Trám răng có đau không? Những yếu tố quyết định quan trọng

Trám răng có đau không? Những yếu tố quyết định quan trọng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Không phải trường hợp răng hư tổn nào cũng cần loại bỏ để khắc phục những biến chứng nguy hiểm. Có một số trường hợp răng sâu, vỡ mẻ,… có thể cải thiện bằng tráng răng. Vậy khi thực hiện trám răng có đau không? Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Do đó, hãy cùng Nha khoa Shark theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn!

trám răng có đau không

Trám răng có đau không?

Trám răng hoàn toàn không đau nếu như bạn thực hiện ở những địa chỉ nha khoa uy tín. Bởi vì trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giảm cảm giác khó chịu cho khách hàng. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại cùng bác sĩ tay nghề cao thực hiện, quá trình trám răng diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn tại những cơ sở kém chất lượng, tình trạng đau nhức sẽ xảy ra, thậm chí kèm thêm chảy máu và ảnh hưởng tới các răng bên cạnh. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn nha khoa để thực hiện trám răng.

Những yếu tố quyết định tới trám răng có đau không?

Ngoài những yếu tố về tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất, vấn đề trám răng có đau không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng cần trám, cơ địa của mỗi người, vật liệu trám,… Cụ thể về từng yếu tố sẽ được chi tiết dưới đây:

 • Tình trạng răng cần trám

Trước khi thực hiện trám răng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng. Với những vị trí hư tổn bên ngoài hoặc không gây ảnh hưởng tới tủy răng, việc trám răng hoàn toàn không đau.

Còn với những vị trí răng bị sâu vào bên trong và ảnh hưởng tới tủy thì việc trám răng sẽ xuất hiện những vấn đề đau nhẹ và khó chịu. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường nên mọi người không cần quá lo lắng.

 • Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Mỗi người sẽ có một cơ địa khác nhau, có người chỉ cần tác động nhẹ cũng gây ra cảm giác khó chịu. Còn có người cơ địa bình thường, không cảm thấy ê buốt trong quá trình trám răng.

Đối với những cơ địa bị dị ứng, mẫn cảm với các thành phần trong vật liệu trám răng, cần thông báo ngay cho bác sĩ để không xảy ra kích ứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cơ địa của mỗi người cũng sẽ ảnh hưởng tới việc trám răng có đau không
Cơ địa của mỗi người cũng sẽ ảnh hưởng tới việc trám răng có đau không
 • Tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới trám răng có đau không. Khi bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện theo đúng kỹ thuật, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm và thoải mái trong quá trình trám răng. Quan trọng nhất, chất lượng của răng sau khi trám cũng đảm bảo về độ hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ tay nghề kém thực hiện sẽ làm khách hàng cảm thấy khó chịu, đau nhức trong quá trình trám răng và cả sau khi trám.

 • Công nghệ thực hiện và vật liệu trám răng

Khi trám răng áp dụng công nghệ hiện đại thì tình trạng đau nhức sẽ giảm tối đa. Bên cạnh đó, vật liệu trám sẽ quyết định tới độ bền của miếng trám. Những vật liệu chất lượng sẽ tạo sự thoải mái về chất lượng và màu sắc của răng. Còn những vật liệu kém chất lượng sẽ gây kích ứng và khiến răng bị đau buốt.

 • Số lượng răng cần trám

Khi thực hiện trám 1 chiếc răng chắc chắn sẽ ít đau và khó chịu hơn so với trám một lúc nhiều răng. Bởi vì trám nhiều răng đồng nghĩa với việc hàm răng bị tổn thương nhiều và thời gian thực hiện cũng như hồi phục sẽ lâu hơn. Do đó, việc trám quá nhiều răng sẽ gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu.

Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố quyết định tới vấn đề trám răng có đau không. Để hạn chế tình trạng đau nhức và khó chịu, bạn cần hiểu rõ những yếu tố này và có những biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Trám răng có đau không phụ thuộc vào số lượng răng cần trám
Trám răng có đau không phụ thuộc vào số lượng răng cần trám

Quy trình thực hiện trám răng

Để biết trám răng có đau không cũng sẽ liên quan rất nhiều tới quy trình thực hiện trám răng. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, đúng quy trình thì trám răng sẽ không đau nhức (trừ một số trường hợp đặc biệt như răng bị tổn thương nhiều). Dưới đây là quy trình trám răng an toàn và giúp bạn hạn chế cảm giác khó chịu:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng. Sau đó chụp X-quang để xác định số lượng răng cần trám cũng như kích thước cần trám trên răng. Qua đây, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng phương pháp và vật liệu trám tốt và phù hợp nhất.

 • Bước 2: Gây tê và vệ sinh chỗ cần trám

Để hạn chế cảm giác đau nhức trong quá trình trám răng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê cục bộ vị trí trám răng. Trong trường hợp răng bị sâu, bác sĩ sẽ cạo sạch chỗ sâu răng và loại bỏ các vụn thức ăn và cao răng. Sau đó, mới tiến hành trám răng.

 • Bước 3: Tiến hành trám răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành đổ vật liệu trám lên khoang trám. Sau đó dùng đèn chiếu laser khoảng 40 giây để vật liệu trám đông lại.

