Đánh lún răng là gì? Khi nào cần thực hiện đánh lún răng

Đánh lún răng là gì? Khi nào cần thực hiện đánh lún răng

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hiện nay, không phải ai cũng có thể niềng răng bình thường mà không cần thêm các kỹ thuật hỗ trợ khác. Đối với những người bị cười hở lợi, khớp cắn sâu, răng hô vẩu hay thân răng dài quá mức, việc đánh lún răng là cần thiết để đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất. Đánh lún răng là gì và khi nào cần làm? Hãy cùng Kiến thức niềng răng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

đánh lún răng

Đánh lún răng là gì? 

Đánh lún răng là một kỹ thuật hỗ trợ phương pháp niềng răng mắc cài. Mục đích chính là kéo 1 răng hoặc 1 khối răng lên cao hơn vị trí ban đầu, từ đó giúp răng di chuyển về đúng vị trí như bạn mong muốn. Kỹ thuật này còn dựa vào tình trạng răng của mỗi người nên vị trí đánh lún trong từng trường hợp sẽ khác nhau.

Những ưu điểm của đánh lún trong niềng răng

Nếu trong niềng răng, bạn áp dụng kỹ thuật đánh lún thì sẽ có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Hạn chế nhổ răng khi niềng: Đánh lún răng hàm vẫn có thể tạo áp lực giúp răng di chuyển về đúng vị trí theo cả hai chiều trên và dưới mà không cần nhổ răng. 
 • Không cần phẫu thuật hàm: Khi cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, thông thường bạn sẽ phải phẫu thuật để điều chỉnh lại khớp cắn. Phương pháp này vừa gây đau đớn mà rủi ro lại cao. Do vậy, kỹ thuật đánh lún đã được ra đời để hạn chế những nhược điểm đó, đây là giải pháp hoàn hảo và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, kỹ thuật đánh lún còn giúp hàm răng cân đối, hiệu quả với những trường hợp răng hô và hạn chế nhược điểm của những ca phẫu thuật phức tạp.

Đánh lún răng trong chỉnh nha giúp răng di chuyển về đúng vị trí mà bạn mong muốn
Đánh lún răng trong chỉnh nha giúp răng di chuyển về đúng vị trí mà bạn mong muốn

Những trường hợp cần đánh lún răng

Trước kia, khi mọi người chưa biết đến kỹ thuật đánh lún trong niềng răng thì với những trường hợp khớp cắn sâu, cười hở lợi,… sẽ phẫu thuật để cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay, đánh lún trong chỉnh nha đã thịnh hành ở các nha khoa. Cùng tìm hiểu vào từng trường hợp cụ thể có thể áp dụng kỹ thuật này.

Khớp cắn sâu

Đối với trường hợp khớp cắn sâu, tùy vào tình trạng, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật đánh lún. Trong kỹ thuật đánh lún hàm răng tương đối, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung để giúp nhóm răng cửa hàm dưới hạ thấp xuống, đồng thời kéo cao nhóm răng cửa hàm trên. 

Còn với kỹ thuật đánh lún tuyệt đối, bác sĩ sẽ dùng Minivis để điều chỉnh nhóm răng cửa về đúng vị trí.

Răng hô vẩu, thân răng dài

Trong trường hợp răng quá hô, quá vẩu do xương hàm, thông thường bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để cắt bớt xương hàm. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của ngành Y khoa thì trong trường hợp này, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp đánh lún răng bằng dây cung trong quá trình niềng răng để cải thiện tình trạng này.

Răng rụng lâu năm

Khi răng bị rụng lâu năm mà không được cải thiện lại ngay thì sẽ để lại hậu quả rất nguy hiểm, khiến răng đối diện, răng bên cạnh trồi lên, thụt xuống, gây lệch khớp cắn. Do đó, để bảo vệ răng bền lâu, trước khi trồng răng mới, bác sĩ tiến hành đánh lún răng để chúng về đúng vị trí ban đầu, giúp khớp cắn chuẩn.

Cười hở lợi

Với những trường hợp cười hở lợi, đa phần sẽ thực hiện phẫu thuật cắt lợi để làm chân răng dài ra. Hiện nay, với những trường hợp cười hở lợi ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật đánh lún răng để giúp phần xương hàm nhỏ gọn hơn nhưng vẫn giữ được độ dài của răng. 

Đánh lún giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi hiệu quả mà không cần phẫu thuật
Đánh lún giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi hiệu quả mà không cần phẫu thuật

Nếu bạn gặp một trong những tình trạng này, hãy thăm khám bác sĩ để đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất. Bởi vì, kỹ thuật đánh lún răng giúp hạn chế những nhược điểm của phương pháp phẫu thuật và giúp nụ cười trở nên cân đối hơn.

Những phương pháp đánh lún răng tại các nha khoa hiện nay

Hiện nay, tại các nha khoa đã áp dụng kỹ thuật đánh lún vào các phương pháp chỉnh nha. Thông thường sẽ phổ biến 2 kỹ thuật đánh lún răng sau:

Đánh lún răng bằng dây cung

Đây là phương pháp sử dụng dây cung CNA với kích thước 0.17 x 0.25 theo dạng Proform. Để thực hiện, bác sĩ sẽ uốn cong dây cung theo hình bậc thang một góc 120 độ, sau đó đặt ở vị trí răng số 2 và 3 ở cả hai bên hàm. Cuối cùng, tạo sự liên kết giữa phần dây cung với mắc cài để đánh lún phần răng cửa.

Đánh lún răng bằng Minivis

Đây là phương pháp sử dụng vít niềng răng (Minivis) để đánh lún răng vào phần xương hàm trên. Tiếp đó sử dụng dây thun gắn vào mắc cài để tạo lực vừa đủ giúp răng dịch chuyển về vị trí mà bạn mong muốn.

Lưu ý: khi thực hiện 2 phương pháp này, bạn cần thăm khám bác sĩ định kỳ, họ sẽ theo dõi quá trình răng dịch chuyển để có những phương án tiếp theo. Nếu thấy răng đã đúng vị trí thì thực hiện các bước tiếp theo, còn nếu chưa thì tiếp tục bước đánh lún.

Đánh lún bằng vít niềng răng minivis phổ biến tại các nha khoa
Đánh lún bằng vít niềng răng minivis phổ biến tại các nha khoa

Quy trình đánh lún khi niềng răng hiệu quả nhất

Trên thị trường hiện có rất nhiều cơ sở nha khoa uy tín, mỗi nơi sẽ đi theo một quy trình khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng theo những bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trong mọi phương pháp niềng răng, thăm khám và tư vấn là bước đầu tiên và bắt buộc phải có. Bác sĩ tiến hành chụp X-quang để xác định tình trạng răng miệng của khách hàng. Từ đó mới tư vấn và đưa ra những phác đồ điều trị với từng trường hợp. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn rõ về quá trình cũng như những lưu ý trong phương pháp này để khách hàng có thể chủ động trong quá trình thực hiện.

 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để cắm vít vào dễ dàng hơn và giúp hạn chế những biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng. Tiếp đó, để giúp khách hàng quên đi cảm giác đau nhức, hồi hộp trong quá trình thực hiện, bác sĩ tiến hành gây tê trước khi đánh lún vào răng.

 • Bước 3: Tiến hành đánh lún răng

Ở giai đoạn này, bác sĩ tiến hành cắm trực tiếp vít vào khu vực xương hàm, sau đó luồn vào một sợi dây chun sao cho liên kết cùng với phần mắc cài niềng răng. Bác sĩ cũng sẽ căn chỉnh lực kéo của dây cung để răng dịch chuyển được về đúng vị trí mà khách hàng mong muốn.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ thường xuyên hỏi ý kiến của khách hàng để căn được lực chuẩn nhất. Cách này giúp hạn chế tình trạng lực kéo quá mạnh hoặc lực kéo quá yếu, gây tổn thương đến xương hàm hoặc không có tác dụng.

 • Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau khi đánh lún răng

Sau khi thực hiện xong quy trình, bác sĩ sẽ chỉ định những điều cần làm và những điều nên tránh. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của vùng răng đang nhạy cảm. 

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sau khi đánh lún
Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sau khi đánh lún

Đánh lún răng có đau không?

Đánh lún răng trong chỉnh nha là kỹ thuật được đánh giá rất cao về độ hiệu quả mà chúng mang lại. Tuy nhiên, mọi người vẫn còn e ngại không biết phương pháp này có gây đau nhức kéo dài không? Trên thực tế, trong quá trình thực hiện đánh lún, với tác dụng của thuốc tê nên sẽ không gây cảm giác đau nhức cho khách hàng. Sau khi thực hiện xong, thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhức nhẹ.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, đau nhức chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và hạn chế tác động vào vùng tổn thương thì cơn đau sẽ giảm nhanh chóng.

Sự đau nhức khi đánh lún sẽ giảm bớt sau vài ngày đầu
Sự đau nhức khi đánh lún sẽ giảm bớt sau vài ngày đầu

Thời gian đánh lún răng mất bao lâu?

Đối với thời gian để thực hiện quy trình đánh lún trong chỉnh nha sẽ kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Còn thời gian để gỡ toàn bộ Minivis và dây cũng sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng. Sau khi hoàn thiện phương pháp đánh lún, bác sĩ bắt đầu tiến hành các giai đoạn tiếp theo của niềng răng.

Đánh lún răng là một kỹ thuật đơn giản, không quá phức tạp, nhưng để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn cũng cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. Khi bác sĩ tay nghề lâu năm và có chuyên môn cao thực hiện thì vị trí cắm vít niềng hay lực cần tác động dây cung đều được họ căn chỉnh một cách chính xác nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về đánh lún răng mà Nha Khoa Shark muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những kiến thức này giúp bạn có thêm những phương án để cải thiện hàm của mình đều đẹp hơn. Nếu bạn muốn thực hiện kỹ thuật này, liên hệ với Nha Khoa Shark để được bác sĩ tư vấn sớm nhất nhé.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X