Khớp cắn sâu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Khớp cắn sâu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Khớp cắn sâu là tình trạng lệch khớp cắn, gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ gương mặt. Để cải thiện tình trạng khớp cắn lệch, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân và hiểu thế nào là khớp cắn bị sâu. Những băn khoăn trên sẽ được Nha khoa Shark chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu hay lệch khớp hàm là hiện tượng hàm trên và hàm dưới không cân đối, hàm trên lồi ra hoặc hàm dưới thụt vào trong, ảnh hưởng đến sự hài hòa chung của cả gương mặt.

Khi khớp hàm sâu quá mức, tỷ lệ chuẩn của cấu trúc xương hàm sẽ bị phá vỡ, từ đó khiến gương mặt mất đi sự tương quan, cân đối, khiến nhiều người cảm thấy tự ti trong giao tiếp hàng ngày.

Khớp cắn lệch là hiện tượng hàm trên và hàm dưới không cân đối
Khớp cắn lệch là hiện tượng hàm trên và hàm dưới không cân đối

Khớp cắn sâu do nguyên nhân nào gây ra?

Tình trạng khớp cắn sâu do rất nhiều nguyên nhân gây ra như yếu tố di truyền, do răng, do xương hàm,… Việc biết được nguyên nhân sẽ tìm được biện pháp điều trị phù hợp và chính xác.

Do yếu tố di truyền

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng khớp cắn sâu. Ví dụ như ông bà, bố mẹ gặp phải khớp cắn sâu, sai lệch khớp cắn, thế hệ con cháu có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này.

Do răng

Khi các răng mọc lệch lạc, chen chúc với nhau sẽ có thể dẫn đến khớp cắn sâu. Bên cạnh đó, răng hàm trên có kích thước quá to hoặc răng hàm dưới có kích thước quá nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tới khớp cắn. Việc mất răng sữa quá lớn cũng sẽ khiến các răng vĩnh viễn mọc sai vị trí và gây ra tình trạng khớp cắn sâu.

Do xương hàm

Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới, các răng hàm trên sẽ cắn sâu vào răng hàm dưới. Ngược lại, nếu xương hàm dưới kém phát triển so với hàm trên, răng ở hàm dưới sẽ lọt thỏm vào phía bên trong và ảnh hưởng đến khớp cắn

Các yếu tố khác

Ngoài ra, việc sai lệch khớp cắn này cũng có thể do thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm hoặc nghiến răng. Đồng thời việc chấn thương vùng mặt trong quá trình phát triển cũng có thể khiến xương hàm bị lệch lạc và gây ra khớp cắn sâu.

Cắn móng tay trong thời gian dài có thể khiến khớp cắn bị lệch
Cắn móng tay trong thời gian dài có thể khiến khớp cắn bị lệch

Làm thế nào để nhận biết khớp cắn sâu?

Khớp cắn lệch hay sâu không khó để nhận biết. Bạn có thể phát hiện mình có bị lệch khớp cắn không dựa vào các đặc điểm cụ thể như sau:

 • Răng ở hàm trên che lấp một phần răng hàm dưới, thậm chí là che lấp hoàn toàn hàm dưới thì bạn đã bị lệch khớp cắn.
 • Khi nhìn góc nghiêng, nếu đường nối bắt đầu từ trán xuống đến cằm trên gương mặt của bạn bị gấp khúc thì tức là bạn đã bị lệch khớp cắn.
 • Người có khớp cắn sâu thường có cằm ngắn, lẹm, kém thẩm mỹ.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác dễ nhận biết bao gồm mặt ngắn, hai má bành ra ngoài, gương mặt trông già hơn nhiều so với tuổi thật.

Răng hàm trên che lấp hàm dưới là dấu hiệu khớp cắn sâu khá điển hình
Răng hàm trên che lấp hàm dưới là dấu hiệu khớp cắn sâu khá điển hình

Tác hại của khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu gây ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nếu như không được điều trị sớm. Sau đây là những ảnh hưởng bạn sẽ gặp phải nếu như bị trường hợp này:

Ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ trên gương mặt

Khi khớp cắn sâu, cung hàm sẽ bị phá vỡ sự cân đối. Lúc ngày, hàm trên sẽ bị nhô ra phía ngoài quá mức, khiến gương mặt trở nên kém duyên dáng. Điều này sẽ làm mọi người cảm thấy tự ti khi giao tiếp, nên ảnh hưởng rất lớn tới công việc và cuộc sống hàng ngày.

Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai

Đối với hàm cắn bị sâu, rìa răng cửa cửa hai hàm sẽ khó chạm được với nhau nên sẽ làm giảm lực nhai đáng kể. Bạn sẽ cảm thấy ăn nhai gặp khó khăn và thức ăn không được nhai kỹ trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, bạn sẽ rất dễ gặp phải các bệnh về đường tiêu hóa. Khi để lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Gây tổn thương nướu

Hàm trên và hàm dưới không có sự sát khít và tương quan với nhau, nên lâu ngày sẽ làm vùng nướu tiếp xúc với răng bị tổn thương. Bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức và khó chịu.

Mòn mặt răng cửa hàm trên

Trong thời gian bị hàm cắn sâu, phần răng dưới tác động đến răng cửa của hàm trên sẽ làm mài mòn men răng. Để một thời gian sẽ làm lộ ngà răng. Lúc này, bạn sẽ thường xuyên bị ê buốt và đau nhức răng, đặc biệt trong những lúc ăn đồ nóng, lạnh, chua, ngọt,…

Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Khi khớp cắn bị sai lệch, sâu mà bạn không có phương pháp khắc phục sớm sẽ gây ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Trong trường hợp này, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức vùng cổ, hàm, tai, đầu,…

Mức độ nguy hiểm của khớp cắn sâu có thể khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng và cơ địa của từng người. Nhìn chung, khớp cắn sâu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của mọi người, nên cần sớm điều trị. Để khắc phục, bạn nên đến những cơ sở nha khoa uy tín thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của từng người.

Khớp cắn lệch sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây ra cảm giác đau hàm, mỏi hàm khó chịu

Khớp cắn lệch sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây ra cảm giác đau hàm, mỏi hàm khó chịu

Cách khắc phục khớp cắn sâu thế nào cho hiệu quả?

Tình trạng khớp cắn sâu cần được phát hiện sớm, xác định chính xác nguyên nhân và khắc phục kịp thời nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe sau này. 

Dưới đây là một số biện pháp giúp cải thiện khớp cắn lệch, sâu mà bạn có thể tham khảo:

Niềng răng

Nếu khớp cắn bị sâu nguyên nhân do răng miệng thì biện pháp khắc phục tối ưu và can thiệp niềng răng thẩm mỹ. Khí cụ chỉnh nha bao gồm dây cung, mắc cài sẽ giúp dịch chuyển răng mọc lệch trên cung hàm về đúng vị trí, từ đó giúp khớp cắn trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Tuy nhiên, trước khi niềng răng, bác sĩ nha khoa cần phải thăm khám kỹ càng, chụp X Quang cẩn thận để đánh giá mức độ lệch của khớp cắn. Chỉ sau khi xác định được tình trạng khớp cắn thực tế, nguyên nhân do đâu, bác sĩ mới có thể lên phác đồ niềng răng hiệu quả nhất.

Thời gian niềng răng thẩm mỹ thường kéo dài khoảng 6 tháng đến 3 năm phụ thuộc vào mức độ lệch thực tế của răng miệng, tay nghề của bác sĩ chỉnh nha và cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày của khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thường xuyên tái khám tại nha khoa để bác sĩ có điều chỉnh phù hợp, nhằm hạn chế các biến chứng răng miệng bất thường.

Niềng răng thẩm mỹ giúp cải thiện khớp cắn sâu hiệu quả
Niềng răng thẩm mỹ giúp cải thiện khớp cắn sâu hiệu quả

Phẫu thuật hàm

Nếu tình trạng khớp cắn sâu nguyên nhân do cấu trúc xương hàm lệch lạc gây ra thì phương pháp niềng răng sẽ không đem lại hiệu quả tốt và tối ưu. Lúc này, bạn cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để can thiệp phẫu thuật hàm, giúp hàm trở nên cân đối và đúng tỷ lệ so với gương mặt.

Tại các nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ tiến hành cắt rời xương hàm nếu hàm bị nhô ra trước quá nhiều, đồng thời ghép hàm dưới để hai hàm trên dưới trở nên cân đối, hài hòa hơn. Sau khi phẫu thuật hàm, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng phương pháp niềng răng phù hợp, giúp răng mọc lệch dịch chuyển đúng vị trí.

Khớp cắn sâu sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố thẩm mỹ, khiến bạn cảm thấy ngại ngùng, tự ti trong giao tiếp, công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa, ngày nay đã có nhiều biện pháp giúp khắc phục tình trạng khớp cắn bị lệch, giúp cho gương mặt trở nên hài hòa, đẹp tự nhiên, toả sáng hơn.

Do đó, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín, được trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi chuyên môn, tay nghề vững vàng. Tại đây, các bác sĩ sẽ giúp bạn thăm khám, tìm ra nguyên nhân và lên phác đồ khắc phục khớp cắn sâu hiệu quả.

Khớp cắn sâu là gì, nguyên nhân nào gây ra, xử lý thế nào đã được Nha khoa Shark giải đáp kỹ càng, chi tiết trong nội dung bài viết trên. Hy vọng, với những thông tin hữu ích này, bạn đã có thêm hiểu biết chính xác về tình trạng lệch khớp cắn đang gặp, từ đó không còn hoang mang và sớm tìm ra biện pháp điều trị tối ưu, đảm bảo an toàn.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher