Nhổ răng cấm không trồng lại có sao không?

Nhổ răng cấm không trồng lại có sao không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng cấm rất quan trọng trong nhóm răng hàm, thường được bảo tồn tuyệt đối. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, chiếc răng này bị hư tổn nặng cần nhổ bỏ để không ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Vậy khi nhổ răng cấm không trồng lại có sao không? Cùng Nha Khoa Shark giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau đây.

nhổ răng cấm không trồng lại có sao không

Nhổ răng cấm không trồng lại có sao không?

Quyết định không thực hiện việc trồng lại răng cấm sau khi nhổ có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Hậu quả của việc này không chỉ đơn thuần là mất răng, mà còn là những tác động nghiêm trọng đối với trạng thái tổng thể của cơ thể. Để đảm bảo an toàn và chất lượng, việc chọn lựa cơ sở y tế đáng tin cậy với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao là quan trọng.

Ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai

Trong cung hàm, răng cấm thuộc nhóm răng hàm nên đóng vai trò quan trọng đối trong việc ăn nhai. Do đó, khi mất chiếc răng này, thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ mà đã xuống dạ dày. Từ đó gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Tình trạng mất răng cấm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với việc ăn nhai
Tình trạng mất răng cấm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với việc ăn nhai

Làm tiêu xương hàm, gây lão hóa sớm

Trên thực tế, phần xương hàm phát triển là nhờ có lực kích thích trong quá trình ăn nhai. Do đó, khi răng số 6, 7 mất đi, lực tác động sẽ không còn, khiến xương hàm cũng dần bị tiêu đi theo thời gian.

Đặc biệt, khi xương hàm tiêu đi sẽ khiến má bị hóp lại, vùng da mặt cũng trở nên nhăn nheo, làm bạn nhìn già hơn trước tuổi. Từ đó, khuôn mặt sẽ trở nên kém thẩm mỹ.

Gặp các bệnh lý về răng miệng

Sau khi mất răng cấm, trên cung hàm sẽ xuất hiện một khoảng trống. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển. Sau một thời gian, bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì sẽ gây ra các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,… làm ảnh hưởng tới các răng kế bên.

Gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Khi bị mất răng cấm, ngoài ảnh hưởng tới việc ăn nhai thì nó cũng khiến gương mặt bị thay đổi rất nhiều. Có thể mọi người nghĩ rằng, răng cấm thuộc răng hàm nên không gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai, khi răng cấm mất, những chiếc răng kế bên sẽ dịch chuyển về phía vị trí không có răng. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng răng mọc lộn xộn, sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Từ đó khiến khuôn mặt bị biến dạng, không còn cân đối nên làm mọi người e ngại, tư tin khi giao tiếp.

Qua đây, chúng ta thấy rằng, việc mất răng cấm mà không trồng lại sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều tới cuộc sống và sức khỏe của mỗi người. Do đó, nhổ răng cấm không trồng lại có sao không thì là có. Vì vậy, bạn cần tới nha khoa để bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp phục hình răng phù hợp.

Khi bị mất răng số 6, 7 mà không phục hình lại sẽ khiến gương mặt trở nên không cân đối, gây mất thẩm mỹ
Khi bị mất răng số 6, 7 mà không phục hình lại sẽ khiến gương mặt trở nên không cân đối, gây mất thẩm mỹ

Nhổ răng cấm bao lâu mới trồng lại được?

Sau khi nhổ răng cấm, việc trồng răng giả để thay thế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của khách hàng, mức độ lành vết thương và phương pháp trồng răng giả.

Thông thường, sau khi nhổ răng cấm, ổ răng cần 3 – 6 tháng để hồi phục hoàn toàn. Đối với những người lớn tuổi, khoảng thời gian này có thể kéo dài lâu hơn nên thời gian chờ đợi trồng răng giả cũng sẽ lâu hơn.

Nếu bạn lựa chọn trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp, 3 tháng sau khi nhổ răng cấm là có thể thực hiện được. Còn đối với cầu răng sứ, để tiến hành phục hồi răng đã mất cần 3 tháng.

Riêng với kỹ thuật cấy ghép răng Implant, khi khách hàng đã đáp ứng được đầy đủ về sức khỏe, số lượng xương thì có thể tiến hành được ngay. Đa phần khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ 1 – 3 tháng.

Sau khi nhổ răng số 6, 7 tầm 1 - 3 tháng, bạn có thể phục hình răng bằng cấy ghép Implant
Sau khi nhổ răng số 6, 7 tầm 1 – 3 tháng, bạn có thể phục hình răng bằng cấy ghép Implant

Các phương pháp phục hình răng cấm sau khi nhổ

Bên cạnh vấn đề nhổ răng cấm không trồng răng có sao không, bạn cũng cần tìm hiểu về cụ thể các phương pháp phục hình răng để chủ động hơn trong quá trình điều trị.

Đối với răng vĩnh viễn nói chung và răng cấm nói riêng, sau khi nhổ, để phục hình, mọi người có thể tham khảo các phương pháp: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng Implant. Cụ thể về từng phương pháp như sau:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hoặc nguyên hàm. Hàm giả tháo lắp sẽ gồm 3 bộ phận: nền hàm, khung hàm và răng giản. Tất cả được cố định lại với nhau bằng móc cài có chất liệu Titanium.

Hàm giả tháo lắp là sự lựa chọn phổ biến của những người lớn tuổi. Đặc điểm nổi bật là có chi phí rẻ. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình chỉ từ 3 – 5 năm, đặc biệt rất dễ bung tuột trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, xét về hiệu quả lâu dài, hàm giả tháo lắp không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu.

Phương pháp hàm giả tháo lắp phù hợp để phục hình răng cho những người lớn tuổi
Phương pháp hàm giả tháo lắp phù hợp để phục hình răng cho những người lớn tuổi

Cầu răng sứ

Nếu hàm giả tháo lắp không thể cải thiện chức năng ăn nhai hiệu quả, cầu răng sứ là một giải pháp bạn có thể tham khảo. Đây là phương pháp giúp khôi phục lại những chiếc răng đã mất hiệu quả.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là yêu cầu 2 chiếc răng kế bên phải còn chắc khỏe để làm trụ đỡ cho răng đã mất. Khi thực hiện, bác sĩ tiến hành mài 2 cùi răng bên cạnh để tạo thành một dãy răng sứ chắc chắn. Từ đó, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội những phương pháp này vẫn không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm. Khi để lâu vẫn sẽ xảy ra tình trạng tụt nướu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe các răng kế bên.

Trồng răng Implant

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại trên thị trường, cấy ghép implant mang đầy đủ ưu điểm về tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và đặc biệt ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Đây là phương pháp khôi phục những chiếc răng đã mất hiện đại nhất hiện nay với hiệu quả mang lại gần như tuyệt đối. Khi thực hiện cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ gắn trụ Implant vào trong xương hàm. Sau đó tiến hành gắn mão sứ lên trên trụ thông quan Abutment để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh và vững chắc.

Trồng răng Implant là giải pháp khôi phục những chiếc răng cấm sau khi nhổ hiệu quả nhất hiện nay
Trồng răng Implant là giải pháp khôi phục những chiếc răng cấm sau khi nhổ hiệu quả nhất hiện nay

Trong trường hợp nhổ răng cấm, phương pháp trồng răng Implant luôn được ưu tiên hàng đầu. Mặc dù có chi phí hơi cao nhưng bạn có thể sử dụng những chiếc răng Implant cả đời nếu như biết cách chăm sóc tốt. Như vậy, bạn sẽ không cần phải mất thêm thời gian và chi phí để phục hình lại răng.

Mỗi phương pháp đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện, nhu cầu của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín và cám kết về chất lượng.

Hiện nay, Nha Khoa Shark đang là địa chỉ phục hình răng uy tín, nổi bật với dịch vụ trồng răng Implant. Nơi đây sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về cả chất lượng dịch vụ và phục vụ nên nhận được sự đón nhận của đông đảo khách hàng. Do đó, bạn có thể lựa chọn Shark để cải thiện những chiếc răng đã mất cũng như lấy lại nụ cười tự tin vốn có nhé.

Như vậy, qua bài viết Nha Khoa Shark chia sẻ, vấn đề nhổ răng cấm không trồng lại có sao không đã được giải đáp chi tiết. Ngoài ra, bạn còn được tìm hiểu thêm về các phương pháp khôi phục những chiếc răng đã mất hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm tìm được phương pháp phục hình răng phù hợp để cải thiện chất lượng của sống của mình tốt hơn.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher