Răng thưa trám được không? Trám răng thưa có tốt không?

Răng thưa trám được không? Trám răng thưa có tốt không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa sử dụng vật liệu nhân tạo để bổ sung vào phần răng bị thiếu do sứt, mẻ để mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng. Vậy đối với tình trạng răng thưa thì sao? Có nên trám răng thưa không? Những thông tin sau đây chia sẻ cụ thể hơn về về kỹ thuật này, hãy cùng theo dõi để biết thêm chi tiết.

trám răng thưa

Trám răng thưa là gì?

Trám răng thưa là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa có tác dụng cải thiện tình trạng giữa các răng có kẽ hở. Kỹ thuật này sử dụng các vật liệu hàn trám thẩm mỹ có tính dẻo để cố định trên răng, được gọi là Composite. Màu sắc của vật liệu này có thể tùy chỉnh theo màu răng thật, tự nhiên và có giá trị thẩm mỹ cao.

Trám răng thưa là kỹ thuật không gây xâm lấn, có thể áp dụng với nhiều trường hợp và đối tượng khác nhau: Răng lệch, răng khấp khểnh, răng vỡ, răng bị nứt, răng ngắn, răng bị mòn, giữa các răng có khoảng cách,…

Trám răng hở là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa có tác dụng cải thiện tình trạng giữa các răng có kẽ hở
Trám răng hở là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa có tác dụng cải thiện tình trạng giữa các răng có kẽ hở

Trám răng thưa có tốt không? Có nên thực hiện?

Vấn đề răng thưa không chỉ làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ mà còn tác động trực tiếp đến khả năng ăn nhai, bạn cần nhanh chóng giải quyết tình trạng này để cải thiện chất lượng cuộc sống. Bên cạnh bọc răng sứ và niềng răng, trám răng thưa là cách thức tốt nhất để cải thiện tình trạng giữa các răng có khoảng trống.

 • Không làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật, nhờ đó giúp bảo tồn và đảm bảo khả năng ăn nhai.
 • Cải thiện tình trạng răng thưa, răng hở kẽ, giúp hàm răng trở nên đều đặn và thẩm mỹ.
 • Trám răng là một giải pháp giúp cải thiện tình trạng sâu răng.
 • Trám răng thưa được thực hiện chỉ trong khoảng 15 phút.
 • Vật liệu trám răng được thiết kế với màu sắc tương tự như răng thật, không làm lộ vết trám.

Như vậy, trám răng là một giải pháp nha khoa an toàn, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, không cần điều trị xâm lấn và có chi phí tiết kiệm hơn so với phương pháp bọc sứ. Nhờ đó, giải pháp này cần được thực hiện trong những trường hợp cần thiết để giải quyết vấn đề thưa răng.

Trám răng là một giải pháp giúp cải thiện tình trạng sâu răng
Trám răng là một giải pháp giúp cải thiện tình trạng sâu răng

Nên bọc răng sứ hay trám răng thưa?

Tình trạng răng thưa thường làm nhiều người băn khoăn về vấn đề nên bọc răng sứ hay trám răng để mang đến hiệu quả tối ưu. Nhìn chung, sự lựa chọn này sẽ được quyết định dựa vào ý muốn cá nhân của từng trường hợp cụ thể.

Nhằm hỗ trợ bạn đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác nhất, nha khoa Shark sẽ đề cập đến một số đặc điểm cơ bản của 2 phương pháp này:

Trám răng thưa

 • Ưu điểm: Bảo tồn răng thật tối đa, tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện nhanh chóng.
 • Nhược điểm: Tuổi thọ sử dụng trong khoảng 2-3 năm, miếng trám dễ bị rơi khi ăn thức ăn cứng, dai.

Bọc răng sứ

 • Ưu điểm: Giúp người dùng thoải mái ăn nhai bởi độ chịu lực tốt, cải thiện tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn răng, tuổi thọ có thể duy trì trong khoảng 20 năm.
 • Nhược điểm: Mài cùi răng khiến cho răng bị yếu đi, thậm chí có thể bị rụng nếu thực hiện tại các cơ sở nha khoa kém uy tín.
Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Các yếu tố ảnh hưởng kết quả trám răng thưa

Kết quả trám răng thưa được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, có 3 yếu tố đóng vai trò chủ chốt mà nha khoa Shark muốn đề cập, bao gồm: Vật liệu, tay nghề bác sĩ thực hiện và cách chăm sóc răng miệng sau khi hàn trám răng.

 • Vật liệu

Trong quy trình trám răng thưa, vật liệu là yếu tố nắm giữ vị trí then chốt quyết định trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe răng miệng, nhu cầu và điều kiện kinh tế, bác sĩ sẽ giúp bạn tư vấn và lựa chọn loại vật liệu thích hợp.

 • Tay nghề bác sĩ thực hiện

Đối với bác sĩ giàu kinh nghiệm và có tay nghề thành thạo, kết quả hàn trám răng hở kẽ sẽ có giá trị thẩm mỹ cao, không gồ ghề và có độ bám chắc tốt, thời gian sử dụng dài lâu. Ngược lại, miếng trám răng sẽ dễ bị bong tróc và sứt mẻ khi được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm hạn chế.

 • Cách chăm sóc răng miệng

Độ bền của vật liệu trám răng phụ thuộc rất nhiều vào cách thức chăm sóc răng miệng. Sau khi quy trình trám răng thưa hoàn tất, bạn cần thực hiện theo cách chăm sóc răng được nha sĩ thông tin để duy trì thời gian sử dụng miếng trám.

Kết quả hàn trám răng hở kẽ sẽ có giá trị thẩm mỹ cao khi được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề tốt
Kết quả hàn trám răng hở kẽ sẽ có giá trị thẩm mỹ cao khi được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề tốt

Quy trình trám răng thưa chuẩn y khoa

Trám răng thưa, răng hở kẽ không phải là một kỹ thuật nha khoa phức tạp. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn cần được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa để đem đến hiệu quả thẩm mỹ tối ưu. Theo đó, quy trình trám răng cần được thực hiện bởi 4 bước cơ bản:

 • Bước 1: Dùng thuốc gây tê để giúp khách hàng hạn chế cảm giác đau nhức và khó chịu.
 • Bước 2: Phủ nhẹ một lớp dung dịch dưỡng lên bề mặt răng cần trám để tăng hiệu quả bám dính.
 • Bước 3: Sử dụng vật liệu trám răng để ổn định cấu trúc, làm cứng vật liệu bằng tia UV. Bước thực hiện này thường mất khoảng 30-60 phút.
 • Bước 4: Đánh bóng miếng trám và kết thúc quy trình.
Trước khi kết thúc quy trình hàn trám răng, vết trám sẽ được bác sĩ đánh bóng tỉ mỉ
Trước khi kết thúc quy trình hàn trám răng, vết trám sẽ được bác sĩ đánh bóng tỉ mỉ

Những lưu ý cần biết khi trám răng thưa

Trước, trong và sau quá trình trám răng thưa đều có những điểm lưu ý nhất định giúp bạn duy trì tốt thời gian thẩm mỹ nha khoa. Cụ thể như sau.

Trước khi trám răng

Trước khi chính thức trám răng, bạn cần:

 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy, được hỗ trợ bởi bác sĩ giỏi và công nghệ hiện đại.
 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng trước khi đến nha khoa.
 • Hạn chế sử dụng các thức ăn cứng để không làm tổn thương răng, vì việc này có thể khiến cho quá trình hàn trám răng trở nên khó khăn hơn.
Cần lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy trước khi trám răng
Cần lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy trước khi trám răng

Trong khi trám răng

Trong quá trình trám răng, nếu bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu, hãy báo ngay với bác sĩ để kịp thời giải quyết vấn đề thay vì cố gắng chịu đựng.

Sau khi trám răng

Sau khi trám răng thưa chính là thời điểm có nhiều lưu ý nhất, những lưu ý này sẽ giúp tăng thời gian sử dụng miếng trám, tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Sau khi trám răng không nên ăn uống ngay vì thức ăn có thể làm hỏng vết trám vừa hoàn thành. Thay vào đó, bạn nên đợi 2 giờ sau khi trám răng để bắt đầu ăn uống như bình thường.
 • Sau khi trám răng không nên ăn thức ăn cứng hoặc dai vì vị trí trám răng chưa kịp thích ứng với lực nhai, do đó, nhóm thức ăn này có thể khiến cho vật liệu trám bị thay đổi hình dạng và độ bám dính.
 • Không nên sử dụng các thực phẩm đậm màu sau khi trám răng thưa như: Cà phê, trà, socola,…
 • Cần lưu ý chải răng nhẹ nhàng tại vị trí vừa trám răng.
 • Với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần báo ngay với bác sĩ nha khoa để được hỗ trợ và giải quyết.
Sau khi trám răng, không nên sử dụng thực phẩm sẫm màu như cà phê
Sau khi trám răng, không nên sử dụng thực phẩm sẫm màu như cà phê

Tác hại khi trám răng thưa tại địa chỉ không uy tín

Là một kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa không mang tính chất phức tạp, song, không phải địa chỉ nha khoa nào cũng có thể cung cấp dịch vụ trám răng thưa đúng chuẩn. Tại những cơ sở không uy tín, thao tác trám răng không được thực hiện đảm bảo sẽ có thể gây nên nhiều tác hại của việc trám răng thưa ngoài ý muốn như sau:

 • Tăng nguy cơ sâu răng

Thống kê từ các nghiên cứu của giới chuyên môn cho biết, rất nhiều trường hợp bị sâu răng đã xảy ra do vết trám răng sần sùi, tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập và sinh sôi. Ngoài ra, vấn đề này còn có thể xảy ra do bác sĩ không xử lý triệt để tủy răng bị viêm.

 • Gây hại cho cơ thể

Vật liệu trám răng được sử dụng thường an toàn và lành tính đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, tại những địa chỉ nha khoa kém uy tín có thể sử dụng chất liệu kém chất lượng làm ảnh hưởng đến cơ thể, xuất hiện các biến chứng về sức khỏe như: Mất ngủ, đau đầu, run rẩy,…

 • Bong tróc vết trám

Vết hàn trám răng thưa rất dễ bị bong tróc khi thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm hạn chế, dựa vào vấn đề này, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và làm tái diễn tình trạng viêm nhiễm.

 • Răng đau nhức, ê buốt

Răng sẽ thường xuyên bị đau nhức và ê buốt khi sử dụng chất liệu trám răng kém chất lượng, đặc tính kim loại sẽ làm tăng độ nhạy cảm của khoang miệng với các thức ăn nóng hoặc lạnh. Hoặc do thao tác không đúng chuẩn làm cho răng bị sai khớp cắn, cơn đau nhức sẽ xuất hiện khi ăn nhai.

Răng sẽ thường xuyên bị đau nhức và ê buốt khi sử dụng chất liệu trám răng kém chất lượng
Răng sẽ thường xuyên bị đau nhức và ê buốt khi sử dụng chất liệu trám răng kém chất lượng

Nha khoa Shark – Địa chỉ trám răng thưa uy tín, chất lượng

Để ngăn ngừa hiệu quả các tác hại khi trám răng thưa không đúng chuẩn, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng, được xây dựng và hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại, nha khoa Shark là địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín hàng đầu Việt Nam, mang đến kết quả thẩm mỹ nha khoa tối ưu và làm hài lòng hàng triệu khách hàng.

Liên hệ đặt lịch hẹn!

Artboard 8

Trực tiếp thăm khám và tư vấn tại nha khoa Shark là đội ngũ các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn sâu rộng. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán và tư vấn dựa vào tình hình răng miệng cụ thể của khách hàng. Trong trường hợp được chỉ định hàn trám răng thưa, bác sĩ sẽ giải thích cụ thể về phương pháp thực hiện và các thắc mắc liên quan.

Hàn trám răng tại Shark được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa với sự hỗ trợ của công nghệ Laser tiên tiến. Kết hợp cùng tay nghề khéo léo của các bác sĩ giỏi, kỹ thuật trám răng sẽ được thực hiện nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Nha khoa Shark còn là thương hiệu đặc biệt chú trọng đến yếu tố vô trùng trong mọi dịch vụ nha khoa, do đó cơ sở đã trang bị hệ thống máy phun sương Anios cùng lò hấp khử trùng dụng cụ, cam kết đảm bảo an toàn và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo bệnh lý giữa các khách hàng.

Trực tiếp thăm khám và tư vấn tại nha khoa Shark là đội ngũ các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm
Trực tiếp thăm khám và tư vấn tại nha khoa Shark là đội ngũ các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm

Một số câu hỏi liên quan đến trám răng thưa

Những vấn đề liên quan tới trám răng thưa nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng:

Vật liệu dùng để trám răng thưa là gì?

Vật liệu được dùng để trám răng bị thưa phổ biến nhất hiện nay là Composite. Chúng có màu sắc tương đồng với răng thật, đồng thời có khả năng chịu lực tốt nên giúp khách hàng thoải mái ăn nhai.

Ngoài Composite, một số vật liệu khác cũng dùng để trám răng bị thưa gồm: amalgam, sứ,… Tùy thuộc vào tình trạng răng và nhu cầu của khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn loại vật liệu trám phù hợp nhất.

Trám răng thưa giữ được bao lâu?

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì vật liệu trám ngày càng chất lượng. Do đó, kết quả trám răng bị thưa có thể sử dụng từ 2 – 5 năm. Mặc dù vậy, nhưng để đảm bảo thời gian sử dụng, khách hàng cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ và chăm sóc răng miệng đúng cách.

Kết quả trám răng có thể duy trì trong khoảng 2-5 năm khi được thực hiện đúng chuẩn
Kết quả trám răng có thể duy trì trong khoảng 2-5 năm khi được thực hiện đúng chuẩn

Trám răng thưa mất bao lâu?

Thông thường, thời gian trám răng dao động trong khoảng 15 – 20 phút. Còn đối với răng thưa, mẻ ít thì chỉ mất từ 12 – 20 phút. Lưu ý, phương pháp trám răng chỉ phù hợp những trường hợp răng vỡ mẻ, thưa nhẹ, không ảnh hưởng tới khớp cắn hoặc cấu trúc của toàn hàm.

Trám răng thưa có gây đau nhức không?

Trường hợp trám răng bị thưa sẽ không gây đau nhức khi thực hiện bởi bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại. Đồng thời, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê vào vị trí cần trám răng để bạn không cảm thấy đau nhức trong quá trình trám răng. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt nhẹ tại vị trí trám. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và nó sẽ hết trong thời gian ngắn nên bạn không cần quá lo lắng.

Nha khoa Shark là đơn vị nha khoa cung cấp dịch vụ trám răng thưa tiêu chuẩn, an toàn và hiệu quả. Với bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua số Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher