8 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn và cách xử lý

Nhổ răng khôn khi cần thiết là quá trình mà nhiều người trưởng thành phải trải qua, nếu nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật thì có thể khiến bạn bị nhiễm trùng. Sau đây là top 8 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết.

Nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật thì có thể khiến bạn bị nhiễm trùng
Nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật thì có thể khiến bạn bị nhiễm trùng

Nguyên nhân khiến nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Bất cứ ai khi thực hiện nhổ răng khôn đều phải chịu những tổn thương nhất định trên cung hàm. Niêm mạc xuất hiện kẽ hở là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, làm xuất hiện tình trạng nhiễm trùng.

Một số nguyên nhân chính khiến nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thường gặp như sau.

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Nguyên nhân thường gặp nhất làm xuất hiện tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là việc vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ.

Răng khôn thường nằm trong vị trí sâu nên rất khó để vệ sinh, sau khi nhổ răng lại càng khó vệ sinh do vết thương chưa lành. Chính vì vậy, nếu bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến thức ăn thừa bám vào lỗ nhổ răng, vi khuẩn sẽ hình thành và khiến cho vết thương bị nhiễm trùng.

Hút thuốc sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, hút thuốc lá có thể gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng.

Đầu tiên, khói thuốc sẽ đi vào trong cơ thể và tiếp xúc trực tiếp với vết thương và khiến cho vết thương bị nhiễm trùng. Tiếp theo đó, do tác động của việc hút thuốc lá, lượng oxy cung cấp cho quá trình tuần hoàn máu sẽ bị giảm và khó hình thành cục máu đông. 

Trong trường hợp cục máu đông đã hình thành, lực hút thuốc lá quá mạnh sẽ có thể khiến cho cục máu đông bị vỡ, tình trạng chảy máu tiếp tục kéo dài và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Hút thuốc sau khi nhổ răng khôn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng
Hút thuốc sau khi nhổ răng khôn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng

Dụng cụ nhổ răng khôn bị nhiễm khuẩn

Nếu những máy móc, thiết bị và dụng cụ thực hiện nhổ răng khôn không được khử trùng sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan và thậm chí là xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, nếu phòng khám nha khoa không đạt chuẩn, thì tình trạng nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng khôn rất dễ xảy ra.

Tay nghề bác sĩ không chuyên nghiệp

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn còn xảy ra nếu tay nghề thực hiện của bác sĩ không tốt. Quá trình khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn không đạt chuẩn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Chính vì vậy, dù kỹ thuật nhổ răng khôn không quá phức tạp nhưng vẫn cần thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề tốt, dày dặn kinh nghiệm để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Bác sĩ có tay nghề không chuyên nghiệp khi nhổ răng khôn có thể gây nên biến chứng
Bác sĩ có tay nghề không chuyên nghiệp khi nhổ răng khôn có thể gây nên biến chứng

Top 8 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Bạn có thể phát hiện và chữa trị kịp thời tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thông qua 8 dấu hiệu nhận biết sau đây.

Khó thở hoặc khó nuốt thức ăn

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn đầu tiên chính là việc khó thở hoặc nhai nuốt thức ăn khó khăn. Dấu hiệu này xuất hiện do nhổ răng khôn không đúng cách làm trật khớp nhai.

Bạn sẽ cảm thấy khó nuốt, khó thở và bị tức ngực. Dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện khi bạn bị dị ứng với thuốc kháng sinh và kháng viêm.

Khó thở, tức ngực là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Khó thở, tức ngực là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Chảy máu nhiều ở vị trí nhổ răng

Nướu và mạch máu ở niêm mạc có thể bị tổn thương sau khi nhổ răng khôn làm xuất hiện tình trạng chảy máu kéo dài. Nếu tình trạng răng khôn trước đó là mọc ngầm hoặc mọc lệch thì máu có thể chảy từ màng xương.

Máu sẽ tự động đông sau khi nhổ răng khôn từ 40-60 phút, vì vậy, nếu từ 1-2 ngày sau đó máu vẫn còn chảy thì đây có thể chính là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Nướu và mạch máu ở niêm mạc bị tổn thương sau khi nhổ răng khôn làm xuất hiện tình trạng chảy máu kéo dài
Nướu và mạch máu ở niêm mạc bị tổn thương sau khi nhổ răng khôn làm xuất hiện tình trạng chảy máu kéo dài

Nướu xung quanh vị trí nhổ bị sưng tấy

Tình trạng bị sưng mặt sau khi nhổ răng khôn là rất bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện tình trạng sưng tấy xung quanh vết nhổ, một bên mặt bị phù nề, những cơn đau nhức cứ âm ỉ trong vài ngày mà không thuyên giảm thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay để tránh biến chứng và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nướu bị sưng là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn khá nghiêm trọng
Nướu bị sưng là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn khá nghiêm trọng

Bị hôi miệng hoặc có vị trong miệng

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn tiếp theo chính là miệng xuất hiện mùi hôi và có vị lạ trong miệng. Dấu hiệu này xuất hiện do sau khi nhổ răng khôn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không chăm sóc răng đúng cách.

Đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn phổ biến nhất.

Hôi miệng là một dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn dễ nhầm lẫn
Hôi miệng là một dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn dễ nhầm lẫn

Một tuần sau khi nhổ răng khôn vẫn còn tê buốt

Sau khi nhổ răng khôn, cảm giác tê buốt xuất hiện là tình trạng thường thấy. Tê buốt nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa của từng người và tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Tình trạng tê buốt sẽ biến mất hoàn toàn trong khoảng từ 1-3 ngày sau khi nhổ răng khôn nếu răng được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn trong khoảng 1 tuần sau đó hoặc lâu hơn như vậy thì có thể đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Xuất hiện dấu hiệu này, bạn nên đến với cơ sở nha khoa uy tín để xử lý ngay, nếu không vùng nướu và những chiếc răng khác sẽ bị tổn thương, tình trạng ê buốt răng sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể mắc phải nguy cơ nhiễm trùng máu.

Tê buốt 1 tuần sau khi nhổ răng khôn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng
Tê buốt 1 tuần sau khi nhổ răng khôn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng

Vị trí nhổ răng khôn có mủ

Tình trạng nướu sưng to và có mủ trắng xuất hiện khi kẽ hở trên răng nhiễm trùng do vụn thức ăn bị dính lại. Tình trạng này càng kéo dài lâu càng gây nên những biến chứng nguy hiểm. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà chúng ta có thể nhận biết.

Khi mở miệng và đóng miệng cảm thấy đau

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn tiếp theo cần đề cập đến chính là cảm thấy đau khi mở miệng và đóng miệng. Đây được xem là dấu hiệu nghiêm trọng.

Dấu hiệu này xuất phát do không xử lý sạch sẽ vết nhổ răng. Trong tình trạng này, bạn không chỉ bị nhiễm trùng tại vết nhổ, mà còn bị sưng mặt, đau xương hàm.

Đóng, mở miệng thấy đau là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn nghiêm trọng
Đóng, mở miệng thấy đau là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn nghiêm trọng

Bị sốt trong vòng 1 tuần sau khi nhổ

Một số trường hợp có thể bị sốt sau khi nhổ răng khôn, tình trạng này không có gì bất thường nếu chỉ kéo dài trong khoảng từ 1-2 ngày sau khi nhổ. Nếu cơn sốt kéo dài lên đến 1 tuần, thì bạn cần đến với bác sĩ uy tín để kiểm tra. Vì tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc chân răng còn sót lại làm cản trở quá trình lành thương.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể khiến bạn bị sốt
Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể khiến bạn bị sốt

Bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là tình trạng RẤT NGUY HIỂM. Tình trạng này không chỉ khiến cho bạn cảm thấy đau nhức, bị sưng tấy vùng mặt, bị khó chịu trong một khoảng thời gian dài mà còn có thể kéo theo rất nhiều nguy cơ nguy hiểm khác như: Nhiễm trùng máu, hệ hô hấp bị nhiễm khuẩn và thậm chí là ảnh hưởng tới tim.

Cấu trúc xương và mạch máu cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Các bộ phận này sẽ bị nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng nếu như không được chữa trị kịp thời, bởi vi khuẩn sẽ xâm nhập và làm cho tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng. Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn còn có thể gây ra tình trạng khó thở, mũi bị đau nhức và chảy dịch.

Cách xử lý khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng, bạn có thể xử lý bằng những cách như sau.

Súc miệng bằng nước muối

Nước muối là một chất khử trùng tự nhiên và được biết đến khả năng có thể tiêu diệt các loại hại khuẩn trong miệng. Khi bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể hòa tan nước muối vào 250mll để súc miệng.

Sử dụng nước muối để súc miệng có thể khắc phục tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Sử dụng nước muối để súc miệng có thể khắc phục tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Sử dụng gel nha khoa

Gel nha khoa có thể được tìm mua ở hiệu thuốc hoặc ở các địa chỉ nha khoa. Gel nha khoa có thể giúp bạn cải thiện cảm giác đau và sưng nướu do bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Ngoài ra, gel nha khoa còn có khả năng kiểm soát hoạt động của vi khuẩn và hạn chế được tình trạng nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn

Tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn sẽ gây nên những cơn đau kéo dài, để xử lý tình trạng này, các bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh.

Bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa nhận được sự đồng ý từ bác sĩ nha khoa. Vì điều này không những không thể giải quyết được cơn đau mà còn có thể làm sức khỏe bị ảnh hưởng.

Chườm lạnh

Chườm lạnh có thể làm các mao mạch co lại, giúp ổ răng sau khi nhổ răng giảm chảy máu. Ngoài ra, nếu như không thể uống thuốc giảm đau, chườm lạnh cũng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sưng viêm.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Sau khi vừa nhổ răng khôn, bạn chỉ nên sử dụng những thức ăn có dạng mềm và dễ nuốt, giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra dễ dàng hơn. Không nên ăn những thực phẩm quá cứng, quá dai sau khi nhổ răng khôn là một lưu ý quan trọng, vì những thực phẩm này có thể khiến cho khoang miệng của bạn bị tổn thương.

Sử dụng thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn để khắc phục tình trạng nhiễm trùng
Sử dụng thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn để khắc phục tình trạng nhiễm trùng

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần hạn chế những thực phẩm cay nóng trong khoảng 1 tuần đầu tiên, những thực phẩm có vị quá mặn hay quá chua cũng nên hạn chế trong khoảng thời gian này.

Thăm khám bác sĩ

Cách thức xử lý hiệu quả nhất khi bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn chính là thăm khám các bác sĩ nha khoa uy tín. Các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn giải pháp xử lý kịp thời. Đây là cách xử lý hiệu quả nhất, không để cho vết nhiễm trùng ngày càng lan rộng.

Cách hạn chế bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Để có thể xóa bỏ nỗi lo lắng về tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, bạn cần lưu ý những điều như sau.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại của xã hội, các cơ sở nha khoa xuất hiện ngày càng nhiều để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, không phải một cơ sở nha khoa nào cũng uy tín. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để có thể hạn chế tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Một địa chỉ nha khoa uy tín sẽ đảm bảo các bác sĩ có tay nghề cao, có chuyên môn tốt, có công nghệ hiện đại và quy trình nhổ răng khôn an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Những điều kiện này sẽ đảm bảo nhổ răng khôn thành công, không gây biến chứng, không gây nhiễm trùng.

Nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành nhổ răng khôn
Nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành nhổ răng khôn

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Nếu có cách chăm sóc răng miệng đúng cách, tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn sẽ được hạn chế một cách hiệu quả. Để chăm sóc răng miệng tốt không khó, bạn chỉ cần thực hiện những lưu ý như sau:

– Sau khi nhổ răng khôn trong khoảng 24 giờ đồng hồ, bạn không nên đánh răng, không nên súc miệng bằng nước muối hoặc khạc nhổ.

– Trong những ngày tiếp theo đó, khi đánh răng bạn cần hạn chế chạm vào phần huyệt răng. Lúc này, bạn có thể súc miệng bằng nước muối để vết thương nhanh chóng hồi phục hơn.

– Sau khi nhổ răng khôn trong vài ngày, bạn chỉ nên sử dụng những thức ăn có dạng mềm và dễ nhai như: Cháo, súp, sinh tố,…

– Tuyệt đối không nên chạm vào huyệt răng, nhất là bằng những vật sắc nhọn.

Để đề phòng biến chứng sau khi nhổ răng khôn, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách
Để đề phòng biến chứng sau khi nhổ răng khôn, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách

Nhổ răng khôn tại nha khoa Shark – Hiệu quả, an toàn và không đau

Nha khoa Shark là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín nhất hiện nay trên địa bàn TPHCM. Tại đây quy tụ đầy đủ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, chuyên môn tốt. Nha khoa Shark đã thực hiện thành công hàng nghìn ca nhổ răng khôn cho khách hàng trên khắp cả nước.

Các khách hàng đã thực hiện nhổ răng khôn tại nha khoa Shark đều đánh giá rằng: Nha khoa Shark nhổ răng khôn không đau. Các trang thiết bị tại nha khoa Shark đều được đảm bảo điều kiện vô trùng, tay nghề bác sĩ thành thạo, nhân viên y tế chuyên nghiệp và thân thiện. Sau khi nhổ răng khôn tại nha khoa Shark, tình trạng luôn ổn định, không xuất hiện biến chứng.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình nhổ răng khôn không bị nhiễm trùng, nha khoa Shark trang bị hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại, sự hỗ trợ này sẽ giúp cho quy trình nhổ răng khôn tại Shark hạn chế được những thiếu sót.

Nha khoa Shark sử dụng máy siêu âm Piezotome để thực hiện những cuộc tiểu phẫu phức tạp, với tần số của bước sóng siêu âm phát ra từ máy, quá trình nhổ răng khôn dành cho khách hàng sẽ hoàn toàn êm dịu và không đau.

Nha khoa cũng rất chú trọng đến việc chăm sóc khách hàng trong quá trình hậu phẫu. Sau khi nhổ răng khôn, nếu khách hàng có bất cứ vấn đề gì, đều có thể nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng nhất bởi những bác sĩ tại nha khoa Shark.

Nha khoa Shark là địa chỉ nha khoa uy tín nhất hiện nay trên địa bàn TPHCM
Nha khoa Shark là địa chỉ nha khoa uy tín nhất hiện nay trên địa bàn TPHCM

Bạn có thể dựa vào top 8 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn vừa rồi để xác định tình trạng sức khỏe của mình sau khi nhổ răng khôn. Khi cần hỗ trợ hoặc cần giải đáp những thắc mắc về sức khỏe nha khoa, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Shark thông qua Hotline: 1800 2069 để được tư với bởi những chuyên gia nha khoa hàng đầu.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Group 19

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X