- 默认
- 大
Đau răng là vấn đề nha khoa “nhức nhối”, gây khó chịu cho nhiều người. Ngoài việc sử dụng thuốc và vệ sinh răng miệng đúng cách, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn uống khoa học để hạn chế đau răng. Vậy đau răng nên ăn gì? Xem ngay gợi ý 10 món ăn tốt cho người đau răng dưới đây.
Cháo nấm bắp – Thực đơn cho người đau răng phổ biến
Cháo nấm bắp là món ăn được các chuyên gia đánh giá cao trong việc hỗ trợ giảm đau răng, tốt cho hệ tiêu hóa. Nấm bắp có tính mát, giúp giải độc và có tác dụng làm dịu cơn đau hiệu quả. Ngoài ra, cháo nấm bắp còn giàu chất xơ và vitamin B, giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi bị viêm răng.
Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản gồm có 100g nấm bắp, 50g gạo nếp, 1 củ hành tây, gia vị thiết yếu.
Cách nấu cháo nấm bắp:
- Bước 1: Cho gạo nếp vào nồi nước sôi, ngâm và tiến hành đun sôi trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sau đó, bạn cho cho nấm bắp và hành tây vào nồi, đun sôi thêm khoảng 15 phút.
- Bước 3: Thêm gia vị vào nồi sao cho vừa ăn, khuấy đều tay, đun sôi trong khoảng 5 phút nữa.
- Bước 4: Tắt bếp và cho cháo vào tô, bạn có thể thêm thêm gia vị nếu cần.
Cháo nấm bắp là món ngon chứa nhiều dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày nếu đang gặp phải tình trạng đau răng hoặc các bệnh lý viêm nhiễm tại khoang miệng.
Cháo hà thủ ô tốt cho người đau răng
Hà thủ ô nổi tiếng là loại thảo dược sử dụng trong y học cổ truyền, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Còn vỏ hạt lạc có tác dụng giảm đau và làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm.
Bởi vậy, nếu bạn chưa biết đau răng nên ăn gì thì hãy tham khảo ngay cháo hà thủ ô đỏ nấu với vỏ hạt lạc nhé!
Nguyên liệu: 15g hà thủ ô, 3g vỏ áo hạt lạc, 60g gạo nếp hoặc gạo lứt, gia vị.
Cách nấu cháo hà thủ ô cho người đau răng
- Bước 1: Cho gạo nếp vào nồi nước, đun sôi trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Hà thủ ô đem ngâm trong nước đến khi mềm và cho vào nồi cùng vỏ hạt lạc, đun sôi trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Thêm gia vị vừa đủ, đun sôi trong khoảng 5 phút nữa.
- Bước 4: Tắt bếp và cho cháo vào tô, có thể thêm thêm gia vị nếu cần cho vừa miệng.
Cháo hà thủ ô mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng cùng với vịt luộc hoặc món ăn từ cá không vảy sẽ xảy ra phản ứng phụ có hại. Do đó, bạn không nên ăn cùng lúc các món ăn này.
Đau răng nên ăn món gì? Người đau răng nên ăn cháo giấm ngọc trúc
Nếu bạn băn khoăn không biết đau răng nên ăn gì thì có thể tham khảo cháo giấm ngọc trúc.
Mặc dù không phải là món ăn quen thuộc nhưng giấm ngọc trúc được đánh giá là dược liệu nổi tiếng trong y học cổ truyền, có tác dụng giải độc, giảm đau và làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm.
Nguyên liệu: 15g giấm ngọc trúc, 100g gạo nếp, gia vị.
Cách nấu món cháo ngọc trúc:
- Bước 1: Ngọc trúc rửa sạch với nước, nấu kỹ cùng nước vừa đủ, bỏ phần bã.
- Bước 2: Gạo lứt vo sạch, cho vào nồi, thêm ngọc trúc vào và ninh nhuyễn.
- Bước 3: Thêm gia vị vào nồi, đun sôi trong khoảng 5 phút nữa.
- Bước 4: Tắt bếp và cho cháo vào tô, có thể thêm thêm gia vị nếu cần.
Theo các chuyên gia, món cháo giấm ngọc trúc tốt cho chức năng của hệ tiêu hóa, đồng thời cải thiện tình trạng vị âm hư suy. Đây là nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng đau nhức răng và chảy máu chân răng.
>> Tham khảo thêm: Sâu răng nên kiêng ăn gì?
Súp gà sợi – 1 trong 10 món ăn tốt cho người đau răng
Súp gà xé sợi là món ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho những người đau răng. Đặc biệt, súp gà xé sợi còn có tác dụng làm dịu cơn đau và giảm viêm hiệu quả. Ngoài ra, gà còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng, protein,…. giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương trong khoang miệng.
Nguyên liệu: 200g thịt gà, 100g sợi mì, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 quả trứng gà, trứng cút, gia vị.
Cách nấu:
- Bước 1: Cho thịt gà vào nồi nước sôi, đun sôi cho đến khi gà chín mềm.
- Bước 2: Nấm hương rửa sạch, bắp luộc lấy nước, tách hạt đựng trong bát sạch.
- Bước 3: Cho hành phi thơm cùng dầu, thêm thịt gà xé sợi, nấm vào xào sơ qua rồi cho phần nước luộc gà vào vừa đủ.
- Bước 4: Cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào nồi, thêm 1 – 2 muỗng bột năng năng để tạo độ sánh cho món súp.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn nên gia vị cho vừa ăn.
Súp gà xé sợi gồm nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn dễ chế biến, dễ ăn và được nhiều người yêu thích hiện nay.
Cháo huyền sâm, thục địa – Những món ăn mềm cho người đau răng
Huyền sâm, sinh địa và thục địa là những loại dược liệu được sử dụng trong y học cổ truyền. Các dược liệu này có tác dụng giải độc, giảm đau răng và tăng cường sức khỏe toàn diện. Đây chính là đáp án tuyệt vời cho câu hỏi: “Đau răng nên ăn gì?”.
Ngoài ra, cháo huyền sâm, thục địa, sinh địa còn giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hiện tượng suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, đồng thời hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.
Nguyên liệu: 15g huyền sâm, 15g sinh địa, 15g thục địa, 100g gạo nếp, gia vị.
Cách nấu cháo huyền sâm, thục địa, sinh địa mà bạn có thể tham khảo:
- Bước 1: Huyền sâm, sinh địa và thục địa rửa sạch. Gạo nếp ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch.
- Bước 2: Cho gạo nếp vào nồi nước sôi, đun sôi trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Sau đó cho huyền sâm, sinh địa và thục địa vào nồi, đun sôi trong khoảng 15 phút.
- Bước 4: Thêm gia vị vào nồi, đun sôi trong khoảng 5 phút nữa.
- Bước 5: Tắt bếp và cho cháo vào tô, có thể thêm thêm gia vị nếu cần.
Một nồi cháo huyền sâm, thục địa, sinh địa nên chia làm 2 – 3 lần ăn mỗi ngày. Đây là món ngon giàu dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình khi bị đau răng.
Cháo dạ dày lợn nấu củ cải – Món ăn mềm cho người đau răng
Cháo dạ dày lợn được xem là món ăn truyền thống của người Việt Nam, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Các chuyên gia còn cho biết, củ cải chứa thành phần nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Do đó, cháo dạ dày lợn củ cải không chỉ giúp giảm đau răng mà còn tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Nguyên liệu: 100g dạ dày lợn, 100g củ cải, 100g gạo nếp, gia vị.
Các bước nấu:
- Bước 1: Dạ dày lợn rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Gạo nếp ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch.
- Bước 2: Cho gạo nếp vào nồi nước sôi, đun sôi trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Sau đó cho dạ dày lợn và củ cải vào nồi, đun sôi trong khoảng 15 phút.
- Bước 4: Thêm gia vị vào nồi, đun sôi trong khoảng 5 phút nữa, thêm gia vị vừa ăn.
Theo Y học cổ truyền, dạ dày lợn có tính ấm, có công dụng trung châu tỳ vị, bổ khí. Vì vậy, nếu đang gặp phải tình trạng đau răng, người mệt mỏi, chán ăn thì bạn có thể tham khảo món cháo này.
Sinh tố bơ tốt cho người bị đau răng
Bơ là loại trái cây giàu chất béo không bão hòa và các vitamin như A, C, E, K, B6, B12. Việc ăn sinh tố bơ hàng ngày sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và giúp làm dịu cơn đau răng một cách bất ngờ. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc và chưa biết đau răng nên ăn gì thì có thể bổ sung vào thực đơn món sinh tố bơ.
Nguyên liệu: 1 quả bơ chín, 80ml sữa tươi, 20ml sữa đặc.
Đau răng nên ăn gì? Hãy tham khảo cách làm sinh tố bơ sau:
- Bước 1: Bơ gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho bơ, sữa tươi, đường và muối vào máy xay sinh tố, xay đều cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Bước 3: Nếu thấy hỗn hợp quá đặc, có thể thêm thêm sữa tươi để làm loãng.
- Bước 4: Cho sinh tố vào ly và thưởng thức ngay.
Sinh tố bơ sẽ ngon hơn khi bạn uống lạnh nhưng nếu triệu chứng đau răng dữ dội thì bạn không nên cho thêm đá để hạn chế tê buốt răng nhé!
Người đau răng có thể ăn sữa chua
Sữa chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau răng. Các món ăn từ sữa chua như chè sữa chua, bánh flan sữa chua hay nước sốt sữa chua đều là những lựa chọn tuyệt vời cho những người đau răng.
Ngoài việc ăn sữa chua trực tiếp thì bạn có thể tham khảo cách làm bánh flan từ sữa chua như sau:
Nguyên liệu: 200ml sữa chua, 100g đường, 1 quả trứng gà, 20ml sữa đặc.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn trộn đều lòng đỏ trứng gà, sữa chua, đường và sữa đặc vừa đủ.
- Bước 2: Cho hỗn hợp trên vào bát sạch, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.
- Bước 3: Tắt bếp và cho bánh ra khỏi nồi, để nguội và thưởng thức.
Ngoài ra, trong khoảng thời gian bị đau răng thì bạn có thể ăn các món ăn từ sữa chua trộn với hoa quả. Sữa chua sẽ cung cấp cho cơ thể lợi khuẩn, hỗ trợ cải thiện tình trạng đau răng và giúp ích cho hoạt động của hệ thống tiêu hóa.
Cháo thịt băm nấu gừng giúp giảm đau răng
Đau răng nên ăn gì là băn khoăn chung của nhiều người hiện nay. Ngoài các món ngon trên thì bạn có thể tham khảo cháo thịt băm nấu gừng. Cháo sẽ hạn chế áp lực lên răng trong quá trình nhai cắn thức ăn hàng ngày, từ đó giảm mức độ đau răng hiệu quả.
Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền, gừng tươi là một loại gia vị có tính nóng, có tác dụng giảm đau và làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm. Cháo thịt băm nấu gừng cực kỳ giàu dinh dưỡng, tốt cho người đau răng.
Nguyên liệu: 100g thịt bằm, 20g gừng tươi, 100g gạo nếp, gia vị.
Cách nấu cháo thịt băm gừng:
- Bước 1: Bạn đem rửa sạch thịt, băm nhỏ. Gừng tươi gọt bỏ vỏ, cắt thành sợi. Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 2: Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun khoảng 20 phút.
- Bước 3: Sau đó cho thịt bằm và gừng tươi vào nồi, đun sôi trong khoảng 15 phút.
- Bước 4: Bạn tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cháo thịt băm nấu gừng là món ăn khá quen thuộc với người Việt. Món cháo này có hương vị thơm ngon, phù hợp cho những người bị đau răng, chán ăn, mệt mỏi, đau dạ dày,….
Đau răng nên ăn canh mồng tơi nấu thịt
Nằm cuối cùng trong danh sách đau răng nên ăn gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc là món canh mồng tơi nấu thịt. Mồng tơi là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải độc và tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh đó, thịt băm lại chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho hệ tiêu hóa. Khi gặp phải tình trạng đau nhức răng do sâu răng, viêm nướu,…. thì bạn có thể ăn món canh mồng tơi thịt băm để hạn chế áp lực lên răng, nướu lợi, đồng thời giảm triệu chứng đau răng, tê buốt răng.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 200g mồng tơi, 100g thịt băm, gia vị.
Để nấu canh mồng tơi thịt băm, bạn cần thực hiện các bước cụ thể như sau:
- Bước 1: Mồng tơi đem rửa sạch, thịt rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm hành, cho thịt băm vào đảo đều, thêm gia vị cho ngấm thịt.
- Bước 3: Thêm nước vừa đủ, đun sôi khoảng 15 phút.
- Bước 4: Bạn thái mồng tơi và cho vào nồi nước thịt băm đang đun, khoảng 2 phút sau thì tắt bếp.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm gia vị theo sở thích của mình.
Mồng tơi khá mềm, dễ nhai và tốt cho tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau răng thì hãy bổ sung món ngon này vào thực đơn của mình.
Bài viết trên, nha khoa Shark đã giúp bạn đọc liệt kê những món ăn mềm cho người bị đau răng. Hy vọng, qua gợi ý về 10 món ăn tốt cho người đau răng này, bạn sẽ biết cách lên thực đơn ăn uống khoa học, từ đó có được hàm răng khỏe mạnh và tránh được những cơn đau răng đáng tiếc.
对文章发表评论