Cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn chuẩn nhất

Cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn chuẩn nhất

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Quá trình phát triển của con người sẽ bao gồm 2 bộ răng, tính từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành, bao gồm: Bộ răng sữa và bộ răng vĩnh viễn. Như vậy, răng sữa là gì? Răng vĩnh viễn là gì? Dựa vào những yếu tố nào để phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn? Trong bài viết sau sau đây, nha khoa Shark sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này?

Cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn chuẩn nhất

Răng sữa là gì?

Răng sữa còn có tên gọi khác là răng nguyên thủy hoặc răng trẻ em, đây là những chiếc răng đầu tiên xuất hiện trên cung hàm. Thực chất, răng sữa đã phát triển từ giai đoạn phôi thai, bắt đầu mọc lên khi trẻ được 6 tháng tuổi và hoàn tất lúc khoảng 2 tuổi rưỡi. Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ có tổng cộng 20 chiếc răng sữa.

Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên trên cung hàm
Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên trên cung hàm

Tuy nhiên, sẽ có trường hợp trẻ 8 tuổi chưa thay răng sữa. Đây là điều bất thường ở bé, bố mẹ cần đưa bé đến các nha khoa uy tín để gặp bác sĩ.

Răng vĩnh viễn là gì?

Tìm hiểu răng vĩnh viễn là gì sẽ là cơ sở quan trọng để giúp bạn phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn. Khi đến độ tuổi nhất định, những chiếc răng sữa sẽ rụng đi, thay thế vào đó là các răng vĩnh viễn.

Tuy không mọc lên trong những năm đầu tiên, nhưng răng vĩnh viễn sẽ tồn tại đến hết cuộc đời của mỗi con người, không được thay thế bởi bất kỳ nhóm răng nào khác. Răng vĩnh viễn có nhiệm vụ chính là ăn nhai và giữ thẩm mỹ nụ cười. Vì vậy, răng vĩnh viễn rất quan trọng đối với đời sống tinh thần và sức khỏe. 

Răng vĩnh viễn có nhiệm vụ ăn nhai và giữ thẩm mỹ cho khuôn mặt, tồn tại đến hết cuộc đời
Răng vĩnh viễn có nhiệm vụ ăn nhai và giữ thẩm mỹ cho khuôn mặt, tồn tại đến hết cuộc đời

Làm thế nào để phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn?

Để có thể phân biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn, bạn cần căn cứ vào các yếu tố sau đây: Số lượng răng, tính chất men răng và ngà răng, màu răng, hình dáng răng, chân răng.

Răng sữa và răng vĩnh viễn có đặc điểm nhận biết khác nhau, khi dựa vào các yếu tố trên, việc phân biệt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Dựa vào số lượng răng

Về răng sữa, mỗi đứa trẻ khỏe mạnh và có cơ địa bình thường sẽ có tổng cộng 20 chiếc răng sữa. Trong đó bao gồm: 4 chiếc răng cửa giữa, 4 chiếc răng cửa bên, 4 chiếc răng nanh và 8 chiếc răng hàm. Răng sữa sẽ mọc lên khi trẻ được 6 tháng tuổi và hoàn tất khi trẻ 2 tuổi rưỡi.

Khi trẻ đủ 6 tuổi, răng sữa sẽ bắt đầu rụng đi và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Khác với răng sữa, răng vĩnh viễn có tổng cộng 28-32 chiếc răng, bao gồm cả 4 chiếc răng khôn mọc lên ở độ tuổi trưởng thành. Cụ thể hơn, răng vĩnh viễn được chia thành: 4 chiếc răng cửa giữa, 4 chiếc răng cửa bên, 4 chiếc răng nanh, 8-12 chiếc răng hàm lớn (gồm 4 răng khôn) và 8 chiếc răng hàm nhỏ.

Trẻ 8-12 tuổi chính là thời điểm răng sữa và răng vĩnh viễn mọc lẫn lộn với nhau. Khi quan sát, bạn có thể nhận thấy rằng: Kích thước răng vĩnh viễn to hơn răng sữa.

Trẻ em có tổng cộng 20 chiếc răng sữa và người trưởng thành có 28-32 chiếc răng vĩnh viễn
Trẻ em có tổng cộng 20 chiếc răng sữa và người trưởng thành có 28-32 chiếc răng vĩnh viễn

Tính chất men răng và ngà răng

Ngoài số lượng răng, bạn còn có thể phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn nhờ vào tính chất men răng và ngà răng. So với răng vĩnh viễn, lớp men răng và ngà răng của răng sữa mỏng hơn, chúng trong suốt vì không có dây thần kinh cảm giác ở bên trong. Tuy nhiên, buồng tủy của răng sữa lại lớn hơn răng vĩnh viễn, do đó, răng sữa bị sâu răng sẽ nhanh ăn sâu vào tủy hơn.

Lớp men răng của răng sữa chỉ dao động trong khoảng 1mm, thấp hơn rất nhiều so với răng vĩnh viễn 2mm-3mm. Do đó, tế bào ngà răng của răng sữa có độ cứng rất kém, không cao bằng so với lớp men răng.

Do tính chất men răng mỏng và ngà răng dễ bị phá hủy bởi Axit, nên nguy cơ sâu răng sữa cao hơn so với răng vĩnh viễn. Khi trẻ em bị sâu răng sữa, cần đưa trẻ đến nha khoa uy tín để điều trị. 

Men răng và ngà răng của răng sữa mỏng hơn so với răng vĩnh viễn: Men răng sữa khoảng 1mm - Men răng vĩnh viễn khoảng 2mm-3mm
Men răng và ngà răng của răng sữa mỏng hơn so với răng vĩnh viễn: Men răng sữa khoảng 1mm – Men răng vĩnh viễn khoảng 2mm-3mm

Răng vĩnh viễn sẫm màu hơn răng sữa

Răng sữa chứa ít thành phần vô cơ, vì vậy thường có màu trắng đục. Ngược lại, răng vĩnh viễn sẽ trong hơn, màu hơi ngả vàng. Đây chính là cách phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn bằng mắt thường đơn giản nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết răng vĩnh viễn thông qua các nụ. Khi mọc lên, răng vĩnh viễn sẽ có các núm nhỏ ở trên rìa cắn, trải qua thời gian dài ăn nhai, các núm nhỏ này sẽ bị mòn và mất dần.

Hình dáng răng

Hình dáng của răng cũng là 1 trong những tiêu chí quan trọng giúp bạn phân biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng: Thân răng vĩnh viễn sẽ cao hơn so với thân răng sữa. Trong đó, nhóm răng cửa và răng nanh của răng trẻ em có kích thước nhỏ, không thanh mảnh như với răng trưởng thành. Khi xét về tỷ lệ so với phần thân răng, tổng thể chân răng sữa sẽ dài và mảnh hơn so với răng vĩnh viễn. 

Chân răng

Các răng sữa ở nhóm răng hàm có nhiều chân răng và dang rộng. Do đó, nhổ răng sữa thường rất dễ bị gãy. Chân răng sữa sẽ tách nhau khi đến gần cổ răng, càng về phía chóp răng thì càng cách xa. 

Răng sữa có nhiều chân răng và dang rộng, khi nhổ rất dễ bị gãy
Răng sữa có nhiều chân răng và dang rộng, khi nhổ rất dễ bị gãy

Mối liên hệ giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Sau khi răng sữa rụng đi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế. Vì vậy, 2 nhóm răng này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Răng sữa không chỉ có nhiệm vụ ăn nhai và giữ thẩm mỹ trong những năm đầu đời của trẻ, mà còn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Nếu có 1 hoặc 1 vài chiếc răng sữa rụng sớm hơn so với thời điểm thay răng, các chiếc răng sữa còn lại sẽ dần mọc nghiêng về vị trí vị khuyết thiếu trên cung hàm. Điều này làm cho cung hàm không còn chỗ trống, răng vĩnh viễn khi mọc lên không có đủ không gian để phát triển. Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng răng mọc lệch, mọc chen chúc, mọc lộn xộn,… khi trưởng thành. 

Ngược lại, sự ổn định và khỏe mạnh của răng sữa sẽ là yếu tố giúp răng vĩnh viễn mọc đúng chuẩn. Vì vậy, bạn cần chăm sóc răng sữa của trẻ thật tốt, vừa để bảo vệ sức khỏe răng miệng, vừa tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển ổn định của răng trưởng thành.

Răng sữa chính là tiền đề để răng vĩnh viễn phát triển khỏe mạnh và đều đặn, quyết định dáng răng mọc lệch hay không khi trưởng thành
Răng sữa chính là tiền đề để răng vĩnh viễn phát triển khỏe mạnh và đều đặn, quyết định dáng răng mọc lệch hay không khi trưởng thành

Răng vĩnh viễn có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và thẩm mỹ nụ cười. Răng sữa lại là tiền đề cho sự phát triển của răng vĩnh viễn. Do đó, chăm sóc răng sữa và răng vĩnh viễn có vai trò quan trọng như nhau. Việc phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc răng đúng chuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn. Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, nha khoa Shark đã có thể gửi đến bạn những kiến thức nha khoa thú vị và hữu ích. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nếu bạn cần hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher