Giai đoạn kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu? Thực hiện thế nào?

Giai đoạn kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu? Thực hiện thế nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong quá trình chỉnh nha, kéo cụm răng cửa được xem là một quy trình cần thiết. Mục đích là để rút ngắn thời gian chỉnh nha và tăng hiệu quả thẩm mỹ. Như vậy, thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu? Mời bạn cùng nha khoa Shark tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết sau đây.

kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu

Thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu?

Thời gian kéo cụm răng cửa trong chỉnh nha thường kéo dài khoảng 4-8 tháng. Thời gian cụ thể sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, vì vậy, thời điểm hoàn tất của thể ngắn hơn hoặc dài hơn so với quy chuẩn. 

Khi kéo cụm răng cửa, bác sĩ sẽ sử dụng dây chun có tiết diện lớn và khả năng chịu lực tốt để hỗ trợ quá trình dịch chuyển của răng suôn sẻ hơn. Thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi niềng răng. Theo đó, kéo cụm răng cửa ở trẻ nhỏ sẽ nhanh hoàn thành hơn so với người lớn.

Thời gian kéo 4 cụm răng cửa trung bình mất khoảng 4-8 tháng
Thời gian kéo 4 cụm răng cửa trung bình mất khoảng 4-8 tháng

Thời gian kéo cụm răng cửa ở trẻ nhỏ

Bác sĩ thường khuyến khích độ tuổi niềng răng cho trẻ em từ 6-12 tuổi, vì đây chính là thời điểm vàng để chỉnh nha. Xương hàm và răng của trẻ chưa cứng cáp nên có thể dịch chuyển dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian ở mức tốt nhất. Điều này có nghĩa là, thời gian kéo cụm răng cửa cho trẻ em sẽ ngắn hơn so với người lớn. Trung bình, những đứa trẻ cần khoảng 4 tháng để hoàn tất kéo cụm răng cửa.

Niềng răng chỉnh nha cho trẻ nhỏ sẽ cần trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là tại thời điểm trẻ thay răng sữa. Lúc này, bác sĩ sẽ tập trung vào việc điều chỉnh các răng bị lệch, tạo nên tiền đề tốt để các răng vĩnh viễn mọc lên thuận tiện hơn. Giai đoạn thứ hai là thời điểm xương hàm phát triển mạnh mẽ. Bác sĩ sẽ dựa vào tốc độ phát triển của răng để xây dựng kế hoạch điều chỉnh thích hợp. Nếu bắt đầu niềng răng cho trẻ tại thời điểm thay răng sữa sớm thì có thể không cần phải thực hiện thủ thuật kéo cụm răng cửa.

Kỹ thuật kéo cụm răng cửa ở trẻ em thường chỉ mất khoảng 4 tháng
Kỹ thuật kéo cụm răng cửa ở trẻ em thường chỉ mất khoảng 4 tháng

Thời gian kéo cụm răng cửa ở người lớn

Kéo cụm răng cửa trong quy trình chỉnh nha ở người lớn sẽ cần khoảng 4-8 tháng để hoàn tất. Như vậy, so với trẻ em, người lớn cần có nhiều thời gian hơn để điều chỉnh răng bị lệch. Vì xương hàm và răng của người trưởng thành đã phát triển hoàn thiện, việc điều chỉnh sẽ cần nhiều thủ thuật và tương đối khó khăn. 

Thời gian niềng răng trung bình ở người trưởng thành là khoảng 1,5-3 năm, tùy vào mức độ răng bị lệch. Răng lệch càng nghiêm trọng thì thời gian niềng răng càng kéo dài vì tốc độ răng dịch chuyển càng chậm.

Như vậy, thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm thực hiện và giai đoạn răng được nuôi dưỡng và phát triển. Cách chăm sóc và bảo vệ răng càng tốt thì thời gian điều trị càng ngắn, và ngược lại.

Kéo cụm răng cửa thực hiện trong giai đoạn nào của niềng răng?

Trong chỉnh nha, thủ thuật kéo cụm răng cửa được thực hiện ở giai đóng khoảng. Đây là giai đoạn chân răng và thân răng đã nắn chỉnh tương đối so với trước đó. Lúc này, trục răng đã đạt tiêu chuẩn, nên bạn chỉ cần kéo cụm răng cửa để sở hữu hàm răng chuẩn. Sau đó, bác sĩ sẽ tinh chỉnh lại vị trí các răng và hoàn tất quá trình chỉnh nha.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng sẽ có can thiệp nhiều thủ thuật khác nhau. Vì vậy, thời gian kéo cụm răng cửa mất bao lâu cũng phụ thuộc vào yếu tố này. Nếu bạn phải nhổ răng số 4 và 5 trước niềng răng, thì thời gian kéo cụm răng cửa sẽ dài hơn bình thường. Bác sĩ chủ yếu sử dụng thủ thuật này cho những trường hợp có răng bị hô vẩu hoặc bị móm nhiều. Mục đích là để kéo lùi răng đến vị trí thẩm mỹ trên cung hàm.

Những yếu tố ảnh hưởng thời gian kéo cụm răng cửa

Ngoài tuổi tác và mức độ lệch răng, thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Trong đó phải kể đến: Tay nghề bác sĩ, cách chăm sóc răng miệng thường ngày và chất lượng của khí cụ chỉnh nha. Đây là những yếu tố có vai trò chủ đạo trong việc quyết định thời gian niềng răng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và nắm những thông tin chi tiết.

Tay nghề bác sĩ

Đối với bất kỳ thủ thuật nha khoa nào, tay nghề bác sĩ cũng là yếu tố mang tính quyết định kết quả và thời gian hoàn tất. Thời gian kéo cụm răng cửa khi chỉnh nha ngắn hay dài, sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ giỏi hay kém.

Bác sĩ niềng răng giỏi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chỉnh nha nhờ vào kiến thức chuyên môn vững chắc. Bác sĩ sẽ tính toán các thông số cần thiết để xây dựng phác đồ niềng răng thích hợp nhất cho bạn. Nhờ đó, thời gian kéo cụm răng cửa sẽ được rút ngắn đáng kể.

Ở phương diện đối lập, bác sĩ kém tay nghề có thể làm cho quá trình chỉnh nha kéo dài hơn. Thậm chí không thể phòng tránh những rủi ro ngoài ý muốn như: Răng không dịch chuyển, răng bị lệch nhiều hơn, đau nhức dai dẳng,… 

Tay nghề bác sĩ càng giỏi, thời gian chỉnh nha càng tiết kiệm
Tay nghề bác sĩ càng giỏi, thời gian chỉnh nha càng tiết kiệm

Cách chăm sóc răng miệng

Thời gian kéo cụm răng cửa mất bao lâu còn phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của bạn tại nhà. Một chế độ chăm sóc răng miệng thường xuyên và đúng khoa học có ý nghĩa rất lớn đối với việc tiết kiệm thời gian chỉnh nha.

Lý giải cụ thể hơn, chăm sóc răng miệng tốt chính là con đường ngắn nhất để phòng ngừa bệnh lý răng miệng – một trong những nguyên nhân thường thấy làm kéo dài thời gian niềng răng. Khi bạn có sức khỏe răng miệng tốt, quá trình chỉnh nha nói chung và quá trình kéo cụm răng cửa nói riêng sẽ diễn ra suôn sẻ, theo đúng phác đồ điều trị. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian thật hữu hiệu.

Ngược lại, sức khỏe răng miệng không tốt sẽ gây ra nhiều vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng,… Các vấn đề này làm kéo dài thời gian niềng răng cũng như kéo cụm răng cửa, vì bác sĩ cần gián đoạn quy trình chỉnh nha để điều trị.

Như vậy, để không phải đối mặt với những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn, bạn cần chủ động chăm sóc răng miệng đúng cách. Dù là khi niềng răng hay thực hiện bất kì thủ thuật nha khoa nào, yêu cầu này cũng rất quan trọng trong việc tiết kiệm thời gian thực hiện.

Chất lượng khí cụ chỉnh nha

Để giải đáp thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu, chúng ta cần đề cập đến chất lượng của khí cụ chỉnh nha. Vì đây cũng là một trong những yếu tố chính quyết định thời gian hoàn tất.

Những loại khí cụ chỉnh nha có chất lượng tốt, không gây kích ứng khoang miệng sẽ giúp rút ngắn thời gian kéo cụm răng cửa. Vì khí cụ chất lượng sẽ tác động lực đều và ổn định lên răng, vừa giúp răng dịch chuyển theo phác đồ điều trị, vừa không làm tổn thương răng. 

Bác sĩ khuyến nghị bạn không nên sử dụng các loại khí cụ niềng răng kém chất lượng để tránh kéo dài thời gian kéo cụm răng cửa. Không chỉ dừng lại ở đó, các loại khí cụ này còn có thể gây kích ứng trong khoang miệng, làm cho bạn bị đau nhức, khó chịu dai dẳng không bớt.

Chất lượng của khí cụ chỉnh nha cũng là yếu tố mang tính chất quyết định thời gian kéo cụm răng cửa
Chất lượng của khí cụ chỉnh nha cũng là yếu tố mang tính chất quyết định thời gian kéo cụm răng cửa

Các phương pháp kéo cụm răng cửa phổ biến

Không chỉ riêng về thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu, nhiều người còn thể hiện sự quan tâm về các phương pháp kéo cụm răng cửa. Trong ngành nha sẽ có 4 phương pháp chủ yếu để thực hiện kỹ thuật này, bao gồm: Kéo cụm răng cửa hàm trên, kéo cụm răng cửa hàm dưới, kéo cụm răng cửa cả 2 hàm và sử dụng Minivis cụm răng hàm. 

Sau đây là một vài thông tin sơ lược để bạn hiểu rõ hơn về từng phương pháp.

Kéo cụm răng cửa hàm trên

Đối với các trường hợp răng bị hô, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp kéo cụm răng cửa khi niềng răng chỉnh nha. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng dây chun dạng chuỗi hoặc móc kéo để nối mắc cài ở răng trước và răng sau với nhau. Đây là cách tạo nên một hệ thống tạo lực, chức năng chính là hỗ trợ dịch chuyển răng về vị trí mới theo đúng phác đồ điều trị.

Bạn cần khoảng 4-8 tháng để hoàn tất thời gian kéo cụm răng cửa ở hàm trên. Nên lưu ý rằng, quá trình này cần phải được thực hiện liên tục. Sau 2-3 tuần, bạn cần đến nha khoa để thay mới chun chuỗi  định kỳ, 4-6 tuần để thay mới lò xo trong suốt thời gian thực hiện thủ thuật kéo cụm răng cửa.

Kéo cụm răng cửa ở hàm trên sẽ được thực hiện đối với các trường hợp răng bị hô
Kéo cụm răng cửa ở hàm trên sẽ được thực hiện đối với các trường hợp răng bị hô

Kéo cụm răng cửa hàm dưới

Ngược lại với kỹ thuật kéo cụm răng cửa hàm trên là kéo cụm răng cửa hàm dưới. Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp bị móm răng. Khi thực hiện, bác sĩ cũng sử dụng chun dạng chuỗi hoặc lò xo có 2 đầu móc để nối mắc cài giữa hàm trên và hàm dưới với nhau. Đây cũng là một dạng hệ thống tạo lực, tác động lên răng để răng dịch chuyển đến vị trí đúng khớp cắn.

Thời gian để kéo cụm răng cửa hàm dưới hoàn tất cũng là khoảng 4-8 tháng. Nếu gặp phải một số vấn đề ngoài ý muốn trong khi thực hiện thủ thuật này, thời gian hoàn thành có thể kéo dài hơn.

Kéo cụm răng cửa cả 2 hàm

Trường hợp răng bị hô hoặc bị móm nặng cần phải thực hiện thủ thuật kéo cụm răng cửa ở cả 2 hàm. Bác sĩ tiếp tục sử dụng chun dạng chuỗi và lò xo dạng móc kéo để điều chỉnh 2 hàm răng. Mục đích của việc làm này là để rút ngắn thời gian chỉnh nha và đem lại kết quả mỹ mãn hơn.

Nếu răng bị hô hoặc móm quá nặng, bác sĩ cần áp dụng kỹ thuật kéo cụm răng cửa cả 2 hàm
Nếu răng bị hô hoặc móm quá nặng, bác sĩ cần áp dụng kỹ thuật kéo cụm răng cửa cả 2 hàm

Sử dụng Minivis cụm răng hàm

Trong kỹ thuật niềng răng, Minivis là một dạng khí cụ chỉnh nha đặc biệt. Loại khí cụ này có kích thước rất nhỏ, chỉ dao động trong khoảng 5-12mm và được chế tác từ 100% Titanium nguyên chất. Chức năng chính của Minivis chính là tạo lực kéo để dịch chuyển răng nhanh chóng và đúng theo phác đồ điều trị.

Minivis thường được sử dụng đối với các trường hợp niềng răng cần nhổ răng. Đây là sự lựa chọn hiệu quả để tối ưu quá trình dịch chuyển răng, mang lại kết quả chỉnh nha nhanh chóng hơn. 

Có thể thấy rằng, thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu còn tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng. Đối với trường hợp sử dụng Minivis để chỉnh nha, thời gian kéo cụm răng cửa thường chỉ mất khoảng 4 tháng. Như vậy, đây chính là sự lựa chọn tốt để bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả niềng răng.

Lưu ý cần biết để tránh kéo dài thời gian kéo cụm răng cửa

Quan tâm và tìm hiểu chủ đề thời gian kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu là việc làm cần thiết, tuy nhiên vẫn chưa đủ để tối ưu hiệu quả niềng răng. Lúc này, việc bạn cần tìm hiểu là cách để rút ngắn thời gian kéo cụm răng cửa. Thông qua đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chỉnh nha, sớm có được hàm răng chắc khỏe và đều đặn.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Để tiết kiệm thời gian thực hiện thủ thuật kéo cụm răng cửa, trước tiên, bạn cần có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. Một vài việc làm cần thực hiện là:

 • Bạn cần chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Số lần đánh răng tối đa trong ngày là 3 lần.
 • Bạn chỉ nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm mảnh. Lưu ý này giúp phòng tránh tình trạng tổn thương mô nướu và ảnh hưởng đến chất lượng của khí cụ chủ nha.
 • Chỉ đánh răng thôi là chưa đủ, bạn còn cần sử dụng thêm: Chỉ nha khoa, máy tăm nước hoặc nước súc miệng,… để tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng.
 • Tuyệt đối không dùng tay hoặc bất kỳ vật nhọn nào để chạm vào các khí cụ chỉnh nha. Bởi vì việc làm này có thể làm biến dạng hình dáng của khí cụ, từ đó ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.
 • Khi niềng răng, bạn nên sử dụng thêm bàn chải kẽ để làm sạch các mắc cài.
 • Nếu phát hiện các khí cụ chỉnh nha bị cong vênh hoặc sứt mẻ, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ hỗ trợ xử lý.
Khi đang trong giai đoạn niềng răng, bạn cần biết cách giữ vệ sinh và làm sạch răng thật tốt
Khi đang trong giai đoạn niềng răng, bạn cần biết cách giữ vệ sinh và làm sạch răng thật tốt

Thực chất, chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm thời gian kéo cụm răng cửa, mà còn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe răng miệng và nâng cao hiệu quả chỉnh nha. Do đó, những lưu ý vừa nêu sẽ rất quan trọng đối với thẩm mỹ và sức khỏe hàm răng của bạn.

Ăn uống theo chế độ khoa học

Ngoài chăm sóc răng miệng, xây dựng chế độ ăn uống khoa học cũng là cách tiết kiệm thời gian niềng răng. Trong quá trình niềng răng sẽ có những nhóm thực phẩm bạn cần hạn chế. Cụ thể như sau:

 • Bạn không nên thường xuyên ăn những thức ăn có dạng quá dai hoặc quá cứng khi đang niềng răng. Với dụ như: Kẹo dẻo, xương hầm, nước đá,… Vì nhóm thực phẩm này yêu cầu lực ăn nhai mạnh, từ đó có thể làm biến dạng các khí cụ chỉnh nha.
 • Bạn không nên thường xuyên ăn đồ ngọt như: Bánh, kẹo, kem,… Vì nhóm thực phẩm này sẽ có khả năng cao bị giắt lại ở trên mắc cài. Trong khi răng niềng rất khó để vệ sinh, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.
 • Trong giai đoạn niềng răng nói chung và kéo cụm răng cửa nói riêng, bạn nên ưu tiên những nhóm thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa. Một vài gợi ý thích hợp dành cho bạn là: Cháo, súp, sinh tố,… Nhóm thực phẩm này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn không tạo áp lực lên các khí cụ chỉnh nha.

Tái khám đúng lịch định kỳ

Một lưu ý cực kỳ quan trọng trong giai đoạn niềng răng chỉnh nha chính là tái khám đúng định kỳ. Khoảng 3-4 tuần, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lực siết răng và theo dõi quá trình dịch chuyển của răng. 

Với những thông tin vừa chia sẻ trong nội dung vừa rồi, nha khoa Shark đã cùng bạn tìm hiểu về chủ đề kéo 4 cụm răng cửa mất bao lâu. Chúng tôi hy vọng đây là những kiến thức nha khoa hữu ích, có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả niềng răng của mình. Nha khoa Shark luôn sẵn sàng đồng hành, hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher