Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Cách nhanh lành và giảm đau

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Cách nhanh lành và giảm đau

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng khôn mọc ngầm hoặc lệch nghiêm trọng nếu không xử lý sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí hỏng tủy răng. Cũng bởi vậy, nhiều người đã tìm đến biện pháp nhổ bỏ răng khôn để phòng ngừa hậu quả. Vậy nhưng, nhổ răng khôn bao lâu thì lành và làm thế nào để vết thương lành nhanh nhất? Hãy cùng chuyên mục Kiến thức răng khôn của chúng tôi tìm hiểu về thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Thông thường, thời gian để lành vết thương sau khi nhổ răng khôn sẽ kéo dài khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên, quá trình phục hồi sẽ còn kéo dài từ 4-6 tháng nữa tới khi hốc nhổ răng được che lấp và sự tái tạo cấu trúc xương hoàn thành.

Sau 24 giờ đầu tiên, cục máu đông sẽ hình thành để cầm máu và bảo vệ vết thương. Sau 2-3 ngày tiếp theo, tình trạng sưng viêm ở miệng và má sẽ được cải thiện. Sau 7 ngày, bạn phải đến phòng khám để nha sĩ loại bỏ chỉ khâu nếu có. Sau 2 tuần, bạn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Các giai đoạn lành sau khi thực hiện nhổ răng khôn

Sau đây là các giai đoạn lành vết thương sau khi thực hiện nhổ răng khôn tại phòng khám nha khoa:

 • Sau khoảng từ 1 – 2 tiếng kể từ khi nhổ răng khôn, thuốc gây tê cục bộ sẽ giảm hoặc hết tác dụng ban đầu. Lúc này, bạn có thể cảm thấy đau nhức răng và khá khó chịu, thậm chí phải sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ để xua tan cảm giác trên.
 • Sau khoảng 1 ngày kể từ thời điểm nhổ răng khôn, xung quanh vị trí vừa nhổ răng có thể xuất hiện những cục máu đông nhỏ và ít gây đau.
 • Khoảng 2 đến 3 ngày tiếp theo, những cơn đau nhức do nhổ răng khôn đã giảm dần, thậm chí biến mất hoàn toàn, máu đông cũng dần dần tiêu biến.
 • Bước sang tuần tiếp theo, hầu hết người bệnh vừa nhổ răng khôn đã lành lặn vết thương và sẽ được bác sĩ thăm khám lại để đánh giá tình hình răng miệng thực tế.
 • Khoảng 2 tuần từ thời điểm nhổ răng, có thể nói rằng vết thương nhổ răng khôn gần như đã lành lặn một cách hoàn toàn và không gây bất kỳ cảm giác đau đớn, khó chịu nào cho người bệnh.

Tóm lại, nhổ răng khôn bao lâu thì lành không thể trả lời một cách chính xác, bởi thời gian này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh như cơ địa người bệnh, mức độ mọc lệch của răng khôn, kỹ thuật và trình độ của bác sĩ điều trị.

Thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể gặp phải triệu chứng hơi đau nhức
Thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể gặp phải triệu chứng hơi đau nhức

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành sau khi nhổ răng khôn

Dưới đây là các yếu tố chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lành lặn sau khi thực hiện nhổ răng khôn mà bạn có thể tham khảo: 

Trình độ và tay nghề của bác sĩ nhổ răng khôn

Mặc dù nhổ răng khôn không phải là kỹ thuật có nhiều quy trình phức tạp hay đòi hỏi tay nghề cao. Tuy nhiên, nếu như bác sĩ thực hiện nhổ răng còn “non trẻ”, chưa có kinh nghiệm hoặc thiếu tính cẩn thận sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như chảy máu nhiều, nhiễm trùng răng miệng.

Ngược lại, nếu như lựa chọn được bác sĩ nhổ răng khôn uy tín, nổi tiếng, tay nghề vững vàng thì sau khi nhổ bỏ răng khôn, vết thương sẽ lành lặn một cách nhanh chóng và không gây cảm giác đau nhức, khó chịu nhiều cho người bệnh. 

Tình trạng mọc lệch thực tế của răng khôn

Theo chuyên gia, nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình mọc lệch thực tế của răng khôn trên cung hàm. Chẳng hạn, nếu như răng khôn mọc ngầm sâu hoặc lệch nặng thì quá trình nhổ răng khôn sẽ kéo dài hơn, thời gian lành vết thương cũng lâu hơn.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình mọc lệch thực tế của răng
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình mọc lệch thực tế của răng

Phương pháp nha khoa sử dụng để nhổ răng khôn

Lĩnh vực nha khoa trong những năm gần đây phát triển nhanh chóng và có nhiều bước tiến vượt bậc. Chính vì vậy, tại các phòng khám nha khoa uy tín cũng có rất nhiều phương pháp, kỹ thuật được sử dụng để tiến hành nhổ răng khôn an toàn như dùng máy siêu âm, kìm.

Mỗi phương pháp nha khoa dùng để nhổ răng khôn sẽ có những ưu – nhược điểm, giá thành và hiệu quả nhất định. Bởi vậy, việc lựa chọn kỹ thuật nhổ răng khôn cũng sẽ tác động trực tiếp đến thời gian lành lặn của vết thương.

Thói quen chăm sóc sau khi tiến hành nhổ răng khôn

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn tại các phòng khám nha khoa uy tín, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ càng về chế độ cũng như thói quen chăm sóc răng miệng khoa học nhất. Việc tuân thủ tuyệt đối lời khuyên của bác sĩ điều trị chính là cách để bạn giúp vết thương sau nhổ răng lành lặn nhanh hơn. 

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì có thể ăn uống một cách bình thường?

Ngoài việc nhổ răng khôn bao lâu thì lành, nhiều người còn rất muốn biết liệu nhổ răng xong thì cần thời gian bao nhiêu để ăn uống bình thường như trước. Theo chuyên gia nha khoa Shark, chỉ cần khoảng 4 – 5 ngày sau khi nhổ răng là bạn đã có thể ăn uống.

Tuy nhiên, giai đoạn này, vết thương do nhổ răng vẫn chưa thực sự lành lặn hoàn toàn. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa việc tổn thương và viêm nhiễm răng miệng thì bạn nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt và ít phải sử dụng lực cắn nhai.

Chỉ cần khoảng 4 - 5 ngày sau khi nhổ răng là bạn đã có thể ăn uống bình thường
Chỉ cần khoảng 4 – 5 ngày sau khi nhổ răng là bạn đã có thể ăn uống bình thường

Làm sao để nhổ răng khôn mau lành và giảm đau hiệu quả?

Câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành đã được chuyên gia giải đáp một cách đầy đủ, chi tiết ở phần trên. Vậy làm thế nào để giúp cho vết thương sau nhổ răng mau chóng lành lại?

Sử dụng bông gòn nếu xuất hiện chảy máu

Giai đoạn đầu sau khi tiến hành liệu trình nhổ răng khôn, bạn sẽ có thể gặp phải tình trạng chảy máu răng khó chịu. Lúc này, việc cần làm của bạn là sử dụng một chiếc bông gòn đã được sát khuẩn và cắn chặt vào răng nhằm ngăn chảy máu.

Đặc biệt, nếu như bông gòn không thể giúp bạn cầm máu tốt thì hãy nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến phòng khám nha khoa gần nhất để được xử lý kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả cao.

Nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu chảy máu chân răng kéo dài
Nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu chảy máu chân răng kéo dài

Chú ý đến thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày

Những người vừa nhổ bỏ răng khôn hoặc phục hình răng thẩm mỹ nên chú ý đặc biệt đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Theo đó, chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo sử dụng các loại bàn chải chuyên dụng và kem đánh răng chứa hoạt chất sát khuẩn để đánh răng 2 – 3 lần/ ngày.

Thực đơn ăn uống hợp lý và khoa học được chuyên gia khuyến khích

Đối với những người vừa nhổ răng khôn thì bác sĩ nha khoa Shark khuyên bạn nên xây dựng chế độ ăn khoa học, hợp lý như sau:

 • Ăn các loại đồ ăn mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh, cơm nấu hơi nhuyễn.
 • Bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất khoáng, nguyên tố vi lượng có trong rau xanh, trái cây.
 • Tuyệt đối tránh xa thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo, đồ uống có gas, cồn hoặc hóa chất, phẩm màu độc hại.

Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị tại phòng khám nha khoa

Sau khi thực hiện liệu trình nhổ bỏ răng khôn, thông thường bạn sẽ được các bác sĩ tại phòng khám kê một đơn thuốc tùy vào tình trạng thực tế. Để giúp cho vết thương mau lành và ít gây đau nhức thì bạn cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định này của bác sĩ điều trị.

Can thiệp biện pháp chườm lạnh để giảm đau nhức

Sau khi nhổ răng khôn thì khoảng vài ngày đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức, tê răng khó chịu. Lúc này, bạn có thể lấy một túi đá và chườm lạnh lên má để giảm cảm giác trên.

Chú ý nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý và khoa học

Bên cạnh các biện pháp hữu ích kể trên, bạn cũng nên sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để thư giãn, nghỉ ngơi. Việc này sẽ giúp nhiều cho quá trình lành lặn của vết thương sau khi thực hiện nhổ răng khôn.

Tóm lại, nội dung bài viết trên của Nha khoa Shark đã giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn nhổ răng khôn bao lâu thì lành cũng như biện pháp giúp nhổ răng mau lành, không đau. Hy vọng, qua những thông tin trên, bạn sẽ có thêm hiểu biết trước khi quyết định nhổ răng khôn để sở hữu hàm răng chắc khỏe nhất.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X