Nhổ răng khôn bao lâu thì lành và làm sao để nhanh lành?

Răng khôn mọc ngầm hoặc lệch nghiêm trọng nếu không xử lý sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí hỏng tủy răng. Cũng bởi vậy, nhiều người đã tìm đến biện pháp nhổ bỏ răng khôn để phòng ngừa hậu quả. Vậy nhưng, nhổ răng khôn bao lâu thì lành và làm thế nào để vết thương lành nhanh nhất?

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh và tay nghề bác sĩ
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh và tay nghề bác sĩ

Có phải ai cũng phù hợp để thực hiện nhổ răng khôn?

Theo ý kiến từ các chuyên gia nha khoa, răng khôn hay răng số 8 là chiếc răng mọc muộn nhất trên hàm răng và xuất hiện chủ yếu ở người độ tuổi trưởng thành.

Thực tế thì răng khôn có thể mọc thẳng đúng hướng, mọc ngầm sâu dưới nướu lợi hoặc mọc lệch về phải, trái. Dưới đây là các trường hợp cụ thể nên và không nên can thiệp biện pháp nhổ bỏ răng khôn:

Các trường hợp thường được chỉ định để nhổ răng khôn

Theo bác sĩ nha khoa Shark, những trường hợp sau đây nên tham khảo để can thiệp biện pháp nhổ bỏ răng khôn tại cơ sở nha khoa uy tín:

 • Người có răng khôn bị mọc lệch nhiều và tác động tiêu cực đến các răng thật bên cạnh.
 • Người có răng khôn mọc thẳng đúng hướng nhưng vẫn ảnh hưởng xấu đến tình trạng răng miệng và dẫn tới các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu răng.
 • Người có răng khôn mọc ngầm và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu đau đau buốt răng, phù nề nướu răng, tổn thương răng số 7 bên cạnh.
 • Xung quanh vị trí mọc răng khôn đã có dấu hiệu xuất hiện u nang và tác động tiêu cực đến cấu trúc xương hàm.

Chuyên gia còn cho biết thêm, răng khôn thường mọc tại vị trí rất khó quan sát bằng mắt thường và không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động nhai cắn hàng ngày. Chính vì vậy, để biết được chính xác có nên nhổ răng khôn hay không thì bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa có chuyên môn tốt. 

Để biết được chính xác có nên nhổ răng khôn hay không thì bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ
Để biết được chính xác có nên nhổ răng khôn hay không thì bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ

Những ai không nên nhổ răng khôn?

Trước khi đi vào giải đáp băn khoăn nhổ răng khôn bao lâu thì lành, nha khoa Shark sẽ bật mí cho bạn các trường hợp không nên can thiệp nhổ răng khôn.

 • Người có răng khôn mọc thẳng nhưng chưa hoặc không gây bất kỳ ảnh hưởng có hại nào cho sức khỏe.
 • Người có răng khôn đã mọc nhưng lại có tiền sử mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, tim mạch, thậm chí máu khó đông.
Người có răng khôn mọc thẳng nhưng không gây ảnh hưởng có hại nào thì không nên nhổ răng
Người có răng khôn mọc thẳng nhưng không gây ảnh hưởng có hại nào thì không nên nhổ răng

Thực hiện nhổ răng khôn bao lâu thì lành và có gây đau không?

Can thiệp biện pháp nhổ răng khôn bao lâu thì lành là vấn đề và nỗi lo lắng mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo tìm hiểu từ nha khoa Shark, sau khi tiến hành liệu trình nhổ răng khôn thì sẽ mất khoảng gần 2 tuần để vết thương lành lặn hoàn toàn.

Trong khoảng thời gian đầu khi vừa thực hiện nhổ răng, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu và đau nhức nhẹ ở vị trí răng khôn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi những dấu hiệu kể trên sẽ nhanh chóng được cải thiện và biến mất mà không cần tác động gì.

Sau khi tiến hành nhổ răng khôn thì sẽ mất khoảng gần 2 tuần để vết thương lành lặn
Sau khi tiến hành nhổ răng khôn thì sẽ mất khoảng gần 2 tuần để vết thương lành lặn

Sau đây là các giai đoạn lành vết thương sau khi thực hiện nhổ răng khôn tại phòng khám nha khoa:

 • Sau khoảng từ 1 – 2 tiếng kể từ khi nhổ răng khôn, thuốc gây tê cục bộ sẽ giảm hoặc hết tác dụng ban đầu. Lúc này, bạn có thể cảm thấy đau nhức răng và khá khó chịu, thậm chí phải sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ để xua tan cảm giác trên.
 • Sau khoảng 1 ngày kể từ thời điểm nhổ răng khôn, xung quanh vị trí vừa nhổ răng có thể xuất hiện những cục máu đông nhỏ và ít gây đau.
 • Khoảng 2 đến 3 ngày tiếp theo, những cơn đau nhức do nhổ răng khôn đã giảm dần, thậm chí biến mất hoàn toàn, máu đông cũng dần dần tiêu biến.
 • Bước sang tuần tiếp theo, hầu hết người bệnh vừa nhổ răng khôn đã lành lặn vết thương và sẽ được bác sĩ thăm khám lại để đánh giá tình hình răng miệng thực tế.
 • Khoảng 2 tuần từ thời điểm nhổ răng, có thể nói rằng vết thương nhổ răng khôn gần như đã lành lặn một cách hoàn toàn và không gây bất kỳ cảm giác đau đớn, khó chịu nào cho người bệnh.

Tóm lại, nhổ răng khôn bao lâu thì lành không thể trả lời một cách chính xác, bởi thời gian này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh như cơ địa người bệnh, mức độ mọc lệch của răng khôn, kỹ thuật và trình độ của bác sĩ điều trị.

Thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể gặp phải triệu chứng hơi đau nhức
Thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể gặp phải triệu chứng hơi đau nhức

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành sau khi nhổ răng khôn

Dưới đây là các yếu tố chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lành lặn sau khi thực hiện nhổ răng khôn mà bạn có thể tham khảo: 

Trình độ và tay nghề của bác sĩ nhổ răng khôn

Mặc dù nhổ răng khôn không phải là kỹ thuật có nhiều quy trình phức tạp hay đòi hỏi tay nghề cao. Tuy nhiên, nếu như bác sĩ thực hiện nhổ răng còn “non trẻ”, chưa có kinh nghiệm hoặc thiếu tính cẩn thận sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như chảy máu nhiều, nhiễm trùng răng miệng.

Ngược lại, nếu như lựa chọn được bác sĩ nhổ răng khôn uy tín, nổi tiếng, tay nghề vững vàng thì sau khi nhổ bỏ răng khôn, vết thương sẽ lành lặn một cách nhanh chóng và không gây cảm giác đau nhức, khó chịu nhiều cho người bệnh. 

Nếu lựa chọn được bác sĩ nhổ răng khôn uy tín thì vết thương sẽ lành lặn một cách nhanh chóng
Nếu lựa chọn được bác sĩ nhổ răng khôn uy tín thì vết thương sẽ lành lặn một cách nhanh chóng

Tình trạng mọc lệch thực tế của răng khôn

Theo chuyên gia, nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình mọc lệch thực tế của răng khôn trên cung hàm. Chẳng hạn, nếu như răng khôn mọc ngầm sâu hoặc lệch nặng thì quá trình nhổ răng khôn sẽ kéo dài hơn, thời gian lành vết thương cũng lâu hơn.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình mọc lệch thực tế của răng
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình mọc lệch thực tế của răng

Phương pháp nha khoa sử dụng để nhổ răng khôn

Lĩnh vực nha khoa trong những năm gần đây phát triển nhanh chóng và có nhiều bước tiến vượt bậc. Chính vì vậy, tại các phòng khám nha khoa uy tín cũng có rất nhiều phương pháp, kỹ thuật được sử dụng để tiến hành nhổ răng khôn an toàn như dùng máy siêu âm, kìm.

Mỗi phương pháp nha khoa dùng để nhổ răng khôn sẽ có những ưu – nhược điểm, giá thành và hiệu quả nhất định. Bởi vậy, việc lựa chọn kỹ thuật nhổ răng khôn cũng sẽ tác động trực tiếp đến thời gian lành lặn của vết thương.

Kỹ thuật nhổ răng khôn sẽ tác động trực tiếp đến thời gian lành lặn của vết thương
Kỹ thuật nhổ răng khôn sẽ tác động trực tiếp đến thời gian lành lặn của vết thương

Thói quen chăm sóc sau khi tiến hành nhổ răng khôn

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn tại các phòng khám nha khoa uy tín, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ càng về chế độ cũng như thói quen chăm sóc răng miệng khoa học nhất.

Việc tuân thủ tuyệt đối lời khuyên của bác sĩ điều trị chính là cách để bạn giúp vết thương sau nhổ răng lành lặn nhanh hơn. 

Việc tuân thủ lời khuyên của bác sĩ điều trị là cách để bạn giúp vết thương sau nhổ răng lành lặn nhanh
Việc tuân thủ lời khuyên của bác sĩ điều trị là cách để bạn giúp vết thương sau nhổ răng lành lặn nhanh

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì có thể ăn uống một cách bình thường?

Ngoài việc nhổ răng khôn bao lâu thì lành, nhiều người còn rất muốn biết liệu nhổ răng xong thì cần thời gian bao nhiêu để ăn uống bình thường như trước. Theo chuyên gia nha khoa Shark, chỉ cần khoảng 4 – 5 ngày sau khi nhổ răng là bạn đã có thể ăn uống.

Tuy nhiên, giai đoạn này, vết thương do nhổ răng vẫn chưa thực sự lành lặn hoàn toàn. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa việc tổn thương và viêm nhiễm răng miệng thì bạn nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt và ít phải sử dụng lực cắn nhai.

Chỉ cần khoảng 4 - 5 ngày sau khi nhổ răng là bạn đã có thể ăn uống bình thường
Chỉ cần khoảng 4 – 5 ngày sau khi nhổ răng là bạn đã có thể ăn uống bình thường

Làm sao để nhổ răng khôn mau lành và giảm đau hiệu quả?

Câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành đã được chuyên gia giải đáp một cách đầy đủ, chi tiết ở phần trên. Vậy làm thế nào để giúp cho vết thương sau nhổ răng mau chóng lành lại?

Sử dụng bông gòn nếu xuất hiện chảy máu

Giai đoạn đầu sau khi tiến hành liệu trình nhổ răng khôn, bạn sẽ có thể gặp phải tình trạng chảy máu răng khó chịu. Lúc này, việc cần làm của bạn là sử dụng một chiếc bông gòn đã được sát khuẩn và cắn chặt vào răng nhằm ngăn chảy máu.

Đặc biệt, nếu như bông gòn không thể giúp bạn cầm máu tốt thì hãy nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến phòng khám nha khoa gần nhất để được xử lý kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả cao.

Nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu chảy máu chân răng kéo dài
Nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu chảy máu chân răng kéo dài

Chú ý đến thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày

Những người vừa nhổ bỏ răng khôn hoặc phục hình răng thẩm mỹ nên chú ý đặc biệt đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Theo đó, chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo sử dụng các loại bàn chải chuyên dụng và kem đánh răng chứa hoạt chất sát khuẩn để đánh răng 2 – 3 lần/ ngày.

Những người vừa nhổ bỏ răng khôn nên chú ý đặc biệt đến việc vệ sinh răng miệng 
Những người vừa nhổ bỏ răng khôn nên chú ý đặc biệt đến việc vệ sinh răng miệng

Thực đơn ăn uống hợp lý và khoa học được chuyên gia khuyến khích

Đối với những người vừa nhổ răng khôn thì bác sĩ nha khoa Shark khuyên bạn nên xây dựng chế độ ăn khoa học, hợp lý như sau:

 • Ăn các loại đồ ăn mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh, cơm nấu hơi nhuyễn.
 • Bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất khoáng, nguyên tố vi lượng có trong rau xanh, trái cây.
 • Tuyệt đối tránh xa thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo, đồ uống có gas, cồn hoặc hóa chất, phẩm màu độc hại.
Người vừa nhổ răng khôn nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu
Người vừa nhổ răng khôn nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu

Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị tại phòng khám nha khoa

Sau khi thực hiện liệu trình nhổ bỏ răng khôn, thông thường bạn sẽ được các bác sĩ tại phòng khám kê một đơn thuốc tùy vào tình trạng thực tế. Để giúp cho vết thương mau lành và ít gây đau nhức thì bạn cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định này của bác sĩ điều trị.

Bạn cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ điều trị sau khi nhổ răng khôn
Bạn cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ điều trị sau khi nhổ răng khôn

Can thiệp biện pháp chườm lạnh để giảm đau nhức

Sau khi nhổ răng khôn thì khoảng vài ngày đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức, tê răng khó chịu. Lúc này, bạn có thể lấy một túi đá và chườm lạnh lên má để giảm cảm giác trên.

Bạn có thể lấy một túi đá và chườm lạnh lên má để giảm cảm giác đau
Bạn có thể lấy một túi đá và chườm lạnh lên má để giảm cảm giác đau

Chú ý nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý và khoa học

Bên cạnh các biện pháp hữu ích kể trên, bạn cũng nên sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để thư giãn, nghỉ ngơi. Việc này sẽ giúp nhiều cho quá trình lành lặn của vết thương sau khi thực hiện nhổ răng khôn.

Bạn nên sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để thư giãn, nghỉ ngơi
Bạn nên sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để thư giãn, nghỉ ngơi

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện nhổ răng khôn tại nha khoa

Dưới đây là một số lưu ý vô cùng quan trọng để giúp cho vết thương sau khi nhổ răng khôn mau lành hơn:

 • Tuyệt đối không tác động ngoại lực như nghiến răng, dùng tay, vật cứng chọc ngoáy vào vị trí vừa nhổ răng. Điều này không chỉ khiến vết thương trở nên nghiêm trọng, lâu lành mà còn tăng nguy cơ viêm nhiễm răng “đáng sợ”.
 • Nên súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn hàng ngày, nhất là sau khi ăn để loại bỏ mảng bám thức ăn còn dính lại giữa kẽ răng.
 • Trong khoảng 2 – 3 tuần sau khi thực hiện nhổ răng khôn, bạn nên hạn chế việc tham gia các hoạt động mạnh, dùng lực nhiều như đá bóng, bóng rổ, bơi lội, đạp xe,…
 • Nên sắp xếp thời gian để tái khám theo lịch hẹn tại phòng khám nha khoa nhằm đánh giá mức độ lành lặn của vết thương sau khi nhổ răng khôn.
Bạn nên hạn chế việc tham gia các hoạt động mạnh, dùng lực nhiều sau khi nhổ răng
Bạn nên hạn chế việc tham gia các hoạt động mạnh, dùng lực nhiều sau khi nhổ răng

Nha khoa Shark – Địa chỉ nhổ răng khôn an toàn, không gây đau

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ bị ảnh hưởng bởi địa chỉ nha khoa mà bạn quyết định thực hiện điều trị. Một gợi ý được rất nhiều khách hàng chia sẻ và đánh giá cao hiện nay chính là hệ thống nha khoa Shark.

Dịch vụ nhổ răng khôn của nha khoa Shark được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao, hàng chục năm kinh nghiệm và tay nghề vững vàng trong nghề. Các bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện liệu trình nhổ răng khôn một cách nhanh chóng, an toàn, không gây đau nhức.

Hơn nữa, nha khoa Shark còn đầu tư đầy đủ máy móc, dụng cụ dùng để nhổ răng khôn. Nhờ vậy, 100% khách hàng đều cảm thấy hết sức hài lòng khi thực hiện nhổ răng và điều trị bệnh tại nha khoa Shark.

Dịch vụ nhổ răng khôn của nha khoa Shark được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao
Dịch vụ nhổ răng khôn của nha khoa Shark được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao

Tóm lại, nội dung bài viết trên của Nha khoa Shark đã giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn nhổ răng khôn bao lâu thì lành cũng như biện pháp giúp nhổ răng mau lành, không đau. Hy vọng, qua những thông tin trên, bạn sẽ có thêm hiểu biết trước khi quyết định nhổ răng khôn để sở hữu hàm răng chắc khỏe nhất.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Group 19

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X