Dấu hiệu răng sâu đến tủy và giải pháp điều trị hiệu quả

Dấu hiệu răng sâu đến tủy và giải pháp điều trị hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng sâu đến tủy là một trong những bệnh lý nặng khiến cho người mắc phải đau ê ẩm kéo dài, khó khăn trong ăn nhai. Dấu hiệu răng sâu đến tủy rất dễ nhận thấy, đó chính là lúc nhanh chóng tìm kiếm những giải pháp khác nhau để sớm cải thiện hiệu quả nhất.

Dấu hiệu răng sâu đến tủy và các phương pháp can thiệp hiệu quả nhất
Dấu hiệu răng sâu đến tủy và các phương pháp can thiệp hiệu quả nhất

Răng sâu đến tủy là gì?

Mỗi chiếc năng có phần thân và răng. Và tủy răng sẽ nằm ở cuối cùng của răng, được bao bọc bên ngoài bằng lớp ngà răng và men răng. Răng sâu đến tuỷ là tình trạng vi khuẩn xâm nhập, tấn công vào cấu trúc mô, gây hư hỏng và có biểu hiện rõ ràng trên bề mặt. Sâu răng nếu để lâu ngày không có can thiệp sẽ tấn công sâu vào cấu trúc bên trong, từ đó ảnh hưởng đến tủy, có thể làm hư tủy.

Răng sâu đến tủy là lúc phần bên trong bị tấn công và hư hao. Đồng nghĩa với đó là phía bên ngoài cũng có những ảnh hưởng, tác động bề mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Sâu răng là dấu hiệu đầu tiên của việc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Nếu không nhanh chóng tìm kiếm phương pháp cải thiện sẽ tác động đến tủy và những ảnh hưởng khác đến các dây thần kinh. Do đó, cần nhanh chóng tìm hiểu những dấu hiệu răng sâu đến tủy để có giải pháp can thiện nhanh nhất.

Răng sâu đến tủy gây nên nhiều khuyết điểm và ảnh hưởng đến vẻ ngoài
Răng sâu đến tủy gây nên nhiều khuyết điểm và ảnh hưởng đến vẻ ngoài

Dấu hiệu răng sâu đến tủy

Không ít những dấu hiệu răng sâu đến tủy xuất hiện nhưng nhiều người lại không để ý và quan tâm. Thường chúng sẽ tồn tại theo giai đoạn, mỗi cái sẽ có những biểu hiện khác nhau. 

Giai đoạn 1

Nếu một ngày bạn bỗng thấy răng nhạy cảm hơn so với bình thường. Khi ăn đồ nóng, lạnh hoặc hít gió bị ê buốt thì đây được xem là dấu hiệu đầu tiên sâu răng đi đến tủy. Mặc dù biểu hiện này khá cụ thể nhưng ít người quan tâm vì nghĩ rằng răng chỉ đang mẫn cảm.

Giai đoạn 2

Bắt đầu những ngày đau nhức vùng chân răng, kèm theo đó là đau vùng nửa đầu. Những cơn đau nhức này kéo dài đi kèm với đó là dấu hiệu mệt mỏi, cảm giác ăn uống không ngon miệng, ngại nhai, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đây được xem là một trong những dấu hiệu răng sâu đến tủy mà cần xem xét sớm.

Dấu hiệu răng sâu đến tủy thường diễn biến theo những giai đoạn khác nhau
Dấu hiệu răng sâu đến tủy thường diễn biến theo những giai đoạn khác nhau

Giai đoạn 3

Thời điểm này có nhiều dấu hiệu cụ thể hơn. Thường chảy máu chân răng, miệng hôi. Khi thức ăn mắc vào các kẽ sẽ có cảm giác hôi và viêm chân răng. Chưa kể, khi nhìn vào gốc răng có biểu hiện đen và vàng, màu răng ố. Nước miếng cũng hôi và có mùi khó chịu. Lúc này biểu hiện cụ thể hơn là đau nhức kéo dài, răng lung lay và mặt bị sưng tấy.

Thường biểu hiện răng sâu đến tủy tùy theo từng giai đoạn sẽ có những biến chuyển khác nhau. Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý bạn sẽ sớm thấy có những bất thường về răng, cần nhanh chóng đến nha sĩ thăm khám để tìm ra phương án cải thiện nhanh nhất.

Những nguy hiểm của răng sâu đến tủy

Răng sâu đến tủy khi xuất hiện và không điều trị kịp sẽ gây nên nhiều những ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của mỗi người. Không đơn thuần là bệnh lý mà nó còn có thể tác động đến công việc, ảnh hưởng đến thu thập, gây tâm lý tự ti và hoang mang.

Hôi miệng

Sâu răng tạo nên những lỗ nhỏ. Dần dần chúng sẽ đi sâu vào tủy và khiến cho thức ăn bám dính vào rất khó khăn cho việc vệ sinh. Lâu dần vi khuẩn tích tụ làm nên mảng bám cao răng và dẫn đến hôi miệng.

Sâu răng đến tủy gây hôi miệng cực lớn
Sâu răng đến tủy gây hôi miệng cực lớn

Gây viêm lợi

Răng sâu vào tủy, răng bắt đầu suy yếu và có những dấu hiệu hư hao, gốc răng không chắc chắn. Từ đó phần lợi cũng sưng viêm và ảnh hưởng. Sâu răng đến tủy là lý do viêm lợi và vi khuẩn xuất hiện nhiều.

Di chứng nặng nề

Sâu răng đến tủy thường sẽ trải qua một thời gian đau nhức và có thể lây lan sang tình trạng đau nửa đầu. Ngoài mất răng, di chứng của sâu răng đến tủy còn ám ảnh đến sức khỏe, khiến nhiều người vô cùng tự ti, mặc cảm. Cùng với đó là tâm lý hoang mang tìm kiếm những giải pháp khác nhau để cải thiện.

Mất răng

Răng sâu đến tủy là giai đoạn bắt đầu nguy hiểm và khó khăn trong việc cải thiện. Tình trạng viêm nhiễm này sẽ tạo thành những ổ mủ, từ đó chân răng lung lay, lâu dần mất răng và lây lan sang những răng kế cận.

Sâu răng đến tủy gây nên hiện tượng đau nhức, mất răng
Sâu răng đến tủy gây nên hiện tượng đau nhức, mất răng

Ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

Rõ ràng ảnh hưởng lớn nhất của sâu răng đến tủy chính là chức năng ăn nhai tác động. Thời gian này ăn gì cũng đau, nhức và sợ mắc thức ăn vào chân răng. Cũng từ đó hạn chế cảm giác ngon miệng, thay vào đó tâm lý lo lắng, kiêng cử nhiều món ăn khác nhau.

Chưa kể đây còn là nguyên nhân chính gây tác động xấu đến thẩm mỹ và cuộc sống của nhiều người.

Với nhiều ảnh hưởng nguy hiểm khác nhau, khi nhận thấy dấu hiệu răng sâu đến tủy, nên cân nhắc xem xét các giải pháp khác nhau để sớm cải thiện hiệu quả.

Xử lý răng sâu đến tủy như thế nào?

Sau khi nhận thấy những dấu hiệu răng sâu đến tủy, cần xem xét từng mức độ cũng như đưa ra phương án xử lý sao cho hiệu quả. Khách hàng cần tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín xem xét mức độ sâu răng như thế nào:

Trường hợp với vừa phát hiện

Khi răng vừa sâu và ngay khi có dấu hiệu, khách hàng sẽ được bác sĩ nha khoa thăm khám và tiến hành sử dụng các thiết bị chuyên biệt. Nha sĩ sử dụng công nghệ hiện đại, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, loại bỏ những mảng bám và vi khuẩn. sau đó, bác sĩ dùng khí cụ mở ống tủy, làm vệ sinh tổng quát và trám kín vị trí ống tủy để ngăn ngừa sự xuất hiện của vi khuẩn.

Toàn bộ quá trình thực hiện đều được áp dụng tỉ mỉ, chuyên biệt dưới bàn tay kinh nghiệm của bác sĩ. Tin chắc tình trạng sâu răng đến tủy có thể sớm cải thiện như mong đợi.

Tùy trường hợp cụ thể mà có thể lựa chọn giải pháp cải thiện phù hợp
Tùy trường hợp cụ thể mà có thể lựa chọn giải pháp cải thiện phù hợp

Trường hợp răng đã chết tủy

Nếu chẳng may sâu răng đến tủy và ảnh hưởng quá lớn, răng chết tủy. Những lúc này bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp nhổ răng. Bởi điều trị tủy sẽ không đem đến hiệu quả như mong đợi nữa. Thời điểm này bác sĩ nhổ răng sâu để hạn chế lây lan sang các răng bên cạnh. Sau đó, khách hàng áp dụng trồng răng mới để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như bình thường.

Có thể nói, tùy những trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ xem xét để áp dụng phương pháp xử lý răng sâu sao cho đảm bảo hiệu quả nhất cho những ai thực hiện. Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm.

Bác sĩ cần xem xét để đưa ra phương án cải thiện hiệu quả nhất
Bác sĩ cần xem xét để đưa ra phương án cải thiện hiệu quả nhất

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng phòng tránh sâu răng

Để hạn chế thấp nhất những dấu hiệu sâu răng cùng có được sức khỏe tốt nhất. Bản thân mỗi chúng ta cần chú trọng vệ sinh và chăm sóc răng cẩn thận, đây là cách để không có dấu hiệu sâu răng, đảm bảo khoang miệng sạch và tự tin nhất:

 • Chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên. Sử dụng bàn chải mềm, vệ sinh 1-2 lần/ngày kết hợp với đó là súc miệng bằng nước muối. Cách này không chỉ kháng khuẩn mà còn hỗ trợ răng miệng sạch, loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa vi khuẩn xấu xuất hiện.
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học. Không ăn nhiều thức ăn ngọt, ăn xong cần đánh răng và vệ sinh kỹ càng.
Chú ý những bí quyết chăm sóc răng miệng an toàn, đúng cách nhất
Chú ý những bí quyết chăm sóc răng miệng an toàn, đúng cách nhất
 • Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng phù hợp để chăm sóc răng miệng thường xuyên.
 • Nếu sớm phát hiện răng có dấu hiệu sâu, lỗ thủng trên bề mặt răng dù nhỏ cũng nên gặp nha sĩ và áp dụng phương pháp trám răng theo đúng hướng dẫn.
 • Cạo vôi răng định kỳ 3- 6 tháng để không xuất hiện mảng bám và giúp cho răng chắc khỏe như ý.
 • Đến nha sĩ tái khám định kỳ, xem xét mức độ răng miệng cũng như lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ. Cách này giúp sớm phát hiện những bất thường trong khoang miệng cũng như đưa ra phương án xử lý hiệu quả.

Những vấn đề thường gặp khi điều trị sâu răng đến tuỷ

Có rất nhiều trường hợp điều trị tủy sâu răng với nhiều thắc mắc khác nhau. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những giải đáp cụ thể:

Răng sâu vào tủy có hàn được không?

Việc răng sâu đến tủy có hàn được không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Với những dấu hiệu sâu nặng, kích thước khoảng sâu lớn có thể hàn bằng sứ. Trường hợp răng sâu đến tủy, sắp hư tủy thì cần có quá trình điều trị bên trong phần tủy cho hết vi khuẩn mới thực hiện các giải pháp khác. 

Răng sâu để lâu có sao không?

Răng sâu để lâu gây nên những ảnh hưởng như hư tủy, viêm nhiễm, biến chứng. Thậm chí có nhiều trường hợp hư răng và phải nhổ. Ngay lập tức khi nhận thấy có dấu hiệu sâu răng cần đến địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị, cải thiện sao cho hiệu quả nhất.

Sâu răng để lâu sẽ xuất hiện nhiều ảnh hưởng khác nhau
Sâu răng để lâu sẽ xuất hiện nhiều ảnh hưởng khác nhau

Trám răng sâu mất bao lâu?

Thông thường, phương pháp trám răng sâu được thực hiện khá nhanh, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút. Tuy nhiên trước đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ cần thăm khám, xem xét mức độ răng sâu như thế nào để cải thiện cho hiệu quả.

Trám răng sâu có đau không?

Thực tế, trám răng sâu chỉ là thao tác đơn giản với quá trình áp dụng nhanh chóng. Theo đó, bác sĩ sẽ có thể sử dụng thuốc gây tê để khách hàng có cảm giác thoải mái nhất, không xuất hiện đau đớn hay ảnh hưởng xấu. Do đó, những ai áp dụng phương pháp trám răng cũng đừng quá lo lắng về vấn đề đau đớn khi thực hiện.

Các dấu hiệu răng sâu đến tủy cần biết sớm, sau đó tìm phương án để cải thiện nhanh nhất. Hiện nay, Nha khoa Shark được biết đến là địa chỉ uy tín đem đến nhiều công nghệ hiện đại giúp cải thiện tất cả các khuyết điểm về răng miệng. Khách hàng thực hiện có thể an tâm lựa chọn để cải thiện những vấn đề khác nhau. Hy vọng những thông tin của bài viết về các dấu hiệu răng sâu đến tủy sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức. Từ đó mỗi người sẽ sớm sở hữu nụ cười đẹp cùng với hàm răng trắng sáng như mong đợi.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X