Bác sĩ tiến hành trám răng cho khách hàng bằng cách đắp vật liệu nha khoa lên lỗ hổng trên răng
Bác sĩ tiến hành trám răng cho khách hàng bằng cách đắp vật liệu nha khoa lên lỗ hổng trên răng
 • Bước 4: Chỉnh sửa lại chỗ trám

Sau khi thực hiện trám răng xong, bác sĩ tiến hành điều chỉnh lại vết trám và loại bỏ những vật liệu dư thừa trên răng. Cuối cùng, bác sĩ đánh bóng lại mặt trám để khoang miệng thoải mái, giúp dễ dàng ăn nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Để đảm bảo vật liệu trám răng được sử dụng bền lâu, các bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Việc bạn cần làm là chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ và tới nha khoa thăm khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn tới trám răng bị đau

Thông thường, quy trình trám răng được thực hiện đúng kỹ thuật thì cảm giác đau nhức, khó chịu sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn đau nhức khi trám răng. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này được các bác sĩ lý giải rằng:

Khi bác sĩ thực hiện kỹ thuật trám răng không chính xác khiến miếng hàn không được ôm sát và bịt kín lỗ răng. Lúc này, các khe hở sẽ xuất hiện giữa miệng hàn và mô răng thật. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng trám răng bị đau nhức.

Ngoài ra, khi gặp các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy,… mà không được điều triệt để trước khi thực hiện trám răng cũng gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu.

Cách giảm đau và ê buốt khi trám răng hiệu quả

Nếu không may gặp phải tình trạng đau nhức, ê buốt nhẹ, bạn có thể khắc phục hiệu quả tại nhà.

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng tỏi và gừng để chữa ê buốt răng. Đây là nguyên liệu lành tính và có công dụng giảm ê buốt răng hiệu quả. Bạn chỉ cần thực hiện bằng cách ngậm gừng và tỏi trước khi đi ngủ để giảm tình trạng ê buốt răng.

Tiếp theo, bạn nên chăm chỉ thực hiện súc miệng bằng nước muối. Bạn có thể tự pha nước muối loãng hoặc sử dụng nước muối sinh lý có sẵn ở hiệu thuốc phù hợp với tình trạng răng của mình để súc miệng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện chườm nóng, chườm lạnh để giảm cơn ê buốt răng sau khi hàn trám. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ phù hợp với những cơn đau nhức nhẹ. 

Trong trường hợp răng bị đau nhức, ê buốt kéo dài thì bạn cần tới nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân. Từ đó sẽ có biện pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả.

Thực hiện chườm nóng, chườm lạnh sau khi trám răng sẽ giúp giảm đau nhức hiệu quả
Thực hiện chườm nóng, chườm lạnh sau khi trám răng sẽ giúp giảm đau nhức hiệu quả

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi trám răng

Sau khi trám răng, để có thể sử dụng bền lâu, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ như về cách vệ sinh răng miệng, thời gian nghỉ ngơi và chế độ ăn uống phù hợp. Cụ thể như:

 • Sau khi trám răng, cần nghỉ ngơi và không được ăn uống trong khoảng 2 giờ đầu để vật liệu trám đông cứng lại.
 • Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và ê buốt. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường. Trong trường hợp đau nhức kéo dài, bạn nên uống thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê, tránh uống thuốc tự ý mua ở bên ngoài.
 • Khi thực hiện trám răng thẩm mỹ, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm có màu sẫm như trà, cà phê, nước ngọt,… để tránh răng bị ố vàng, xỉn màu.
 • Sau khi trám răng cần lưu ý về chế độ ăn uống, không nên ăn đồ ăn quá cứng, quá dai,.. vì có thể làm bong tróc vật liệu trám. Nên ăn những thức ăn lỏng, dễ nuốt để tránh tác động nhiều lên răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng kỹ thuật 2 – 3 lần/1 ngày. Nên dùng kem đánh răng có chứa Fluor để răng chắc khỏe hơn. Dùng bàn chải đầu nhỏ, lông mềm và thay bàn chải định kỳ 3 tháng/1 lần.
 • Ngoài đánh răng, kết hợp sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để loại bỏ sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

Bên cạnh đó, đừng quên thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/1 lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, nếu có vấn đề sẽ xử lý kịp thời. Bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám vì điều này đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng cũng như hạn chế các bệnh lý về răng miệng xảy ra.

Hiện nay, Nha Khoa Shark là thương hiệu nha khoa uy tín vinh dự nằm trong top 10 thương hiệu xuất sắc châu Á 2023. Shark luôn phục vụ khách hàng theo sứ mệnh “Phụng sự từ tâm”, đảm bảo mọi dịch vụ đều an toàn và làm hài lòng mọi khách hàng. 

Nha Khoa Shark - Thương hiệu nha khoa uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn để trám răng thẩm mỹ
Nha Khoa Shark – Thương hiệu nha khoa uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn để trám răng thẩm mỹ

Đối với dịch vụ trám răng thẩm mỹ tại Shark, mọi quy trình đều được bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề dày dặn thực hiện. Cùng với đó là sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại và vật liệu trám chất lượng, đảm bảo giúp khách hàng có những kết quả như mong đợi. Cũng từ đó, quy trình trám răng an toàn, nhanh chóng và ít xảy ra đau nhức cho khách hàng.

Như vậy, qua bài viết này, Nha Khoa Shark đã giúp bạn giải đáp vấn đề trám răng có đau không và đưa ra một vài thông tin cần thiết về phương pháp này. Nếu bạn muốn hạn chế tối đa tình trạng đau nhức xảy ra khi trám răng, đến ngay Nha Khoa Shark, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của từng khách hàng.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X