Hàm khung liên kết là gì? Các loại hàm khung thường dùng

Hàm khung liên kết là gì? Các loại hàm khung thường dùng

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hàm khung liên kết hiện đang là phương pháp phục hình răng được nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt là cô chú lớn tuổi. Hiểu được nhu cầu của của mọi người, trong chuyên mục Trồng Răng của nha khoa Shark sẽ chia sẻ tất cả những thông tin cần thiết liên quan tới phương pháp này, cùng tham khảo!

hàm khung liên kết

Sử dụng hàm khung liên kết khi nào?

Hàm khung liên kết được cấu thành chủ yếu bởi những liên kết, gồm răng giả đặt trên nướu giả bằng nhựa dẻo và có kết cấu kim loại phía trong, giúp tạo hành một tổng thể vững vàng và ổn định. Thông thường, loại hàm này được dùng trong những trường hợp bị mất răng riêng lẻ, nhưng với điều kiện những chiếc răng khác trên cung hàm phải chắc chắn.

Hàm khung liên kết chính là một hàm răng giả, dùng để phục hình những chiếc răng đã mất trên cung hàm. Dưới đây là một số trường hợp được bác sĩ khuyến khích sử dụng loại khung hàm này:

 • Những trường hợp lớn tuổi không đủ sức khỏe để phục hình răng bằng hàm giả cố định.
 • Khi bạn mất một răng hoặc nhiều răng trên cung hàm nhưng vẫn muốn bảo tồn tối đa cấu trúc của những chiếc răng còn lại trên cung hàm thì nên tham khảo phương pháp này.
 • Khách hàng muốn lựa chọn phương pháp phục hình răng có mức chi phí hợp lý.

Có thể thấy, không phải ai cũng có thể thực hiện phục hình răng bằng hàm giả liên kết. Phương pháp này chủ yếu được khuyến khích thực hiện cho những người lớn tuổi. Trong trường hợp bạn muốn những chiếc răng cố định trên cung hàm thì có thể tham khảo thêm trồng răng Implant hoặc bắc cầu răng sứ.

Khi bạn mất 1 hoặc nhiều răng và muốn bảo tồn cấu trúc những chiếc răng còn lại thì nên lựa hàm hàm khung liên kết để phục hình
Khi bạn mất 1 hoặc nhiều răng và muốn bảo tồn cấu trúc những chiếc răng còn lại thì nên lựa hàm hàm khung liên kết để phục hình

Có những loại hàm khung liên kết nào? Ưu nhược điểm từng loại

Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến 3 loại hàm khung liên kết với mục đích cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho người mất răng. Dưới đây là một số loại khung hàm bạn có thể tham khảo:

Hàm khung kim loại

Đây là loại hàm có nền được làm từ Cr – Co, Ni – Cr hoặc Titan và phần răng giả được chế tác bằng sứ hoặc nhựa. Những hàm được làm bằng khung kim loại thường được sử dụng cho những trường hợp mất 1 hoặc một vài răng trên cung hàm.

Ưu điểm:

 • Hạn chế tình trạng gãy, vỡ trong quá trình sử dụng.
 • Có khả năng truyền tải lực tốt nên không ảnh hưởng tới những chiếc răng khác trên cung hàm trong quá trình ăn nhai.
 • Với thiết kế nhỏ gọn, ôm sát vào nướu nên không tạo cảm giác vướng ở lưỡi và không làm ảnh hưởng tới khả năng phát âm trong quá trình giao tiếp.
 • Độ bền cao hơn so với hàm nhựa tháo lắp.
 • Dễ dàng tháo lắp nên thuận tiện trong việc vệ sinh hàm giả và răng miệng.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Hàm khung kim loại được chế tác từ Cr - Co, Ni - Cr hoặc Titan và có chi phí hợp lý phù hợp với nhiều khách hàng
Hàm khung kim loại được chế tác từ Cr – Co, Ni – Cr hoặc Titan và có chi phí hợp lý phù hợp với nhiều khách hàng

Nhược điểm:

 • Khung hàm kim loại có cấu trúc phức tạp nên cần trang bị thiết bị hiện đại và đòi hỏi cao về kỹ thuật của bộ phận Labo.
 • Sau khi thiết kế khung hàm rất khó sửa chữa.

Hàm khung Titan

Hàm khung liên kết Titan là một loại trong hàm khung kim loại, cũng gồm răng giả và hàm giả nhưng có những ưu điểm nổi bật hơn.

Ưu điểm:

 • Được làm từ Titan nên có độ chắc chắn và hạn chế tình trạng gãy, vỡ.
 • Phần khung hàm có kích thước nhỏ gọn, nhẹ nên không gây vướng víu, khó chịu trong khoang miệng.
 • Độ bền chắc cao và cải thiện khả năng ăn nhai hiệu quả.
 • Quy trình thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng và không gây đau.

Nhược điểm:

 • Không áp dụng cho tất cả các đối tượng mất răng, chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định.
 • Đối với hàm Titan, phần khung hàm cần phải bắt mọc vào răng thật để tạo độ chắc chắn nên dễ làm răng thật bị co kéo và yếu đi.

Hàm khung liên kết Attachment

Attachment là loại hàm được cấu tạo gồm khung kim loại, nướu bằng nhựa và răng giả được làm bằng sứ hoặc nhựa. Khung hàm được kết nối với nhau bằng một vật liệu dạng bản lề, giúp khung hàm cố định vào một hoặc nhiều răng thật.

Vì vậy, độ dày của nướu giả được giảm tối đa, từ đó mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Bên cạnh đó, độ phân bổ giữa các răng được kiểm soát nên hạn chế ảnh hưởng tới răng thật.

Hàm khung Attachment giúp hàm giả cố định vào răng thật và mang lại tính thẩm mỹ khá cao
Hàm khung Attachment giúp hàm giả cố định vào răng thật và mang lại tính thẩm mỹ khá cao

Ưu điểm:

 • Không cần mài răng và không gây xâm lấn tới cấu trúc răng thật.
 • Không gây ra hiện tượng ê buốt trong quá trình ăn nhai.
 • Độ chắc khỏe cao nên đảm bảo khả năng cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn.
 • Không gây ra tình trạng hôi miệng.
 • Mang lại hiệu quả phục hình cao đối với những trường hợp mất nhiều răng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so với khung hàm kim loại.
 • Hàm giả không cố định trên cung hàm nên không thể chắc chắn như đối với phương pháp cấy ghép Implant.

Mỗi loại hàm khung liên kết đều sở hữu những đặc điểm đặc trưng. Qua những thông tin này, kết hợp tham khảo ý kiến của bác sĩ, bạn sẽ lựa chọn được loại hàm khung phù hợp với tình trạng răng miệng của mình.

Quy trình làm hàm khung liên kết thế nào?

Khi phục hình răng bằng khung hàm liên kết, đa phần các nha khoa uy tín đều có quy trình theo các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ tiến hành khám tổng quát sức khỏe răng miệng của khách hàng để xác định tình trạng đang gặp phải. Tiếp đó, kết hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn loại hàm khung phù hợp.

 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Trong bước này, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng để loại bỏ hết những mảng bám thức ăn thừa trong khoang miệng. Từ đó hạn chế những biến chứng xảy ra gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

 • Bước 3: Tiến hành lấy dấu mẫu hàm

Bác sĩ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa để lấy dấu hàm và đo kích thước của răng. Sau khi có được thông số, bác sĩ gửi về bộ phận Labo để thiết kế ra những hàm giả liên kết phù hợp với từng khách hàng.

Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm để chế tác ra những khung hàm phù hợp với từng khách hàng
Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm để chế tác ra những khung hàm phù hợp với từng khách hàng
 • Bước 4: Lắp khung hàm

Để lắp hàm giả thuận lợi, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng lại một lần nữa nhằm loại bỏ vi khuẩn và tránh viêm nhiễm. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bác sĩ tiến hành lắp hàm khung liên kết cho khách hàng. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại độ kênh cộm và điều chỉnh lại nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra.

Khi hàm giả liên kết cố định trong khoang miệng, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách tháo, lắp và vệ sinh sạch sẽ về cả răng miệng, hàm giả. Từ đó ngăn chặn được tình trạng hôi miệng và các bệnh lý về răng miệng xảy ra.

Những lưu khi sử dụng hàm khung liên kết

Phục hình răng bằng bất kỳ phương pháp nào nếu muốn hiệu quả thì đều cần phải chăm sóc khoa học, hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu muốn sử dụng hàm giả lâu bền và không xảy ra những vấn đề không mong muốn, lưu ý một số điều sau:

 • Sau khi phục hình răng hàm khung liên kết, bạn vẫn phải vệ sinh răng miệng thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thường sẽ là 2 – 3 lần/1 ngày. Nên sử dụng bàn chải lông mềm và có đầu nhỏ để không ảnh hưởng tới men răng và hàm giả.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để tuổi thọ của hàm giả đạt cao nhất.
 • Sau khi tháo hàm giả để vệ sinh hoặc đi ngủ, cần bảo quản cẩn thận. Không đè những vấn cứng, nặng lên khiến hàm giả bị biến dạng.

Ngoài sau, sau khi khôi phục những chiếc răng đã mất bằng hàm khung giả liên kết, bạn cần thăm khám nha khoa định kỳ. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của hàm răng và toàn răng miệng. Từ đó, tuổi thọ của hàm giả được kéo dài tối đa cũng như hạn chế những vấn đề vệ bệnh lý răng miệng xảy ra.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi đeo hàm giả để tuổi thọ răng giả đạt cao nhất
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi đeo hàm giả để tuổi thọ răng giả đạt cao nhất

Lợi ích khi sử dụng hàm khung liên kết tại Nha Khoa Shark

Hiện nay, tại các nha khoa đều áp dụng phương pháp hàm giả liên kết để phục hình răng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng uy tín và đảm bảo an toàn cũng như chất lượng cho khách hàng. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các nha khoa trước khi lựa chọn.

Nha Khoa Shark tự hào là địa chỉ phục hình răng uy tín tại TPHCM. Nơi đây không chỉ được khách hàng đánh giá cao về chất lượng các phương pháp nha khoa mà còn về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Những lợi ích khi phục hình răng tại Nha Khoa Shark:

Đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu rộng với hơn 20 năm kinh nghiệm tại Nha Khoa Shark
Đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu rộng với hơn 20 năm kinh nghiệm tại Nha Khoa Shark
 • Shark hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu rộng cùng tay nghề vững vàng nên sẽ không gây đau nhức khi phục hình răng. Cam kết mang đến những kết quả như khách hàng mong muốn.
 • Chi phí trồng răng hợp lý. Bên cạnh đó, Shark còn hỗ trợ khách hàng trả góp với lãi suất hấp dẫn. Do đó, mọi khách hàng khi có nhu cầu đều có thể phục hình răng mà không cần lo lắng về chi phí.
 • Thời gian phục hình răng nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị tối đa.
 • Hệ thống máy móc hiện đại và luôn được cập nhật mới nhất nhằm đáp ứng những điều kiện khắt khe của khách hàng.
 • Công nghệ trồng răng luôn được chú trọng và đổi mới từng ngày để phù hợp với thị trường. Từ đó giúp khách hàng có những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 • Chế độ bảo hành cam kết lâu dài nên khách hàng có thể an tâm sau khi phục hình răng.

Với những ưu điểm nổi bật, Nha Khoa Shark xứng đáng là địa chỉ phục hình răng của mọi khách hàng. Hãy liên hệ với Shark để được đặt lịch tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Vậy là Nha Khoa Shark đã cùng bạn tìm hiểu xong về hàm khung liên kết. Mong với với những thông tin được chia sẻ trong bài sẽ hữu ích tới các bạn độc giả. Nếu vẫn còn thắc mắc, vui lòng để lại thông tin ở dưới phần bình luận để được chuyên gia nha khoa Shark trả lời giúp bạn nhé.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher