Nâng xoang kín và những thông tin cơ bản bạn cần biết

Để bổ trợ cho quá trình cấy ghép Implant, chúng ta có thể thực hiện phương án nâng xoang kín, đây là kỹ thuật quen thuộc thương thấy. Những thông tin sau sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản cần biết về phương án này.

Nâng xoang kín cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao
Nâng xoang kín cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao

Nâng xoang kín là gì?

Nâng xoang kín là một trong 2 phương án nâng xoang trong kỹ thuật cấy ghép Implant, nâng xoang kín được thực hiện từ bên trong, thông qua lỗ cấy Implant và không yêu cầu về phẫu thuật quá nhiều.

Để thực hiện phương án này, các bác sĩ sẽ tiến hành mở một đường rạch trên nướu thông với đường xương hàm cần được nâng. Sau đó sẽ tạo nên một lỗ nhỏ ở màng xương để có thể nâng phần xoang lên.

Sau này, xương hàm cần cấy ghép sẽ được đưa vào trong khoảng trống giữa xương hàm và màng xoang mới được nâng.

Nâng xoang kín là một kỹ thuật hạn chế xâm lấn, có thể giảm thiểu được tình trạng sưng đau và được thực hiện song song với kỹ thuật trồng răng Implant nếu cần thiết.

Nâng xoang kín là kỹ thuật bổ trợ cho quy trình trồng răng Implant
Nâng xoang kín là kỹ thuật bổ trợ cho quy trình trồng răng Implant

Khi nào nên thực hiện nâng xoang kín?

Nâng xoang kín cần được thực hiện trong trường hợp xương hàm bị hạ thấp do tình trạng tiêu xương, khiến không đủ khoảng trống để cấy ghép Implant.

Tình trạng tiêu xương hàm thường xảy ra do mất răng lâu năm, thời gian càng dài thì càng nghiêm trọng. Vì không được xương hàm nâng đỡ, nên xoang hàm cũng vì vậy mà không được cố định và ngày càng xuống thấp.

Phương án nâng xoang kín phù hợp trong trường hợp xoang hàm trên hạ không quá thấp hoặc lượng xương cần bổ sung không quá nhiều trong quá trình cấy ghép Implant.

Phương án nâng xoang kín chỉ nên được thực hiện khi xương hàm của bạn đáp ứng đủ những yêu cầu như sau:

 • Không xuất hiện tình trạng gồ ghề, xơ đính đáy khoan;
 • Màn xoang không bị dị tật, không quá dày;
 • Trong xoang không có dịch.
Nâng xoang kín cần được thực hiện trong trường hợp xương hàm bị hạ thấp do tiêu xương
Nâng xoang kín cần được thực hiện trong trường hợp xương hàm bị hạ thấp do tiêu xương

Quy trình nâng xoang kín diễn ra như thế nào?

Để nắm được những thông tin cơ bản về phương án nâng xoang, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình nâng xoang kín được diễn ra như thế nào.

Bước 1 – Thăm khám tổng quát

Đầu tiên, bạn cần được thăm khám tổng quát và chụp CT Cone Beam trong quy trình thực hiện nâng xoang kín. Bước thực hiện này sẽ giúp các bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng xương hàm của bạn.

Dựa vào những thông tin thu thập được, các bác sĩ sẽ có thể đưa ra quyết định xem xoang hàm của bạn cần được hạ thấp đến mức nào, đồng thời xác định được lượng xương cần được ghép và vị trí ghép xương cần thiết.

Bước 2 – Sát khuẩn và gây tê

Sau khi hoàn thành bước thăm khám tổng quát, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và sát khuẩn răng miệng cho bạn. Bước thực hiện này cần được tiến hành để có thể bảo đảm được yêu cầu vô trùng trong kỹ thuật nha khoa.

Sau khi vệ sinh răng miệng và sát khuẩn xong, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để bạn không phải chịu cảm giác đau đớn trong quá trình nâng xoang và cấy ghép Implant.

Chụp CT Cone Beam giúp các bác sĩ xác định chính xác tình trạng xương hàm
Chụp CT Cone Beam giúp các bác sĩ xác định chính xác tình trạng xương hàm

Bước 3 – Tạo “lối đi” cho dụng cụ y tế

Trong bước thực hiện này, các bác sĩ sẽ tiến hành mở một đường nhỏ có đường kính nằm trong khoảng 3,6mm ở phía dưới chân răng.

Đây chính là “lối đi” cho các dụng cụ nha khoa tiếp xúc với đáy xoang, nhằm bảo có thể thực hiện tốt được những thao tác khác.

Bước 4 – Nâng xoang hàm lên cao

Dựa vào “lối đi” đã được tạo ra thông qua bước thực hiện trước đó, trong bước này, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng ống đẩy để có thể thao tác đưa xoang hàm lên cao.

Bước 5 – Ghép xương

Bước thực hiện thứ 5 trong quy trình nâng xoang kín chính là ghép xương. Thông qua ống bơm chuyên dụng, xương nhân tạo sẽ được bơm vào bên trong cho đến khi đủ số lượng cần thiết.

Bước 6 – Cắm trụ Implant

Bước tiếp theo trong quy trình nâng xoang kín chính là cắm trụ Implant cà khâu vạt nướu. Trụ Implant  sẽ được cấy vào xương hàm để được tích hợp với bột xương nhân tạo. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu vạt nướu bằng chỉ nha khoa tự tiêu.

Bước 7 – Chụp phim

Cuối cùng, các bác sĩ sẽ chụp lại phim để có thể kiểm tra được tình trạng của trụ Implant sau khi được cấy ghép vào trong xương hàm. Với bất kỳ những dấu hiệu nào bất ổn xảy ra, các bác sĩ sẽ cần phải tháo trụ Implant, thay thế bằng trụ Implant mới sau khi màng xương đã vững chắc.

Hình ảnh mô tả quy trình nâng xoang kín
Hình ảnh mô tả quy trình nâng xoang kín

Khi nâng xoang kín cần lưu ý gì?

Khi thực hiện nâng xoang kín, bạn cần lưu ý đến một số điều như sau:

 • Trong quá trình ăn uống, bạn nên tránh tuyệt đối việc ăn nhai ngay tại vị trí vết thương.
 • Bạn cần có chế độ chăm sóc trụ Implant đúng cách.
 • Nên hạn chế tối đa những việc có thể khiến cho xương hàm bị tổn thương, trụ Implant bị viêm nhiễm hoặc làm ảnh hưởng đến xoang hàm.
 • Sau khi nâng xoang kín trong khoảng từ 2-3 tháng đầu, bạn nên hạn chế việc hắt hơi quá mạnh.
 • Lưu ý không nên sử dụng ống hút và tuyệt đối không giữ thói quen khạc nhổ sau khi nâng xoang kín.
 • Hạn chế đi đến những môi trường thay đổi áp suất đột ngột như lặn biển, máy bay,…
 • Sau khi nâng xoang kín không nên làm những việc nặng quá sức.
 • Cần hạn chế những hoạt động thể thao sau khi nâng xoang kín,…

Vừa rồi là những lưu ý sau khi bạn thực hiện nâng xoang kín, nếu bỏ qua những lưu ý này, bạn có thể làm cho màng xoang của mình bị tổn thương.

Nên hạn chế hắt hơi quá mạnh sau khi nâng xoang kín từ 2-3 tháng
Nên hạn chế hắt hơi quá mạnh sau khi nâng xoang kín từ 2-3 tháng

Nâng xoang kín trong bao lâu thì cấy ghép Implant được?

Sau khi thực hiện nâng xoang kín, bạn sẽ được cấy ghép Implant sau khoảng từ 1-6 tháng, thời gian này được quyết định dưới sự tác động của quá trình tích hợp với xương, cũng như tình trạng, cơ địa của mỗi người cụ thể.

Trong thực tế, cũng có rất nhiều trường hợp đủ điều kiện để cấy ghép Implant ngay sau khi vừa hoàn tất nâng xoang kín. Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này, vì các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chụp phim và trao đổi thời gian với bạn một cách cụ thể.

Những nguy cơ khi nâng xoang ghép xương

Nguy cơ thường gặp nhất và cũng là nguy cơ nguy hiểm nhất trong quá trình nâng xoang kín chính là màng xoang bị thủng hoặc bị rách.

Để khắc phục được tình trạng này, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại xương hàm. Nếu như vết thương không được khâu thành công, thì các bác sĩ sẽ dừng lại việc điều trị và đợi cho vết thương được lành lại. Quy trình nâng xoang kín lần 2 sẽ được thực hiện sau khi vết thương đã lành, lúc này, màng xoang đã cứng hơn và chắc chắn hơn.

