Mài kẽ răng có ảnh hưởng gì không bác sĩ?

Mài kẽ răng có ảnh hưởng gì không bác sĩ?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong chỉnh nha, mỗi số trường hợp đặc biệt sẽ được chỉ định mài kẽ răng trước khi thực hiện. Vậy tại sao cần thực hiện kỹ thuật này? Nó có gây ảnh hưởng tới cấu trúc răng thật không? Hãy cùng Nha khoa Shark giải đáp chi tiết trong thông tin của bài viết dưới đây!

mài kẽ răng

Mài kẽ răng là gì?

Mài kẽ răng là một kỹ thuật trong phương pháp chỉnh nha. Trong bọc răng sứ, bác sĩ tiến hành mài hết bề mặt răng, còn với kỹ thuật mài kẽ răng, bác sĩ chỉ mài 2 bên răng để cho răng nhỏ lại, giúp tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Việc mài kẽ sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với những trường hợp răng quá to. Vì đây là kỹ thuật khó, nên bác sĩ cần có dày dặn kinh nghiệm để mài đúng tỷ lệ, hạn chế tỷ lệ xâm lấn răng thật gây tổn thương tủy răng.

Mài kẽ răng có hại không?

Mặc dù mãi kẽ răng tác động tới cấu trúc răng thật nhưng kỹ thuật này sẽ không làm tổn thương răng thật, sức khỏe của bạn vẫn đảm bảo nếu như chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Tuy nhiên, nếu việc mài kẽ được thực hiện bởi bác sĩ kém chuyên môn, không đảm bảo chất lượng thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số ảnh hưởng đến từ việc mài răng không đúng kỹ thuật:

 • Mài răng quá nhiều làm tủy răng bị xâm lấn

Khi tủy răng bị xâm lấn do kỹ thuật mài kẽ sẽ xảy ra một số biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng như: viêm tủy, đau nhức răng kéo dài, viêm lợi,…

Mài kẽ răng sai kỹ thuật sẽ gây ra viêm tủy, viêm lợi và đau nhức kéo dài
Mài kẽ răng sai kỹ thuật sẽ gây ra viêm tủy, viêm lợi và đau nhức kéo dài
 • Gây cảm giác đau nhức và ê buốt

Khi mài quá sâu, sai kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng tới tủy răng. Điều này sẽ khiến bạn gặp tình trạng răng đau nhức và ê buốt kéo dài. 

 • Cấu trúc men răng bị thay đổi

Mục đích của mài kẽ là tạo khoảng trống cho răng đủ không gian để dịch chuyển. Việc mài quá sâu sẽ làm cấu trúc răng bị thay đổi. Từ đó sẽ ảnh hưởng tới sự hài hòa trên gương mặt, gây mất sự cân đối và giảm tính thẩm mỹ.

Như vậy, mài kẽ răng đúng kỹ thuật và đảm bảo chất lượng sẽ không gây nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, khi thực hiện sai cách sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường. Do vậy, hãy lựa chọn thật kỹ cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện kỹ thuật này.

Mài kẽ răng để làm gì?

Mài kẽ có thể xa lạ với nhiều người, đây là một kỹ thuật được sử dụng trong niềng răng, giúp quá trình niềng diễn ra thuận lợi và nâng cao tính thẩm mỹ. 

 • Mài kẽ giúp tạo khoảng trống để răng có không gian dịch chuyển. Từ đó, quá trình niềng răng diễn ra dễ dàng hơn, hàm răng cũng trở nên đều đặn và về đúng vị trí trên cung răng.
 • Đối với trường hợp răng to cần niềng răng, mài kẽ sẽ giúp răng trở nên nhỏ nhắn và tăng tính thẩm mỹ trên gương mặt.
Mài kẽ giúp quá trình dịch chuyển răng khi niềng diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn
Mài kẽ giúp quá trình dịch chuyển răng khi niềng diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn

Ngoài ra, khi mài kẽ cũng sẽ loại bỏ được những mảng bám ố vàng ở trên kẽ răng. Từ đó, hạn chế được các bệnh lý nguy hiểm xảy ra, giúp sức khỏe răng miệng được bảo vệ tốt hơn.

Vị trí răng được lựa chọn để mài kẽ

Mọi người thường mắc mắc về vị trí cần mài kẽ, băn khoăn không biết răng nào cần được mài. Trên thực tế, việc lựa chọn răng nào để mài còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

 • Kích thước và vị trí của răng
 • Độ cân xứng của răng
 • Độ dày của men răng
 • Tình trạng răng sâu

Bạn có thể yên tâm khi lựa chọn răng mài, bởi vì khi thực hiện ở những cơ sở uy tín, bác sĩ sẽ kiểm tra, chụp X-quang và xác định vị trí răng cần mài và đưa ra phác đồ điều trị một cách chi tiết nhất.

Bác sĩ tiến hành thăm khám và chụp X-quang để xác định vị trí cần mài kẽ
Bác sĩ tiến hành thăm khám và chụp X-quang để xác định vị trí cần mài kẽ

Lưu ý: Một số trường hợp không nên mài kẽ răng bạn cần biết: người có buồng tủy lớn, bị sâu kẽ răng cửa, men răng kém khoáng hóa, răng bị mài mòn, ê buốt và nhạy cảm khi bị tác động.

Mài kẽ răng theo tỷ lệ nào là chuẩn nhất?

Tùy vào tình trạng của răng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và xác định tỷ lệ chính xác cần mài. Sau đây là một số tỷ lệ mài kẽ, bạn có thể tham khảo.

Đối với răng cần mài là răng cửa thì tỷ lệ mài như sau:

 • Cổ răng: 0.6mm – 0.8mm
 • Thân răng: 1mm – 1.3mm
 • Rìa cắn: 1.2mm – 1.6mm

Đối với răng cần mài là răng cửa thì tỷ lệ như sau:

 • Cổ răng: 0.6mm – 0.8mm
 • Thân răng: 1.3mm – 1.6mm
 • Rìa cắn: 1.4mm – 1.8mm

Mỗi vị trí và tình trạng răng sẽ có một tỷ lệ mài khác nhau để đảm bảo chính xác tuyệt đối. Từ đó mới giúp quá trình mài kẽ diễn ra thuận lợi, an toàn  và không xảy ra biến chứng nguy hiểm

Dụng cụ để mài kẽ răng

Để tiến hành mài kẽ, bác sĩ sẽ sử dụng các loại dụng cụ nha khoa sau: đĩa mài hình bánh xe, lá mài kẽ, mũi khoan. Việc lựa chọn dụng cụ nào sẽ tùy thuộc vào thói quen và sự quen tay của bác sĩ. Tuy nhiên, khi tiến hành mài kẽ, các dụng cụ này cần được sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn và không gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ thường sử dụng: đĩa mài hình bánh xe, lá mài kẽ, mũi khoan để mài kẽ
Bác sĩ thường sử dụng: đĩa mài hình bánh xe, lá mài kẽ, mũi khoan để mài kẽ

Quy trình mài kẽ răng an toàn, chuẩn Y khoa

Để mài kẽ an toàn, hiệu quả, bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín và thực hiện theo quy trình chuẩn Y khoa. Sau đây là những bước mài kẽ răng đúng cách và an toàn:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng và chụp X-quang. Điều này vừa kiểm tra sức khỏe răng miệng, vừa có thể điều trị bệnh lý kịp thời nếu có.
 • Bước 2: Lên phác đồ điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành xác định vị trí các răng cần mài và đưa ra tỷ lệ mài chính xác cho từng chiếc răng.
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ ký hợp đồng với khách hàng để đảm bảo quyền lợi và tránh những rủi ro xảy ra.
 • Bước 4: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau khi đã chốt với khách hàng về phác đồ điều trị, bác sĩ tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ răng miệng. Nếu phát hiện có bệnh lý, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm trước khi mài kẽ.
 • Bước 5: Tiến hành gây tê, điều này giúp giảm tình trạng đau và ê buốt khi mài kẽ răng.
 • Bước 6: Tiến hành mài kẽ theo đúng tỷ lệ trên phác đồ. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng được vệ sinh và sát trùng để mài kẽ răng. 
 • Bước 7: Bôi dự phòng Flour lên vị trí vừa mài để hạn chế tình trạng vi khuẩn bám lên răng.
 • Bước 8: Tiến hành niềng răng bằng cách sử dụng các khí cụ trong nha khoa như hệ thống dây cung, mắc cài, dây niềng,…
 • Bước 9: Hướng dẫn chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và xử lý kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.
Bác sĩ mài kẽ theo đúng kỹ thuật và tỷ lệ như trong phác đồ đưa ra
Bác sĩ mài kẽ theo đúng kỹ thuật và tỷ lệ như trong phác đồ đưa ra

Lưu ý: Hãy lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành mài kẽ. Điều này sẽ đảm bảo thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật và giúp niềng răng an toàn, đạt hiệu quả như mong đợi.

Những lưu ý sau khi mài kẽ răng

Tuy mài kẽ không gây tổn thương tới cấu trúc răng thật, nhưng thời gian đầu sau quá trình mài kẽ, bạn cũng sẽ cảm thấy ê nhức răng. Do đó, sau khi mài kẽ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hạn chế ăn những thực phẩm quá nóng, quá lạnh, bởi vì nhiệt độ của đồ ăn sẽ kích thích răng, gây ra tình trạng ê buốt.
 • Hạn chế dùng thức ăn ngọt, nước có gas, nước có chứa phẩm màu,…. để bảo vệ răng khỏi những mảng bám vi khuẩn.
 • Bổ sung nhiều vitamin và canxi như trái cây, rau xanh, hải sản, sữa, bơ,… vào khẩu phần ăn. Tuy nhiên, cần hạn chế thức ăn quá chua, bởi axit trong những loại đồ ăn đó sẽ làm răng kích ứng và gây e buốt.
 • Nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, dễ nuốt, dễ nhai như cháo, súp, sinh tố,…. để ăn sau khi mài kẽ răng.
 • Tăng cường vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Lưu ý, nên lựa chọn những loại kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình.

Sau khi mài kẽ, bác sĩ luôn khuyến khích khách hàng lựa chọn những sản phẩm chăm sóc răng dành cho răng nhạy cảm để răng từ từ thích ứng môi trường khoang miệng và được bảo vệ tốt hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau khi mài kẽ
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau khi mài kẽ

Mài kẽ răng ở đâu an toàn?

Bởi vì mài kẽ răng và niềng răng là kỹ thuật phức tạp, do đó, bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

Hiện nay, Nha Khoa Shark là địa chỉ chỉnh nha uy tín, được khách hàng đánh giá cao và cam kết an toàn cho mọi dịch vụ.

Để tạo dựng được vị thế vững chắc trên thị trường, Shark quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Cùng với đó là hệ thống máy móc áp dụng công nghệ tiêu chuẩn Đức, đảm bảo mài kẽ răng không đau, an toàn và được thực hiện nhanh chóng.

Ngoài ra, quy trình thực hiện đủ các bước trong phòng khám vô khuẩn, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình mài hoặc niềng răng. Từ đây, khách hàng hoàn toàn yên tâm lựa chọn Nha Khoa Shark để chỉnh nha. Hãy đến với Shark để nhận ngay nhiều ưu đãi bất ngờ cùng những trải nghiệm tuyệt vời.

Nha Khoa Shark - Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại TPHCM
Nha Khoa Shark – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại TPHCM

Những câu hỏi liên quan đến mài kẽ răng

Sau đây là một số câu hỏi liên quan tới vấn đề mài kẽ được nhiều người thắc mắc. Cùng Nha Khoa Shark giải đáp chi tiết từng câu hỏi!

Mài kẽ răng có đau không?

Khi nghe tới mài răng, kẽ răng, mọi người sẽ có tâm lý lo lắng vì sợ đau và sợ gây ảnh hưởng tới cấu trúc răng thật. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ đã tính toán hợp lý để không gây tổn thương tới răng thật.

Trong quá trình mài kẽ, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức vì có tác dụng của thuốc tê. Sau khi mài, trong thời gian đầu, răng bị ê buốt vì còn nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Việc ê buốt sẽ diễn ra không quá lâu nên bạn không cần quá lo lắng.

Mài kẽ răng có gây sâu răng không?

Trên thực tế, bề mặt men răng đã có độ bóng nhất định, nên khi mài răng sẽ hạn chế các mảng bám tích tụ. Sau khi mài và chỉnh nha, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng theo đúng cách của bác sĩ thì sẽ không xảy ra tình trạng sâu răng.

Mài kẽ răng có làm răng thật yếu đi không?

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề sau khi mài, răng sẽ yếu đi thì hoàn toàn không đúng. Trước khi tiến hành mài, bác sĩ đã tính toán chính xác tỷ lệ để vừa bảo vệ răng mà vẫn giúp quá trình niềng răng hiệu quả. Chính vì vậy, việc tác động răng do kỹ thuật mài đúng cách sẽ không làm răng hay tủy trở nên yếu đi. Răng vẫn đảm bảo chắc khỏe và ăn nhai như bình thường.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật mài kẽ răng. Kỹ thuật này hoàn toàn an toàn và không gây tổn thương tới răng thật nên bạn có thể yên tâm thực hiện. Đừng quên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện mài kẽ hiệu quả và an toàn nhé.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher