Sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết? Mẹo giảm đau hiệu quả

Sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết? Mẹo giảm đau hiệu quả

Sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết? Quá trình sưng nướu diễn ra thường kéo dài và tùy theo nguyên nhân cụ thể. Để biết chính xác khoảng thời gian sưng nướu, cần đến thăm khám tại những địa chỉ nha khoa uy tín, xem xét nguyên nhân để có những cách can thiệp hiệu quả nhất.

Hiện tượng sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết?
Hiện tượng sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết?

Sưng nướu răng khôn là như thế nào?

Răng khôn là chiếc răng xuất hiện cuối cùng trong cung hàm, có tên gọi là răng số 8. Một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, trong đó có 2 răng khôn làm trên và 2 răng khôn hàm dưới.

Khi đến độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25, răng khôn sẽ xuất hiện và có hiện tượng sưng nướu. Khi răng khôn mọc lên, phần nướu sẽ được tách ra để nhường chỗ cho răng xuất hiện. Do đó, hiện tượng sưng nướu răng diễn ra là hoàn toàn bình thường. Đi kèm với đó là cảm giác hơi đau nhức và khó chịu.

Nguyên nhân sưng nướu răng khôn

Thông thường sưng nướu răng khôn xuất hiện chính là do những nguyên nhân cụ thể như:

Sưng nướu do viêm lợi

Viêm lợi là hiện tượng xuất hiện phổ biến và thường xuyên gặp trên cùng hàm. Viêm lợi, viêm nướu liên quan đến quá trình mọc răng. Khi răng khôn xuất hiện, nướu răng nở ra, đây là cơ hội để vi khuẩn tích tụ vào. Lâu dần vi khuẩn sẽ gây nên những cơn đau nhức do hiện tượng mắc kẹt thức ăn. Từ đó vùng lợi sưng đau, nướu chuyển sang màu đỏ, gây khó khăn cho ăn nhai và cản trở đến quá trình sinh hoạt của mỗi người.

Viêm lợi có thể khiến răng khôn sưng nướu và ảnh hưởng
Viêm lợi có thể khiến răng khôn sưng nướu và ảnh hưởng

Sưng nướu răng mọc lệch

Răng mọc lệch thường sẽ chen chúc, khiến phần chân răng xô đẩy nhau, tác động đến những răng kế cận. Thường răng khôn mọc lệch sẽ tạo nên khe hở giữa các răng, cũng là lúc để vi khuẩn và các tác nhân có cơ hội xuất hiện gây nên những bệnh lý khác nhau về răng miệng. Cụ thể là viêm sưng nướu, sâu răng. Khiến răng hôi và viêm nhiễm.

Do khối u xương hàm

Khi phần xương hàm xuất hiện các khối u cũng chính là lúc răng khôn xuất hiện viêm và sưng nướu. Các khối u hình thành, xâm lấn vào xương không những gây ảnh hưởng đến răng khôn mà còn tác động đến các răng kế cận số 6 và 7. Bên cạnh đó, khối u xương hàm là nguyên nhân gây nên những tổn thương đến mô mềm. Hiện tượng này kéo dài không những gây sưng nướu mà còn tác động xấu đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người.

Một số trường hợp sưng nướu xuất hiện do khối u xương
Một số trường hợp sưng nướu xuất hiện do khối u xương

Điểm danh các triệu chứng sưng nướu răng

Có nhiều những triệu chứng khác nhau xuất hiện và gây ảnh hưởng đến quá trình sưng nướu của răng khôn. Theo đó, để biết sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết, hãy xem những triệu chứng của nướu bị sưng cụ thể như:

 • Xuất hiện tình trạng đau nhức, ê buốt và khó chịu nhiều ngày ở vùng nướu
 • Các mô xung quanh nướu sưng có màu đỏ, nướu chuyển màu đến những vùng lân cận
 • Cơn đau nhức dữ dội kéo dài, gây khó khăn trong việc ăn nhai, không thể nhai nuốt thức ăn như bình thường
 • Cơ thể khó chịu, kèm theo đó là hiện tượng sốt nhẹ, những cơn sốt kéo dài về ban đêm
Nướu răng sưng gây nên những đau nhức, ám ảnh và khó chịu
Nướu răng sưng gây nên những đau nhức, ám ảnh và khó chịu
 • Cơn đau sưng nướu kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần
 • Vùng nướu xung quanh răng có thể xuất hiện túi mủ, đi kèm với đó là tình trạng có mùi hôi
 • Việc ăn nhai và sinh hoạt khó khăn, thậm chí không thể nhai nghiền thức ăn như bình thường.

Ngay khi nhận thấy những biểu hiện của sưng nướu, cần nhanh chóng đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và tìm kiếm phương pháp can thiệp nhanh chóng, an toàn nhất.

Sưng nướu răng khôn có ảnh hưởng như thế nào?

Tưởng chừng như không nguy hiểm nhưng nếu nướu răng khôn sưng liên tục nhiều ngày và không có những phương pháp cải thiện hiệu quả sẽ gây nên một số những biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo đó, cần chú ý xem xét cũng như đưa ra những giải pháp can thiệp hiệu quả nhất.

Nhiễm trùng nướu

Vùng nướu răng khôn sưng tấy cũng là nơi vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Lâu dần khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng. Những túi mủ từ đó xuất hiện gây đau nhức và mùi hôi khó chịu. Hiện tượng nhiễm trùng nướu xuất hiện gây nên những bệnh lý nghiêm trọng khác đến răng miệng.

Nguy cơ nhiễm khuẩn, áp xe răng

Vùng nướu răng khôn sưng tấy lâu dần sẽ tác động và loang lổ đến những răng kế cận. Từ đó vi khuẩn tấn công vào tủy, gây mất chân răng, áp xe răng cũng như những tác động khác đến sức khỏe.

Sưng nướu răng khôn gây nhiễm khuẩn, áp xe răng
Sưng nướu răng khôn gây nhiễm khuẩn, áp xe răng

Răng lung lay và gãy lệch

Sưng nướu răng khôn có thể dẫn đến chân răng bị sâu, hoại tử vùng chân răng và khiến răng lung lay, dễ gãy lệch. Việc sưng nướu răng kéo dài gây ảnh hưởng và lây lan đến nguyên hàm, cơ hội cho vi khuẩn xuất hiện và tác động lớn đến răng miệng.

Tác động đến hệ tiêu hóa

Răng và nướu có quan hệ mật thiết đến hệ tiêu hóa của mỗi người. Nếu quá trình ăn nhai, tiêu thụ thức ăn tốt sẽ giúp cho hệ tiêu hóa ổn định và phát triển. Ngược lại những trường hợp răng ăn nhai khó khăn do sưng nướu sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Hiện tượng sưng nướu răng khôn gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chăm sóc răng miệng. Nếu nhận thấy tình trạng này, cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ tư vấn, thăm khám và xem xét để sớm cải thiện nhanh chóng, đảm bảo chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Sưng nướu răng khôn bao lâu sẽ khỏi?

Thông thường, nếu sưng nướu do một số kích ứng thông thường thì chỉ mất sau khoảng vài ngày. Tuy nhiên, tình trạng sưng nướu răng khôn sẽ kéo dài vài tuần, thậm chí là vài tháng. Cho đến khi nào răng khôn mọc hoàn thiện và không có ảnh hưởng đến các răng kế cận mới hết hoàn toàn quá trình sưng nướu.

Quá trình mọc răng khôn kéo dài vài năm chứ không giống như mọc răng thông thường. Với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc lộn xộn sẽ có hiện tượng sưng nướu và đau nhức kéo dài dữ dội hơn. Kèm theo đó là những cơn sốt mỗi khi răng có dấu hiệu xuất hiện hoặc nhú lên.

Sưng nướu răng tùy trường hợp mà thời gian hồi phục khác nhau
Sưng nướu răng tùy trường hợp mà thời gian hồi phục khác nhau

Có thể nói, nếu xuất hiện tình trạng sưng nướu sau khi mọc răng khôn. Mỗi người có thể chịu đựng kéo dài con số lên đến vài năm. Do đó, nếu chẳng may sưng nướu và đau nhức quá nhiều. Hãy liên hệ với bác sĩ và đội ngũ nha khoa uy tín để được tư vấn, thăm khám cũng như xem xét tìm kiếm các phương án xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bí quyết giảm sưng nướu răng khôn hiệu quả nhất

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện được tình trạng sưng nướu răng khôn xuất hiện. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp tại nhà trong trường hợp sưng nướu nhẹ hoặc lựa chọn nha khoa uy tín khi quá nặng.

Các phương pháp tại nhà

Một số những phương pháp dân gian tại nhà có thể áp dụng nếu như trường hợp răng khôn có dấu hiệu sưng nướu nhẹ:

 • Chườm đá và chườm nóng bên ngoài nếu như răng khôn đang sưng và đau khó chịu. Quá trình chườm nên thực hiện liên tục, nhiệt độ lạnh có thể gây tê liệt các dây thần kinh xung quanh răng cũng như hạn chế dấu hiệu đau nhức, ảnh hưởng xuất hiện.
 • Xuất hiện thường xuyên bằng nước muối loãng. Muối có tính kháng khuẩn và loại bỏ hiệu quả những vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Súc miệng bằng nước muối không những làm sạch mà còn hạn chế các dấu hiệu đau răng, chảy máu vùng chân răng.
Chườm đá và chườm nóng là một trong những cách giảm sưng nướu răng khôn hiệu quả
Chườm đá và chườm nóng là một trong những cách giảm sưng nướu răng khôn hiệu quả
 • Một số những thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm như đinh hương và hành tây. Tuy nhiên các phương pháp dân gian này nên áp dụng đều đặn, đắp lên những vị trí sưng nướu thường xuyên mới có được hiệu quả như mong muốn.
 • Dùng gel bôi lên vùng sưng nướu. Các loại gel này trước khi sử dụng nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu được phép thực hiện mới áp dụng để giảm sưng nướu.

Thăm khám nha sĩ

Trường hợp những cơn sưng nướu răng khôn kéo dài không hồi kết gây nên những tác hại lớn đến sức khỏe. Bạn bắt buộc đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cũng như đưa ra những giải pháp xử lý đúng đắn, hiệu quả nhất.

 • Cắt lợi

Nếu như răng khôn mọc thẳng nhưng vẫn sưng nướu kéo dài. Bác sĩ tiến hành cắt lợi xung quanh răng khôn để răng có thể mọc như bình thường. Từ đó bạn sẽ không có cảm giác đau đớn hay xuất hiện ảnh hưởng.

Sau khi cắt phần lợi bao quanh, bác sĩ sẽ hỗ trợ thuốc kháng sinh, giảm đau cũng như hướng dẫn cách chăm sóc hậu phẫu hiệu quả. Từ đó quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng và an toàn như mong muốn.

Liên hệ bác sĩ tư vấn, áp dụng kỹ thuật cắt lợi phù hợp
Liên hệ bác sĩ tư vấn, áp dụng kỹ thuật cắt lợi phù hợp
 • Nhổ răng khôn

Sau khi thăm khám, nếu như răng khôn sưng nướu và có những cơn đau nhức kéo dài. Nguyên nhân răng khôn mọc lệch, chen chúc, chèn ép các răng kế cận. Cách xử lý đúng nhất chính là nhổ răng khôn.

Bác sĩ chỉ định nhổ răng theo đúng tiêu chuẩn an toàn để răng không gây đau đớn và xâm lấn đến các răng kế cận. Bên cạnh đó, nhổ răng khôn mọc lệch cũng là cách không còn những cơn đau nhức về sưng nướu, viêm nướu kéo dài. 

Bác sĩ nhổ răng cần xem xét đúng và đủ những điều kiện, tiêu chuẩn nhổ răng an toàn. Quá trình áp dụng diễn ra trong phòng vô trùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa uy tín, kinh nghiệm chuyên môn vững vàng. Như vậy mới đảm bảo kết quả thực hiện an toàn, đúng chất lượng.

Nhổ răng khôn xong mỗi người sẽ được bác sĩ hướng dẫn bí quyết về chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi thực hiện.

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền, bảng giá từng trường hợp.

Sưng nướu răng khôn nên ăn gì, kiêng gì?

Sau khi tìm hiểu sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết? Chắc hẳn nhiều khách hàng cũng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc khi có dấu hiệu sưng nướu. Trong đó, chuyên gia khuyên bạn nên chú ý những nhóm thực phẩm nên và không nên cung cấp trong quá trình nhổ răng khôn như:

Thực phẩm nên ăn

 • Tăng cường sử dụng những nhóm rau củ quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Từ đó sẽ tăng quá trình tiết nước bọt trong khoang miệng và giúp hạn chế những cơn đau đớn khó chịu do sưng nướu.
 • Chú trọng răng những nhóm hoa quả có chứa nhiều vitamin C. Vì Vitamin C có chứa nhiều chất đề kháng, trong giai đoạn này tăng cường để hạn chế xâm nhập vi khuẩn, tránh những cơn đau sốt do việc sưng nướu gây nên. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi.
Dùng nhiều hoa quả có chứa vitamin C tốt cho sức khoẻ
Dùng nhiều hoa quả có chứa vitamin C tốt cho sức khoẻ
 • Nên ăn nhiều nhóm chất, thực phẩm có chứa axit lactic. Loại thực phẩm này có nhiều trong bánh mì, sữa chua và giúp kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của các tác nhân gây hại đến khoang miệng.

Thực phẩm cần kiêng

Để hạn chế dấu hiệu sưng nướu răng khôn, nên chú ý không dùng những nhóm thực phẩm gây hại và kích ứng. 

 • Chất kích thích: Đây là nhóm những tác nhân gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Sử dụng chất kích thích khi đang trong quá trình sưng nướu sẽ gây khô miệng, giảm tiết nước bọt. từ đó tình trạng sưng nướu có thể kéo dài và nghiêm trọng hơn.
 • Những nhóm thức ăn quá cay, quá nóng hoặc quá lạnh khiến cho răng khôn và vùng nướu dễ kích ứng. Từ đó gây nên những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.
Tuyệt đối không sử dụng rượu bia và các chất kích thích
Tuyệt đối không sử dụng rượu bia và các chất kích thích
 • Nhóm thức ăn nhiều đường cần chú ý tránh khi sưng nướu. Bởi đường là nguyên nhân chính dẫn đến những mảng bám xung quanh răng, khiến men răng tác động. Bên canh đó, chúng dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập và có ảnh hưởng.
 • Đồ ăn quá dai và quá cứng cũng là những nhóm thực phẩm cần tránh khi sưng nướu răng khôn. Nướu lúc này có những tổn thương, khi sưng nướu gây tác động và khiến cho răng bị ảnh hưởng.

Những nhóm thực phẩm nên và cần kiêng sau khi sưng nướu nên đặc biệt chú trọng để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng xấu. 

Hy vọng với các thông tin được chia sẻ trong bài viết, mỗi người sẽ nắm rõ được sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết cũng như có được bí quyết chăm sóc răng miệng đúng đắn. Các chia sẻ trên được đội ngũ y bác sĩ tại Nha khoa Shark tổng hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhanh chóng liên hệ nha khoa để được tư vấn cũng như hỗ trợ nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X