9 biến chứng sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý cẩn thận

9 biến chứng sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý cẩn thận

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,… gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để điều trị triệt để. Tuy nhiên, khi lựa chọn cơ sở nha khoa kém chất lượng sẽ xảy ra một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn. Vậy đó là những biến chứng nào? Thông tin dưới đây chuyên mục Kiến thức răng khôn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn!

biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Răng khôn có thể gây ra những biến chứng nào?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và thường mọc ở độ tuổi từ 18 – 25. Ở độ tuổi này, răng hàm đã mọc đầy đủ và không còn nhiều vị trí trống để mọc răng khôn. Do đó, răng số 8 thường mọc lệch, mọc ngầm, kẹt trong nướu,…

Điều này khiến thức ăn dễ kẹt lại vào kẽ răng, nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ gây ra một số biến chứng cho sức khỏe răng miệng như:

 • Viêm lợi: Đối với răng số 8 mọc lệch, thức ăn thừa sẽ dễ kẹt lại ở vị trí giữa răng khôn và răng hàm. Khi bạn không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ có môi trường để phát triển và gây ra hôi miệng, đau nhức răng, chảy máu,… nguy hiểm hơn là viêm lợi.
 • Sâu răng: Răng khôn có cấu trúc phức tạp nên rất khó để vệ sinh sạch sẽ. Điều này sẽ giúp vi khuẩn phát triển, tấn công vào men răng và gây sâu răng. Thông thường, để điều trị triệt để răng khôn sâu, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.
 • U nang thân răng: Khi răng khôn chưa phát triển toàn diện nhưng lại xảy ra nhiễm trùng quanh thân răng thì rất dễ gây ra u nang thân răng, u xương hàm, tiêu xương hàm.
 • Rối loạn cảm giác và rối loạn phản xạ: Đối với những trường hợp răng số 8 mọc lệch sẽ làm tăng nguy cơ chèn ép các dây thần kinh. Từ đó gây ra tình trạng môi, niêm mạc và răng mất cảm giác

Bên cạnh đó, một số trường hợp nặng hơn có thể gây ra hội chứng giao cảm với những biểu hiện như: đau một bên mặt, đỏ quanh ổ mắt,… làm nguy hiểm tới sức khỏe của mọi người.

Răng khôn mọc sai vị trí sẽ làm vệ sinh khó khăn và gây sâu răng
Răng khôn mọc sai vị trí sẽ làm vệ sinh khó khăn và gây sâu răng

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Đối với những chiếc răng khôn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để điều trị triệt để. Tuy nhiên, trong quá trình nhổ răng không an toàn vẫn tiềm ẩn một số biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp gồm:

Chảy máu kéo dài

Sau khi nhổ răng khôn, việc chảy máu trong khoảng 30 – 60 phút hoặc 2 tiếng là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này mà máu vẫn tiếp tục chảy thì bạn cần lưu ý vì có thể là biểu hiện của nhiễm trùng máu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.

Tình trạng chảy máu không ngừng có thể do các nguyên nhân sau:

 • Trong quá trình nhổ răng làm đứt mạch máu lớn khiến máu chảy liên tục trong niêm mạc hoặc màng xương chân răng.
 • Khi nhổ răng, bác sĩ để sót lại các mảnh chân răng nhỏ.
 • Thực hiện nhổ răng trong tình trạng răng bị viêm nhiễm hoặc thành mạch bị biến đổi.

Ngoài ra, khi bác sĩ nhổ răng không đúng cách, làm tổn thương tới các tổ chức mô xung quanh răng cũng sẽ gây ra tình trạng chảy máu liên tục và kéo dài.

Nhiễm trùng

Khi nhổ răng số 8, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc tác động đến nướu lợi và xương hàm. Điều này sẽ gây ra cảm giác đau nhức, sưng tấy. Khi tình trạng này để lâu và không được chữa trị, tình trạng nhiễm trùng sẽ xuất hiện với các dấu hiệu như: đau nhức kéo dài, vùng xương hàm và cổ bị đau nhói, sưng vùng nướu, xuất hiện ổ mủ có máu, màu sắc răng thay đổi, sốt,…

Thông thường, tình trạng nhiễm trùng xảy ra là do nguyên nhân sau:

 • Răng số 8 nằm ở vị trí quá sâu khiến phải rạch nướu để nhổ răng. Điều này để lại nhiều lỗ hổng và khiến vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.
 • Không vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bác sĩ tay nghề kém và nhổ răng không đúng kỹ thuật.
 • Dụng cụ nhổ răng không được sát khuẩn sạch sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, nếu sau khi nhổ răng số 8, việc bạn hút thuốc cũng sẽ gây ra biến chứng nhiễm trùng quanh vị trí vết thương nhổ răng.