Nguy cơ tiếp theo có thể xảy ra trong quy trình nâng xoang kín chính là nhiễm trùng, nguy cơ này tuy rất ít đối với kỹ thuật nâng xoang kín nhưng không phải là không thể xảy ra. Bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt sau khi nâng xoang kín thật hợp lý.

Nguy cơ thường gặp nhất trong quá trình nâng xoang kín chính là màng xoang bị thủng
Nguy cơ thường gặp nhất trong quá trình nâng xoang kín chính là màng xoang bị thủng

Trường hợp chống chỉ định khi nâng xoang kín

Thực hiện nâng xoang kín trong trường hợp sức khỏe không ổn định hoặc xoang hàm đang mắc phải một số bệnh lý sẽ có thể gây nên những nguy cơ viêm nhiễm, hoặc những biến chứng nguy hiểm.

Chính vì vậy, bạn cần nắm được thông tin về những trường hợp chống chỉ định thực hiện nâng xoang kín:

– Các trường hợp bị viêm xoang hoặc mắc phải các bệnh lý khác về xoang.

Những trường hợp này cần phải được điều trị dứt điểm trước khi tiến hành nâng xoang kín.

– Các trường hợp bị mắc phải chứng bệnh máu khó đông.

– Các trường hợp mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng như: Tim mạch, tiểu đường, huyết áp,…

Trường hợp này cần được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, phải kiểm soát tốt được tình hình sức khỏe nếu bắt buộc phải thực hiện nâng xoang kín.

– Các trường hợp sử dụng chất kích trước khi thực hiện nâng xoang kín.

Chống chỉ định nâng xoang kín trong trường hợp bị bệnh tim mạch
Chống chỉ định nâng xoang kín trong trường hợp bị bệnh tim mạch

Đánh giá của khách hàng về nha khoa Shark

Nha khoa Shark tự hào là địa chỉ hàng đầu trong kỹ thuật và công nghệ trồng răng Implant tại Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại, nha khoa Shark đã thực hiện hàng nghìn ca nâng xoang kín và cấy ghép Implant cho khách hàng, nhận về hàng nghìn sự hài lòng và yêu thương.

Đánh giá của khách hàng về nha khoa Shark

“Nha khoa Shark đã giúp tôi tìm lại nụ cười đã mất. Bây giờ tôi tự tin hơn, yêu đời và rạng rỡ hơn rất nhiều!”

“Thật không gì có thể diễn tả được cảm xúc của tôi lúc này. Tôi bị mất răng tính đến nay cũng đã 10 năm, vậy mà bây giờ tôi đã có đầy đủ răng như trước, tôi như được trẻ ra 10 tuổi vậy!”

“Nha khoa Shark làm việc rất chuyên nghiệp, có tâm mà còn rất giỏi. Làm răng ở đây tôi rất thích, vì nhân viên thân thiện và nhiệt tình như người nhà của mình vậy.”

“Trước giờ tôi không nghĩ rằng răng đã mất có thể trồng lại mà còn trồng đẹp như vầy, bây giờ với nha khoa Shark, tôi đã thật sự tin rồi.”

Tất cả những trường hợp mất răng đều được nha khoa Shark tiếp nhận và chữa trị trực tiếp bởi những chuyên gia nha khoa hàng đầu.

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Shark có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành và được tu nghiệp trực tiếp từ Đức, cam kết thực hiện quy trình nâng xoang kín và cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả dành cho khách hàng.

Với sự đầu tư trong thiết bị kỹ thuật và công nghệ hiện đại, nha khoa Shark đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng bởi sự chỉn chu và tính chuyên nghiệp. Đồng thời, bằng sự đầu tư này, nha khoa Shark luôn có thể đảm bảo sự an toàn dành cho khách hàng và sự chính xác tuyệt đối trong quy trình điều trị.

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Shark là những chuyên gia nha khoa hàng đầu
Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Shark là những chuyên gia nha khoa hàng đầu

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về nâng xoang kín, hy vọng đã có thể giúp bạn biết thêm những điều thú vị về kỹ thuật này.

Hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay nếu bạn có những thắc mắc cần được giải đáp.

– Địa chỉ: 375 Nguyễn Thượng Hiền, phường 11, quận 10, TPHCM.

– Hotline: 1800 2069.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X