Có nên bọc răng sứ cho trẻ em không các mẹ?

Có nên bọc răng sứ cho trẻ em không các mẹ?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bọc răng sứ có thể bảo tồn mô răng thật một cách hiệu quả, nhưng có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không là vấn đề mà nhiều phụ huynh cần phải cân nhắc. Hãy cùng chuyên mục Kiến thức răng sứ theo dõi ngay thông tin bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết.

Có nên bọc răng sứ cho trẻ em

Có nên bọc răng sứ cho trẻ em không?

Có nên bọc răng sứ không các mẹ? Đối với trẻ em từ 6 – 12 tuổi, việc bọc răng sứ không nên thực hiện. Vì trong giai đoạn này, răng và xương hàm đang phát triển, nếu bọc sứ sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng mọc răng vĩnh viễn và sức khỏe răng miệng. 

Ngoài ra, bố mẹ không nên bọc sứ cho bé bởi những lý do sau:

 • Bọc răng trẻ em có thể gây cản trở việc mọc răng

Giai đoạn 6 – 12 tuổi là lúc trẻ bắt đầu quá trình thay răng sữa ở trẻ và mọc răng vĩnh viễn. Nếu bọc sứ vào cùi răng sữa sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng mọc răng vĩnh viễn sau này. Bạn cần hiểu rằng, mão sứ rất cứng và bền, nó có thể gây chèn ép tới các răng kế bên đang phát triển. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng. Vì vậy, không nên bọc sứ trong giai đoạn này.

Bọc răng sứ cho trẻ sẽ khiến cho quá trình mọc răng bị ảnh hưởng
Bọc răng sứ cho trẻ sẽ khiến cho quá trình mọc răng bị ảnh hưởng

>>> Tìm hiểu thêm: Có nên bọc răng sữa cho bé không?

 • Bọc răng sứ cho trẻ em gây tâm lý sợ hãi cho trẻ

Khi còn bé, trẻ rất sợ khi phải đến nha khoa nên tình trạng mài cùi răng để bọc sứ không khả thi trong trường hợp này. Nếu vẫn thực hiện bọc sứ, sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ sau này 

 • Mão răng bị chật theo thời gian

Trẻ em cho tới khi dưới 18 tuổi thì phần răng và xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, việc bọc răng sứ cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng. Trong trường hợp bọc sứ cho trẻ, sau một vài năm răng phát triển, mão sứ sẽ không còn vừa vặn. Từ đó gây cộm, cấn và khó chịu cho trẻ. Đặc biệt nghiêm trọng hơn sẽ gây ra tình trạng đau nhức và ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và tổng thể

Như vậy, không nên bọc răng sứ cho trẻ, nhất là trong độ tuổi từ 6 – 12. Để xác định chính xác thời điểm phù hợp bọc răng sứ cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của bé, bố mẹ nên đưa bé thăm khám nha khoa uy tín để được kiểm tra và có phương án phù hợp.

Mão răng sứ bị chật khiến trẻ cảm thấy cộm cấn khó chịu
Mão răng sứ bị chật khiến trẻ cảm thấy cộm cấn khó chịu

Độ tuổi thích hợp bọc răng trẻ em

Theo khuyến nghị của các bác sĩ nha khoa, những trường hợp từ 18 tuổi trở lên mới thích hợp để bọc răng sứ. Bởi lúc này phần xương hàm đã phát triển toàn diện và đã ổn định tâm lý vững vàng. Trong một số trường hợp từ 15 – 17 tuổi khi xương hàm đã phát triển ổn định, bác sĩ có thể chỉ định bọc sứ để cải thiện khuyết điểm trên răng.

Đối với các bé, bố mẹ nên hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách để ngăn chặn tình trạng sâu răng từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, lựa chọn những cơ sở uy tín để đưa bé tới thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/1 lần.

15-18 tuổi chính là giai đoạn vàng để bọc răng sứ cho trẻ em
15-18 tuổi chính là giai đoạn vàng để bọc răng sứ cho trẻ em

Trường hợp cần bọc răng cho trẻ em

Các bác sĩ chuyên môn nha khoa thường sẽ không khuyến khích vấn đề có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết thì chúng ta nên tiến hành bọc răng sứ cho trẻ để xử lý một số vấn đề không mong muốn.

 • Răng vĩnh viễn của trẻ bị sâu 1 lỗ lớn, thân răng bị tổn thương nghiêm trọng và không thể sử dụng phương pháp hàn trám răng để khắc phục.
 • Răng vĩnh viễn đã điều trị tủy, trở nên giòn và dễ gãy vỡ.
 • Răng vĩnh viễn đã bị mòn chân răng, men răng bị mòn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống và khả năng ăn nhai thường ngày.

Trong trường hợp nếu phụ huynh muốn giúp con em mình cải thiện tình trạng răng ố vàng, nhiễm màu kháng sinh nặng hoặc cải thiện tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh,… thì nên thực hiện chỉnh nha khi trẻ đã trưởng thành hoặc sử dụng những phương pháp khác.

Cần bọc răng sứ cho trẻ khi răng vĩnh viễn của trẻ bị sâu nghiêm trọng
Cần bọc răng sứ cho trẻ khi răng vĩnh viễn của trẻ bị sâu nghiêm trọng

Nên chọn loại răng sứ nào khi bọc răng sứ cho trẻ em?

Bọc sứ cho trẻ em loại nào tốt nhất? Hãy cùng tham khảo một số loại răng sứ phù hợp với trẻ em sau đây:

Mão răng Composite

So với răng sứ kim loại, mão răng sứ Composite có tính thẩm mỹ cao hơn và màu sắc tương đối tốt, khá tự nhiên. Do được làm từ nhựa hoặc Composite nên loại này có chi phí bọc răng sứ tương đối rẻ, trở thành sự lựa chọn của nhiều phụ huynh khi muốn bọc răng sứ cho con em mình.

Tuy nhiên, dòng răng sứ này khá dễ bị nhiễm màu thực phẩm và có độ bền tương đối kém, nên phụ huynh cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi sử dụng loại mão răng sứ này.

Mão răng sứ Composite có tính thẩm mỹ cao hơn và màu sắc tương đối tốt
Mão răng sứ Composite có tính thẩm mỹ cao hơn và màu sắc tương đối tốt

Mão răng kim loại

Khi bọc răng sứ cho trẻ em, mão răng kim loại là dòng mão răng được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, dòng mão răng sứ này có màu sắc không mấy tự nhiên vì được cấu tạo từ Crom hoặc Niken nên sẽ có màu sắc gần giống như kim loại.

Nhưng vấn đề này sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến việc có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không, vì một chiếc răng sứ kim loại ở trẻ em thường sẽ không gây ra quá nhiều sự chú ý, bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng loại mão răng sứ này.

Răng sứ kim loại

Có cấu trúc tương tự như mão sứ kim loại, răng sứ kim loại còn được bao phủ một lớp sứ ở bề mặt bên ngoài, chi tiết này giúp răng sứ sở hữu được tính thẩm mỹ cao nhất. Tuy có chi phí cao hơn, nhưng răng sứ kim loại cũng là một trong những sự lựa chọn lý tưởng dành cho phụ huynh khi cần phải thực hiện bọc răng sứ cho con em mình.

Răng sứ kim loại được bao phủ lớp sứ bên ngoài giúp sở hữu tính thẩm mỹ cao
Răng sứ kim loại được bao phủ lớp sứ bên ngoài giúp sở hữu tính thẩm mỹ cao

Quy trình bọc răng sứ cho trẻ em như thế nào?

Tương tự như quy trình bọc răng sứ ở người lớn, các bước thực hiện bọc răng sứ cho trẻ em bao gồm:

 • Bước 1 – Thăm khám tổng quát tình hình sức khỏe răng miệng.
 • Bước 2 – Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng trước khi bọc răng sứ.
 • Bước 3 – Tiến hành mài răng và lấy dấu răng.
 • Bước 4 – Gắn răng tạm trong thời gian chờ răng sứ chính thức hoàn tất chế tác.
 • Bước 5 – Gắn răng sứ cố định, kiểm tra và hoàn tất.

Các bác sĩ tại nha khoa Shark cho biết, điều khó khăn thường gặp nhất trong quy trình bọc răng sứ cho trẻ em chính là việc không nhận được sự hợp tác của trẻ. Trẻ em thường quấy khóc nhiều khi đối mặt với một số thủ thuật nha khoa. Lúc này, phụ huynh và bác sĩ cần kết hợp cùng nhau để động viên và giúp trẻ ổn định tâm lý, nếu cần thiết có thể tiến hành gây mê toàn thân.

Cần thăm khám răng miệng tổng quát cho trẻ trước khi bọc răng sứ
Cần thăm khám răng miệng tổng quát cho trẻ trước khi bọc răng sứ

Làm thế nào để hạn chế việc bọc sứ cho trẻ em?

Để phụ huynh không cần phải lo lắng quá nhiều về việc có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không, các chuyên gia tại nha khoa Shark đã gợi ý một số lưu ý cần thực hiện để giúp hạn chế việc bọc răng sứ cho trẻ em.

 • Vệ sinh răng miệng kỹ càng

Trẻ em thường không biết vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, đánh răng rất nhanh từ đó không làm sạch khoang miệng hiệu quả, nhiều vấn đề răng miệng có thể vì vậy mà phát sinh. Do đó, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý và hỗ trợ cho con em mình vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và đúng cách, nhất là vào buổi tối và buổi sáng.

Vệ sinh răng miệng kỹ càng có thể giúp cho trẻ phòng ngừa hiệu quả một số vấn đề răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… từ đó giúp phụ huynh không còn phải băn khoăn về vấn đề có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không.

Vệ sinh răng miệng càng tốt càng giúp trẻ ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề răng miệng
Vệ sinh răng miệng càng tốt càng giúp trẻ ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề răng miệng
 • Thăm khám nha khoa đúng định kỳ

Để hạn chế việc bọc răng sứ cho trẻ em, phụ huynh chỉ cần cho con em mình thăm khám nha khoa thường xuyên và đúng định kỳ. Các bác sĩ sẽ hỗ trợ cho trẻ kiểm tra sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể một cách kỹ lưỡng để có thể kịp thời phát hiện và giải quyết một số vấn đề có thể gây nguy hại cho răng.

 • Đeo dụng cụ bảo vệ

Đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng sẽ giúp cho trẻ em hạn chế được việc răng bị gãy vỡ, sứt mẻ,… từ đó hạn chế việc bọc răng sứ cho trẻ em. Đặc biệt ở những đứa trẻ hiếu động, răng miệng của trẻ rất dễ bị tổn thương trong quá trình chơi đùa và chạy nhảy. Đeo dụng cụ bảo vệ sẽ giúp trẻ hạn chế tối đa những tổn thương nếu có vô tình xảy ra va chạm.

Đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng sẽ giúp cho trẻ em hạn chế được việc răng bị gãy vỡ, sứt mẻ
Đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng sẽ giúp cho trẻ em hạn chế được việc răng bị gãy vỡ, sứt mẻ

Những lưu ý cần biết khi bọc răng sứ cho trẻ em

Có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không sẽ không phải là vấn đề khiến cho các phụ huynh băn khoăn nhiều khi quan tâm đến một số vấn đề cần được lưu ý như sau.

 • Lựa chọn cơ sở khoa uy tín, đáng tin cậy

Những cơ sở nha khoa uy tín sẽ là nơi quy tụ đội ngũ các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao và tay nghề giỏi. Đây chính là yếu tố tiên quyết quyết định đến sự thành công của quy trình bọc răng sứ và đảm bảo tốt sự an toàn của trẻ.

 • Lựa chọn dòng răng sứ phù hợp

Kết quả răng sứ được phục hình và thời gian sử dụng răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào 02 yếu tố: Chất lượng răng sứ và mức độ thích hợp của răng sứ đối với thể trạng của trẻ.

Vấn đề có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không sẽ được giải quyết bằng loại răng sứ thích hợp. Răng sứ tốt sẽ đảm bảo tốt khả năng phục hình vững chắc và duy trì kết quả phục hình hiệu quả.

Những cơ sở nha khoa uy tín sẽ là nơi quy tụ đội ngũ các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
Những cơ sở nha khoa uy tín sẽ là nơi quy tụ đội ngũ các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nha khoa

Bác sĩ nha khoa là những người nắm chắc chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm, khi bọc răng sứ cho trẻ, phụ huynh cần giúp cho con em mình tuân thủ theo mọi chỉ định từ bác sĩ từ quy trình thăm khám, điều trị cho đến sau khi điều trị.

 • Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ rất quan trọng và sẽ càng quan trọng sau khi trẻ em được bọc răng sứ, chính vì vậy, phụ huynh nên thường xuyên giúp trẻ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hàng ngày. Vệ sinh răng miệng đúng cách, khoang miệng của trẻ sẽ được hạn chế vi khuẩn và giảm thiểu mảng bám, ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh lý răng miệng.

Giờ đây, có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không sẽ không còn là vấn đề khiến nhiều phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn tin tưởng những cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng. Với chuyên môn cao và tinh thần trách nhiệm vững chắc, Nha khoa Shark sẽ giúp cho con em bạn sở hữu một nụ cười khỏe mạnh và tự tin.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher