9 cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả nhất

9 cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả nhất

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hôi miệng là tình trạng khá phổ biến hiện nay và thường gây khó chịu cho người bệnh. Theo các bài thuốc dân gian, sử dụng lá cây trị hôi miệng được xem là cách điều trị nhiên, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, không phải loại lá cây nào cũng có tác dụng trị hôi miệng. Trong bài viết này, Nha khoa Shark sẽ tổng hợp các loại lá cây có thể được sử dụng để trị hôi miệng một cách hiệu quả nhất, giúp cho bạn có hơi thở thơm mát và tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

Lá cây trị hôi miệng

Sử dụng lá cây trị hôi miệng có tốt không?

Trên thực tế, có rất nhiều loại lá cây được sử dụng trong các bài thuốc dân gian và mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Một trong những đặc tính thường thấy trong nhiều loại lá cây đó chính là khử mùi và kháng khuẩn, chính vì vậy có rất nhiều phương pháp dân gian sử dụng lá cây trị hôi miệng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại lá cây đều có thể sử dụng để trị hôi miệng mà tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại lá khác nhau. Đồng thời việc tìm hiểu được nguyên nhân gây hôi miệng cũng giúp bạn lựa chọn đúng loại lá cây phù hợp để điều trị hôi miệng. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại lá cây được dùng trị hôi miệng hiệu quả.

Những loại lá cây trị hôi miệng thường được áp dụng

Sau đây là các cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả được nhiều người lựa chọn sử dụng:

Bạc hà lá cây trị hôi miệng hiệu quả nhất

Trị hôi miệng bằng lá bạc hà là một phương pháp truyền thống được sử dụng từ lâu đời. Lá bạc hà chứa các hợp chất thơm và tinh dầu có khả năng khử mùi hôi, đồng thời có tác dụng làm mát miệng và giảm các triệu chứng viêm nhiễm rất hiệu quả.

Có nhiều cách sử dụng lá bạc hà để trị hôi miệng, trong đó phổ biến nhất là:

 • Nhai lá bạc hà tươi: Bạn có thể nhai trực tiếp một ít lá bạc hà tươi sau bữa ăn để làm sạch miệng và khử mùi hôi.
 • Làm nước súc miệng từ lá bạc hà: Cho một ít lá bạc hà vào nước sôi, đợi cho nguội và sử dụng để súc miệng. Bạn cũng có thể thêm vào một ít muối hoặc baking soda để tăng hiệu quả.
Trong lá bạc hà có tinh dầu trị hôi miệng hiệu quả
Trong lá bạc hà có tinh dầu trị hôi miệng hiệu quả

Tuy nhiên, dùng lá bạc hà trị hôi miệng cũng chỉ có được hiệu quả tạm thời. Không thể khắc phục dứt điểm hoàn toàn tình trạng hôi miệng của bạn. Bạn cần phải thường xuyên nhai lá bạc hà hoặc súc miệng bằng nước từ lá bạc hà mỗi ngày nếu muốn duy trì lâu dài hiệu quả trị hôi miệng từ lá bạc hà.

Lá cây sả trị hôi miệng

Dùng lá cây sả là một trong những phương pháp trị hôi miệng bằng nguyên liệu tự nhiên hiệu quả. Trong lá sả có chứa chất etheric oil, menthol và thymol giúp kháng khuẩn và tạo cảm giác mát lạnh.

Dưới đây là cách sử dụng lá cây trị hôi miệng hiệu quả từ cây sả:

 • Sử dụng lá sả tươi: Bạn có thể nhai một ít lá sả tươi hoặc xắt nhỏ như một loại gia vị cho thức ăn. Chất menthol và etheric oil trong lá sả giúp khử mùi hôi từ đóng trong miệng.
 • Làm nước súc miệng từ lá sả: Lá sả có thể được sử dụng để làm nước súc miệng tự nhiên. Cho một ít lá sả tươi vào nước sôi và đun trong vài phút. Sau đó, chờ cho nước nguội và súc miệng hàng ngày với nước này.
 • Sử dụng tinh dầu sả: Tinh dầu sả là một sản phẩm có chứa chất etheric oil của lá sả. Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả để thêm vào nước súc miệng tự nhiên hoặc thêm vào kem đánh răng để đánh răng thường xuyên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tinh dầu sả rất mạnh và nên sử dụng một lượng rất nhỏ trong mỗi lần sử dụng.
Dùng lá sả trị hôi miệng đạt hiệu quả cao
Dùng lá sả trị hôi miệng đạt hiệu quả cao

Lá tía tô trị hôi miệng 

Lá tía tô là một trong các loại lá có tính khử mùi và diệt khuẩn cao. Dân gian đã chỉ ra rằng, nhai lá tía tô là một trong những cách dùng lá cây trị hôi miệng rất hiệu quả và an toàn.

Bạn chỉ cần nhai lá tía tô từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 3 đến 5 lá sẽ giúp bạn khử mùi hôi trong miệng rất hiệu quả. Sau khi nhai bạn cũng có thể lựa chọn nhã bã hoặc nuốt, vì lá tía tô cũng có rất nhiều chất tốt cho cơ thể.

Lá tía tô có tính khử mùi cao, trị hôi miệng hiệu quả
Lá tía tô có tính khử mùi cao, trị hôi miệng hiệu quả

Dùng lá chè xanh trị hôi miệng

Lá chè xanh là một trong những loại lá cây có thể giúp giảm mùi hôi răng miệng hiệu quả. Các chất chống oxy hóa và chất kháng vi khuẩn tự nhiên có trong lá chè xanh có thể làm sạch miệng và giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn gây mùi hôi.

Để sử dụng lá chè xanh trị hôi miệng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị một ít lá chè xanh tươi hoặc khô.
 • Rửa sạch lá chè xanh bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
 • Cho lá chè xanh vào một cốc nước sôi và để nguội.
 • Sử dụng dung dịch chè để súc miệng và nhai nhẹ lá chè trong vài phút trước khi nhai hoặc đánh răng.
 • Lặp lại quy trình này hàng ngày để giảm thiểu mùi hôi răng miệng.
Lá chè xanh giúp bạn có hơi thở thơm mát
Lá chè xanh giúp bạn có hơi thở thơm mát

Trị hôi miệng bằng lá rau má

Rau má là một trong những loại lá cây trị hôi miệng rất hiệu quả, bạn có thể sử dụng lá rau má trị hôi miệng theo các cách sau đây:

Sử dụng nước rau má trị hôi miệng: Cho một ít lá rau má tươi vào nước sôi để nguội, sau đó sử dụng nước này để súc miệng hàng ngày. Nước rau má có tác dụng kháng khuẩn, giúp loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.

Sử dụng lá rau má tươi: Lấy một ít lá rau má tươi, giã nhỏ và xoa đều lên răng và lưỡi trong khoảng 5 phút, sau đó súc miệng lại với nước sạch. Cách này cũng giúp loại bỏ vi khuẩn và khử mùi hôi miệng nhanh chóng.

Sử dụng rượu rau má: Cho một ít lá rau má vào rượu trắng, để trong vòng 1-2 tuần để lá rau má thấm đều vào rượu. Sau đó dùng dung dịch này để súc miệng hàng ngày. Rượu rau má cũng có tác dụng kháng khuẩn và giúp khử mùi hôi trong miệng hiệu quả.

Có thể điều trị hôi miệng bằng lá rau má rất hiệu quả
Có thể điều trị hôi miệng bằng lá rau má rất hiệu quả

Lá nghệ tươi giảm mùi hôi miệng

Bạn có thể sử dụng lá nghệ tươi trị hôi miệng theo các bước sau đây:

 • Chuẩn bị nguyên liệu lá nghệ tươi và nước lọc
 • Lấy 5-6 lá nghệ tươi, rửa sạch và cắt nhỏ.
 • Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho lá nghệ vào đun cùng.
 • Đun sôi khoảng 10-15 phút, để hương vị của lá nghệ hòa quyện vào nước.
 • Sau đó tắt bếp và để nước nguội tự nhiên.
 • Khi nước đã nguội, sử dụng nước nghệ để súc miệng và nhai nhẹ trong khoảng 1-2 phút, sau đó nhổ ra.
Sử dụng lá nghệ cũng là một cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả
Sử dụng lá nghệ cũng là một cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả

Lưu ý: Không nên sử dụng quá nhiều lá nghệ trong một lần đun, chỉ cần sử dụng một vài lá là đủ để tạo ra hương vị và tác dụng trị hôi miệng. Ngoài ra, nên sử dụng nước nghệ trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Đánh bay mùi hôi miệng bằng lá ổi

Cây ổi chắc hẳn là loại cây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết rằng lá ổi có rất nhiều công dụng, một trong số đó là công dụng trị hôi miệng rất hiệu quả.

Lá của cây ổi chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, khử mùi, giúp loại bỏ vi khuẩn gây ra hôi miệng. Chính vì vậy lá ổi luôn được xếp trong danh sách các loại lá cây trị hôi miệng hiệu quả.

Dưới đây là một số cách sử dụng lá ổi trị hôi miệng:

 • Nhai lá ổi trị hôi miệng: Lấy một ít lá ổi rửa sạch, nhai nhỏ và thổi ra nước bọt ra khỏi miệng. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn và mảng bám trên răng và lưỡi. Bạn cũng có thể nhai lá ổi khô cũng mang lại hiệu quả trị hôi miệng tương tự.
 • Súc miệng bằng nước lá ổi: Chuẩn bị một ít lá ổi, rửa sạch và đem nấu với nước sôi. Sau khi nước lọc qua, bạn sẽ có một dung dịch nước có tác dụng kháng khuẩn và khử mùi. Súc miệng bằng dung dịch này trong vài phút, sau đó nhổ ra.
Lá ổi có chứa nhiều hoạt tính khàng khuẩn dùng trị hôi miệng hiệu quả
Lá ổi có chứa nhiều hoạt tính khàng khuẩn dùng trị hôi miệng hiệu quả

Lá ngò gai loại bỏ hôi miệng

Lá ngò gai là một trong những loại rau thảo dược được sử dụng để trị hôi miệng rất tốt. Các chất kháng khuẩn và khử mùi có trong lá ngò gai có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả. 

Cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả từ lá ngò gai được thực hiện theo các bước sau:

 • Rửa sạch lá ngò gai với nước, để ráo nước.
 • Cắt nhỏ các lá ngò gai để thuận tiện cho việc sử dụng.
 • Nhai những mẩu lá ngò gai cắt nhỏ trong khoảng 1-2 phút. Nhờ chất chewing-gum của lá ngò gai sẽ kích thích sản xuất nước bọt trong miệng giúp làm sạch và loại bỏ mảng vi khuẩn gây hôi miệng.
 • Sau khi nhai xong, súc miệng với nước ấm để đẩy hết các mảng vi khuẩn còn sót lại trong miệng.
Trị hôi miệng bằng lá ngò gai
Trị hôi miệng bằng lá ngò gai

Lưu ý: Nếu bạn có bệnh về thận hoặc tiểu đường, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá ngò gai để trị hôi miệng.

Lá É quế (lá húng quế) giúp trị hôi miệng

Lá é quế là một trong những loại lá cây trị hôi miệng là cách làm thơm miệng cả một ngày dài an toàn mà bạn không nên bỏ qua.

Để thực hiện cách dùng lá cây trị hôi miệng này, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Cần chuẩn bị khoảng 10-15 lá é quế tươi và một ít nước sạch.
 • Để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có trong lá, bạn nên rửa sạch lá é quế với nước sạch và để ráo.
 • Dùng dao hoặc máy xay nhuyễn để nghiền nhỏ hoặc xay nhuyễn lá é quế thành một hỗn hợp nhỏ.
 • Cho hỗn hợp lá é quế vào một chén nhỏ và thêm một ít nước sạch vào đó, trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một dung dịch.
 • Dùng dung dịch lá é quế để súc miệng hàng ngày. Lưu ý không nên nuốt dung dịch này xuống cổ họng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lá é quế để nhai trực tiếp. Chỉ cần nhai từ 5 đến 10 lá é quế trong khoảng 5 phút mỗi ngày sẽ giúp làm sạch miệng và giảm mùi hôi miệng.

Súc miệng bằng hỗn hợp lá é quế trị là cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả
Súc miệng bằng hỗn hợp lá é quế trị là cách dùng lá cây trị hôi miệng hiệu quả

Xem thêm: Các cách trị hôi miệng sau 1 đêm hiệu quả tại nhà.

Cách phòng ngừa hôi miệng hiệu quả

Thay vì phải lựa chọn các cách lá cây trị hôi miệng thì bạn có thể phòng tránh và ngăn ngừa bị hôi miệng bằng các cách sau đây:

Đánh răng thường xuyên, đều đặn

Đánh răng thường xuyên 2lần/ngày (sáng và tối) là cách đơn giản và hiệu quả nhất để giúp bạn luôn có một hàng răng trắng sáng cùng hơi thở thơm mát. Các chất có trong kem đánh răng sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi trong miệng một cách hiệu quả.

 Ngoài ra việc đánh răng sau các bữa ăn cũng sẽ giúp bạn loại bỏ được các thức ăn thừa còn mắc kẹt trong kẽ răng, từ đó giúp loại bỏ những mùi hôi khó chịu rất tốt mà không cần dùng đến lá cây trị hôi miệng.

Uống nước đầy đủ

Uống nước đầy đủ giúp tuyến nước bọt hoạt động tốt hơn, tránh được tình trạng khô miệng, từ đó loại bỏ đi được các vi khuẩn và mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên

Một trong những cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình tốt nhất đó chính là kiểm tra răng định kỳ tại nha khoa. Tại các nha khoa, bạn sẽ được các bác sĩ có trình độ chuyên môn kiểm tra răng và khoang miệng một cách kỹ càng, đồng thời bạn cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe răng miệng, giúp bạn có được hàm răng trắng và hơi thở thơm mát hơn.

Trên đây là toàn bộ những cách dùng lá cây trị hôi miệng an toàn và mang lại hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được cách giúp bản thân luôn có một khoang miệng sạch sẽ cùng hơi thở thơm mát để tự tin giao tiếp với mọi người.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X