Răng khôn là răng thứ mấy trong cung hàm, khi nào xuất hiện?

Nhiều người băn khoăn không biết răng khôn là răng thứ mấy, có tác dụng như thế nào?Răng khôn là chiếc răng được mọc cuối cùng trong cung hàm, có tên gọi là răng số tám. Chiếc răng này mỗi khi xuất hiện gây nên đau nhức và ám ảnh đối với nhiều người. Do đó, cần nắm rõ vị trí, chức năng của răng khôn để sớm tìm ra giải pháp cải thiện sao cho hiệu quả!

Răng khôn là răng thứ mấy? Răng khôn xuất hiện như thế nào?
Răng khôn là răng thứ mấy? Răng khôn xuất hiện như thế nào?

Răng khôn là răng thứ mấy?

Mỗi chiếc răng mọc trên cung hàm đều mang đến một vị trí và chức năng không giống nhau. Răng khôn là răng hàm thứ ba và được đánh giá là chiếc răng cuối cùng trong cung hàm. Thông thường, răng khôn sẽ xuất hiện trong giai đoạn từ 17 – 20 tuổi, chiếc răng này bao gồm 4 răng, xuất hiện ở cả hàm trên và hàm dưới.

Sau khi mọc răng khôn đầy đủ, tổng số răng của người trưởng thành sẽ là 32 chiếc. Răng khôn đóng góp một phần nhỏ vào chức năng ăn nhai của cung hàm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng mọc lệch, xô đẩy hoặc co kéo các răng khác thì sẽ không đem đến hiệu quả về ăn nhai. Thậm chí còn gây nên những hiện tượng sưng đau và tác động xấu đến sức khỏe.

Vì mọc ở vị trí cuối cùng trong hàm. Khi xuất hiện, răng khôn có thể gây nên những cơn đau dữ dội. Và một số trường hợp chen chúc, gây nguy cơ sâu răng, tổn thương đến hàm, nướu cũng như các dây thần kinh xung quanh.

Tại sao răng khôn xuất hiện?

Nhiều người băn khoăn không biết tại sao răng khôn lại xuất hiện, vì chức năng của răng không đem đến hiệu quả ăn nhai cao. 

Thông thường, tất cả các răng được tạo thành khi chúng ta sinh ra và được nằm ở vị trí cao hơn trong cấu trúc của hộp sọ. Thường hộp sọ có 20 răng sữa sẽ được thay bằng 32 chiếc răng vĩnh viễn.

Răng khôn xuất hiện gây những đau đớn và ảnh hưởng
Răng khôn xuất hiện gây những đau đớn và ảnh hưởng

Từ xưa, răng khôn được xem là vị trí quan trọng và có thể hỗ trợ chức năng ăn nhai. Tuy nhiên cho đến hiện tại, răng khôn lại không được đánh giá cao và cho rằng sự xuất hiện không cần thiết. Trong một số trường hợp có người không mọc răng khôn, và chúng vẫn tồn tại bên dưới của nướu răng.

Khi răng khôn xuất hiện sẽ kèm theo những cơn đau và nhức, dấu hiệu thường thấy. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm thấy phần nướu răng sưng lên, nhường chỗ cho răng khôn nhú. Thông thường răng khôn mọc bình thường sẽ không gây đau và nhức nhiều. tuy nhiên những trường hợp răng mọc lệch, chen chúc và đâm sang những chân răng khác sẽ gây nên một số những tác động xấu cho sức khỏe.

Những ảnh hưởng của răng khôn xuất hiện?

Thông thường, sự xuất hiện của răng khôn sẽ đi kèm với những dấu hiệu khác nhau về sưng đau, ảnh hưởng. Và răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong thời gian dài còn xuất hiện những biến chứng, tác động cực kỳ xấu đến cung hàm:

Viêm nhiễm

Răng khôn nhú lên, vùng nướu răng sẽ sưng để tạo khoảng trống cho răng xuất hiện. Khi nướu răng sưng và lõm sâu cũng là lúc vi khuẩn, các tác nhân xấu tồn tại, dễ xuất hiện viêm nhiễm do các vụn thức ăn gây nên.

Răng khôn có những viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng
Răng khôn có những viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Sâu răng

Vị trí răng khôn nằm cuối cùng trong cung hàm, cũng là răng mọc trễ nhất. Do đó, trong quá trình ăn uống, các mảng bám dễ dàng dính vào trong sâu. Việc chải răng thông thường không có tác dụng làm sạch hoàn toàn, vi khuẩn tích tụ, lâu ngày gây nên hiện tượng sâu răng cũng như những biến chứng khác.

Răng khôn xuất hiện sâu sâu răng, đau nhức và ảnh hưởng
Răng khôn xuất hiện sâu sâu răng, đau nhức và ảnh hưởng

Sưng viêm lợi

Răng khôn mọc lên thì phần lợi sẽ sưng và đỏ, có dấu hiệu viêm. Lúc này những thức ăn sẽ dễ dàng tích tụ, gây nên dấu hiệu sưng viêm lớn hơn, ảnh hưởng đến chân răng.

Hủy hoại chân răng

Các vi khuẩn tích tụ trong chân răng khôn như mảng bám thức ăn sẽ dần dần hình thành những lớp men răng. Lâu dần răng khôn sẽ xuất hiện tình trạng vôi hóa, viêm nhiễm chân răng. Nếu không sớm xử lý sẽ gây nên hiện tượng đau nhức, viêm chân răng, dẫn đến mất răng.

Một số trường hợp nếu răng khôn mọc lệch đâm sang những răng kế cận cũng là lúc răng có dấu hiệu răng lung lay, tiêu xương, ảnh hưởng đến các răng khác

Rối loạn cảm giác

Thường các răng khôn mọc ngầm và lệch có thể tác động đến dây thần kinh. Nó có thể gây nên rối loạn hoặc mất cảm giác tạm thời ở những vùng như môi, da. Trong khi răng khôn xuất hiện có thể gây nên những hội chứng như phù đỏ, đau quanh mắt, sưng mí mắt….

Răng khôn xuất hiện gây rối loạn cảm giác và khó chịu
Răng khôn xuất hiện gây rối loạn cảm giác và khó chịu

Mất răng

Sự xuất hiện của răng khôn có thể gây nên hiện tượng mất răng. Nếu vi khuẩn tích tụ lâu ngày, ảnh hưởng đến chân răng, xuất hiện viêm tủy cũng như những tác nhân khác. Từ đó lâu dần sẽ gây viêm nhiễm, khiến răng lung lay và mất răng.

Răng khôn xuất hiện gây nên nhiều những ảnh hưởng khác nhau. Thường nếu răng mọc lệch sẽ càng có nhiều những tác hại và ảnh hưởng. Mỗi người cần cân nhắc xem xét để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Có nên nhổ răng khôn hay khôn?

Việc nên hay không nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác nhau. Bởi có những trường hợp nên nhổ răng khôn để nhanh chóng cải thiện.Cũng có những trường hợp bác sĩ và các chuyên gia khuyên không nên áp dụng phương pháp nhổ răng khôn.

Trường hợp nên nhổ răng khôn như:

Trong hầu hết những trường hợp các nha sĩ khuyên nên áp dụng phương pháp nhổ răng khôn như:

 • Răng khôn mọc lệch, gây nên cảm giác đau đớn và khó chịu
 • Răng số 8 bị viêm nha chu, sâu răng và gây nên những ảnh hưởng khó chịu
 • Răng khôn mọc, nướu sưng và hình thành các vết lõm chưa chất lỏng gây sâu răng
 • Răng khôn gây đau nhức và tổn thương đến những răng kế cận
 • Răng có dấu hiệu viêm nướu, phát triển đâm nghiêng, xô lệch các răng khác
 • Răng sâu và phát triển những căn bệnh về viêm nướu.
Nhổ răng khôn khi xuất hiện những ảnh hưởng và tác động
Nhổ răng khôn khi xuất hiện những ảnh hưởng và tác động

Trường hợp nên nhổ và không nên nhổ

Bên cạnh những trường hợp khuyến cáo nên áp dụng nhổ răng khôn, thì chúng ta cũng có thể để răng khôn nếu chúng bình thường:

 • Răng khôn mọc thẳng, phát triển bình thường, không gây đau nhức
 • Trường hợp đang mắc một số bệnh lý về cơ thể như tiểu đường, tim mạch, rối loạn máu…

Quy trình nhổ răng khôn như thế nào?

Nhổ răng khôn được đánh giá là phương pháp khó và phức tạp. Để thực hiện an toàn mỗi người cần lựa chọn đúng những địa chỉ uy tín cũng như áp dụng theo quy trình chất lượng. Quá trình nhổ răng khôn diễn ra trong khoảng 45 phút và mỗi người nên chuẩn bị tâm lý, sức khỏe.

Trước khi nhổ răng

Sau khi được bác sĩ tư vấn cặn kẽ, giải đáp các thắc mắc. Khách hàng sẽ được nha sĩ gây tê răng cùng các mô xung quanh. Mỗi người cần chia sẻ rõ về những vấn đề sức khỏe, giữ tâm lý thật thoải mái để áp dụng nhổ răng phù hợp.

Bác sĩ thăm khám và xem xét trước khi nhổ răng khôn
Bác sĩ thăm khám và xem xét trước khi nhổ răng khôn

Trong khi phẫu thuật

Nhổ răng khôn được diễn ra cũng khá nhanh chóng, quy trình thực hiện cần đảm bảo vô trùng. Bác sĩ gây tê cho khách hàng. Sau khi gây tê mới tiến hành nhổ răng. Thông qua hệ thống máy móc hiện đại, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn vùng thực hiện. Quá trình áp dụng diễn ra trong 45 phút, răng khôn được nhổ xong sẽ tiến hành cầm máu và thực hiện các biện pháp chăm sóc hậu phẫu đúng cách, đảm bảo độ an toàn cao.

Sau khi phẫu thuật

Để kết quả nhổ răng an toàn, cần chú ý áp dụng những phương pháp chăm sóc đúng cách. Trong đó nên chú trọng:

 • Ngậm bông gòn trong 30 phút để cầm máu
 • Trong 2- 3 ngày đầu sau nhổ răng, nên ăn cháo và những thực phẩm mềm
 • Không ăn các loại đồ cứng, kẹo dẻo hoặc những món ăn nhai quá nhiều
 • Vệ sinh răng miệng cẩn thận, ngậm nước muối để kháng viêm hiệu quả
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế những ảnh hưởng, biến chứng

Địa chỉ nào uy tín để nhổ răng khôn?

Bên cạnh việc quan tâm đến răng khôn là răng thứ mấy, rất nhiều tín đồ làm đẹp quan tâm nên áp dụng phương pháp nhổ răng khôn ở đâu? Địa chỉ nhổ răng khôn rất nhiều nhưng không phải nơi nào cũng đem đến chất lượng tốt.

Nha khoa Shark chính là địa chỉ uy tín với các công nghệ hiện đại
Nha khoa Shark chính là địa chỉ uy tín với các công nghệ hiện đại

Làm thế nào để nhổ răng khôn an toàn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Để có được kết quả nhổ răng đúng tiêu chuẩn, hạn chế các kích ứng, khách hàng thường tìm đến nha khoa Shark.

Nha khoa Shark được xem là địa chỉ uy tín có nhiều phương pháp chỉnh nha an toàn. Trong đó, quý khách hàng thực hiện nhổ răng khôn sẽ được áp dụng theo quy trình an toàn. Bác sĩ nha khoa uy tín sẽ thăm khám, xem xét khuyết điểm về tình trạng răng khôn của mỗi người sau đó áp dụng phương pháp phù hợp.

Để có được kết quả nhổ răng khôn an toàn, các bác sĩ chuyên khoa tại nha khoa Shark áp dụng các công nghệ chất lượng. Khách hàng được hướng dẫn chăm sóc tận tình, giải đáp các thắc mắc. Nơi đây còn có chế độ bảo hành dài hạn để có được những kết quả như mong muốn.

Nha khoa Shark ứng dụng công nghệ nhổ răng khôn an toàn, uy tín
Nha khoa Shark ứng dụng công nghệ nhổ răng khôn an toàn, uy tín

Nếu bạn muốn biết răng khôn là răng thứ mấy cũng như quan tâm đến chiếc răng này, hãy tham khảo những thông tin của bài viết. Và trong trường hợp răng khôn gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe, nhớ lựa chọn nha khoa Shark để bác sĩ tư vấn, đưa ra những giải pháp can thiệp nhanh chóng.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Group 19

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X