Bác sĩ không có tay nghề thực hiện nhổ răng khôn có thể gây nhiễm trùng, sưng vùng nướu
Bác sĩ không có tay nghề thực hiện nhổ răng khôn có thể gây nhiễm trùng, sưng vùng nướu

Sưng mặt

Sưng mặt cũng là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng khôn. Điều này gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của mọi người. Ngoài ra, tình trạng sưng mặt thường hay đi kèm với đau nhức kéo dài, xuất hiện ổ mủ ở vết mổ, hôi miệng,..

Mọi người thường gặp tình trạng này sau khi nhổ răng bởi những lý do sau:

 • Việc nhổ răng khôn ảnh hưởng tới dây thần kinh, từ đó gây tổn thương tới nướu.
 • Bác sĩ nhổ răng không đúng kỹ thuật và dụng cụ nha khoa không được sát khuẩn sạch sẽ.
 • Xử lý vết thương sau khi nhổ răng khôn không đúng cách cũng sẽ gây nhiễm trùng, đau nhức và sưng mặt.

Bên cạnh đó, việc bạn vệ sinh vết thương sau khi nhổ răng không theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng làm vết thương bị viêm nhiễm và sưng tấy nặng.

Tổn thương dây thần kinh liên quan

Vị trí của răng khôn thường có nhiều sự khác biệt hơn so với những chiếc răng còn lại. Do đó, quá trình nhổ răng không cũng diễn ra phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật thì hệ thống dây thần kinh chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Các triệu chứng tê ở đầu lưỡi, má, môi, cằm,… sẽ hết sau một vài ngày.

Ngược lại, trong trường hợp bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn không có nhiều kinh nghiệm và thiếu chuyên môn thì có thể gây tác động mạnh tới hệ thống dây thần kinh dưới răng, từ đó gây ra đau nhức kéo dài. Đặc biệt, trong trường hợp nặng hơn, vết thương sẽ bị nhiễm trùng hoặc xương hàm và mô nướu sẽ bị phá hủy.

Ảnh hưởng tới răng số 7

Khi răng số 8 mọc lên không đúng vị trí thì răng số 7 cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, khi nhổ răng số 8 không đúng cách cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Do đó, có thể thấy, răng số 7 có liên quan rất nhiều tới răng số 8, từ khi nó mọc lên đến khi được nhổ đi. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng khi nhổ răng khôn, nếu bác sĩ nhổ răng đúng kỹ thuật thì răng số 7 sẽ không xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật sẽ tác động và ảnh hưởng tới răng số 7
Nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật sẽ tác động và ảnh hưởng tới răng số 7

Thủng xoang hàm trên

Khi nhổ răng khôn ở hàm trên, bạn sẽ có khả năng xảy ra tình trạng thủng xoang hàm trên nếu bác sĩ tay nghề kém thực hiện. Khi gặp tình trạng này, bạn thường cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, sốt cao cùng với những cơn đau nhức kéo dài và lan rộng đến vùng hàm trên, mắt, trán.

Nếu vết thương nhổ răng khôn nhỏ, không quá 5mm thì nó sẽ lành khá nhanh (trừ trường hợp bạn bị viêm xoang trước đó). Tuy nhiên, nếu nhổ răng gây ra vết thương lớn thì rất dễ làm thủng xương hàm.

Gãy xương hàm dưới

Bên cạnh nhổ răng khôn hàm trên, khi nhổ răng số 8 hàm dưới không đúng cách cũng sẽ gây ra biến chứng vỡ bản trong xương. Tình trạng này thường xảy ra khi bác sĩ thực hiện nhổ răng với lực quá mạnh, từ đó sẽ dẫn tới xương hàm dưới bị vỡ. Khi gặp hiện tượng gãy xương hàm dưới, bạn sẽ thường có dấu hiệu: sưng tấy, đau nhức kéo dài kèm theo chảy máu.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ cũng là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp ở mọi người. Thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện nhổ răng số 8 ở những cơ sở uy tín và chất lượng thì tình trạng này sẽ rất khó xảy ra.

Thực hiện nhổ răng khôn ở những cơ sở nha khoa không uy tín có thể sẽ gặp phải tình trạng sốc phản vệ
Thực hiện nhổ răng khôn ở những cơ sở nha khoa không uy tín có thể sẽ gặp phải tình trạng sốc phản vệ

Ngộ độc thuốc tê

Cuối cùng, biến chứng thường xảy ra khi nhổ răng không là ngộ độc thuốc tê. Mặc dù thuốc tê là sản phẩm an toàn và được sử dụng rộng rãi trong y khoa nhưng nó có yêu cầu cao về liều lượng và phương pháp áp dụng.

Do đó, khi bạn sử dụng thuốc tê với nồng độ cao thì sẽ làm mạch máu bị ảnh hưởng và gây ngộ độc. Khi gặp tình trạng này, bạn sẽ có triệu chứng như: co giật toàn thân, khó thở, da toàn thân nổi vân tím,…

Như vậy, có rất nhiều biến chứng xảy ra sau khi nhổ răng khôn. Có thể thấy tất cả đều nguy hiểm và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người. Do đó, để hạn chế những biến chứng xảy ra, bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa nhổ răng uy tín và an toàn.

Những trường hợp nào nên nhổ răng khôn

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây tác động tới các răng kế bên và sức khỏe răng miệng thì có thể không cần nhổ bỏ. Ngược lại, nếu răng khôn mọc lên thuộc những trường hợp dưới đây sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

 • Xuất hiện khe giắt giữa răng khôn và răng hàm. Trường hợp này tuy chưa gây ra nhiều nguy hiểm nhưng vẫn cần nhổ bỏ.
 • Những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến vị trí răng mọc thường xuyên bị sưng đau và ảnh hưởng tới các răng kế bên.
 • Răng khôn bị sâu hoặc bị viêm nướu, viêm chu nha.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng hàm đối diện không có răng thì cũng cần nhổ để không ảnh hưởng tới nướu hàm đối diện.
 • Những trường hợp chỉnh nha cần bắt buộc nhổ răng khôn.

Bởi vì răng khôn không có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và tính thẩm mỹ nên việc nhổ bỏ răng số 8 thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, việc nhổ răng khôn đúng cách còn giúp bạn hạn chế được các bệnh lý về răng miệng.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, sai vị trí thì cần phải nhổ bỏ để không gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh và sức khỏe răng miệng
Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, sai vị trí thì cần phải nhổ bỏ để không gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh và sức khỏe răng miệng

Một số lưu ý để phòng tránh biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Để có thể hạn chế những biến chứng xảy ra sau khi nhổ răng khôn, bạn cần thực hiện nhổ răng tại những cơ sở nha khoa uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau nếu không muốn xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

 • Sau khi nhổ răng, bạn nên cắn chặt miếng gạc đã được diệt khuẩn để cầm máu và phòng tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện việc này tầm 20 – 30 phút, không nên làm quá lâu vì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Nếu sau khi nhổ răng khôn, bạn gặp tình trạng đau và sưng thì có thể chườm đá lạnh. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm đau và sưng hiệu quả.
 • Nếu phải uống thuốc để giảm đau, bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được uống thuốc tự ý mua ở bên ngoài.
 • Từ 24 – 48 giờ sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể vệ sinh răng việc bình thường và có thể kết hợp súc miệng để làm sạch khoang miệng.
 • Nên ăn những đồ ăn mềm, lỏng và những thực phẩm dễ nuốt như cháo, súp, sinh tố,… để hạn chế tác động tới vị trí nhổ răng.
 • Hạn chế những đồ ăn nóng, cay hoặc có nhiều axit vì dễ gây kích ứng vị trí nhổ răng, khiến vết thương lâu lành hơn.
 • Nên nghỉ ngơi sau khi nhổ răng, không nên vận động quá mạnh để tránh làm ảnh hưởng tới vết thương.
 • Không hút thuốc, uống rượu bia, nước có gas,…
 • Không nên khạc nhổ hoặc ngậm nước muối khi vừa nhổ răng xong.
 • Không dùng ống hút hoặc tác động lực mạnh vào vị trí vết thương do nhổ răng khôn.

Bên cạnh những lưu ý trên, để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn, bạn cũng nên thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/1 lần. Việc làm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng, lấy vôi răng. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và điều trị triệt để.

Trên đây là những biến chứng sau khi nhổ răng khôn mà Nha Khoa Shark muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn thực hiện nhổ răng tại những cơ sở nha khoa không uy tín thì sẽ rất dễ xảy ra những biến chứng này.

Do đó, nếu răng khôn đang ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn, hãy đến Nha Khoa Shark, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp X-quang để xác định hướng răng khôn mọc. Từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của khách hàng. Bằng công nghệ nhổ răng Piezotome, khách hàng sẽ không cảm thấy đau nhức và để lại biến chứng khi nhổ răng tại Shark.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X