Nhổ răng mấy ngày thì lành? Cần làm gì để mau phục hồi?

Nhổ răng mấy ngày thì lành? Cần làm gì để mau phục hồi?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đối với những chiếc răng bị hư tổn nặng và không thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để bảo vệ những chiếc răng kế bên. Trước khi nhổ, mọi người quan tâm rất nhiều tới nhổ răng có đau không? Nhổ răng mấy ngày thì lành? Để có câu trả lời chính xác nhất thì hãy cùng Nha khoa Shark tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây!

nhổ răng mấy ngày thì lành

Nhổ răng mấy ngày thì lành?

Mỗi người có một cơ địa khác nhau nên rất khó để xác định được chính xác nhổ răng mấy ngày thì lành? Có người cần 2 – 3 ngày để hồi phục vết thương hoàn toàn. Trong khi đó, cũng có người cần nhiều thời gian hơn, khoảng 1 – 2 tuần. Cụ thể quá trình hồi phục vết thương sẽ diễn ra như sau:

Trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng

Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ có tiến hành tiêm thuốc tế. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và vị trí mới nhổ có hiện tượng sưng hơn bình thường.

Mức độ đau nhức ở mỗi người sẽ không giống nhau. Có người chỉ cần ít thời sẽ khỏi, nhưng có người phải cần đến sự can thiệp của thuốc giảm đau. Ngoài ra, để giảm đau, bạn có thể áp dụng chườm nóng hoặc chườm lạnh. Qua phương pháp này, tình trạng sưng sẽ giảm dần và hết hoàn toàn sau 2 – 3 ngày.

Bên cạnh đó, trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, vết thương sẽ hình thành cục máu đông ở vị trí lỗ huyệt răng. Lúc này, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tác động tới cục máu đông đó.

Sau 24 giờ nhổ răng, vết thương sẽ hình thành cục máu đông ở lỗ huyệt
Sau 24 giờ nhổ răng, vết thương sẽ hình thành cục máu đông ở lỗ huyệt

2 – 3 ngày sau đó

Ở giai đoạn này, tình trạng sưng ở miệng và má sẽ được cải thiện. Phần huyệt chân răng sẽ không còn xảy ra tình trạng chảy máu.

1 – 2 tuần tiếp theo

14 ngày sau khi nhổ răng, phần mô lợi gần như đã lành. Ở ngày thứ 7 – 10, bác sĩ sẽ chỉ định cắt chỉ khâu để không làm xáo trộn vết thương. Lúc này, bạn có thể ăn uống nhẹ nhàng và không còn cảm thấy đau nhức nữa.

Nhổ răng sau 3 – 4 tuần

Lúc này, vết thương đã lành hẳn. Bạn có thể vệ sinh răng miệng và ăn uống bình thường. Đối với những người có cơ địa tốt thì thời gian lành vết thương có thể nhanh hơn. Trong trường hợp nhổ răng nhiều chân, lỗ huyệt có thể cần vài tháng mới có thể lành lại.

Sau 2 – 4 tháng

Lúc này, lỗ hổng để lại sau khi nhổ răng đã được lấp đầy hoàn toàn bằng xương. Trong vòng 6 – 8 tháng tiếp theo, vùng lợi cũng sẽ trở nên mịn màng hơn lúc trước. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về tính thẩm mỹ.

Vết thương sẽ lành hẳn sau 2 - 4 tháng
Vết thương sẽ lành hẳn sau 2 – 4 tháng

Quá trình sau khi nhổ răng được chia thành rất nhiều giai đoạn phục hồi. Bạn hãy lưu ý những giai đoạn này để chăm sóc sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng được tốt hơn.

Bao lâu huyệt nhổ răng mới lành?

Sau khi nhổ răng, vị trí nhổ sẽ xuất hiện một lỗ hổng khá lớn. Thời gian để lành vết thương trên huyệt ổ răng sẽ phục thuộc và kích thước của chân răng. Nếu chân răng nhỏ, ít chân thì sẽ mất 1, 2 tháng để hồi phục. Còn với răng hàm, răng khôn mọc lệch thì thời gian này sẽ kéo dài hơn, tầm 2 – 4 tháng. Sau khoảng 4 tháng, xương hàm sẽ phát triển dần dần và lỗ huyệt sẽ không còn nữa.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian phục hồi sau khi nhổ răng?

Thời gian để vết thương lành ở mỗi trường hợp sẽ không giống nhau. Có người không cần sử dụng thuốc giảm đau và vẫn sinh hoạt bình thường. Ngược lại, có những người phải cần sự hỗ trợ của các loại thuốc giảm đau và có thời gian phục hồi lâu hơn. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này?

Chuyên môn bác sĩ, hệ thống máy móc tại nhà khoa

Đầu tiên, nhổ răng mấy ngày thì lành phụ thuộc vào các yếu tố của một nha khoa uy tín. Đây là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành vết thương. Mỗi vị trí răng sẽ có một cách nhổ khác nhau, răng không và răng hàm chắc chắn sẽ nhổ khó hơn răng nanh, răng cửa. Do đó, nếu bác sĩ chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó thể thực hiện nhổ răng an toàn ra khỏi nướu.

Nếu nhổ không khéo kết hợp dụng cụ nhổ thô sơ, không vệ sinh thì có thể dẫn tới tình trạng sót chân răng, viêm nhiễm. Từ đó gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh mặt.

Những cơ sở nha khoa có thiết bị thô sơ, tay nghề bác sĩ kém cũng sẽ khiến vết thương mau lành hơn
Những cơ sở nha khoa có thiết bị thô sơ, tay nghề bác sĩ kém cũng sẽ khiến vết thương mau lành hơn

Phương pháp nhổ răng

Mỗi vị trí răng sẽ có cách nhổ khác nhau. Ngoài ra, răng khôn, răng hàm, răng mọc lệch cũng đòi hỏi thời gian phục hồi lâu hơn răng bình thường và mọc thẳng.

Sức khỏe của khách hàng

Một yếu tố quyết định tới nhổ răng mấy ngày thì lành là sức khỏe của khách hàng. Nếu bạn có tiền sử bệnh lý béo phì, đái tháo đường hoặc có sức đề kháng yếu thì thời gian phục hồi sau khi nhổ răng cũng kéo dài lâu hơn người bình thường.

Cách vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian phục hồi vết thương. Trong quá trình chăm sóc răng miệng tại nhà, khách hàng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhẹ nhàng, đúng cách để không gây tác động mạnh tới vết thương.

Bên cạnh đó, nên ăn những thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt. Tránh ăn những thức ăn cay, nóng vì có thể làm vết thương bị kích ứng và lâu lành.

Vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương mau lành hơn
Vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương mau lành hơn

Ngoài các yếu tố về bệnh lý, phương pháp nhổ răng, thì để vết thương mau lành, bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để nhổ răng. Kèm với đó là vệ sinh răng miệng đúng cách và có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Nhổ răng đau nhiều không?

Trước khi nhổ răng, mọi người thường sợ sệt, lo lắng về sự đau đớn. Tuy nhiên, hiện nay, với thiết bị nhổ răng hiện đại cùng bác sĩ tay nghề khéo léo, quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 5 phút với răng mọc thẳng, dưới 30 phút đối với răng mọc lệch. Quá trình này được giảm đau bằng thuốc gây tê nên khách hàng sẽ không cảm thấy khó chịu khi nhổ răng.

Tuy nhiên, sau khi hết thuốc tê, bạn có thể gặp phải một số hiện tượng như: đau nhức, chảy máu, sưng miệng, sốt,… Bạn không cần quá lo lắng khi gặp vấn đề này, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc tốt nhận để giảm bớt hiện tượng này. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể xem xét để kê thuốc giảm đau, giảm sưng, thuốc kháng sinh để hạn chế tình trạng nhiễm trùng

Nhổ răng lâu lành thì phải làm sao?

Thông thường, sau khi nhổ răng khoảng 1 – 2 tháng, vết thương sẽ lành. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, bạn vẫn gặp tình trạng chảy máu kéo dài, sưng vùng má, sốt,… thì đừng chủ quan. Bạn hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời. Vì rất có thể, vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng nặng.

Nếu vết thương sau nhổ răng lâu lành và có triệu chứng nguy hiểm, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị
Nếu vết thương sau nhổ răng lâu lành và có triệu chứng nguy hiểm, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị

Nhổ răng bao lâu thì ăn được?

2 tiếng sau khi nhổ răng, bạn đã có thể uống sữa, ăn một số đồ ăn mềm, dễ nuốt như cháo, bánh mềm để lấy lại sức.

Trong giai đoạn mới nhổ, tuyệt đối không dùng những loại thức ăn cứng, lần lực nhai quá nhiều. Bởi vì điều này sẽ tác động xấu lên trực tiếp vết thương nhổ răng, gây chảy máu kéo dài. Thậm chí có thể gây tổn thương huyệt răng và gây nhiễm trùng.

Cần kiêng gì để vết thương nhanh lành sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng, để cầm máu, bác sĩ sẽ cho bạn cắn chặt bông gòn trong vòng 30 – 45 phút. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng kê đơn thuốc nếu như bạn có dấu hiệu đau nhức nhiều. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng viêm nhiễm, vết thương lâu lành xảy ra sau khi nhổ răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về chế độ ăn uống

Bạn cần hạn chế ăn đồ ăn ngọt, các loại thực phẩm cứng, dai, hoặc cay, nóng,… để vết thương mau lành hơn.  Lựa chọn những thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp có thịt xay nhuyễn,… để bổ sung đủ chất cho cơ thể, từ đó giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Nên lựa chọn những thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp sau khi nhổ răng
Nên lựa chọn những thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp sau khi nhổ răng

Về cách chăm sóc răng miệng

Sau khi nhổ răng xong, bạn vẫn duy trì thói quen đánh răng 2 – 3 ngày/1 lần. Sử dụng bàn chải lông mềm, đầu nhỏ và hạn chế tiếp xúc vào vị trí mới nhổ răng. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng các vật nhọn như tăm hoặc dùng ngón tay tác động vào chỗ vừa nhổ răng. Bởi vì điều này sẽ làm vết thương bị viêm nhiễm và lâu lành hơn.

Lưu ý: Trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, bạn cần hạn chế đánh răng hay dùng nước muối để súc miệng vì có thể làm vết thương chảy máu hoặc cục máu đông ở lỗ huyệt không khô.

Về chế độ nghỉ ngơi

Sau khi nhổ răng, bạn không nên hoạt động mạnh, nên dành cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Việc này giúp bạn lấy lại sức và giúp vết thương mau lành hơn.

Ngoài ra, để nhổ răng mấy ngày thì lành có thời gian ngắn nhất. Bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao cùng máy móc hiện đại. Đây là việc làm quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng, giúp nhổ chính xác, nhanh chóng và ít gây tổn thương nướu. Từ đó thời gian phục hồi nhanh hơn.

Sau khi tìm hiểu vấn đề nhổ răng mấy ngày thì lành, bạn nên lên chế độ chăm sóc răng miệng và sức khỏe của cơ thể để vết thương mau lành hơn. Ngoài ra, để nhổ răng an toàn và không xảy ra biến chứng, đến với Nha Khoa Shark, các bác sĩ chuyên môn cao sẽ trực tiếp thực hiện điều trị cho bạn.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X