Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng chỉnh nha là gì?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng chỉnh nha là gì?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng là một quá trình chỉnh nha để thống nhất, sắp xếp các răng có vị trí cân đối như mong muốn. Để thực hiện niềng răng cần có nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là công đoạn quan trọng, có nhiều lưu ý, cần xem xét và lắng nghe của bác sĩ để thực hiện hiệu quả.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì?
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì?

Tìm hiểu về các giai đoạn cụ thể trong niềng răng

Quá trình niềng răng khi thực hiện sẽ kéo dài từ 1,5 đến 2 năm. Tùy theo cấu trúc răng của mỗi người sẽ quyết định thời gian niềng nhanh hay chậm. Dù áp dụng phương pháp niềng răng nào, khách hàng cũng sẽ trải qua những giai đoạn cụ thể

Giai đoạn làm thẳng răng

Đây là giai đoạn đầu tiên. Sau khi lên phác đồ chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài cũng như áp dụng lực siết lên răng. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2- 6 tháng. Những lúc này sẽ có cảm giác đau nhức cũng như khó chịu. Tùy theo tình trạng răng của mỗi người mà việc làm thẳng răng dài hay ngắn.

Giai đoạn làm thẳng răng khá đơn giản và dễ dàng
Giai đoạn làm thẳng răng khá đơn giản và dễ dàng

Giai đoạn điều chỉnh chân răng

Đây là thời điểm bác sĩ thực hiện điều chỉnh chân răng về những vị trí mong muốn. Khi răng đã được làm thẳng, bác sĩ dùng dây cung tạo nên những lực mạnh để dịch chuyển lên răng. Giai đoạn này kéo dài 2- 4 tháng, răng sẽ dần dần ổn và cân đối hơn.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Khi chân răng và trụ của răng đã được điều chỉnh chuẩn hơn. Bác sĩ thực hiện đóng khoảng để cân đối, từ đó giúp thẩm mỹ được thể hiện rõ nét, nhận thấy những thay đổi trên gương mặt.

Khi đóng khoảng, bác sĩ sẽ dùng dây cung với diện tích lớn, sau đó sử dụng thêm lò xo để đóng chung khoảng, giúp răng dịch chuyển đúng về vị trí như mong muốn. Đóng khoảng cho răng thường kéo dài từ 4- 8 tuần, cũng có khi dựa vào khuyết điểm của mỗi người.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng tương đối khó và phức tạp
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng tương đối khó và phức tạp

Giai đoạn đóng khớp

Với giai đoạn này, bác sĩ thực hiện gắn chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng, cân chỉnh hai hàm khớp lại với nhau. Giai đoạn này diễn ra 2- 8 tuần, tùy mỗi trường hợp.

Giai đoạn duy trì

Sau khi tháo niềng, để giúp cho răng không bị dịch chuyển và có những ảnh hưởng, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng niềng duy trì. Từ đó răng sẽ dần cố định, thời gian đeo niềng duy trì không xác định.

Niềng răng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Các giai đoạn có thời gian cụ thể. Tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào khuyết điểm của mỗi người mà thời gian niềng răng có thể kéo dài hoặc rút ngắn. Tùy thuộc vào mỗi người.

Quá trình đeo niềng duy trì tùy vào cơ địa cũng như tình trạng mỗi người
Quá trình đeo niềng duy trì tùy vào cơ địa cũng như tình trạng mỗi người

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì?

Một ca chỉnh nha, niềng răng sẽ trải qua nhiều giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng ở vị trí số 3. Lúc này, các chuyên gia sẽ tiến hành đóng khoảng trống lên cung hàm bằng việc siết, kéo về các vị trí như mong muốn.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được đánh giá là giai đoạn quan trọng. Mang tính quyết định đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai sau này. Trong giai đoạn đóng khoảng, khách hàng thực hiện sẽ có cảm giác đau đớn cũng như bị những tác động ngoại lực.

Tìm hiểu kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng 

Để thực hiện giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng hiệu quả, các chuyên gia sẽ áp dụng kỹ thuật đúng như yêu cầu:

Kéo lùi các răng trước ra sau: Bác sĩ thực hiện kéo lùi các răng lại phía sau đối với những trường hợp răng hô, răng chìa ra ngoài.

Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng điều chỉnh cấu trúc
Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng điều chỉnh cấu trúc

Kéo các răng ra phía trước: Trường hợp này áp dụng cho những răng có khớp cắn ngược. Tương tự như kỹ thuật kéo lùi răng trước ra sau, phương pháp này kéo các răng sau ra phía trước để đảm bảo sự cân đối, đều đặn.

Thực hiện kết hợp kéo răng trước ra sau và răng sau ra trước: bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng dây chun chuỗi hoặc các lò xo buộc vào răng trước và răng sau, từ đó điều chỉnh răng cho cân đối và thống nhất.

Các phương pháp đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng có nhiều cách khác nhau. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ được chỉ định cụ thể để áp dụng an toàn.

Áp dụng hệ thống Minivis

Minivis là các loại ốc vít nhỏ gắn giữa răng và xương hàm trên hoặc phần xương hàm dưới. Minivis đóng vai trò như những điểm neo giữa lò xo, chun chuỗi khi thực hiện phương pháp đóng khoảng răng. Minivis có tác dụng điều chỉnh các lực kéo, đảm bảo cho quá trình di chuyển răng chính xác, hiệu quả.

Đọc ngay: Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo để đảm bảo hiệu quả cao?

Sử dụng hệ thống móc

Hiện nay, hệ thống móc đóng khoảng cho răng có nhiều loại khác nhau và được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên móc kéo thường gây vướng, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, có thể gây nên những ma sát trong thời gian đầu nên không được khuyến khích áp dụng.

Dùng chun đóng khoảng

Thông thường, chun đóng khoảng khi niềng răng sẽ được áp dụng cho những trường hợp răng có khoảng trống siêu nhỏ. Trường hợp răng chen chúc, sau khi được chỉnh thẳng sẽ còn một số khoảng trống. Các bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng chun để có được hiệu quả cao nhất.

Mỗi cách đóng khoảng sẽ có những đặc điểm riêng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và chỉ định thực hiện phương pháp phù hợp cho khuyết điểm của mỗi người.

Dùng dây chun để đóng khoảng khi niềng răng
Dùng dây chun để đóng khoảng khi niềng răng

Đóng khoảng trong niềng răng thực hiện bao lâu?

Áp dụng đóng khoảng trong phương pháp niềng răng có thời gian từ 4 đến 8 tháng, tùy theo tình trạng và khuyết điểm của răng. Thực tế, đóng khoảng niềng răng có thời gian bao lâu tùy thuộc vào những yếu tố như:

Tuổi tác:

Việc dịch chuyển răng sẽ khó khăn đối với những người có tuổi càng cao. Bởi những lúc ấy răng có sự cố định và chắc chắn nên cần khá nhiều thời gian.

Cơ chế kéo răng và đóng khoảng:

Tùy thuộc phương pháp đóng khoảng mà mỗi người áp dụng. Đối với một số trường hợp sử dụng lò xo đóng khoảng sẽ lâu hơn thông thường.

Thời gian áp dụng đóng khoảng trong niềng răng kéo dài từ 4- 8 tháng
Thời gian áp dụng đóng khoảng trong niềng răng kéo dài từ 4- 8 tháng

Vị trí và mật độ răng:

Đóng khoảng răng dài hay ngăn, nhanh hay chậm còn dựa theo sự di chuyển của răng. Nếu như răng cần dịch chuyển là răng nanh thì dĩ nhiên thời gian sẽ lâu hơn các răng còn lại.

Cơ mặt của mỗi người:

Những người có cơ mặt dày sẽ ngăn cản sự dịch chuyển của răng. Do đó quá trình đóng khoảng sẽ lâu hơn, tốn thời gian hơn.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện trong bao lâu dựa theo nhiều những yếu tố khác nhau. Do đó nên cân nhắc và lựa chọn các phương pháp, tùy trường hợp mà cân đối thời gian sao cho hiệu quả.

Đóng khoảng trong niềng răng có đau không?

Không ít những trường hợp chị em hoang mang, lo lắng về việc khi áp dụng đóng khoảng sẽ xuất hiện các đau đớn. Tuy nhiên trên thực tế, việc đóng khoảng niềng răng không đau, không ảnh hưởng quá nhiều.

Mặc dù những tác động và lực siết khi đóng khoảng diễn ra cụ thể. Thế nhưng sau khi thực hiện, mỗi người sẽ có cảm giác hơi ê và đau buốt hơn so với bình thường. Cảm giác này sẽ tồn tại trong khoảng vài ngày khi thực hiện và cũng không có quá nhiều ảnh hưởng.

Đóng khoảng trong niềng răng có xuất hiện những đau đớn và ảnh hưởng
Đóng khoảng trong niềng răng có xuất hiện những đau đớn và ảnh hưởng

Tuy nhiên, để giảm bớt những đau đớn và ảnh hưởng khi đóng khoảng niềng răng, cần chú trọng chăm sóc đúng cách. Trong đó nên thường xuyên chườm ấm và chườm nóng, để làm dịu những cơn đau và ảnh hưởng.

Có thể kết hợp súc miệng bằng nước muối ấm, giảm bớt cơn đau bằng cách uống thuốc giảm đau cũng như tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Những ảnh hưởng xuất hiện khi đóng khoảng niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng niềng răng là quá trình tác động, cân chỉnh răng dịch chuyển đúng vị trí thẩm mỹ. Trong suốt quá trình thực hiện, đóng khoảng niềng răng có thể gây nên những tác động và ảnh hưởng như:

Răng đau nhức

2- 3 ngày sau khi đóng khoảng, răng bắt đầu kéo và dịch chuyển, trình trạng đau nhức sẽ xuất hiện. Tuy nhiên những dấu hiệu này có thể giảm dần trong vài ngày sau đó.

Các chun lò xo dính đến lợi

Không ít những trường hợp trong quá trình đóng khoảng niềng, khách hàng sẽ gặp dấu hiệu chun lò xò dính đến phần lợi. Khi gặp phải, nên dùng sáp chỉnh nha bọc lại những phần có móc sắt hoặc dùng bông gòn che đi những phần bị cọ sát.

Tình trạng này có thể kéo dài 1 tuần, sau khi môi và má quen dần với sự xuất hiện của các chun lò xo thì có thể sinh hoạt như bình thường.

Một số trường hợp sau đóng khoảng có chun lò xo dính lợi
Một số trường hợp sau đóng khoảng có chun lò xo dính lợi

Răng bị lung lay 

Răng có dấu hiệu lung lay và ê nhức nhẹ là hoàn toàn bình thường. Thế nhưng nếu như răng đau nhiều và những tác động lung lay mạnh, nên chú ý liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xem xét.

Dây cung dư

Sau khi đóng khoảng, răng của mỗi người sẽ có sự dịch chuyển vào dẫn đến phần dây cung sau sẽ udw ra. Bạn có thể dùng sáp chỉnh nha bọc lấy phần dư của dây cung hoặc nhanh chóng liên hệ với bác sĩ nha khoa để được cắt bớt.

Đóng khoảng niềng răng sẽ có một số những ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên những vấn đề này hoàn toàn bình thường, khách hàng không cần quá lo lắng. Khi có bất cứ ảnh hưởng hay những tác động nào, hãy nhanh chóng liên hệ với địa chỉ niềng răng uy tín để thực hiện đóng khoảng niềng răng an toàn.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi đã hiểu rõ về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thì trong quá trình áp dụng đóng khoảng niềng răng, cơ thể sẽ có những tác động và ảnh hưởng. Thời điểm này nên chú trọng tuân thủ đúng những hướng dẫn về cách chăm sóc để có được kết quả tốt nhất.

 • Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình đóng khoảng để không gây ảnh hưởng hay tác động.
 • Thời gian đóng khoảng niềng răng sẽ có sưng và những cơn đau nhẹ. Nên chú ý chườm nóng và chườm đá để giảm những tổn thương và đau đớn.
 • Khi thực hiện đóng khoảng, mặc dù răng có những tác động, vẫn phải áp dụng súc miệng, chú ý vệ sinh răng miệng cho cẩn thận và an toàn.
 • Vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng bằng nước muối mỗi ngày để kháng khuẩn hiệu quả.
Chú ý những cách chăm sóc sau khi đóng khoảng niềng răng hiệu quả.
Chú ý những cách chăm sóc sau khi đóng khoảng niềng răng hiệu quả.
 • Chú ý sử dụng bàn chải mềm và dịu nhẹ để không gây đau cũng như những ảnh hưởng khi thực hiện đóng khoảng.
 • Không nên ăn những món có quá nhiều đường cũng như các loại thực phẩm dễ sâu răng và ảnh hưởng.
 • Chú ý ăn những thức ăn mềm như cháo, súp, các thực phẩm dễ dàng hấp thu để không ảnh hưởng đến răng.
 • Quá trình ăn uống nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên sử dụng các đồ quá cứng sẽ tác động đến quá trình đóng khoảng niềng.
 • Liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa nếu thấy khó chịu và ê buốt kéo dài sau khi đóng khoảng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là công đoạn quan trọng mà bất cứ ai khi chỉnh nha đều thực hiện. Việc đóng khoảng niềng răng an toàn, hiệu quả, hạn chế những tác động sẽ được quyết định trực tiếp bởi những chỉ thẩm mỹ. Nên chú ý lựa chọn thương hiệu uy tín như nha khoa Shark để áp dụng niềng răng an toàn. Nơi đây có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có hệ thống máy móc, trang thiết bị chất lượng. Chắc chắn sẽ giúp khách hàng áp dụng các công nghệ làm đẹp hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin từ Nha khoa Shark chia sẻ, quý khách hàng có thể nắm rõ hơn về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng, sớm đưa ra quyết định chỉnh nha phù hợp.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher