Nguyên nhân lắp răng sứ bị kênh, cộm, cấn và cách khắc phục

Nguyên nhân lắp răng sứ bị kênh, cộm, cấn và cách khắc phục hiệu quả

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Lắp răng sứ bị kênh là trường hợp dễ xảy ra nếu bác sĩ không có tay nghề hoặc tay nghề không đủ cao. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần biết cách điều trị phù hợp. Hãy cùng Nha Khoa Shark tìm hiểu cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị cộm hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây!

lắp răng sứ bị kênh

Nguyên nhân lắp răng sứ bị kênh

Phương pháp bọc răng sứ là một kỹ thuật đòi hỏi sự chính xác cao. Do đó, chỉ cần có một sai sót xảy ra cũng sẽ khiến răng sứ bị kênh và gây cảm giác ê buốt, khó chịu khi ăn uống. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng lắp răng sứ bị kênh như sau:

Do tay nghề bác sĩ

Khi tiến hành bọc răng sứ, nếu bác sĩ thực hiện không có kinh nghiệm hoặc mới vào nghề sẽ dễ thao tác sai kỹ thuật. Khi đó, họ không điều chỉnh được mão sứ vừa khít với răng thật, gây nên tình trạng lắp răng sứ bị kênh hoặc đè lên nướu. Bên cạnh đó, bác sĩ bất cẩn trong việc vệ sinh răng miệng, điều trị bệnh lý hoặc mài cùi trước khi bọc răng sứ cũng là yếu tố dẫn tới mão sứ bị kênh.

Do điều trị bệnh lý không dứt điểm

Trong trường hợp bạn gặp phải các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… mà không được điều trị dứt điểm trước khi bọc răng sứ, sẽ dễ gây ra những sai lệch khi lấy dấu và lắp răng. Từ đó, dẫn tới tình trạng lắp răng sứ bị kênh.

Các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu không được điều trị dứt điểm trước khi bọc răng sứ là nguyên nhân gây ra răng bị kênh
Các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu không được điều trị dứt điểm trước khi bọc răng sứ là nguyên nhân gây ra răng bị kênh

Do mài răng và lấy dấu răng không chính xác

Kỹ thuật mài răng trước khi bọc sứ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo tỷ lệ mài vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Với những trường hợp mài không đều, các mặt răng không đúng tỷ lệ thì chắc chắn sẽ bị lắp răng sứ bị kênh, thậm chí ảnh hưởng tới chất lượng cùi răng thật.

Nếu răng thật bị mài quá sâu, có thể ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng như răng sứ bị hở, tổn thương nướu, thậm chí ảnh hưởng tới tủy răng. Ngoài ra, nếu lấy dấu răng bằng các dụng cụ thô sơ sẽ ảnh hưởng tới việc chế tác răng sứ, khiến răng sứ bị cộm sau khi gắn lên hàm.

Cách chăm sóc răng sứ không đúng cách

Sau khi bọc răng sứ, bạn cần chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa để tránh xảy ra sai sót. Việc để sót thức ăn tại kẽ, chân răng sẽ dẫn tới mảng bám tích tụ, khiến răng sứ bị kênh, cộm. Cần hạn chế ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dễ gây ảnh hưởng tới răng sứ mới phục hình.

Bạn cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân này để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng lắp răng sứ bị kênh, giúp bọc răng sứ an toàn và chất lượng.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách, ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ khiến răng bị kênh lệch
Chăm sóc răng miệng không đúng cách, ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ khiến răng bị kênh lệch

>>>Đọc thêm: Nhược điểm của việc bọc răng sứ mà ai cũng nên biết.

Lắp răng sứ bị kênh có ảnh hưởng gì không?

Bọc răng sứ bị kênh sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của khách hàng. Khách hàng sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

Mất tính thẩm mỹ

Trường hợp lắp răng sứ bị kênh lệch, cộm, khiến hình dáng răng trông thô và vênh bất thường. Từ đó, làm nụ cười của bạn trở nên gượng gạo và gương mặt mất cân đối. Tình trạng này khiến người đối diện dễ nhận biết khi giao tiếp với bạn.

Tạo cảm giác vướng víu, khó chịu

Ngoài mất tính thẩm mỹ, lắp răng sứ bị kênh sẽ gây cảm giác khó chịu, vướng víu trong khoang miệng. Đặc biệt, bạn sẽ cảm thấy đau nhức mỗi khi ăn nhai, làm mất cảm giác ngon miệng. Lâu ngày, cơn đau răng khiến việc nhai, xé thức ăn không được kỹ, nên rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Răng bị kênh lệch gây ra tình trạng khó chịu và đau nhức khi ăn nhai, làm mất cảm giác ngon miệng
Răng bị kênh lệch gây ra tình trạng khó chịu và đau nhức khi ăn nhai, làm mất cảm giác ngon miệng

Giúp vi khuẩn phát triển và gây bệnh

Khi lắp răng sứ bị kênh sẽ dễ gây ra tình trạng hở kẽ răng, đây chính là môi trường để vi khuẩn tích tụ và phát triển. Chúng sẽ tấn công không ngừng vào răng gây sâu, viêm nướu, chảy máu răng,…Thậm chí, nguy hiểm hơn là tình trạng vi khuẩn lan sâu vào tủy gây viêm tủy, hoại tử tủy và lung lay gốc răng.

Có thể thấy, tình trạng lắp răng sứ bị kênh gây nguy hiểm không hề nhỏ tới sức khỏe của bạn. Do đó, bạn cần chủ động bảo vệ hàm răng của mình bằng việc bọc răng sứ ở những cơ sở nha khoa uy tín.

Biện pháp khắc phục tình trạng lắp răng sứ bị kênh

Với những ảnh hưởng nguy hiểm mà việc lắp răng sứ bị kênh mang lại, chắc chắn cần có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Khách hàng nên lựa chọn những địa chỉ bọc răng sứ uy tín, nơi có bác sĩ tay nghề cao để xử lý nhanh nhất.

Tùy từng nguyên nhân, bác sĩ có những lộ trình điều trị phù hợp như sau:

 • Với trường hợp răng sứ bị kênh do lắp không sát khít thì không nhất thiết phải tháo mão sứ. Bác sĩ có thể hàn trám bít những kẽ hở giữa răng sứ và cùi răng, nhằm ngăn ngừa thức ăn và vi khuẩn lọt vào. Nếu bạn mới lắp răng sứ và bị cộm do kỹ thuật thì bác sĩ có thể điều chỉnh và cân đối lại mão sứ về đúng tỷ lệ.
Trường hợp răng sứ lắp không sát khít, bác sĩ tiến hành trám bít kẽ hở giữa mão sứ và cùi răng thật
Trường hợp răng sứ lắp không sát khít, bác sĩ tiến hành trám bít kẽ hở giữa mão sứ và cùi răng thật
 • Với nguyên nhân do mài răng và lấy dấu hàm không chính xác: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt toàn bộ răng sứ cũ ra để điều chỉnh lại đường mài răng. Khi đã cắt bỏ răng sứ cũ, khách hàng sẽ được lấy lại dấu hàm và chế tác mão sứ phù hợp hơn.
 • Do vệ sinh răng miệng không đúng cách: Trong trường hợp, bác sĩ sẽ làm sạch mảng bám trên răng và hướng dẫn khách hàng chăm sóc răng miệng đúng cách để tránh tình trạng mắc thức ăn gây cộm.

Những phương pháp giúp điều trị tình trạng bọc răng sứ bị cộm sẽ khiến khách hàng mất rất nhiều thời gian và chi phí thực hiện. Do đó, ngay từ đầu khi làm răng sứ, bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao với thiết bị hiện đại để bảo bảo chất lượng.

Phương pháp phòng tránh tình trạng bọc răng sứ bị cộm

Không ai muốn tình trạng lắp răng sứ bị kênh lệch, nên để phòng tránh rủi ro này, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Chọn cơ sở nha khoa uy tín

Trang thiết bị, máy móc thực hiện và tay nghề của bác sĩ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình bọc răng sứ. Để xác định nha khoa có đáp ứng những yếu tố này hay không, bạn cần tham khảo những đánh giá của khách hàng cũ, tìm hiểu nhiều nha khoa khác nhau để có sự lựa chọn chính xác nhất.

 • Chăm sóc răng sứ đúng cách

Sau khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng để đảm bảo an toàn cho mão sứ. Việc của bạn là tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng kem đánh răng chuyên dụng và chải răng từ từ theo chiều dọc với lực vừa phải. Cần thay bàn chải định kỳ 3 tháng/1 lần để tránh làm tổn thương nướu.

Vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc để bảo vệ độ bền của răng sứ 
Vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc để bảo vệ độ bền của răng sứ

Lắp răng sứ ở đâu uy tín để không bị kênh?

Để gắn răng sứ không bị cộm, cấn bạn cần tìm được địa chỉ nha khoa uy tín là việc rất quan trọng. Nha Khoa tự tin là địa chỉ bọc răng sứ uy tín ở TPHCM. Nơi đây được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ nhiệt tình của nhân viên.

Đến với Shark, bạn sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa. Cùng với đó là sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tất cả đều là sản phẩm chính hãng được nhập khẩu từ các nước châu Âu.

Tại đây, mọi thông tin về quy trình và chi phí bọc răng sứ đều minh bạch tới khách hàng. Bên cạnh đó, có rất nhiều dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ khác nhau như: răng sứ Pha Lê, răng sứ Diamond, răng sứ Shark HT,…Với chi phí dao động từ 6.000.000 – 24.000.000 đồng/răng, khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn để tìm ra loại răng phù hợp.

Nha Khoa Shark luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng tốt nhất, do đó, sử dụng dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ tại đây là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn nên thử.

Như vậy, khi lắp răng sứ bị kênh, bạn cũng không nên quá lo lắng vì bài viết này sẽ giúp bạn biết được nhiều phương pháp điều trị và phòng tránh. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, đến Nha Khoa Shark để được tư vấn, từ đó bác sĩ đưa ra lộ trình điều trị hiệu quả!

5/5 - (4 votes)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X