Lấy chỉ máu răng là gì? Có đau không? Quy trình thực hiện như thế nào?

Lấy chỉ máu răng là gì? Có đau không? Quy trình thực hiện như thế nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong nha khoa, lấy chỉ máu răng là kỹ thuật rất phổ biến, được thực hiện khi răng bị hư tổn do viêm nhiễm. Nhờ kỹ thuật này, răng thật được bảo tồn, hạn chế nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn. Nếu bạn đang quan tâm về phương pháp lấy chỉ máu ở răng, hãy theo dõi bài viết do chuyên mục kiến thức tủy răng để biết thêm chi tiết.

Lấy chỉ máu ở răng còn được gọi là kỹ thuật điều trị tủy hoặc lấy tủy răng

Lấy chỉ máu răng là gì?

Trong ngành nha, lấy chỉ máu răng cũng được hiểu là phương pháp điều trị tủy trong điều trị nội nha. Nguyên nhân là vì trong tủy răng có chứa nhiều dây thần kinh và hệ thống mạch máu liên kết với nhau nên có thể gọi như vậy. Mục đích của kỹ thuật lấy chỉ máu ở răng là để loại bỏ các mô tủy bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng. Nhờ đó, bạn sẽ không còn bị đau nhức, hỗ trợ phục hồi chức năng răng như ban đầu. 

Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều khi cần điều trị nội nha. Vì với tầm phát triển của công nghệ nha khoa hiện nay, kỹ thuật này sẽ được bác sĩ thực hiện rất nhanh chóng và nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần tìm hiểu và lựa chọn các nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn chụp X-quang răng và xây dựng phác đồ điều trị chi tiết.

Lấy chỉ máu ở răng còn được gọi là kỹ thuật điều trị tủy hoặc lấy tủy răng
Lấy chỉ máu ở răng còn được gọi là kỹ thuật điều trị tủy hoặc lấy tủy răng

Các trường hợp cần lấy chỉ máu răng

Trường hợp nào cần phải lấy chỉ máu ở răng là do bác sĩ quyết định. Sau khi thăm khám kỹ càng và nắm được tình hình sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ định hướng điều trị thích hợp nhất. Một số trường hợp bắt buộc phải lấy chỉ máu răng là:

 • Răng thường xuyên bị đau nhức âm ỉ, nhất là khi ăn nhai.
 • Thường xuyên bị chảy máu ở chân răng, nướu bị sưng và răng có dấu hiệu lung lay.
 • Xuất hiện ổ mủ ở chân răng, cơn đau lan sang cả vùng mặt.
 • Răng bị vỡ mẻ vết lớn làm lộ tủy răng bên trong, bị nhiễm trùng.
 • Răng bị sâu mức độ nghiêm trọng, làm chết tủy răng bên trong.

Như vậy, đau răng, nhức răng, răng lung lay, răng nhạy cảm với nhiệt độ,… chính là những dấu hiệu cảnh báo tủy răng của bạn đã bị tổn thương. Bạn cần gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định có cần phải chữa tủy răng hay không.

Thực tế, có không ít trường hợp chủ quan với các biểu hiện vừa nêu, hoặc chỉ uống thuốc chống viêm, súc miệng nước muối,… để khắc phục tạm thời. Điều này làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí là hoại tử. Vì vậy, nếu bạn thuộc các trường hợp cần phải lấy chỉ máu răng thì không nên chần chừ.

Bị đau răng, nhức răng, răng lung lay,... là những trường hợp cần phải lấy tủy răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng
Bị đau răng, nhức răng, răng lung lay,… là những trường hợp cần phải lấy tủy răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Lấy chỉ máu răng có đau không?

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vùng răng cần lấy chỉ máu, vì vậy, bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt quy trình. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy hơi cứng hàm 1 chút, nhưng cảm giác khó chịu này hoàn toàn không đáng kể, nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Trước khi lấy tủy răng, bác sĩ sẽ giúp bạn gây tê để hạn chế cảm giác đau nhức ở mức tối đa
Trước khi lấy tủy răng, bác sĩ sẽ giúp bạn gây tê để hạn chế cảm giác đau nhức ở mức tối đa

Thông thường, kỹ thuật lấy chỉ máu răng được bác sĩ thực hiện rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, không gây khó chịu. Sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê nhẹ trong khoảng 1-2 giờ đầu tiên. Nguyên nhân là vì miếng trám răng còn mới, khoang miệng vẫn chưa thích ứng hoàn toàn.

Cảm giác ê răng sau khi lấy chỉ máu chỉ tồn tại trong khoảng 1 ngày thì sẽ hết hoàn toàn. Trong trường hợp bạn cảm thấy bị đau dai dẳng, thậm chí là có biểu hiện sưng, mưng mủ thì cần nhanh chóng liên hệ nha khoa để bác sĩ kiểm tra. Khả năng cao nhất là do tủy răng chết chưa được làm sạch hoàn toàn hoặc mô mềm bị tổn thương bởi tay nghề bác sĩ yếu kém. Tình huống này cần được xử lý càng sớm càng tốt, tránh để phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật lấy chỉ máu răng

Như vậy, lấy chỉ máu ở răng là kỹ thuật bắt buộc phải thực hiện trong những trường hợp thật sự cần thiết. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia về răng hàm mặt, kỹ thuật này có những ưu điểm nhược điểm nhất định.

Trước tiên, về ưu điểm khi lấy chỉ máu răng, chúng ta cần đề cập đến:

 • Là kỹ thuật giúp bảo tồn răng thật khi răng bị viêm nhiễm nặng.
 • Sau khi loại bỏ các mô tủy bị viêm nhiễm ở bên trong răng, bạn sẽ không còn bị đau nhức, khó chịu.
 • Nếu lấy chỉ máu ở răng được thực hiện đúng kỹ thuật, bạn sẽ có thể giữ răng được lâu dài hơn.

Về nhược điểm, lấy chỉ máu tủy răng có thể làm cho bạn bị đau nhức trong vài ngày đầu tiên. Hơn nữa, răng sẽ bị yếu hơn sau khi chữa tủy, nên bạn cần phải biết cách chăm răng hợp lý, khoa học để bảo toàn sức khỏe răng miệng.

Quy trình lấy chỉ máu răng đúng chuẩn

Để đạt được hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn, quy trình lấy chỉ máu tủy răng phải đúng chuẩn. Theo đó, có 3 giai đoạn chính không thể bỏ qua, đó chính là: Trước khi lấy chỉ máu răng, trong khi lấy chỉ máu và sau khi hoàn tất.

 • Trước khi lấy chỉ máu

Trước khi chính thức lấy chỉ máu ở răng, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra răng miệng tổng quát và chụp phim X-quang. Việc làm này giúp cho bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng bạn. Nếu xác định tủy răng đã bị tổn thương, kế tiếp bác sĩ sẽ tìm hiểu vị trí, số lượng ống tủy cần lấy chỉ máu.

Sau khi hỗ trợ bạn làm sạch khoang miệng sạch sẽ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê để giúp bạn giảm đau. Sau đó, quy trình lấy chỉ máu răng sẽ chính thức được tiến hành.

Trước khi lấy chỉ máu răng, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim X-quang để xác định tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn
Trước khi lấy chỉ máu răng, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim X-quang để xác định tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn
 • Lấy chỉ máu ở răng

Để lấy tủy bị viêm, trước tiên bác sĩ sẽ mở ống tủy bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như khoan hoặc trám tay. Tiếp theo, bác sĩ dùng dũa, kim, chồi,… để làm sạch tủy răng bị viêm, hoại tử. Bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim 1 lần nữa để kiểm tra tủy viêm đã được làm sạch hoàn toàn hay chưa.

Sau khi đã là sạch triệt để mô tủy bị viêm, bác sĩ sẽ giúp bạn tạo hình lại ống tủy để chuẩn bị cho quy trình trám bít. Bác sĩ sử dụng các vật liệu chuyên dụng để trám răng, nếu có khả năng, bạn nên bọc sứ để bảo toàn răng thật.

 • Sau khi lấy chỉ máu ở răng

Sau khi đã điều trị tủy răng xong, bạn cần uống thuốc và chăm sóc răng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay để được kiểm tra và xử lý.

Lưu ý cần biết sau khi lấy chỉ máu răng

Lấy chỉ máu răng không phải là kỹ thuật phức tạp, cũng không tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng. Sau lấy chữa tủy răng xong, bạn cần chăm sóc răng miệng thật cẩn thận và kỹ càng, do răng sau khi lấy tủy sẽ yếu hơn so với bình thường. Lúc này, răng của bạn rất dễ bị nứt vỡ và sứt mẻ, để bảo vệ răng thật tốt, bạn cần có cách vệ sinh răng miệng và ăn uống khoa học.

Về việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, bạn cần:

 • Chải răng đều đặn mỗi ngày 2 lần với lực thật nhẹ nhàng.
 • Bạn nên ưu tiên dùng các loại kem đánh răng có chứa hàm lượng Fluor thích hợp để men răng chắc khỏe hơn.
 • Sau mỗi bữa ăn, bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 • Ngoài đánh răng, bạn còn cần súc miệng thật thường xuyên. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng có bán tại các hiệu thuốc.

Về chế độ ăn uống thường ngày, bạn cần:

 • Dùng lực ăn nhai nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng sức khỏe của hàm răng.
 • Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm ngọt để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công men răng.
 • Hạn chế nhai các thực phẩm quá cứng cũng là cách để bảo vệ răng sau khi lấy chỉ máu răng.
 • Các chuyên gia về nha khoa khẳng định rằng, uống nhiều nước không chỉ có lợi cho sức khỏe răng miệng mà còn giúp cho sức khỏe toàn thân tốt hơn. Vì vậy, bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
Sau khi lấy tủy răng, bạn cần hạn chế ăn các thực phẩm quá ngọt hoặc chua
Sau khi lấy tủy răng, bạn cần hạn chế ăn các thực phẩm quá ngọt hoặc chua

Nha khoa Shark – Địa chỉ lấy chỉ máu răng uy tín, giá tốt

Nha khoa Shark là hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam – nơi bạn có thể giao phó niềm tin khi cần chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nha khoa Shark là địa chỉ chữa viêm tủy răng, đơn vị sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các nha khoa khác.

 • Áp dụng quy trình thăm khám và tư vấn chuẩn y khoa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng.
 • Tất cả bác sĩ làm việc tại đơn vị đều có kiến thức chuyên môn sâu rộng, kinh nghiệm phong phú và có chứng chỉ hành nghề hợp pháp.
 • Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại. Trong số đó, phải kể đến: Công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM 3D, máy chụp CT 3D Panorex và Cephalometric, thiết bị vô trùng bằng tia cực tím,… 
 • Dịch vụ chữa tủy răng tại nha khoa Shark có chi phí rất hợp lý, tuyệt đối không có chi phí phát sinh.
 • Ngoài kỹ thuật lấy chỉ máu ở răng, nha khoa Shark còn dẫn đầu về dịch vụ: Trồng răng Implant, bọc răng sứ, niềng răng,… Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn tin tưởng nha khoa Shark.
Nha khoa Shark là địa chỉ bạn có thể trao gửi niềm tin
Nha khoa Shark là địa chỉ bạn có thể trao gửi niềm tin

Vừa rồi, nha khoa Shark đã chia sẻ chi tiết đến bạn về kỹ thuật lấy chỉ máu răng. Nếu răng của bạn đang bị tổn thương và cần được chữa tủy, bạn không nên chần chừ mà phải tiến hành ngay. Để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất, bạn hãy liên hệ với nha khoa Shark, đội ngũ nhân viên và bác sĩ tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn. Với sứ mệnh “Hơn cả nụ cười”, nha khoa Shark không ngừng nâng cấp dịch vụ để mang đến cho bạn những trải nghiệm hài lòng nhất.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher