Nong hàm là gì? Khi nào cần nong hàm khi niềng răng

Nong hàm là gì? Khi nào cần nong hàm khi niềng răng

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nong hàm là kỹ thuật nới rộng cung hàm, do đó nong hàm khi niềng răng là điều cần thiết trong một số trường hợp chỉnh nha. Nong hàm khi niềng răng có thể gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn uống và nói chuyện Hãy cùng Nha khoa Shark theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật này.

Nong hàm khi niềng răng

Nong hàm là gì?

Nong hàm khi niềng răng là một kỹ thuật quen thuộc, có thể áp dụng cho hàm trên và hàm dưới, là kỹ thuật hỗ trợ đắc lực cho phương pháp niềng răng. So với hàm dưới, nong hàm trên được áp dụng nhiều hơn, do cung hàm dưới không có đường xương sụn nên tỷ lệ thay đổi kích thước không đáng kể, chủ yếu nhờ vào răng dịch chuyển theo chiều nghiêng và xương không phát triển.

Trong phương pháp niềng răng, nong hàm là dụng cụ đặc biệt được sử dụng để cung hàm được nới rộng. Kỹ thuật này được thực hiện khi cung hàm không có đủ chỗ trong cho răng dịch chuyển trong quá trình chỉnh nha, thay vì nhổ răng, bác sĩ có thể tiến hành nong hàm.

Nong hàm là một kỹ thuật quen thuộc, có thể áp dụng cho hàm trên và hàm dưới, là kỹ thuật hỗ trợ đắc lực cho phương pháp niềng răng
Nong hàm là một kỹ thuật quen thuộc, có thể áp dụng cho hàm trên và hàm dưới, là kỹ thuật hỗ trợ đắc lực cho phương pháp niềng răng

Nong hàm khi niềng răng có tác dụng gì?

Trong một số trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành nong hàm trước khi niềng răng, đây là kỹ thuật có thể bổ trợ rất nhiều cho quá trình chỉnh nha. Tác dụng chính của kỹ thuật nong hàm chính là hỗ trợ gia tăng diện tích vòm miệng, tạo nên các khoảng trống trên cung hàm để răng có thể dễ dàng dịch chuyển khi chỉnh nha. Nhờ kỹ thuật này, bạn sẽ không cần phải nhổ răng trước khi niềng.

Quy trình đeo nong hàm

Nong hàm khi niềng răng hiện nay không còn là kỹ thuật xa lạ, tuy nhiên luôn cần được thực hiện với quy trình chuẩn xác để đem đến hiệu quả tối ưu và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối đối với người niềng răng. Quy trình đeo nong hàm cần được thực hiện theo 4 bước cơ bản:

 • Bước 1 – Đánh giá tình trạng răng và xương hàm: Nong hàm là kỹ thuật cần được chỉ định thực hiện bởi bác sĩ nha khoa, vì vậy bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tổng quát về tình hình sức khỏe răng miệng của khách hàng. Sau đó xác định cụ thể về việc bạn có cần đeo nong hàm trước khi niềng răng hay không.
 • Bước 2 – Lấy dấu hàm: Mỗi người khác nhau sẽ có hình dáng và tỷ lệ khung hàm khác nhau, do đó cần lấy dấu hàm để thu thập dữ liệu chế tác khí cụ nong hàm khi niềng răng có kích thước và hình dáng phù hợp.
 • Bước 3 – Gắn khí cụ nong hàm: Sau khi hoàn tất chế tác, khí cụ nong hàm sẽ được gắn vào trong khung hàm của người niềng răng, thao tác sẽ được bác sĩ thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận.
 • Bước 4 – Tháo khí cụ nong hàm: Sau khi cung hàm đã được nới rộng vừa đủ, khí cụ nong hàm sẽ được tháo ra và chuẩn bị cho quy trình niềng răng kế tiếp.
Khí cụ nong hàm sẽ được gắn vào trong khung hàm của người niềng răng
Khí cụ nong hàm sẽ được gắn vào trong khung hàm của người niềng răng

Các trường hợp cần nong hàm khi niềng răng

Nong hàm trước khi niềng răng là kỹ thuật cần thiết giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận tiện và hiệu quả, tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần thực hiện kỹ thuật này. Thực tế, nong hàm khi niềng răng chỉ được chỉ định trong một số trường hợp như: Vòm hàm quá hẹp, vòm hàm không đủ chỗ cho răng và hàm bị lệch.

Vòng hàm quá hẹp

Vòm hàm hẹp được đánh giá dựa vào tỷ lệ giữa vòm hàm và tổng thể khuôn mặt, và nong hàm khi niềng răng là kỹ thuật có thể cải thiện mức độ hẹp của vòm hàm, giúp cho quá trình chỉnh nha dễ thực hiện hơn. Trong một số trường hợp vòm hàm đặc biệt hẹp, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp cả nhổ răng và nong hàm.

Cần sử dụng khí cụ nong hàm khi vòm hàm quá hẹp
Cần sử dụng khí cụ nong hàm khi vòm hàm quá hẹp

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng

Nong hàm khi niềng răng cũng được chỉ định thực hiện trong trường hợp cung hàm không có đủ vị trí cho răng dịch chuyển trong quá trình chỉnh nha. Kỹ thuật nong hàm trong trường hợp này sẽ được thực hiện ở mức nhỏ để không làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt.

Căn cứ vào tỷ lệ giữa răng, xương hàm và gương mặt, bác sĩ sẽ có thể chỉ định nhổ răng, hoặc vừa nhổ răng vừa nong hàm.

Hàm bị lệch

Hàm bị lệch, khớp cắn chéo là một vấn đề phức tạp. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành nong rộng 1 bên hàm khi 1 trong 2 khung hàm bị lệch giúp cho cung hàm trở nên cân xứng với khuôn mặt.

Nong hàm khi niềng răng giá bao nhiêu?

Trên thị trường, mức giá nong hàm khi niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, một số yếu tố điển hình là: Tình trạng răng và cung hàm, loại khí cụ được sử dụng, tay nghề thực hiện của bác sĩ nha khoa,… Thông qua những yếu tố này, chi phí nong hàm sẽ dao động trong khoảng từ 10.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ.

Nhìn chung, chi phí nong hàm khi niềng răng thích hợp với nhiều phân khúc khách hàng tại Việt Nam, do đó nhiều người sẽ có thể tiếp cận với kỹ thuật niềng răng nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Nong hàm được chỉ định thực hiện trong trường hợp cung hàm không có đủ vị trí cho răng dịch chuyển trong quá trình chỉnh nha
Nong hàm được chỉ định thực hiện trong trường hợp cung hàm không có đủ vị trí cho răng dịch chuyển trong quá trình chỉnh nha

Mức độ nong hàm tối đa

Nong hàm khi niềng răng giúp cho cấu trúc xương hàm được nới rộng, hỗ trợ cho quy trình niềng răng được diễn ra dễ dàng và thuận tiện. Mức độ nong hàm tối đa có thể thực hiện là 9mm đối với vị trí răng cối nhỏ, 6mm đối với vị trí răng cối lớn.

Độ rộng cần nới sẽ được chỉ định bởi bác sĩ nha khoa, quyết định này cần chính xác tuyệt đối để quá trình niềng răng được diễn ra an toàn và không khiến cho cấu trúc xương hàm bị tổn hại.

Thời gian đeo nong hàm

Thời gian đeo nong hàm trước khi niềng răng thường dao động trong khoảng từ 2-6 tháng, thậm chí có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào tình trạng xương hàm. Thông thường, thời gian đeo nong hàm ở những người có xương hàm chắc khỏe sẽ nhanh hơn, mặt khác, vấn đề này có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Phương pháp nong hàm khi niềng răng được sử dụng, công nghệ và tay nghề bác sĩ thực hiện.

Nong hàm khi niềng răng có ảnh hưởng tới khuôn mặt không?

Thực tế, nong hàm khi niềng răng không chỉ làm thay đổi diện tích vòm miệng mà còn có thể thay đổi cấu trúc khuôn mặt một cách gián tiếp. Sau khi nong hàm, khuôn mặt có thể trở nên hài hòa và cân đối hơn, đặc biệt có thể cải thiện tình trạng hàm lệch bẩm sinh hoặc hàm lệch do chấn thương.

Nong hàm trước khi niềng răng giúp nới rộng cấu trúc khung hàm, giúp hàm trên và hàm dưới cân đối, cải thiện tình trạng hàm răng lệch từ 1 phía, giúp đường nét khuôn mặt cân đối và hài hòa.

Các bước thực hiện vặn vít tăng áp lực cho khí cụ nong hàm

Quy trình thực hiện vặn vít tăng áp lực cho khí cụ nong hàm khi niềng răng cần được thực hiện theo những bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn vị trí có ánh sáng tốt.
 • Bước 2: Đứng trước gương trong trường hợp tự thực hiện. Nằm thoải mái nếu nhờ đến sự hỗ trợ từ người khác, há miệng rộng để để ngăn sự va chạm của dụng cụ vào miệng.
 • Bước 3: Luồn sợi dây mảnh hoặc chỉ nha khoa vào dụng cụ vặn vít.
 • Bước 4: Từ từ khóa vào lỗ vít và điều chỉnh nhẹ nhàng để tăng áp lực nong hàm.
Nong hàm không chỉ làm thay đổi diện tích vòm miệng mà còn có thể thay đổi cấu trúc khuôn mặt một cách gián tiếp
Nong hàm không chỉ làm thay đổi diện tích vòm miệng mà còn có thể thay đổi cấu trúc khuôn mặt một cách gián tiếp

Các loại khí cụ nong hàm hiệu quả

Thực hiện nong hàm khi niềng răng sẽ được hỗ trợ bởi 2 loại khí cụ chủ yếu: Khí cụ nong hàm tháo lắp và khí cụ nong hàm cố định. Theo đánh giá từ các chuyên gia nha khoa, 2 khí cụ này có tác dụng tương đương, tuy nhiên sẽ có khác biệt nhất định trong cấu tạo: Khí cụ nong hàm tháo lắp có thể dễ dàng tháo lắp, khí cụ nong hàm cố định không thể tháo lắp và phải đeo xuyên suốt.

Những lưu ý cần biết sau nong hàm khi niềng răng

Để kỹ thuật nong hàm khi niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề quan trọng. Sau đây là một số lưu ý từ các chuyên gia tại nha khoa Shark:

 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và hợp khoa học bằng cách sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước và bàn chải có lông chải mềm để loại bỏ các thức ăn thừa còn giắt lại trên răng.
 • Sử dụng kết hợp nước muối và nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng.
 • Sau khi nong hàm, cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện cảm giác đau nhức, khó chịu.
 • Sau khi nong hàm trong khoảng từ 1-3 ngày, hãy ưu tiên sử dụng những thức ăn mềm, loãng như cháo, súp, canh,…
 • Khí cụ nong hàm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm, do đó, bạn cần kiên nhẫn và chậm rãi khi nói chuyện để khắc phục vấn đề này.

Nha khoa Shark – Địa chỉ niềng răng đáng tin cậy

Nong hàm khi niềng răng hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, kỹ thuật này cần được thực hiện tại những cơ sở nha khoa niềng răng uy tín để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Theo đó, nha khoa Shark là địa chỉ nong hàm và niềng răng được hàng triệu lượt khách hàng tin tưởng, đánh giá tốt.

Nha khoa Shark là địa chỉ nong hàm và niềng răng được hàng triệu lượt khách hàng tin tưởng
Nha khoa Shark là địa chỉ nong hàm và niềng răng được hàng triệu lượt khách hàng tin tưởng

Chu đáo và chỉn chu là yếu tố hàng đầu giúp nha khoa Shark trở thành địa chỉ cung cấp dịch vụ niềng răng thẩm mỹ uy tín và chất lượng, được hàng triệu khách hàng trao gửi niềm tin. Khi đến với chúng tôi, tất cả quý khách hàng sẽ được tiếp đón nồng hậu và trải nghiệm các dịch vụ nha khoa có chất lượng chuẩn quốc tế, hiệu quả và an toàn.

100% khí cụ chỉnh nha sử dụng tại nha khoa Shark được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, là sản phẩm chính hãng, được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và chứng minh nguồn gốc rõ ràng thông qua các loại giấy tờ hợp pháp. Nha khoa Shark sở hữu phòng nha riêng biệt, sang trọng và hiện đại, đáp ứng tuyệt đối về yêu cầu vô khuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối dành cho khách hàng, ngăn ngừa triệt để rủi ro lây nhiễm chéo.

Chi phí niềng răng được nha khoa Shark công khai minh bạch thông qua các phương tiện truyền thông và trực tiếp tại cơ sở nha khoa, cam kết không phát sinh thêm trong suốt quá trình điều trị. Với mức giá mang tính chất cạnh tranh cao, chúng tôi mở ra cơ hội chỉnh nha thẩm mỹ cho hàng triệu khách hàng.

Nong hàm khi niềng răng là kỹ thuật cần thiết trong một số trường hợp, cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề tốt và tại những địa chỉ nha khoa uy tín. Hãy đến với Nha khoa Shark ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher