9 dấu hiệu mọc răng khôn có thể bạn chưa biết

9 dấu hiệu mọc răng khôn có thể bạn chưa biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mọc răng khôn sẽ gây cảm giác khó chịu, làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng đời sống. Khi mọc răng khôn, bạn có thể bị đau nhức, sưng đau, nhức đầu, chán ăn, hôi miệng,… Để tìm hiểu chi tiết hơn về các dấu hiệu mọc răng khôn, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

dấu hiệu mọc răng khôn

Khi nào thì răng khôn mọc?

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, là chiếc răng cuối cùng mọc lên trên cung hàm. Răng khôn mọc khi con người bước sang tuổi trưởng thành từ 18-25, vì vậy, chiếc răng này thường gây đau nhức do mọc ngầm, mọc lệch hoặc mọc đâm vào răng số 7.

Ngoài ra, răng khôn mọc còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như: Sưng nướu, hành sốt, há miệng khó khăn,… Do đó, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh chức năng của răng khôn, và có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên nhổ bỏ răng khôn hay không.

Những dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp và dễ nhận biết

Quá hình hình thành và phát triển của răng khôn không diễn ra liên tục, vì điều này phụ thuộc vào đặc điểm cơ địa của từng người. Thông thường sẽ mất khoảng 3-5 tháng để răng khôn trồi lên hết. Khi răng khôn bắt đầu mọc sẽ xuất hiện 1 số dấu hiệu cơ bản.

Thông qua 9 dấu hiệu mọc răng khôn được chia sẻ ngay sau đây, bạn sẽ được thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Đau nhức

Bị đau nhức răng là biểu hiện mọc răng khôn thường gặp nhất. Những cơn đau nhức sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí gặp khó khăn trong việc ăn uống và thường xuyên mất ngủ. Cơn đau sẽ dữ dội và kéo dài hơn khi răng khôn mọc trồi ra khỏi nướu. Dù là răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hay mọc đâm vào răng số 7 sẽ đều gây ra tình trạng này.

Bị đau nhức là dấu hiệu mọc răng khôn cơ bản nhất, ai cũng có thể gặp phải
Bị đau nhức là dấu hiệu mọc răng khôn cơ bản nhất, ai cũng có thể gặp phải

Nướu bị sưng

Một trong những dấu hiệu mọc răng khôn điển hình nhất chính là bị sưng nướu răng. Vì ở độ tuổi trưởng thành, xương hàm của con người đã cứng chắc và không còn phát triển về mặt kích thước, nên nướu sẽ giãn ra khi răng khôn mọc lên. Điều này không chỉ làm cho bề mặt nướu, mà xung chân răng cũng bị sưng lên. Khi răng khôn đã mọc lên ổn định, tình trạng này mới chấm dứt.

Có đốm trắng nổi lên phía sau răng hàm thứ 2

Nếu bạn nhìn vào vị trí sâu trong cùng của cung hàm và thấy có đốm trắng nổi lên thì chứng tỏ răng khôn đang mọc lên. Vì đốm trắng đó có thể là phần đỉnh của răng khôn vừa trồi ra khỏi nướu. Để có được khẳng định chính xác nhất, bạn hãy đến nha khoa để bác sĩ thăm khám.

Nặng hàm, cử động khó khăn

Khi răng khôn mọc lên, vùng hàm sẽ trở nên nặng nề và cử động khó khăn. Má bị sưng làm cho bạn nói cười, ăn nhai không còn thoải mái như trước. Đây là dấu hiệu mọc răng khôn cơ bản nhất, chỉ xuất hiện trong trường hợp răng khôn bắt đầu hình thành và phát triển.

Khi mọc răng khôn, bạn sẽ cảm thấy nặng hàm và gặp khó khăn khi cử động hàm
Khi mọc răng khôn, bạn sẽ cảm thấy nặng hàm và gặp khó khăn khi cử động hàm

Sốt và nhức đầu

Mọc răng khôn có bị sốt hay không là thắc mắc được nhiều người đề cập. Và câu trả lời là có, bạn có thể bị sốt nhẹ khi răng khôn bắt đầu mọc lên. Khi răng khôn xuất hiện, thân nhiệt của bạn sẽ bắt đầu tăng cao kèm theo triệu chứng nhức đầu. Tuy nhiên, cơn sốt do mọc răng khôn thường nhẹ và không kéo dài. Sau khi răng khôn mọc xong, tình trạng này sẽ không còn nữa.

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng cũng là 1 trong những dấu hiệu mọc răng khôn. Nguyên nhân của tình trạng này là do răng khôn mọc làm cho bạn nuốt nước bọt bị đau, miệng há khó khăn, hoặc do cơ thể bị mệt mỏi do phải chịu cơn đau nhức dai dẳng trong nhiều ngày. Một nguyên nhân khác là do khó ăn nhai, thức ăn vô tình va chạm với vùng nướu chuẩn bị mọc răng khôn nên rất đau, làm cho bạn không thể nhai và cảm nhận được mùi vị của thức ăn.

Xuất hiện mủ

Trong trường hợp bạn nhận thấy có mủ chảy ra tại vị trí trong cùng của cung hàm, thì rất có thể chính là dấu hiệu cho biết răng khôn sắp mọc lên. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với dấu hiệu này, vì đây là cảnh báo của tình trạng nhiễm trùng răng khôn. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đến nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị thích hợp.

Xuất hiện mủ là dấu hiệu mọc răng khôn nguy hiểm, cần nhanh chóng đến nha khoa thăm khám
Xuất hiện mủ là dấu hiệu mọc răng khôn nguy hiểm, cần nhanh chóng đến nha khoa thăm khám

Hôi miệng

Răng khôn mọc lên sẽ làm cho vùng nướu bị tổn thương đáng kể. Ngoài ra, vị trí mọc răng khôn cũng rất khó để vệ sinh và làm sạch hiệu quả. Đây chính là cơ hội để vi khuẩn tích tụ và sinh sôi, đặc biệt là vi khuẩn kỵ khí làm cho hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Các dấu hiệu khác

Bên cạnh những dấu hiệu mọc răng khôn vừa được đề cập, bạn còn có thể căn cứ vào 1 số biểu hiện khác để xác định khi nào răng khôn mọc lên. Cụ thể là:

 • Đau nhức các vùng khác: Răng khôn mọc sẽ trực tiếp gây áp lực lên dây thần kinh, không chỉ làm đau nhức nướu răng mà còn gây đau nhức mắt, tai, đau đầu,…
 • Đau xoang, nghẹt mũi: Chân răng khôn có thể mọc ngầm đâm vào vùng xoang, làm bạn bị đau đầu nghiêm trọng, bị kèm nghẹt mũi và đau xoang,…
Mọc răng khôn còn có thể làm cho bạn bị đau xoang và nghẹt mũi, đau nhức tai, mắt, vùng đầu,...
Mọc răng khôn còn có thể làm cho bạn bị đau xoang và nghẹt mũi, đau nhức tai, mắt, vùng đầu,…

Dấu hiệu nhận biết hướng mọc của răng khôn

Ngoài các dấu hiệu mọc răng khôn, còn 1 số dấu hiệu khác giúp bạn xác định được hướng mọc của răng khôn. Cụ thể như sau.

Mọc răng khôn hàm dưới

Khi mọc răng khôn ở hàm dưới, bạn thường bị sưng đau kèm theo biểu hiện sốt và bị cứng cơ hàm. Để xác định hướng răng mọc trong trường hợp này, bạn nên đến nha khoa thăm khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn kê thuốc giảm đau, căn cứ vào kết quả chụp phim X-quang và đưa ra chỉ định cụ thể.

Mọc răng khôn hàm trên

So với mọc răng khôn hàm dưới, trường hợp mọc răng khôn hàm trên thường khá ít gặp. Khi răng khôn hàm trên mọc lên sẽ không gây đau nhiều như răng khôn hàm dưới, và cũng không có biểu hiện rõ ràng.

Nếu bạn đang mọc răng khôn ở hàm trên và xuất hiện kèm theo các triệu chứng như: Sưng đau, sốt, sưng má,… thì nên đến nha khoa kiểm tra càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ giúp bạn chụp phim X-quang và chỉ định điều trị thích hợp.

So với mọc răng khôn hàm dưới, trường hợp mọc răng khôn hàm trên khá hiếm gặp
So với mọc răng khôn hàm dưới, trường hợp mọc răng khôn hàm trên khá hiếm gặp

Răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng, không mọc ngầm hay mọc đâm vào răng kế cạnh là trường hợp rất hiếm gặp. Mọc răng khôn trong trường hợp này khá suôn sẻ và dễ chịu, không gây ra triệu chứng bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Răng khôn mọc ngang

Răng khôn được xác định là mọc ngang khi phát triển tạo thành 1 góc 90 độ so với răng số 7. Đây là 1 dạng răng khôn mọc ngầm, chỉ có thể quan sát được bằng kết quả chụp phim X-quang.

Răng khôn mọc ngang là tình huống nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ rất cao hình thành u nang, thậm chí gây ảnh hưởng mất răng số 7 vĩnh viễn.

Răng khôn mọc lệch

Dấu hiệu mọc răng khôn mọc lệch ra má là sẽ có cảm giác cộm cấn khó chịu, nhất là khi nói chuyện hoặc ăn nhai. Trong 1 số trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây chảy máu và viêm loét tại vùng nướu mọc răng khôn.

Một số trường hợp răng khôn mọc lệch khác làm cho má bị sưng và phồng đỏ cả mặt, hình thành ổ nhiễm trùng và lan rộng. Răng khôn mọc lệch gây ra rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn là tình trạng răng khôn bị che lấp bởi nướu răng, làm cho răng khôn không thể trồi hoàn toàn ra khỏi nướu. Tình trạng này làm cho nướu răng bị viêm nhiễm và sưng tấy, gây đau nhức dai dẳng.

Lợi trùm răng khôn rất dễ gây viêm nhiễm, sưng tấy và đau nhức dai dẳng
Lợi trùm răng khôn rất dễ gây viêm nhiễm, sưng tấy và đau nhức dai dẳng

Khi có dấu hiệu mọc răng khôn cần làm gì?

Mọc răng khôn sẽ làm cho bạn bị đau nhức dai dẳng và gây ra nhiều cảm giác khó chịu khác. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu cho biết răng khôn đang mọc lên bạn cần: Nhanh chóng đi kiểm tra răng, chú ý vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

Đi kiểm tra răng

Thực chất, quan sát bằng mắt thường rất khó để xác định bạn có đang mọc răng khôn hay không. Vì vậy, cách khẳng định tốt nhất và chính xác nhất là đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra, thăm khám tỉ mỉ.

Tại nha khoa, bác sĩ sẽ chụp phim X-quang để xem xét tình trạng của răng khôn, biết được răng khôn mọc thẳng, mọc ngầm hay mọc lệch. Căn cứ vào kết quả có được, bác sĩ sẽ chỉ định hướng giải quyết, giúp bạn không còn bị đau răng khôn, tránh làm ảnh hưởng các răng khác.

Chú ý vệ sinh răng miệng thật tốt

Khi bắt đầu mọc răng khôn, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng hơn. Hãy dùng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để tăng hiệu quả làm sạch răng miệng, hạn chế sự tích tụ của vi khuẩn gây bệnh ở vùng nướu mọc răng khôn.

Ăn uống hợp lý

Trong quá trình mọc răng khôn, bạn cần hạn chế các thức ăn quá cứng hoặc quá dai để tránh làm ảnh hưởng nướu răng. Mặt khác còn vì nhóm thức ăn này sẽ làm cho việc làm sạch răng miệng khó khăn hơn. Hãy ưu tiên các thực phẩm mềm và dễ nhai để hạn chế hoạt động làm ảnh hưởng vùng nướu đang mọc răng khôn.

Khi có dấu hiệu mọc răng khôn, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa thăm khám, chú ý vệ sinh răng miệng tốt và ăn uống hợp lý
Khi có dấu hiệu mọc răng khôn, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa thăm khám, chú ý vệ sinh răng miệng tốt và ăn uống hợp lý

Trường hợp nào mọc răng khôn phải nhổ?

Như vậy, sau khi xuất hiện các dấu hiệu mọc răng khôn, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để bác sĩ thăm khám. Nếu răng khôn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì không cần phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, đa số các trường hợp mọc răng khôn đều không thuận lợi, thường gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Khi gặp phải 1 trong những trường hợp sau đây, bạn cần nhổ bỏ răng khôn càng sớm càng tốt:

 • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, làm ảnh hưởng khớp hàm và các răng kế cận.
 • Răng khôn trở thành nơi giắt lại thức ăn dư thừa, gây cản trở cho quá trình vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây ra bệnh lý răng miệng.
 • Răng không bị sâu hoặc mọc ngang, làm cho bạn bị đau nhức dai dẳng.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện tương thích.

Khi nhận thấy các dấu hiệu mọc răng khôn, bạn hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa đáng tin cậy để thăm khám, tiếp nhận điều trị chuyên sâu để giảm nhanh cảm giác đau nhức và khó chịu. Trong trường hợp chưa thể đến nha khoa, bạn có thể áp dụng 1 số cách chữa đau răng khôn tại nhà, như dùng đá lạnh, chườm nóng, ngậm tỏi, bôi tinh dầu đinh hương,… Sau đó hãy sắp xếp thời gian để đến nha khoa thăm khám và điều trị, nhổ bỏ răng khôn trong những trường hợp cần thiết. Hãy đến với nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam để trao đổi cùng các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Đây là đơn vị sẽ giúp bạn nhổ răng khôn an toàn, nhanh chóng và không đau.

Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher