Tác hại của việc bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn – Nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là một tình trạng không mong muốn sau khi phục hình răng sứ, có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe răng miệng và khuôn mặt. Bài viết sau đây Nha khoa Shark sẽ giới thiệu về nguyên nhân, tác hại và cách xử lý khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn.

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Nguyên nhân bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Bọc răng sứ giúp cải thiện tốt các tình trạng: Răng hô, răng móm, răng thưa, răng sâu, răng sứt mẻ,…Tuy nhiên, trong quy trình thẩm mỹ nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sau khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn. Cụ thể, nguyên nhân khiến cho răng sứ bị sai lệch khớp cắn như sau:

Tay nghề bác sĩ lấy dấu hàm không chuẩn xác

Trong quy trình bọc răng sứ, lấy dấu hàm là bước thực hiện rất quan trọng. Thao tác này cần được thực hiện chuẩn xác để đem đến kết quả thẩm mỹ nha khoa như mong đợi.

Lấy dấu hàm là thao tác cần được thực hiện chuẩn xác
Lấy dấu hàm là thao tác cần được thực hiện chuẩn xác

Nếu lấy dấu hàm được thực hiện bởi những bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề không tốt sẽ khiến cho thông số của dấu răng bị sai lệch, từ đó chế tác mão răng sứ có tỷ lệ không thích hợp, không ôm sát viền nướu, tạo ra khe hở giữa cùi răng thật và mão răng sứ, khiến lệch khớp cắn.

Lấy dấu hàm không chuẩn xác chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm xuất hiện tình trạng sai lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ, tạo cơ hội cho hại khuẩn xâm nhập, tấn công vào men răng và tủy răng.

Chế tác mão sứ sai tỷ lệ

Lấy dấu hàm không chuẩn xác sẽ khiến cho việc chế tác mão răng sứ bị sai lệch tỷ lệ. Từ đó, khớp cắn giữa 2 khung hàm sẽ có sự chênh lệch, làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày.

Lấy dấu hàm không chuẩn xác sẽ khiến cho việc chế tác mão răng sứ bị sai lệch tỷ lệ
Lấy dấu hàm không chuẩn xác sẽ khiến cho việc chế tác mão răng sứ bị sai lệch tỷ lệ

Mài răng không chính xác

Trước khi bọc răng sứ, mài răng là bước thực hiện cần thiết. Nếu thao tác mài răng không được thực hiện đúng kỹ thuật, tỷ lệ mài răng quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ khiến cho kết quả bọc răng sứ bị lệch khớp cắn. Nguyên nhân chủ yếu là do răng thật bị tổn hại quá nhiều, tỷ lệ giữa cùi răng thật và mão răng sứ không tương thích.

Trước khi bọc sứ không lấy cao răng

Vệ sinh răng miệng và lấy cao răng là bước thực hiện quan trọng trước khi bọc răng sứ. Không thực hiện cạo vôi răng đồng nghĩa với việc không làm sạch các mảng bám trên răng, điều này sẽ tạo cơ hội cho hại khuẩn sinh sôi và gây nên các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Ngoài ra, các mảng vôi bám trên răng còn khiến lệch lạc mão răng sứ sau khi lắp, răng sứ và cùi răng không khớp với nhau.

Nếu thao tác mài răng không được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ khiến cho kết quả bọc răng sứ bị lệch khớp cắn
Nếu thao tác mài răng không được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ khiến cho kết quả bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Tác hại bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn đem lại cảm giác khó chịu và cộm cấn cho người sử dụng, thực chất cảm giác này chỉ là một tác hại nhỏ trong số các tác hại khôn lường khác. Sau đây là một số tác hại của tình trạng thẩm mỹ răng sứ bị lệch khớp cắn.

Ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, khiến khuôn mặt mất cân đối, thiếu đi sự hài hòa, có thể khiến cho răng hô hoặc móm. Vấn đề này làm ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp và chất lượng cuộc sống.

Không đảm bảo được chức năng ăn nhai

Khớp cắn lệch là tình trạng không tương thích tỷ lệ giữa 2 khung hàm, làm cản trở quá trình ăn nhai khiến cho việc ăn uống và tiêu hóa gặp nhiều khó khăn. Sai lệch khớp cắn lâu dần sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, khiến phát sinh các vấn đề về đường ruột. Do đó, khi phát hiện khớp cắn bị sai lệch sau khi bọc răng sứ, bạn cần nhanh chóng khắc phục càng sớm càng tốt.

Khớp cắn lệch làm cản trở quá trình ăn nhai khiến cho việc ăn uống và tiêu hóa gặp nhiều khó khăn
Khớp cắn lệch làm cản trở quá trình ăn nhai khiến cho việc ăn uống và tiêu hóa gặp nhiều khó khăn

Gây hại khớp hàm, khớp thái dương

Có rất nhiều dây thần kinh tại vị trí xương hàm. Tình trạng sai lệch khớp cắn sau khi bọc sứ sẽ tạo áp lực lớn cho xương hàm khi nhai, từ đó gây co thắt cơ, làm cho xương hàm bị đau và thậm chí rối loạn vùng thái dương.

Khi gặp phải vấn đề này, bạn sẽ có thể cảm thấy chóng mặt, đau đầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Dễ mắc các bệnh lý răng miệng

Sự sai lệch về khớp cắn sau khi bọc răng sứ sẽ vô tình tạo điều kiện cho thức ăn giắt lại trong các khe hở, từ đó, không vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách sẽ kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng không mong muốn như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Sai lệch khớp cắn sau khi bọc sứ làm cho xương hàm bị đau và thậm chí rối loạn vùng thái dương
Sai lệch khớp cắn sau khi bọc sứ làm cho xương hàm bị đau và thậm chí rối loạn vùng thái dương

Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Tại những cơ sở nha khoa kém chất lượng, bọc răng sứ làm cho khớp cắn bị lệch là tình trạng thường xuyên xảy ra. Như vậy, cách khắc phục hiệu quả nhất chính là lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để thẩm mỹ răng sứ và xử lý vấn đề.

Tùy thuộc vào từng tình hình cụ thể, bác sĩ sẽ đề xuất đến bạn 2 cách khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ, cụ thể là: Thay mão răng sứ mới hoặc sử dụng mão răng sứ cũ.

Thay mão răng sứ mới

Bị lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ, bạn cần thay mão răng sứ mới để đảm bảo tính tương thích với cùi răng, khôi phục khả năng ăn nhai. Để chế tác mão răng sứ mới, bác sĩ cần tiến hành tính toán lại thông số một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Do đó, bạn sẽ cần đầu tư thêm thời gian và chi phí.

Bạn cần thay mão răng sứ mới để đảm bảo tính tương thích với cùi răng, khôi phục khả năng ăn nhai
Bạn cần thay mão răng sứ mới để đảm bảo tính tương thích với cùi răng, khôi phục khả năng ăn nhai

Sử dụng mão răng sứ cũ

Sử dụng mão răng sứ cũ là giải pháp khắc phục đối với tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mão răng sứ cũ, kiểm tra và điều chỉnh khớp cắn sao cho tương thích với cùi răng. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tái sử dụng mão sứ cũ, không cần đầu tư quá nhiều thời gian và chi phí.

Trước khi thực hiện cách khắc phục này, răng miệng cần được vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Sử dụng mão răng sứ cũ là giải pháp khắc phục đối với tình trạng bị lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ ở mức độ nhẹ
Sử dụng mão răng sứ cũ là giải pháp khắc phục đối với tình trạng bị lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ ở mức độ nhẹ

Cách ngăn chặn tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Việc điều trị bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ khiến tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tài chính, vì vậy bạn cần ngăn chặn tình trạng này bằng các cách thức an toàn và hiệu quả. Lựa chọn nha khoa uy tín và chăm sóc răng miệng đúng cách là 2 cách ngăn chặn tình trạng sai lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ mà nha khoa Shark muốn đề cập, cụ thể như sau.

Lựa chọn nha khoa uy tín

Không chỉ riêng về dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ, mà bất kỳ dịch vụ chỉnh nha hoặc thẩm mỹ nha khoa nào cũng cần được thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng.

Nha khoa uy tín sẽ được đầu tư chỉn chu trong toàn bộ dịch vụ, từ đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn cho đến trang thiết bị hiện đại, tân tiến, giúp cho kết quả chế tác mão răng sứ luôn có tính chính xác tuyệt đối, ngăn chặn hiệu quả tình trạng bọc răng sứ sai kỹ thuật khiến khớp cắn bị sai lệch.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Bên cạnh yếu tố chuyên môn liên quan đến đội ngũ bác sĩ, cách thức chăm sóc răng miệng cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bọc răng sứ có bị lệch khớp cắn hay không. Để bảo vệ mão răng sứ một cách tốt nhất, bạn cần chăm sóc răng theo hướng dẫn của nha sĩ, giúp răng khỏe mạnh, hạn chế tình trạng khớp cắn bị sai lệch.

Hãy ưu tiên sử dụng bàn chải có lông chải mềm, dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng, sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch hại khuẩn trong khoang miệng. Đồng thời, bạn cần tuân thủ theo lịch tái khám nha khoa, nên thăm khám răng tối thiểu 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề răng miệng (nếu có).

Bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách để bọc răng sứ không bị lệch khớp cắn
Bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách để bọc răng sứ không bị lệch khớp cắn

Nha khoa Shark – Địa chỉ bọc răng sứ chất lượng hàng đầu Việt Nam

Để quy trình bọc răng sứ được diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, bạn cần lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá tốt. Nha khoa Shark là địa chỉ bọc răng sứ tốt ở TPHCM được hàng nghìn lượt khách hàng trao gửi niềm tin và đã phủ sáng thành công hàng nghìn nụ cười.

Đội ngũ các bác sĩ tại nha khoa Shark có tay nghề và chuyên môn cao, có hơn 20 năm kinh nghiệm và được đào tạo bài bản trực tiếp tại Đức trong nhiều năm. Là đội ngũ nhiệt tình, tâm huyết, đã thực hiện thành công nhiều ca bọc răng sứ từ đơn giản cho đến phức tạp, giúp khách hàng có được hàm răng chắc khỏe, sở hữu được nụ cười tự tin.

Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị và máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ nha khoa tiên tiến hàng đầu trên thị trường: Máy chụp phim Cone Beam CT 3D, máy CT Kavo OP 3D Pro, máy quét răng Itero Element 5D,… Với sự hỗ trợ đắc lực này, quy trình bọc răng sứ tại nha khoa Shark diễn ra an toàn và hiệu quả, đảm bảo tính chính xác, không khiến cho khớp cắn bị sai lệch.

Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị và máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ nha khoa tiên tiến hàng đầu trên thị trường
Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị và máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ nha khoa tiên tiến hàng đầu trên thị trường

100% chất sứ nha khoa Shark sử dụng đều được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, là sản phẩm chính hãng được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt bởi FDA và CE, được cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá bọc răng sứ tại nha khoa Shark được công khai rõ ràng và minh bạch, là mức giá đã được niêm yết chính thức và cam kết không phát sinh thêm trong suốt quy trình điều trị. Với nhiều chương trình ưu đãi, nha khoa Shark mong muốn mở ra cơ hội thẩm mỹ răng sứ cho nhiều khách hàng có nhu cầu nhưng còn băn khoăn về vấn đề chi phí.

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn và những thông tin liên quan đã được chia sẻ chi tiết thông qua bài viết vừa rồi. Hy vọng với những thông tin này, Nha khoa Shark đã giúp bạn có được cách khắc phục và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng sai lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin thú vị về bọc răng sứ cùng các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa khác thông qua Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322. Đội ngũ nhân viên thân thiện và nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher