Nhổ răng khôn hàm trên: Tất cả những thông tin bạn cần biết

Nhổ răng khôn hàm trên: Tất cả những thông tin bạn cần biết

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Có nên nhổ răng khôn hàm trên hay không? Chi phí nhổ răng là bao nhiêu? Có nguy hiểm không? Đây là những thắc mắc nha khoa Shark nhận được từ nhiều khách hàng. Trong bài viết sau đây, nha khoa Shark sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi này, đồng thời chia sẻ các vấn đề liên quan. Mời bạn cùng theo dõi.

Nhổ răng khôn hàm trên

Có nên nhổ răng khôn hàm trên hay không?

Răng khôn là những chiếc răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm, vào thời điểm 17-25 tuổi. Mỗi người có 1-4 chiếc răng khôn, chia đều cho 2 hàm trên và dưới. Răng khôn mọc lên sau khi những chiếc răng khác đã hoàn thiện và ổn định vị trí, nên răng khôn thường gây đau nhức. Do đó, nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới là việc nên làm để đời sống tinh thần và sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng.

Trường hợp nào cần nhổ răng khôn hàm trên?

Để xác định khi nào cần nhổ bỏ răng khôn hàm trên, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám. Sau khi đánh giá vị trí, kích thước và hướng mọc của răng khôn, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cụ thể.

Nếu bạn gặp phải 1 trong các trường hợp sau đây, thì cần nhổ bỏ răng khôn hàm trên càng sớm càng tốt:

 • Răng khôn hàm trên mọc gây đau nhức và nhiễm trùng, gây u nang, làm tổn thương răng số 7 kế cận.
 • Răng mọc hàm trên có dấu hiệu mọc lệch hoặc mọc ngầm dưới nướu, mọc ngầm trong xương hàm. Nguy cơ cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.
 • Răng khôn hàm trên mọc thẳng nhưng dị dạng, có kích thước quá nhỏ hoặc quá to. Chiếc răng này tạo thành khe giắt thức ăn với răng số 7, có nguy cơ làm răng số 7 bị sâu.
 • Răng khôn hàm trên mọc thẳng, nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Vấn đề này về lâu dài sẽ làm cho răng khôn mọc trồi lên, kéo theo nguy cơ nhồi nhét thức ăn, làm lở loét nướu răng ở hàm đối diện.
 • Răng khôn hàm trên bị mắc 1 số bệnh lý nha chu, cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt.
 • Cần nhổ bỏ răng khôn hàm trên theo chỉ định của bác sĩ để phục vụ mục đích niềng răng chỉnh nha hoặc trồng răng giả.
Bạn cần nhổ bỏ răng khôn hàm trên trong trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm vào răng số 7,...
Bạn cần nhổ bỏ răng khôn hàm trên trong trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm vào răng số 7,…

Trường hợp nào không nên nhổ răng khôn hàm trên?

Như vậy, trong đa số các trường hợp, bác sĩ đều khuyến nghị nên nhổ bỏ răng khôn hàm trên để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, có 4 trường hợp tuyệt đối không nên nhổ răng để tránh các hệ lụy ngoài ý muốn:

 • Khi đang bị viêm nướu không thể nhổ răng khôn hàm trên. Bạn cần điều trị triệt để bệnh lý trước khi nhổ răng khôn, nếu không tình trạng viêm nhiễm sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
 • Không thể nhổ bỏ răng khôn hàm trên cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Vì cơ thể của phụ nữ đang mang thai rất dễ bị viêm nhiễm, nhổ răng khôn trong trường hợp này có thể làm ảnh hưởng sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.
 • Không được nhổ răng khôn ở hàm trên cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Đây là giai đoạn Hormone trong cơ thể tăng cao, nếu nhổ răng khôn sẽ rất dễ gây ra các bệnh lý như: Viêm nướu răng, viêm nha chu, áp xe răng,… làm cho cơ thể mất nhiều máu.
 • Không nên nhổ răng khôn ngay sau khi vừa ốm dậy. Vì lúc này cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục, hệ miễn dịch còn yếu nên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng đông máu và kéo dài thời gian lành thương.

Để an toàn khi nhổ răng khôn ở hàm trên, bạn cần thông tin với bác sĩ về thể trạng của mình trong quá trình thăm khám. Điều này rất quan trọng, nhằm giúp bác sĩ có cơ sở chỉ định phương án điều trị thích hợp.

Nhổ răng khôn hàm trên có đau không?

Quy trình nhổ răng khôn sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ của thuốc gây tê và công nghệ nhổ răng hiện đại, nhờ đó, cảm giác đau nhức sẽ được hạn chế ở mức tối đa. Sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê đau, nhưng không cần lo lắng vì sẽ nhanh chóng thuyên giảm, hoặc có thể khắc phục bằng nhiều cách.

Nhổ răng khôn hàm trên tuy là kỹ thuật đơn giản trong nha khoa, nhưng vẫn cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề tốt. Bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn hạn chế đau nhức, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau.

Quy trình nhổ răng khôn ở hàm trên sẽ không gây đau vì được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại
Quy trình nhổ răng khôn ở hàm trên sẽ không gây đau vì được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm hay không?

Hiện nay, kỹ thuật nhổ răng khôn hàm dưới hay hàm trên đều rất an toàn nhờ được trợ giúp bởi công nghệ hiện đại. Vì vậy, bạn không cần quá bận tâm về vấn đề nhổ răng khôn ở hàm trên có nguy hiểm hay không.

Tuy nhiên, cũng có vài ghi nhận về các trường hợp bị đau đầu, chảy nhiều máu, ê đau nhiều ngày,… sau khi nhổ bỏ răng khôn hàm trên. Một số trường hợp khác bị tổn thương mạch máu, nhiễm trùng, sót chân răng trong ổ răng,… Để lý giải cho việc mất an toàn khi nhổ răng khôn, có thể liệt kê các nguyên nhân sau đây:

 • Bác sĩ yếu tay nghề, kém kinh nghiệm nên nhổ răng khôn hàm trên không đúng kỹ thuật dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng.
 • Đơn vị nhổ răng khôn không được trang bị hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại.
 • Quy trình nhổ răng khôn không đáp ứng được yêu cầu vô khuẩn, làm nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo bệnh lý giữa các khách hàng.

Với những lý do vừa rồi, có thể thấy việc tìm chọn 1 nha khoa uy tín để nhổ răng khôn có vai trò rất quan trọng. Lưu ý này không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân, mà còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Nhổ răng khôn được thực hiện bởi bác sĩ giỏi và thiết bị hiện đại sẽ không gây đau nhức
Nhổ răng khôn được thực hiện bởi bác sĩ giỏi và thiết bị hiện đại sẽ không gây đau nhức

Chi phí nhổ răng khôn hàm trên là bao nhiêu?

Chi phí nhổ răng khôn ở hàm trên tại thị trường hiện nay dao động trong khoảng 1.500.000 đồng – 3.000.000 đồng/răng. Mức giá này có thể chênh lệch ít nhiều tùy thuộc vào tình hình sức khỏe răng miệng của bạn. So với giá nhổ răng khôn hàm dưới, nhổ răng khôn hàm trên tương đối nhỉnh hơn, vì răng khôn ở hàm trên thường mọc ngầm, mọc lệch và phức tạp hơn.

Các cách nhổ răng khôn hàm trên phổ biến

Tại nha khoa, có 3 cách nhổ bỏ răng khôn hàm trên được áp dụng phổ biến, đó là: Nhổ răng bằng kìm, nhổ răng bằng bẫy và nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome. Sau đây là các thông tin chi tiết.

Nhổ bằng kìm

Kìm nha khoa là dụng cụ chuyên dụng trong kỹ thuật nhổ răng. Thông qua dụng cụ này, bác sĩ sẽ tác động lực vừa phải để làm gãy chân răng khôn hàm trên, sau đó rút răng khôn ra khỏi ổ răng.

Quy trình nhổ răng khôn hàm trên bằng kìm được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Gây tê cục bộ tại vị trí cần nhổ răng khôn.
 • Bước 2: Bác sĩ đưa kìm vào trong khoang miệng, mở mỏ kìm với kích thước vừa đủ và hạ kìm xuống răng khôn cần nhổ. Bóp chặt vào cán kìm để kìm kẹp chắc chắn vào răng.
 • Bước 3: Bác sĩ dùng lực vừa phải để làm lung lay răng khôn từ từ và liên tục, mục đích của việc làm này là để làm đứt dây chằng ở chân răng. Lung lay răng khôn theo chiều từ ngoài vào trong hoặc xoay nhẹ chân răng để dây chằng đứt nhanh hơn.
 • Bước 4: Nhổ răng sau khi dây chằng ở chân răng đã đứt, bác sĩ dùng lực nhẹ nhàng để rút răng ra khỏi ổ răng. Tuyệt đối không được dùng lực quá mạnh hoặc nhổ răng hấp tấp để tránh làm ảnh hưởng các răng lân cận.
Kìm là vật liệu chuyên dụng trong quy trình nhổ răng tại nha khoa
Kìm là vật liệu chuyên dụng trong quy trình nhổ răng tại nha khoa

Nhổ bằng cây bẩy

Bên cạnh kìm nha khoa, bẩy cũng là 1 dụng cụ được sử dụng phổ biến trong quy trình nhổ răng khôn. Cây bẩy cũng có tác dụng làm đứt dây chằng ở dưới chân răng, mở rộng huyệt ổ răng để nhổ bỏ răng khôn dễ dàng hơn.

Bác sĩ sẽ dùng cây bẩy để nhổ răng khôn hàm trên trong trường hợp răng nằm ngang ở bờ xương ổ răng. Sự lựa chọn tốt nhất chính là kết hợp kìm và bẩy nha khoa, để quy trình nhổ răng diễn ra suôn sẻ hơn.

Quy trình nhổ bỏ răng khôn hàm trên được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tách nướu ở vị trí cần nhổ răng. Nếu răng khôn bị nướu phủ lên thì cần phải cắt nhỏ để thấy được chân răng.
 • Bước 2: Đưa cán bẩy vào trong ổ răng, tạo lực để thọc bẩy theo chiều từ ngoài vào trong, hạ thấp cán bẩy để làm đứt dây chằng ở chân răng khôn.
 • Bước 3: Đưa chân răng khôn hàm trên ra ngoài và kết thúc quy trình nhổ răng.

Nhổ bằng máy siêu âm Piezotome

So với cách nhổ răng khôn hàm trên truyền thống bằng kìm hoặc bằng bẩy, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome là phương pháp hiện đại, tối ưu hơn. Với phương pháp này, quy trình nhổ răng diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng, không gây đau và an toàn.

Nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Có thể áp dụng trong mọi trường hợp nhổ răng khôn ở hàm trên, từ đơn giản cho đến phức tạp.
 • Là công nghệ nhổ răng không đau, không làm cho bạn bị khó chịu.
 • Thời gian nhổ răng diễn ra nhất nhanh, vết thương chóng lành.

Tuy nhiên, chi phí nhổ răng khôn hàm trên sẽ cao hơn so với các phương pháp thông thường.

Nhổ răng khôn ở hàm trên bằng công nghệ sóng siêu âm Piezotome là phương pháp hiện đại nhất
Nhổ răng khôn ở hàm trên bằng công nghệ sóng siêu âm Piezotome là phương pháp hiện đại nhất

Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn hàm trên

Trong quy trình nhổ răng khôn ở hàm trên sẽ không gây đau do được tiêm thuốc tê. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê đau. Để giảm đau sau khi nhổ răng khôn, bạn cần thường xuyên theo dõi vết thương và kiểm soát chế độ ăn uống lành mạnh.

Thường xuyên theo dõi vết thương

Thường xuyên theo dõi vết thương sau khi nhổ răng sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện, ngăn ngừa 1 số biến chứng nguy hiểm. Bạn chỉ cần quan sát vết thương mỗi ngày, xem tốc độ lành thương có diễn ra đúng theo chu kỳ hay không.

Nếu bạn cảm thấy bị đau nhức dai dẳng hoặc bị sốt nhiều ngày sau khi nhổ răng khôn, cần liên hệ với bác sĩ ngay để thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không dùng tay hoặc bất kỳ vật dụng nào chạm vào vết thương, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tốc độ lành thương hoặc gây nhiễm trùng ở ổ nhổ răng.

Kiểm soát chế độ ăn uống lành mạnh

Kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh sau khi nhổ răng khôn hàm trên sẽ giúp cho vết thương chóng lành hơn, nâng cao sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Sau khi vừa nhổ răng khôn xong, bạn nên ưu tiên sử dụng thực phẩm mềm, dễ nhai và các loại rau củ quả để bổ sung chất xơ, khoáng chất cho cơ thể. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá tại thời điểm này để không kéo dài thời gian lành thương.

Nha khoa Shark – Địa chỉ nhổ răng khôn hàm trên an toàn, không đau nhức

Nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam là địa chỉ nhổ răng khôn đáng tin cậy. Kỹ thuật nhổ bỏ răng khôn tại đây được thực hiện theo quy trình an toàn, trực tiếp bởi tay nghề của các bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại.

Quy trình dịch vụ tại nha khoa Shark đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Toàn bộ các ca nhổ răng khôn hàm trên đều được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện, khách hàng sẽ được thông tin chi tiết về tình trạng răng miệng của mình. Nha khoa Shark luôn ưu tiên bảo tồn răng cho khách hàng, trong trường hợp bắt buộc phải nhổ răng, đích thân bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện.

Nha khoa Shark là đơn vị nhổ răng khôn uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng
Nha khoa Shark là đơn vị nhổ răng khôn uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng

Đơn vị đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống trang thiết bị và máy móc hiện đại để phục vụ quá trình thăm khám, điều trị an toàn của khách hàng. Nha khoa Shark trang bị máy chụp X-quang Panorex giúp xác định vị trí, hình dạng, mạch máu,… của răng khôn hàm trên. Nhờ đó, bác sĩ có thể nhổ răng khôn an toàn, không gây ra biến chứng.

Nha khoa Shark còn đặc biệt quan tâm đến yếu tố vô trùng trong mọi dịch vụ. Tất cả các khâu thực hiện và thiết bị, dụng cụ, máy móc đều được khử khuẩn kỹ lưỡng bằng công nghệ cao. Tại đơn vị, mỗi khách hàng đều được sử dụng ghế nha riêng, sử dụng bộ khay đã được vô trùng tuyệt đối trong lò hấp. Nhờ vào hệ thống phòng nha sạch sẽ, đơn vị luôn đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo cho tất cả khách hàng.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết vừa rồi, nha khoa Shark đã có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh dịch vụ nhổ răng khôn hàm trên. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe răng miệng, hãy sắp xếp thời gian đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt. Đây là việc làm cần thiết để bạn ổn định và nâng cao chất lượng đời sống. Để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất, hãy liên hệ với nha khoa Shark thông qua Hotline hoặc đến trực tiếp các chi nhánh. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

5/5 - (2 votes)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher