toàn nên rất hệ thống dụng cụ chỉnh nha rất dễ dịch chuyển răng về đúng vị trí.

Hơn thế nữa, chi phí thực hiện niềng răng cho trẻ em ở giai đoạn sớm cũng tiết kiệm hơn đáng kể so với khi trẻ đã phát triển hoàn thiện cấu trúc răng. Vì vậy, bố mẹ nên tham khảo và đưa ra quyết định phục hình răng cho trẻ càng sớm càng tốt.

Thời gian để hoàn tất liệu trình niềng răng ở trẻ ngắn hơn nhiều so với người trưởng thành
Thời gian để hoàn tất liệu trình niềng răng ở trẻ ngắn hơn nhiều so với người trưởng thành

Khi nào thì trẻ em nên can thiệp biện pháp niềng răng?

Nếu trẻ thuộc các tình trạng phổ biến dưới đây thì bố mẹ nên cân nhắc can thiệp phương pháp niềng răng cho trẻ:

 • Răng hô hoặc vẩu: Nếu trẻ bẩm sinh có răng hàm trên mọc chìa ra ngoài nhiều so với răng hàm dưới, gây cản trở sinh hoạt, ăn uống hàng ngày thì nên can thiệp phương pháp niềng răng thẩm mỹ để khắc phục sớm.
 • Răng móm: Tương tự như răng hô, răng móm cũng khiến cho gương mặt của trẻ trở nên thiếu cân đối, hài hòa, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của trẻ nhỏ. Niềng răng sẽ giúp răng hàm dưới trở về đúng vị trí và khắc phục hiệu quả tình trạng răng móm kém thẩm mỹ.
 • Răng mọc khấp khểnh: Hiện tượng răng mọc chen chúc hoặc lệch lạc nhiều sẽ khiến cho thức ăn dư thừa, vi khuẩn dễ bám lại, từ đó làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý viêm răng nguy hiểm. Niềng răng trẻ em được xem là giải pháp hữu hiệu giúp răng mọc đúng vị trí hơn.
 • Răng thưa: Phương pháp niềng răng có sử dụng bộ khí cụ chỉnh nha thích hợp sẽ giúp cho răng mọc thưa dịch lại gần nhau hơn, từ đó giúp răng đều đẹp, thẩm mỹ, đảm bảo tối đa khả năng phát âm cho trẻ nhỏ.
Niềng răng trẻ em được xem là giải pháp hữu hiệu giúp răng mọc đúng vị trí hơn
Niềng răng trẻ em được xem là giải pháp hữu hiệu giúp răng mọc đúng vị trí hơn

Các kỹ thuật niềng răng trẻ em đảm bảo an toàn hiện nay

Tương tự như đối tượng người lớn, hiện nay tại các phòng khám nha khoa uy tín, bố mẹ có thể tham khảo đa dạng các phương pháp niềng răng trẻ em mang lại hiệu quả tích cực như sau:

 • Niềng răng cho trẻ em có sử dụng mắc cài: Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống và đã được ứng dụng rộng rãi từ rất nhiều năm trước đây. Niềng răng mắc cài sử dụng bộ khí cụ chỉnh nha bao gồm dây chun, mắc cài chế tác từ chất liệu kim loại hoặc sứ để căn chỉnh răng mọc lệch về lại đúng vị trí trên cung hàm trong khoang miệng.
 • Niềng răng cho trẻ em không sử dụng mắc cài: Phương pháp này sử dụng khay niềng răng trong suốt cho trẻ em được chế tác từ chất liệu nhựa dẻo cao cấp, kích thước phù hợp và được thiết kế riêng cho từng trẻ. Bên cạnh đó, khay niềng có thể dễ dàng tháo rời và lắp đặt tại nhà trong quá trình trẻ ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng hàng ngày.
Niềng răng trẻ em sử dụng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống và đã được ứng dụng rộng rãi từ lâu
Niềng răng trẻ em sử dụng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống và đã được ứng dụng rộng rãi từ lâu

Xem thêm: Niềng răng tháo lắp trẻ em có tốt không?

Có nên can thiệp biện pháp niềng răng cho trẻ nhỏ?

Mặc dù là phương pháp thẩm mỹ phổ biến nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết liệu có nên can thiệp biện pháp niềng răng cho trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, với những trẻ có hàm răng mọc lệch lạc, răng thưa hoặc hô, móm thì nên cải thiện sớm bằng cách niềng răng.

Không chỉ thế, nếu các khuyết điểm răng miệng kể trên kéo dài thì trẻ nhỏ sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả khó lường trước, chẳng hạn như:

 • Răng mọc lệch nghiêm trọng trong thời gian dài ở trẻ mà không được khắc phục sẽ làm tăng nguy cơ biến dạng khuôn mặt, nụ cười trở nên thiếu tự tin, duyên dáng. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, chất lượng cuộc sống, hiệu suất công việc sau này của trẻ.
 • Răng mọc lệch, sai hướng hoặc mọc quá thưa sẽ khiến cho quá trình ăn uống hàng ngày của trẻ nhỏ gặp nhiều khó khăn. Lúc này, thức ăn sẽ dễ mắc kẹt lại bên trong và làm tăng nguy cơ sâu răng, hôi miệng, thậm chí ảnh hưởng đến men răng, tủy răng.
Với những trẻ có hàm răng mọc lệch lạc, răng thưa hoặc hô, móm thì nên niềng răng sớm
Với những trẻ có hàm răng mọc lệch lạc, răng thưa hoặc hô, móm thì nên niềng răng sớm
 • Tình trạng răng mọc chen chúc hoặc không đều nhau còn khiến cho trẻ khó khăn khi vệ sinh răng miệng hàng ngày. Đây là hệ lụy khá phổ biến mà nhiều trẻ gặp phải hiện nay nếu như không được cải thiện kịp thời, đúng cách.
 • Trẻ có nhiều khuyết điểm tại răng miệng thì quá trình nhai nuốt thức ăn sẽ bị cản trở, từ đó làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh lý về đường tiêu hóa, đường ruột khi trẻ lớn lên.

Việc can thiệp biện pháp niềng răng trẻ em sớm sẽ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí chỉ trong khoảng thời gian ngắn, khiến cho cấu trúc xương hàm trở nên chắc chắn, khỏe mạnh, ngăn ngừa được tối đa nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

Bên cạnh đó, niềng răng sớm cho trẻ cũng sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp, sinh hoạt hay các hoạt động vui chơi hàng ngày.

Niềng răng sớm cho trẻ cũng sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp
Niềng răng sớm cho trẻ cũng sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp

Niềng răng cho trẻ em có gây đau hay không?

Theo các chuyên gia nha khoa Shark, trên thực tế thì phương pháp niềng răng thẩm mỹ ít gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu cho trẻ nhỏ. Bởi vì, đây là giai đoạn phát triển, cấu trúc xương hàm của trẻ chưa thật sự hoàn thiện.

Cũng chính vì lý do này mà bác sĩ chỉ cần tạo một lực vừa đủ lên hệ thống khí cụ chỉnh nha là đã có thể đưa răng mọc lệch, mọc sai về đúng vị trí. 

Hơn thế nữa, lĩnh vực nha khoa ngày càng phát triển giúp cho kỹ thuật niềng răng trẻ em diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả phục hình tốt nhất.

Tóm lại, bố mẹ có thể yên tâm tham khảo và quyết định phục hình răng thẩm mỹ cho bé nhà mình bằng phương pháp niềng răng hiện đại mà không cần lo lắng về vấn đề con bị đau hay tê buốt răng.

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ ít gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu cho trẻ nhỏ
Phương pháp niềng răng thẩm mỹ ít gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu cho trẻ nhỏ

Lưu ý quan trọng khi thực hiện niềng răng trẻ em

Để đảm bảo hiệu quả phục hình răng tối ưu và hiệu quả thẩm mỹ toàn diện sau khi niềng răng trẻ em, bố mẹ cần chú ý một số vấn đề quan trọng như dưới đây:

 • Chú ý nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên, ít nhất khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày, nhất là sau khi ăn uống xong theo hướng dẫn của bác sĩ để loại bỏ sự bám dính của thức ăn cũng như ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh phát triển.
 • Bố mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, dễ nhai và dễ nuốt ít nhất khoảng 2 – 3 tuần đầu tiên sau khi thực hiện niềng răng thẩm mỹ.
 • Tuyệt đối không cho trẻ ăn các đồ ăn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh, chứa chất bảo quản, chất kích thích, phẩm màu. Đây đều là những tác nhân gây ra hàng loạt biến chứng răng miệng, đồng thời ảnh hưởng xấu đến hiệu quả phục hình răng.
 • Cho trẻ tái khám thường xuyên hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá tiến độ phục hình răng. Việc tái khám định kỳ cũng sẽ giúp cho bác sĩ nha khoa có đủ cơ sở để kiểm tra, phát hiện bất thường tại khoang miệng, từ đó sớm đưa ra hướng xử trí đúng đắn, kịp thời, hiệu quả nhất.
Cho trẻ tái khám thường xuyên hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá tiến độ phục hình răng
Cho trẻ tái khám thường xuyên hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá tiến độ phục hình răng

Quy trình niềng răng cho trẻ em tại Shark Dental

Tại nha khoa Shark Dental, quy trình niềng răng trẻ em gồm các bước theo đúng quy định như sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát cho trẻ bằng máy chụp X Quang và thiết bị chuyên dụng khác. Thông qua các số liệu thu được, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe và mức độ răng mọc lệch ở trẻ, từ đó tư vấn cho bố mẹ phương pháp niềng phù hợp nhất.

Bước 2: Sau khi đã thống nhất được phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch sát khuẩn và vật dụng vô khuẩn để vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cho trẻ. Đây là bước quan trọng để giúp loại bỏ các mảng thức ăn dư thừa và vi khuẩn, tác nhân gây bệnh còn tồn tại giữa các kẽ răng.

Bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch sát khuẩn và vật dụng vô khuẩn để vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cho trẻ
Bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch sát khuẩn và vật dụng vô khuẩn để vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cho trẻ

Bước 3: Tiếp theo, trẻ có thể được gây tê tùy tình hình và lấy dấu răng thật để phục vụ cho việc chế tác mão răng trong phòng lab chuyên dụng.

Bước 4: Mão sứ sau khi chế tác xong được bác sĩ tiến hành lắp vào cung hàm, đồng thời tạo ra lực ép phù hợp, vừa đủ để giúp cho răng mọc lệch dần dần di chuyển về đúng vị trí mong muốn ở trên cung hàm.

Bước 5: Cuối cùng, trẻ sẽ được hẹn lịch tái khám sau khoảng 2 – 3 tuần để bác sĩ kiểm tra mức độ phục hình răng cũng như sức khỏe răng miệng sau khi niềng của trẻ nhỏ.

Trẻ sẽ được hẹn lịch tái khám sau khoảng 2 - 3 tuần để bác sĩ kiểm tra mức độ phục hình răng
Trẻ sẽ được hẹn lịch tái khám sau khoảng 2 – 3 tuần để bác sĩ kiểm tra mức độ phục hình răng

Tại sao nên niềng răng trẻ em tại hệ thống nha khoa Shark?

Trong lĩnh vực nha khoa hiện đại ngày nay, có rất nhiều địa chỉ nha khoa từ lớn đến bé cung cấp dịch vụ niềng răng thẩm mỹ với đủ loại hình, giá thành. Tuy nhiên, ít có cơ sở nào tại Việt Nam nhận được sự đón nhận và phản hồi tốt như hệ thống nha khoa Shark.

Đến với nha khoa Shark, trẻ sẽ được trải nghiệm dịch vụ niềng răng thẩm mỹ tại không gian phòng khám rộng rãi, sạch sẽ, vô khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. 

Ngoài ra, khi niềng răng trẻ em tại nha khoa Shark, bố mẹ cũng có thể yên tâm tuyệt đối bởi đội ngũ bác sĩ làm việc ở đây đều có chứng chỉ hành nghề đúng quy định, chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ.

Nha khoa Shark cung cấp dịch vụ niềng răng trẻ em chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu
Nha khoa Shark cung cấp dịch vụ niềng răng trẻ em chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu

Hơn thế nữa, nha khoa Shark không ngừng đầu tư, nâng cấp, cải thiện hệ thống máy móc, thiết bị, dụng cụ nha khoa. Các loại máy phục vụ cho liệu trình niềng răng đa số nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia lớn tại Châu Âu, có giấy tờ kiểm định đầy đủ và được lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng.

Chi phí niềng răng trẻ em cũng được nha khoa Shark công khai tới khách hàng một cách rõ ràng, đầy đủ nhất. Mức chi phí này là niêm yết và tuyệt đối không để khách hàng khó chịu khi phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào trong suốt quá trình niềng răng.

Tóm lại, nếu bố mẹ đang băn khoăn và chưa biết niềng răng trẻ em ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng, giá thành cạnh tranh thì hãy tham khảo dịch vụ của hệ thống nha khoa Shark.

Chi phí niềng răng trẻ em cũng được nha khoa Shark công khai tới khách hàng một cách rõ ràng
Chi phí niềng răng trẻ em cũng được nha khoa Shark công khai tới khách hàng một cách rõ ràng

Nội dung bài viết trên, Nha khoa Shark đã giúp bố mẹ hiểu được niềng răng trẻ em là gì, độ tuổi, trường hợp nào nên thực hiện và một số lợi ích mà phương pháp này đem lại. Mong rằng, bố mẹ sẽ sớm có quyết định nhanh chóng, phù hợp để giúp trẻ sở hữu hàm răng đều đẹp và nụ cười thật rạng ngời, tỏa sáng.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X