Cắm chốt răng - Giải pháp tối ưu để bảo tồn răng thật

Cắm chốt răng – Giải pháp tối ưu để bảo tồn răng thật

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong nha khoa, cắm chốt răng là 1 thủ thuật được bác sĩ sử dụng để giúp bảo tồn răng thật. Phương pháp này mang lại hiệu quả tốt, vì vậy được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng nha khoa Shark theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về phương pháp nha khoa thú vị này.

cắm chốt răng

Cắm chốt răng là gì?

Trong quy trình lấy tủy răng, cắm chốt răng là 1 trong những bước thực hiện quan trọng nhằm giúp răng ổn định lực ăn nhai. Để thực hiện, bác sĩ cần dùng 1 chốt răng có hình trụ dài khoảng 1,3-1,8mm đặt vào ống tủy ở chân răng để neo cùi răng. Nhờ chốt răng, sự liên kết giữa cùi răng và mô chân răng được chặt chẽ hơn, lực ăn nhai truyền đều xuống chân răng, không làm cho răng bị gãy mẻ, sứt vỡ.

Cắm chốt răng là thủ thuật nha khoa được thực hiện nhằm mục đích ổn định lực ăn nhai của răng
Cắm chốt răng là thủ thuật nha khoa được thực hiện nhằm mục đích ổn định lực ăn nhai của răng

Trường hợp cần cắm chốt vào răng

Đặt chốt răng là 1 trong những thủ thuật nha khoa cơ bản, là nền tảng cho các phương pháp phục hình răng khác. Theo đó, có 2 trường hợp cần được cắm chốt vào răng. Cụ thể như sau.

Cắm chốt sau khi điều trị tủy

Trước khi điều trị trong trường hợp bị viêm tủy răng nặng, bác sĩ cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và điều trị nội nha cho bạn. Sau khi điều trị tủy, cấu trúc trong răng sẽ bị thay đổi, làm ảnh hưởng men răng và ngà răng. Điều này làm cho răng yếu hơn, dễ sứt mẻ và gãy vỡ.

Để cải thiện, bác sĩ sẽ cắm chốt để nâng đỡ và tái tạo cấu trúc thân răng, khôi phục khả năng ăn nhai của răng, ngăn chặn nguy cơ răng bị sứt vỡ. Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định trám răng hoặc bọc răng sứ để duy trì tuổi thọ của răng.

Cắm chốt để tái tạo thân răng

Đối với những trường hợp răng bị tổn thương nghiêm trọng chỉ còn 1 phần thân răng hoặc chân răng, bác sĩ sẽ chỉ định cắm chốt răng để phục hình hình dáng của răng. Nếu chân răng còn khỏe mạnh, không bị nhiễm trùng nghiêm trọng vẫn có thể tiến hành điều trị mà không cần phải nhổ bỏ. Vì vậy, bạn nên đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt để bảo tồn những chiếc răng tưởng chừng như chỉ có thể nhổ đi.

Cắm chốt răng có tác dụng nâng đỡ và hỗ trợ tái tạo cấu trúc thân răng
Cắm chốt răng có tác dụng nâng đỡ và hỗ trợ tái tạo cấu trúc thân răng

Vì sao cần phải cắm chốt răng sau khi chữa tủy?

Đặt chốt răng sau khi vừa điều trị tủy sẽ làm tăng cơ hội tái tạo cùi răng. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có rất nhiều vai trò quan trọng, chẳng hạn như:

 • Tăng cường sự chắc khỏe cho răng, giảm nguy cơ gãy vỡ, đảm bảo tốt khả năng ăn nhai.
 • Tạo nên liên kết chắc chắn giữa mô chân răng và cùi răng, ổn định lực truyền từ mão răng đến chân răng.
 • Giúp miếng trám răng được bền chắc hơn, tạo sự liên kết tốt giữa miếng trám và mô răng thật.

Vì vậy, cắm chốt vào răng sau khi điều trị tủy răng viêm nhiễm là việc làm rất cần thiết để bảo tồn răng thật. Kỹ thuật này giúp cho thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của bạn được ổn định hơn.

Cắm chốt răng có đau không?

Trong quy trình điều trị tủy răng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cho bạn. Vì vậy, xuyên suốt quá trình điều trị bạn sẽ không cảm thấy đau nhức, ngay cả khi đặt chốt vào trong răng. Chốt răng có đường kính rất nhỏ, chỉ dao động trong khoảng 1,3-1,8mm nên được đặt vào bên trong răng rất dễ dàng, đảm bảo sát khít với ống tủy.

Cắm chốt răng thực chất là 1 kỹ thuật rất đơn giản, nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Sau khi hoàn tất, bạn nên trám răng hoặc bọc sứ lại để đảm bảo răng luôn được chắc khỏe, có tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Trước khi cắm chốt răng sẽ gây tê, vì vậy xuyên suốt quy trình thực hiện không gây đau đớn
Trước khi cắm chốt răng sẽ gây tê, vì vậy xuyên suốt quy trình thực hiện không gây đau đớn

Các loại chốt răng phổ biến trong nha khoa

Trên thị trường nha khoa có nhiều loại chốt răng khác nhau được sử dụng như: Chốt kim loại, chốt Zirconia, chốt sợi Carbon, chốt sợi thủy tinh,… Mỗi loại chốt răng khác nhau có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

 • Chốt kim loại: Được thiết kế theo dạng ren nên có khả năng lưu giữ tốt trong ống tủy thông qua liên kết cơ học, không dễ bị bong sút. Tuy nhiên, loại chốt răng này không được đánh giá cao về thẩm mỹ vì có màu tối, dễ gây ra cảm giác nhức chân răng.
 • Chốt sợi: Được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như khả năng đàn hồi và hấp thụ lực, không gây ra tình trạng tét chân răng ở vùng chóp. Tuy nhiên, loại chốt này khá dễ bị biến dạng nếu gặp tác động mạnh.

Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, bác sĩ sẽ giúp bạn sử dụng loại chốt răng phù hợp.

Chốt răng kim loại được thiết kế theo dạng ren nên có khả năng lưu giữ tốt trong ống tủy
Chốt răng kim loại được thiết kế theo dạng ren nên có khả năng lưu giữ tốt trong ống tủy

Quy trình cắm chốt răng được thực hiện như thế nào?

Về cơ bản quy trình đặt chốt răng sẽ được tiến hành sau 2 buổi thăm khám. Cụ thể là:

 • Lần thăm khám đầu tiên: Cắm chốt răng.

Ở bước thăm khám trước đó, bác sĩ đã làm sạch tủy viêm. Tại bước thực hiện này, bác sĩ sẽ tiến hành nới rộng ống tủy để cắm chốt. Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn loại chốt thích hợp về cả chiều dài và đường kính, đảm bảo sao cho vừa vặn với ống tủy và gắn Cment đặc hiệu.

Tiếp theo, bác sĩ tiến hành trám bít ống tủy và sử dụng vật liệu chuyên dụng để tạo hình cùi răng. Lấy dấu răng để làm cơ sở thiết kế răng sứ có hình dáng và kích thước thích hợp.

Sau 3-5 ngày chế tác, mão răng sứ sẽ hoàn tất. Bác sĩ sẽ bắt đầu cố định mão răng sứ lên trên cùi răng thật bằng keo dán nha khoa chuyên dụng. Sau khi răng sứ được cố định sẽ đảm bảo bền chắc và có tính thẩm mỹ cao.

Cắm chốt sợi nha khoa có tốt không?

Theo đánh giá của các bác sĩ nha khoa, cắm chốt sợi là 1 trong những thủ thuật rất hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, quy trình thực hiện cần được diễn ra đúng kỹ thuật, nếu không có thể dẫn đến 1 số hậu quả ngoài ý muốn.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và chọn lựa 1 đơn vị nha khoa thật sự uy tín và chất lượng để đảm bảo hiệu quả thăm khám và điều trị.

Bác sĩ đánh giá cắm chốt sợi là 1 trong những thủ thuật nha khoa hiệu quả và an toàn
Bác sĩ đánh giá cắm chốt sợi là 1 trong những thủ thuật nha khoa hiệu quả và an toàn

Cắm chốt răng có giá bao nhiêu?

Mức giá của cắm chốt răng trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

 • Cắm chốt kim loại: 1.000.000 đồng/răng.
 • Cắm chốt sợi thạch anh (thủy tinh): 2.000.000 đồng/răng.

Mức giá của chốt răng được đánh giá thích hợp với đại đa số khách hàng tại Việt Nam, tạo điều kiện tốt để nhiều người có thể tiếp cận với kỹ thuật phục hình răng hiệu quả.

Cắm chốt răng sai cách gây ra tác hại gì?

Như vậy, kỹ thuật đặt chốt răng sau khi điều trị tủy sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực trong việc duy trì tuổi thọ của răng. Tuy nhiên, nếu quy trình này không được thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy:

 • Nguy cơ cao bị gãy thân răng hoặc nứt chân răng do đặt chốt có kích thước to hơn so với mức cần thiết. Tác động quá lớn từ lực làm cho răng bị quá tải. Khi gặp phải trường hợp này, các giải quyết duy nhất chính là nhổ bỏ răng.
 • Chốt răng không được cố định chắc chắn và bị rơi ra. Nguyên nhân là do đặt chốt quá nông hoặc quá nhỏ so với kích thước cần thiết. Vấn đề này có thể làm cho cả miếng trám cùng chốt bị rơi ra.
 • Nguy cơ cao bị viêm tủy hoặc áp xe răng. Nguyên nhân là do quy trình chữa tủy không được thực hiện tốt, tủy viêm không được làm sạch làm cho tủy bị hoại tử gây đau nhức.
Cắm chốt răng sai cách có thể làm cho răng bị đau nhức kéo dài
Cắm chốt răng sai cách có thể làm cho răng bị đau nhức kéo dài

Cắm chốt răng an toàn tại Nha khoa Shark

Nha khoa Shark là hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Với hành trình hơn 5 năm thành lập và phát triển, đơn vị đã thực hiện thành công hàng nghìn ca điều trị tủy và đặt chốt răng an toàn, mang đến hàng nghìn nụ cười khỏe mạnh cho khách hàng trên khắp cả nước.

Khi đến với nha khoa Shark, khách hàng sẽ luôn được đón tiếp nồng hậu và nhiệt tình. Làm việc tại đây là đội ngũ bác sĩ giỏi có kinh nghiệm thực tiễn phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc. Không chỉ được đánh giá cao với tay nghề thành thạo, bác sĩ tại đây còn rất thấu hiểu tâm lý khách hàng. Vì vậy, nha khoa Shark luôn mang đến cho khách hàng cảm giác an tâm và thoải mái khi điều trị hoặc thẩm mỹ răng hàm mặt tại đây.

Đơn vị luôn chủ trương mang đến cho khách hàng các dịch vụ có chất lượng tốt nhất, bảo tồn răng thật tối đa là 1 trong những mục tiêu hàng đầu của nha khoa Shark. Với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại, quy trình cắm chốt răng tại nha khoa Shark luôn được đảm bảo an toàn, hiệu quả và không đau. Ngoài ra, chi phí dịch vụ tại nha khoa Shark luôn được công khai minh bạch và rõ ràng, tuyệt đối không phát sinh thêm.

Vừa rồi là tất cả những thông tin được chia sẻ bởi nha khoa Shark về chủ đề cắm chốt răng. Hy vọng rằng đây là những kiến thức nha khoa thú vị và bổ ích, có thể giúp bạn tìm được giải pháp chăm sóc, bảo vệ răng tốt hơn sau khi điều trị tủy. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với nha khoa Shark để có cơ hội trao đổi cùng với các chuyên gia đầu ngành. Nha khoa Shark làm việc vào tất cả các ngày trong tuần, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher