Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không - Nha khoa Shark

Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha tác động đến chân răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Vậy niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không? Hãy cùng chuyên mục Kiến thức niềng răng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không

Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Niềng răng không làm ảnh hưởng đến thần kinh. Vì niềng răng chỉ là một kỹ thuật chỉnh nha có tác động lực lên chân răng làm cho những chiếc răng dịch chuyển về với vị trí đúng của nó trên cung hàm, và kỹ thuật chỉnh nha này không có bất kỳ liên hệ gì đối với các dây thần kinh của chúng ta.

Khi thực hiện niềng răng, các bác sĩ là người cần phải tính toán chính xác cũng như xây dựng phác đồ điều trị thích hợp nhất dành cho bệnh nhân. Lực siết từ các khí cụ chỉnh nha tác động lên răng cần được kiểm soát phù hợp để giúp cho những chiếc răng dịch chuyển về với đúng vị trí, nhưng không làm cho mô nướu hay các tổ chức xung quanh răng bị tổn thương.

Lực siết được tạo ra bởi các khí cụ chỉnh nha rất nhẹ, cần thời gian dài mới có thể nhìn thấy hiệu quả. Các dây thần kinh đều nằm sâu dưới chân răng và được bảo vệ rất kỹ. Chính vì vậy, các khí cụ chỉnh nha không thể nào chạm vào được.

Bên cạnh đó trong một vài trường hợp rất hiếm, niềng răng sẽ làm ảnh hưởng đến dây thần kinh vị giác, khiến cho người niềng sẽ không cảm nhận được mùi vị của thức ăn hoặc thậm chí có thể gây tê liệt một bộ phận nào đó trên cơ thể, hoặc là gây ra những cơn đau đầu triền miên. Tuy nhiên, những trường hợp này chỉ xuất hiện khi nhổ răng để niềng.

Niềng răng chỉ làm ảnh hưởng thần kinh khi thực hiện sai kỹ thuật
Niềng răng chỉ làm ảnh hưởng thần kinh khi thực hiện sai kỹ thuật

Niềng răng có ảnh hưởng đến những bộ phận khác không?

Nhìn chung, bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất khi niềng răng chính là hàm. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự ảnh hưởng này. Vì đây là một dấu hiệu của tác động tích cực và không gây nên những hệ quả xấu cho cơ thể trong quá trình sinh sống.

Sự ảnh hưởng này đối với phần hàm chứng tỏ rằng các khí cụ chỉnh nha đang thực hiện tốt chức năng của nó, những chiếc răng sai lệch vị trí đang dần được dịch chuyển về với vị trí cần thiết trên cung hàm. Niềng răng đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp bạn cải thiện diện mạo hoàn thiện hơn và đem lại cho bạn sự tự tin trong cuộc sống.

Niềng răng tác động đến hàm là một dấu hiệu tích cực, không gây hệ quả xấu
Niềng răng tác động đến hàm là một dấu hiệu tích cực, không gây hệ quả xấu

>>>Xem thêm: Niềng răng có hôn được không?

Niềng răng sai cách có tác hại như thế nào?

Bên cạnh những lợi ích trong phần giải đáp về niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không được chúng tôi chia sẻ vừa rồi, thì niềng răng cũng có thể đem đến một số tình trạng và hậu quả xấu nhất định nếu như không được thực hiện đúng cách.

Như vậy, những tác hại của việc niềng răng không đúng cách là gì?

Răng bị chết tủy

Thực hiện niềng răng không đúng cách có thể khiến cho chân răng bị lòi ra, nướu bị viêm hoặc nghiêm trọng hơn là có thể khiến cho tủy bị viêm và dẫn đến tình trạng chết tủy, làm mất răng vĩnh viễn.

Nếu niềng răng không được thực hiện đúng cách và dẫn đến tình trạng răng bị chết tủy, thì vấn đề này chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn cả vấn đề niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không.

Khuôn mặt bị biến dạng

Vì niềng răng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho khuôn mặt có được sự hài hòa và tỉ lệ cân đối, nên nếu thực hiện niềng răng sai cách thì sẽ có thể khiến cho khuôn mặt bị biến dạng bất thường, và tình trạng này rất khó lường.

Nguy cơ răng rụng sớm

Niềng răng sẽ làm cho những chân răng dịch chuyển ở mức độ nhẹ trong một khoảng thời gian dài. Đối với một cơ sở nha khoa không đủ uy tín, vì muốn tiết kiệm giá niềng răng nên sẽ điều chỉnh lực siết của khí cụ chỉnh nha mạnh hơn, nhằm thúc đẩy thời trang thực hiện nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, lợi ích về thời gian này sẽ khiến cho bạn nhận thấy rõ những vấn đề về lâu về dài.

Do bị dịch chuyển quá nhanh, nên răng sẽ thiếu tính ổn định, chân răng có thể bị tổn thương nặng nề dẫn đến tình trạng rụng răng sớm.

Các tác hại khác

Một số tác hại khác khi thực hiện niềng răng sai cách có thể kể đến là: Thiếu hụt canxi, chạy răng, tiêu chân răng, sâu răng, cứng liền khớp,… và những vấn đề này chắc chắn còn nguy hiểm hơn vấn đề niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không.

Cách để giảm rủi ro khi niềng răng

Để kỹ thuật niềng răng có thể đem đến hiệu quả tối ưu nhất, bạn có thể lưu ý đến những điều sau để giảm rủi ro tối đa khi niềng răng.

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu

Sự chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm của các bác sĩ nha khoa chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn giảm rủi ro tối đa khi thực hiện kỹ thuật niềng răng.

Đội ngũ bác sĩ có tay nghề tốt, chuyên môn tốt, kiến thức tốt, kinh nghiệm tốt thì vấn đề niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không sẽ không phải là vấn đề khiến cho bạn lo lắng.

Kinh nghiệm bác sĩ dày dặn là yếu tố quan trọng để giảm rủi ro khi niềng răng
Kinh nghiệm bác sĩ dày dặn là yếu tố quan trọng để giảm rủi ro khi niềng răng
 • Ứng dụng công nghệ hàng đầu

Kỹ thuật niềng răng sẽ được giảm rủi ro một cách đáng kể khi được thực hiện bởi khoa học công nghệ và các liệu trình hiện đại.

Trước khi niềng răng, bạn nên tìm hiểu về những công nghệ được các cơ sở nha khoa sử dụng, từ đó bạn có thể lựa chọn được cơ sở nha khoa mà mình tin tưởng nhất.

 • Mắc cài có nguồn gốc rõ ràng

Thực tế hiện nay cho thấy, có rất nhiều các cơ sở nha khoa kém uy tín lựa chọn sử dụng những mắc cài không chất lượng nhằm hạn chế chi phí và tăng khả năng cạnh tranh với thị trường.

Chính vì vậy, để có thể giảm rủi ro khi thực hiện kỹ thuật niềng răng, bạn cần phải nắm được mọi thông tin về loại mắc cài mà mình sẽ được sử dụng. Từ đó, sự an toàn của bạn sẽ được đảm bảo hơn và bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không.

 • Hợp động cam kết hoàn lại tiền nếu không có kết quả

Lưu ý tiếp theo có thể giúp bạn giảm rủi ro một cách đáng kể khi niềng răng chính là về hợp đồng cam kết hoàn trả lại tiền nếu niềng răng không đem lại kết quả như mong muốn. Đây là hợp đồng bảo vệ quyền lợi của bạn, cũng như đảm bảo trách nhiệm của các bác sĩ nha khoa đối với bạn.

Hợp đồng cam kết hoàn tiền chính là điều khẳng định được sự uy tín của một cơ sở nha khoa chất lượng. Vì vậy, trước khi thực hiện niềng răng, bạn đừng quên chủ động liên hệ và trao đổi về vấn đề này đối với đội ngũ chuyên viên tư vấn tại cơ sở nha khoa.

Cơ sở nha khoa với thiết bị, máy móc hiện đại sẽ thực hiện niềng răng an toàn cho khách hàng
Cơ sở nha khoa với thiết bị, máy móc hiện đại sẽ thực hiện niềng răng an toàn cho khách hàng

Thông qua những thông tin vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp về thắc mắc niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích. Nếu bạn cần được tư vấn hoặc cần được thăm khám trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa, thì hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay hôm nay, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X