Mài cùi răng cửa có tác dụng gì? Chi phí thực hiện bao nhiêu

Mài cùi răng cửa có tác dụng gì? Chi phí thực hiện bao nhiêu

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mài cùi răng cửa được sử dụng phổ biến trong các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ. Đây là một kỹ thuật khá phức tạp và cần độ chính xác cao trong quá trình thực hiện. Cùng Nha Khoa Shark tìm hiểu rõ hơn kỹ thuật này trong bài viết dưới đây!

Mài cùi răng cửa

Mài cùi răng cửa là gì?

Mài cùi răng cửa là một kỹ thuật trong bọc răng sứ thẩm mỹ. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng thật theo một tỷ lệ xác định để tạo trụ, sau đó lắp mão sứ lên, sao cho mão răng với cùi trụ sát khít vào nhau. Từ đó tạo ra một chiếc răng sứ mới có độ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai giống như răng thật.

Kỹ thuật mài răng cửa rất phức tạp, do đó cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, cùng với sự hỗ trợ của các dụng cụ chuyên khoa để tránh làm tổn thương răng và nướu, giúp cùi răng được mài theo tỷ lệ chuẩn và thuận tiện hơn khi bọc răng sứ.

Mài cùi răng cửa là một kỹ thuật trong phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ
Mài cùi răng cửa là một kỹ thuật trong phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

Trường hợp nào cần mài cùi răng cửa

Mài răng là phương pháp xâm lấn trực tiếp tới men răng thật, nên dù với mục đích nào các bác sĩ cũng sẽ khuyến cáo bệnh nhân nên hạn chế mài răng nhất là răng cửa. Chỉ những trường hợp dưới đây mới nên can thiệp mài răng cửa để giúp hàm răng có tính thẩm mỹ hơn.

Khi răng cửa bị sứt mẻ nặng

Trong trường hợp răng cửa bị sứt mẻ nặng và không thể khôi phục được bằng phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ, sẽ được chỉ định mài để chụp mão sứ bên ngoài. Mài cùi răng cửa để bọc sứ sẽ giúp bảo vệ răng thật tốt hơn, còn trám răng thì vị trí mài răng sẽ bị yếu đi làm vi khuẩn gây hại dễ xâm nhập.

Khi răng cửa bị gãy, vỡ, kém thẩm mỹ và phải phục hình lại

Vì một số lý do như va đập mạnh mà răng cửa của bạn bị nứt, vỡ theo chiều ngang dọc khác nhau, bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt một phần để làm răng sứ. Thay vì trám răng thì phương pháp bọc răng sứ giúp đảm bảo chức năng ăn nhai và mang tính thẩm mỹ cao.

Trường hợp răng cửa bị vỡ, gãy kém thẩm mỹ cần mài cùi răng để bọc răng sứ
Trường hợp răng cửa bị vỡ, gãy kém thẩm mỹ cần mài cùi răng để bọc răng sứ

Khi răng cửa bị hô, kênh lệch, kích thước không đồng đều

Khi răng cửa của bạn quá dài so với những chiếc răng còn lại trên cung hàm thì mài răng sẽ là phương pháp thẩm mỹ giúp hàm răng của bạn hài hòa hơn. Mài cùi răng áp dụng trong trường hợp răng cửa bị hô và kênh lệch nhẹ cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Bạn cần lưu ý thực hiện phương pháp mài cùi răng ở những cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ và hạn chế những biến chứng xảy ra. Bởi vì phương pháp này cần bác sĩ có tay nghề cao và các dụng cụ chuyên khoa hiện đại.

Mài cùi răng cửa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng không?

Mài răng cửa bọc sứ đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo các tiêu chí về tay nghề bác sĩ, dụng cụ chuyên khoa hoặc mài sai kỹ thuật thì sẽ gây ra những tổn thương nặng nề cho hàm răng của bạn.

Mài răng cửa là một kỹ thuật khó, yêu cầu bác sĩ thực hiện cần tỉ mỉ và có kinh nghiệm lâu năm mới có thể làm được. Vậy nên, bạn hoàn toàn không thể tự làm tại nhà mà phải tới những cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo về chất lượng để thực hiện.

Thao tác mài răng sẽ được thực hiện bởi dụng cụ chuyên dụng, điều này sẽ tạo sự xâm lấn vào răng thật và làm cho răng yếu đi. Thông thường, tỷ lệ mài răng cửa sẽ nằm trong khoảng < 2mm và không được vượt quá vì một khi vượt quá thì răng thật bị tổn thương và không thể tái tạo lại được.

Mài cùi răng đúng cách sẽ làm tăng tính thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai khi bọc răng sứ
Mài cùi răng đúng cách sẽ làm tăng tính thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai khi bọc răng sứ

Kỹ thuật mài cùi cho răng cửa chuẩn y khoa là như thế nào?

Kỹ thuật mài cùi răng rất phức tạp, cần bác sĩ tay nghề cao và có kinh nghiệm lâu năm. Do đó, bạn nên tham khảo tại Nha Khoa Shark trước khi thực hiện phương pháp này để có hàm răng đều đẹp nhất.

Một số tiêu chuẩn cần tuân thủ trong quá trình mài cùi răng

Để đảm bảo an toàn thì bạn cần tuân thủ theo một số tiêu chuẩn sau trong quá trình mài răng cửa:

 • Bảo tồn cấu trúc răng thật

Bác sĩ cần tuân thủ theo các tỷ lệ mài cùi răng nhất định để bảo vệ cấu trúc răng thật, đồng thời giúp ca phục hình răng sứ có kết quả tối ưu.

 • Góc mài phù hợp

Thông thường, răng được mài ở 5 mặt khác nhau nhưng phải có phương hướng thẳng đứng để mão răng sứ bọc vào cùi răng có độ bám chắc nhất định. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo không bị hở mô răng, không sai khác tỷ lệ và bám giữ tốt được răng sứ.

 • Tỷ lệ mài đúng chuẩn

Khi mài răng quá nhiều có thể dẫn đến xâm lấn tủy răng, gây ê buốt và đau nhức khiến răng không còn vững vàng và lung lay. Vậy nên, cần mài theo tỷ lệ chuẩn để răng thật không bị tổn hại nhiều.

Các tiêu chuẩn này phải đồng hành song song với nhau, bạn cần thực hiện phương pháp này tại những nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn cho hàm răng thật của bạn.

Cần tuân thủ tiêu chuẩn về tỷ lệ mài để răng thật không bị tổn hại nhiều
Cần tuân thủ tiêu chuẩn về tỷ lệ mài để răng thật không bị tổn hại nhiều

Mũi khoan mài cùi răng nào phù hợp?

Muốn an toàn và chất lượng thì phụ thuộc rất nhiều vào cách bác sĩ lựa chọn mũi khoan phù hợp. Thông thường, những mũi khoan trụ thuôn, đầu tròn, bác sĩ hay chỉ định đối với đường hoàn tất bờ cong. Còn mũi trụ vuông đầu bằng sẽ thường được dùng với đường hoàn tất bờ vai và mão răng sứ toàn phần.

Lưu ý: Để đảm bảo kết quả mài răng đạt hiệu quả tối ưu nhất thì độ dày của mô mài không được lớn hơn đường kính của mũi khoan. Điều này rất quan trọng để việc lắp răng sứ không bị lỏng lẻo và sát khít với răng thật.

Mũi khoan đầu tròn, trụ thuôn sẽ để hoàn tất đường bờ cong, mũi trụ vuông được dùng để hoàn tất đường bờ vai và mão răng sứ toàn phần
Mũi khoan đầu tròn, trụ thuôn sẽ để hoàn tất đường bờ cong, mũi trụ vuông được dùng để hoàn tất đường bờ vai và mão răng sứ toàn phần

Quy trình mài răng cửa chuẩn Y khoa

Mài răng cửa phải tuân thủ đúng theo các bước mới đem lại hiệu quả như mong muốn. Từ đó tránh xâm lấn tới răng thật một cách tối đa và giúp mão răng sứ được lắp sát khít, không cộm cấn. Cụ thể các bước mài răng cửa như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành kẽ giữa các răng cần mài bằng lưỡi dao chuyên dụng trong nha khoa.
 • Bước 2: Sau đó, bác sĩ sẽ dùng máy cắt sạch những đường ngang trên cùi răng nhằm xác định được độ dày để mài răng chuẩn xác nhất.
 • Bước 3: Bước này vô cùng quan trọng, bác sĩ tiến hành mài lần lượt 5 mặt của răng theo thứ tự: mặt nhai, mặt ngoài, 2 mặt bên và mắt trong theo độ dày đã được xác định trước đó để đảm bảo kết quả cao nhất.
 • Bước 4: Bác sĩ dùng mũi khoan mài cùi răng để tạo đường hoàn tất linh hoạt và phù hợp cho từng trường hợp.
 • Bước 5: Đây là bước cuối cùng, các bác sĩ tiến hành chỉnh sửa các thành góc cạnh và bo tròn các góc cùi răng.
Mài cùi răng tại Nha Khoa Shark gồm 5 bước cơ bản, nhanh chóng không gây cảm giác đau nhức cho khách hàng
Mài cùi răng tại Nha Khoa Shark gồm 5 bước cơ bản, nhanh chóng không gây cảm giác đau nhức cho khách hàng

Trên đây là quy trình mài cùi răng tại tại Nha Khoa Shark. Các bước này sẽ được tiến hành nhanh chóng để giảm bớt đau nhức, ê buốt cho khách hàng.

Chi phí mài cùi răng cửa bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, chi phí mài cùi răng cũng ảnh hưởng tới chi phí bọc răng sứ thẩm mỹ, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng hiện tại của khách hàng, mức độ mài cùi ít hay nhiều, cơ sở nha khoa bạn thực hiện,…

Nếu chỉ mài cùi răng thông thường thì giá sẽ không quá cao, nhưng nếu bác sĩ tư vấn bạn nên bọc răng sứ để bảo vệ cùi răng thật thì chi phí sẽ được tính thêm. Mức chi phí để hoàn thiện cũng sẽ không quá chênh lệch với giá ngoài thị trường, nhưng làm tại nha khoa uy tín sẽ đảm bảo tương xứng với số tiền khách hàng bỏ ra.

Sau đây là bảng giá mài cùi răng và bọc răng sứ ở Nha khoa Shark mời các bạn tham khảo:

✅Loại răng sứ ✅Giá
✔️BỌC SỨ SHARK ✔️6.000.000 Đồng/răng
✔️BỌC SỨ SHARK HT ✔️10.000.000 Đồng/răng
✔️BỌC SỨ PHA LÊ ✔️18.000.000 Đồng/răng
✔️BỌC SỨ ORODENT ✔️20.000.000 Đồng/răng
✔️BỌC SỨ DIAMOND – SHARK ✔️24.000.000 Đồng/răng
✔️Dán Sứ VENEER E-MAX Press ✔️10.000.000 Đồng/răng

Bảng giá mài răng bọc răng sứ

>>>Đọc thêm thông tin: Mài răng cho đều giá bao nhiêu?

Nên mài cùi răng cửa ở đâu tốt tại TPHCM?

Trên thị trường hiện nay để tìm được một cơ sở nha khoa mài răng cửa tốt cũng như bọc răng sứ uy tín thì rất khó. Bạn cần đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tay nghề bác sĩ, chất lượng dịch theo đánh giá của khách hàng, hệ thống máy móc,…để có thể lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng. 

Nha Khoa Shark là cơ sở nha khoa số 1 tại TpHCM cung cấp các dịch vụ điều trị răng và thẩm mỹ nha khoa được nhiều khách hàng đánh giá cao. Tại đây chúng tôi có:

 • Hệ thống máy móc được ứng dụng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Toàn bộ máy móc, trang thiết bị đều là những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng và được nhập khẩu trực tiếp từ các nước châu Âu.
 • Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn cao với 20 năm kinh nghiệm trong nghề và được tu nghiệp trực tiếp từ Đức. Họ luôn tận tâm và tân lực trong hành trình “Phủ sáng nụ cười Việt”.
 • Thông tin minh bạch: Mọi quy trình và chi phí thực hiện đều được công khai tới khách hàng để đảm bảo quyền lợi cho họ. 
Hệ thống máy móc hiện đại chuẩn y khoa tại Nha Khoa Shark
Hệ thống máy móc hiện đại chuẩn y khoa tại Nha Khoa Shark

Bên cạnh đó, Nha Khoa Shark cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng lựa chọn như: niềng răng – chỉnh nha, bọc răng sứ, trồng răng Implant, nha khoa tổng quát,…Bác sĩ cũng tư vấn và giúp khách hàng tìm được phương pháp phù hợp để không xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện.

Mài cùi răng cửa là phương pháp xâm lấn trực tiếp tới răng thật, nên để mài răng an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên lựa chọn Nha Khoa Shark để thực hiện sẽ không cần lo lắng bất kỳ điều gì trong suốt quá trình điều trị.

5/5 - (4 votes)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X