Cầu răng sứ là gì? Có nên làm cầu răng sứ không?

Cầu răng sứ là gì? Có nên làm cầu răng sứ không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mất răng lâu năm có thể gây nên rất nhiều hệ quả khôn lường: Sinh hoạt bất tiện, thẩm mỹ ảnh hưởng, ăn uống khó khăn,… Làm cầu răng sứ là giải pháp được các nha sĩ chỉ định để khắc phục tình trạng này. Hãy cùng Nha khoa Shark tìm hiểu ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một trong những kỹ thuật phục hình răng thường thấy trong nha khoa, có thể hỗ trợ cho các trường hợp bị mất răng vĩnh viễn. Để thực hiện được kỹ thuật này, 2 chiếc răng thật bên cạnh vị trí có răng bị mất sẽ được mài nhỏ để làm trụ răng sứ, sau đó sẽ được gắn 1 cầu răng bao gồm 3 mão sứ lên trên. Vị trí răng sứ ở giữa có chức năng thay thế cho chiếc răng đã bị mất, 2 răng sứ 2 bên được gắn vào 2 răng thật để làm trụ đỡ.

Để thực hiện kỹ thuật làm cầu răng sứ, chúng ta có thể sử dụng 02 loại răng sứ:

 • Răng sứ kim loại được chế tác từ những hợp kim như: Niken-Crom, Crom-Coban,… hoặc từ những kim loại quý như bạc, vàng,…
 • Răng sứ toàn sứ được làm sứ chất liệu sứ nguyên chất, khả năng thích ứng sinh học cao và là sự lựa chọn của nhiều khách hàng.
Cầu răng sứ là một trong những kỹ thuật phục hình răng thường thấy trong nha khoa
Cầu răng sứ là một trong những kỹ thuật phục hình răng thường thấy trong nha khoa

Các loại cầu răng sứ tốt nhất hiện nay

Làm cầu răng sứ là kỹ thuật chỉnh nha phổ biến, cho đến nay đã được chia thành rất nhiều loại phổ biến khác nhau, các loại cầu răng sứ cụ thể như sau:

Cầu răng sứ truyền thống

Làm cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng khá phổ biến hiện nay. Để có thể thực hiện được kỹ thuật này, các răng gần vị trí có răng bị mất vĩnh viễn cần là những chiếc răng khỏe mạnh.

Những chiếc răng thật sẽ được mài nhỏ để tạo một khoảng trống thích hợp để chụp mão sứ lên trên. Cầu răng sứ truyền thống sẽ là một dải răng sứ được gắn liền và úp lên răng trụ để thay thế cho một hoặc nhiều chiếc răng đã bị mất.

Làm cầu răng sứ truyền thống là kỹ thuật phục hình răng khá phổ biến hiện nay
Làm cầu răng sứ truyền thống là kỹ thuật phục hình răng khá phổ biến hiện nay

Cầu răng sứ đèo

Loại cầu răng sứ này sẽ được thực hiện bằng cách dùng 1 hoặc 2 răng trụ ở phía trước hoặc phía sau vị trí có răng bị mất để làm cầu răng. Tuy nhiên, loại cầu răng sứ được các nha sĩ không nên dùng rộng rãi vì các răng thật làm trụ có thể bị ảnh hưởng nếu như tính lực nhai không tốt.

Cầu răng sứ với được thực hiện bằng cách dùng 1 hoặc 2 răng trụ ở phía trước hoặc phía sau vị trí có răng bị mất để làm cầu răng
Cầu răng sứ với được thực hiện bằng cách dùng 1 hoặc 2 răng trụ ở phía trước hoặc phía sau vị trí có răng bị mất để làm cầu răng

Cầu răng sứ cánh dán

Kỹ thuật cầu răng sứ cánh dán là kỹ thuật có thể bảo tồn răng thật một cách tối đa nhất vì hạn chế việc mài răng làm trụ. Để thực hiện được kỹ thuật này, cầu răng sẽ bao gồm 1 răng giả bằng sứ có 2 cánh dán ở 2 bên.

Khoảng trống tại vị trí có răng bị mất sẽ được lấp đầy bằng răng giả, còn 2 cánh dán sẽ được gắn cố định vào mặt trong của 2 chiếc răng thật kế cạnh.

Cánh dán trong kỹ thuật làm cầu răng sứ này có thể được chế tác bằng chất liệu sứ hoặc kim loại. Tuy nhiên, kỹ thuật này không thể phục hồi tối đa khả năng ăn nhai, chịu lực nhai kém và rất dễ rơi.

Cầu răng sứ cánh dán sẽ bao gồm 1 răng giả bằng sứ có 2 cánh dán ở 2 bên
Cầu răng sứ cánh dán sẽ bao gồm 1 răng giả bằng sứ có 2 cánh dán ở 2 bên

Cầu răng sứ trên trụ Implant

Thay vì sử dụng trụ bằng răng thật như những loại cầu răng sứ trước đó, cầu răng sứ trên trụ Implant sẽ sử dụng trụ Implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm của bạn để thay thế cho những chiếc chân răng đã bị mất. Loại cầu răng sứ sẽ không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng thật bên cạnh răng bị mất, có tính ổn định cao và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm.

Trụ Implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm để thay thế cho những chiếc chân răng đã bị mất
Trụ Implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm để thay thế cho những chiếc chân răng đã bị mất

Khi nào nên làm cầu răng sứ?

Bạn hãy thực hiện kỹ thuật này khi gặp phải một trong những trường hợp sau:

 • Trường hợp bị mất 1 hoặc 2 chiếc răng hàm nằm liền kề nhau.
 • Trường hợp bị mất răng xen kẽ nhau.
 • Trường hợp bị mất 1 hoặc vài chiếc răng cửa.
 • Trường hợp thực hiện kỹ thuật làm cầu răng sứ trên trụ Implant.

Bên cạnh những trường hợp mất răng cụ thể, các bác sĩ còn phải xem xét nhiều yếu tố để có thể quyết định xem kỹ thuật cầu răng sứ có phải là một giải pháp tối ưu dành cho bạn hay không:

 • Các răng được chọn làm răng trụ cần là những chiếc răng chắc, khỏe.
 • Không bị viêm nướu xung quanh vị trí răng trụ.
 • Phần nướu tại vị trí bị mất răng vẫn còn săn chắc.
 • Các răng hàm ở vị trí đối diện răng bị mất vẫn trong tình trạng ổn định.
 • Có tình trạng vệ sinh răng miệng tốt.
 • Sức khỏe toàn thân ổn định hoặc đã được điều trị bệnh ổn định.
Cầu răng sứ khắc phục 1 răng mất hiệu quả
Cầu răng sứ khắc phục 1 răng mất hiệu quả

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Có nên làm cầu răng sứ hay không? Những thông tin cụ thể về ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật cầu răng sứ sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này.

Ưu điểm

Làm cầu răng sứ là một kỹ thuật phục hình răng có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng mất răng vĩnh viễn, đem đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tương tự như răng thật. Kỹ thuật này sở hữu những ưu điểm nổi trội như sau:

 • Có tính thẩm mỹ cao

Răng sứ trên cầu răng sứ có màu sắc tương tự như với răng thật của bạn, đặc biệt là răng sứ toàn sứ sẽ trông giống hoàn toàn như răng thật. Người đối diện sẽ không thể nhận ra bạn vừa thực hiện làm cầu răng sứ với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, giúp cho vị trí bị mất răng được che lấp sát khít.

 • Chức năng nhai được cải thiện hiệu quả

Với khả năng chịu được lực lớn của chất liệu sứ, kỹ thuật cầu răng sứ có thể đáp ứng tốt được nhu cầu ăn nhai của người dùng, giúp quá trình ăn uống của bạn tương tự như với răng thật, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

 • Tiết kiệm chi phí

Thực hiện làm cầu răng sứ có chi phí tương đối thấp, chi phí này thường thấp hơn khá nhiều so với các kỹ thuật phục hình răng khác. Chi phí để thực hiện kỹ thuật này còn tùy thuộc vào chất liệu sứ mà bạn chọn cho mình, vì thế, đây thường là giải pháp hàng đầu dành cho những khách hàng mong muốn tiết kiệm nhưng vẫn đạt được hiệu quả phục hình răng tốt.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, cầu răng sứ cũng tồn tại những mặt hạn chế nhất định như:

 • Các răng thật bên cạnh vị trí răng bị mất sẽ bị mài nhỏ trong kỹ thuật cầu răng sứ, vì vậy có thể gây nên tình trạng ê buốt hoặc làm ảnh hưởng đến tủy răng về sau.
 • Để phù hợp với yêu cầu của một răng trụ, răng thật làm răng trụ có thể cần phải chữa tủy hoặc làm thấp đi.
 • Không phải trường hợp bị mất răng vĩnh viễn nào cũng có thể thực hiện được kỹ thuật làm cầu răng sứ, vì việc cho răng để làm trụ cần phải tuân theo những nguyên tắc rất nghiêm ngặt để chất lượng trụ răng được đảm bảo.
 • Làm cầu răng sứ không phải là một giải pháp phục hình răng hoàn hảo đối với trường hợp bị mất liên tiếp quá nhiều răng, các răng bị mất đảm nhận vai trò ăn nhai là chính.
 • Kỹ thuật cầu răng sứ chỉ có thể thay thế thân răng mà không thể thay thế được chân răng, vì vậy không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, lâu dần sẽ làm hở chân trụ.
 • Quá trình vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn so với răng thật, vì vậy nếu vệ sinh răng không tốt sẽ có thể gây nên tình trạng hôi miệng, viêm lợi.
Răng thật bị mài nhỏ có thể gây nên cảm giác ê buốt khi làm cầu răng sứ
Răng thật bị mài nhỏ có thể gây nên cảm giác ê buốt khi làm cầu răng sứ

Quy trình làm cầu răng sứ tại nha khoa Shark

Tại nha khoa Shark, chúng tôi sở hữu quy trình làm cầu răng sứ an toàn và hiệu quả, cam kết tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn từ Bộ Y tế.

Bước 1: Thăm khám tổng quát, kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát của khách hàng. Dựa vào kết quả thu được lên phác đồ điều trị thích hợp.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Bước 3: Gây tê vùng răng cần được điều trị và sau đó là mài cùi răng.

Bước 4: Các bác sĩ sẽ dựa vào số lượng răng bị mất để mài số lượng răng tương ứng làm trụ. Sau đó sẽ tiến hành gắn mão răng sứ tạm thời để đảm bảo tốt yếu tố thẩm mỹ trong thời gian chờ được lắp mão răng sứ chính thức.

Bước 5: Lắp cầu răng sứ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem cầu răng sứ được lắp cho khách hàng có phù hợp không, có khớp hay bị chênh lệch không.

Bước 6: Kiểm tra và tái khám. Trước khi hoàn tất, các bác sĩ sẽ kiểm tra lại lần nữa để đảm bảo độ bền và không khiến khách hàng gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Sau đó, khách hàng cần trở lại cơ sở nha khoa để tái khám để kiểm tra tình trạng răng sau một khoảng thời gian đã sử dụng, đồng thời để xử lý các tình huống phát sinh nếu có.

Trước khi làm cầu răng sứ bạn cần được khám răng tổng quát
Trước khi làm cầu răng sứ bạn cần được khám răng tổng quát

Nha khoa Shark – Địa chỉ làm cầu răng sứ an toàn

Nha khoa Shark là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa chuyên sâu, trong đó, quy trình làm cầu răng sứ tại đây sẽ giúp khách hàng có được hàm răng trắng sáng, chuẩn thẩm mỹ. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam cùng công nghệ tiên tiến, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ làm cầu răng sứ không đau, an toàn và hiệu quả.

Là cơ sở quy tụ các bác sĩ nha khoa dày dặn kinh nghiệm, được học tập và đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu tại Đức, tính đến thời điểm hiện tại, Nha khoa Shark đã thực hiện thành công hàng nghìn ca làm cầu răng sứ cho hàng nghìn khách hàng trong nước và quốc tế.

Với hơn 20 kinh nghiệm trong nghề cùng đôi tay tỉ mỉ, khéo léo, bác sĩ Shark Dental Clinic đã kiến tạo thành công hàng nghìn nụ cười, an toàn, không đau, không sưng tấy.Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ làm cầu răng sứ 5S, mang đến các ưu điểm vượt trội: Kích thước răng chuẩn tỷ lệ, cải thiện tốt khả năng ăn nhai, hiệu quả phục hình răng duy trì ổn định và dài lâu. Không dừng lại ở đó, việc ứng dụng phần mềm Cerec MCXL còn giúp cơ sở chế tác răng sứ chuẩn xác, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nhằm giúp khách hàng xóa bỏ nỗi lo về gánh nặng kinh tế, nha khoa Shark cung cấp các gói dịch vụ làm cầu răng sứ với chi phí ưu đãi, phù hợp với tài chính của đại đa số khách hàng tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến khách hàng quá trình trải nghiệm dịch vụ có chất lượng cao, hiệu quả và tiết kiệm.

Như vậy, làm cầu răng sứ là một kỹ thuật chỉnh nha có thể giúp cho bạn phục hình những chiếc răng đã mất gần như là hoàn hảo. Hãy liên hệ ngay với Nha khoa Shark để được tư vấn chi tiết và đầy đủ hơn về kỹ thuật chỉnh nha này thông qua Hotline: 1800 2069 hoặc 0941 623 322, mọi thắc mắc đều được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (2 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher