Niềng răng xong bị hô lại do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Niềng răng xong bị hô lại do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng xong bị hô lại là vấn đề khiến mọi người lo lắng trước khi chỉnh nha. Thực tế, vấn đề này thường xuyên xảy ra không? Cách khắc phục và ngăn ngừa cụ thể như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ cung cấp đến bạn lời giải đáp chi tiết.

Niềng răng xong bị hô trở lại là vấn đề khiến mọi người lo lắng trước khi chỉnh nha
Niềng răng xong bị hô trở lại là vấn đề khiến mọi người lo lắng trước khi chỉnh nha

Nguyên nhân niềng răng xong bị hô lại

Niềng răng được biết đến là phương pháp chỉnh nha phổ biến, giúp giải quyết tình trạng răng xô lệch, răng hô, răng thưa, răng móm,… Với tác dụng của hệ thống các khí cụ, răng sẽ dần được dịch chuyển về với vị trí thẩm mỹ hơn trên cung hàm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, tình trạng niềng răng xong bị hô lại sẽ có thể xảy ra, và vấn đề này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Cụ thể như sau.

Kỹ thuật niềng răng không chuẩn

Trong quá trình chỉnh nha, lực siết tạo ra từ các khí cụ cần đều và ổn định. Vì vậy, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị chi tiết và cụ thể, xác định chính xác lực kéo và đẩy cần thiết để dịch chuyển các răng xô lệch.

Nếu lực siết tạo ra của các khí cụ không bắt kịp với từng giai đoạn chỉnh nha sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng, hoặc khiến cho răng dịch chuyển không đúng theo phác đồ điều trị, cuối cùng kéo theo hệ lụy niềng răng xong bị hô lại.

Lực siết răng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng răng
Lực siết răng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng răng

Xác định sai tình trạng răng trước khi niềng

Vấn đề răng hô bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính: Do răng, do cấu trúc xương hàm, hoặc do cả răng và cấu trúc xương hàm. Mỗi nguyên nhân khác nhau cần được áp dụng các giải pháp cải thiện tương ứng. Do đó, xác định chính xác tình trạng răng trước khi niềng đóng vai trò rất quan trọng, nếu xác định sai sẽ khiến quy trình chỉnh nha không hiệu quả.

 • Trường hợp hô do răng sẽ áp dụng phương pháp niềng răng để khắc phục.
 • Trường hợp hô do cấu trúc xương hàm cần áp dụng phương pháp phẫu thuật, cắt xương và đẩy lùi hàm trên.
 • Trường hợp hô do cả răng và cấu trúc xương hàm cần áp dụng cả 2 phương pháp phẫu thuật và niềng răng để khắc phục.
Xác định sai tình trạng răng là nguyên nhân gây nên niềng răng xong bị hô lại
Xác định sai tình trạng răng là nguyên nhân gây nên niềng răng xong bị hô lại

Bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm

Trong kỹ thuật niềng răng, bác sĩ đóng vai trò quan trọng và quyết định trực tiếp đến kết quả chỉnh nha. Theo đó, tình trạng niềng răng xong bị hô lại có thể bắt nguồn từ bác sĩ thiếu chuyên môn, tay nghề thực hiện không đảm bảo. Như vậy, bạn cần tìm đến những bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp để hạn chế rủi ro ở mức tối đa.

Không đeo hàm duy trì thường xuyên

Trong số các nguyên nhân khiến răng bị hô trở lại sau khi niềng, không đeo hàm duy trì thường xuyên là nguyên nhân phổ biến nhất. Thực chất, răng sau khi niềng chưa thể duy trì trạng thái vĩnh viễn, do đó, đeo hàm duy trì cần được thực hiện nghiêm chỉnh để cố định răng chắc chắn trên cung hàm tại vị trí thẩm mỹ.

Không đeo hàm duy trì khi niềng răng
Không đeo hàm duy trì khi niềng răng

Chăm sóc răng sau khi niềng không đúng cách

Chăm sóc răng miệng không đúng cách sau khi niềng sẽ khiến kỹ thuật chỉnh nha không thể giải quyết triệt để tình trạng răng hô. Do răng chưa thực sự ổn định, nên việc thường xuyên sử dụng thức ăn quá cứng, quá dai sẽ có thể khiến cho răng bị hô trở lại, thậm chí có thể nghiêm trọng hơn.

Chế độ ăn uống sau khi niềng không thích hợp

Sau khi niềng răng các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm mềm, dễ nhai trong khoảng thời gian nhất định. Nếu đi ngược lại với các chỉ định của bác sĩ, tình trạng niềng răng xong bị hô lại hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách khắc phục tình trạng niềng răng xong bị hô lại

Niềng răng xong bị hô lại, nếu không may xảy ra tình trạng này, bạn cần nhanh chóng áp dụng giải pháp khắc phục thích hợp. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Trước tiên, bạn cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ nha khoa để xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề. Trong trường hợp nguyên nhân bắt nguồn từ phòng khám, bạn cần tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín hơn.
 • Tiến hành thăm khám và kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng, niềng răng lần 2 nếu nguyên nhân xuất phát do răng.
 • Trong trường hợp răng bị hô trở lại sau khi niềng do cả răng và xương hàm, bác sĩ sẽ khắc phục bằng cách kết hợp giải pháp phẫu thuật hàm và niềng răng.
Bạn cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ nha khoa để xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề khi niềng răng xong bị hô trở lại
Bạn cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ nha khoa để xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề khi niềng răng xong bị hô trở lại

Cách ngăn ngừa tình trạng niềng răng xong bị hô lại

Kết quả niềng răng hô sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, theo đó, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là yếu tố mang tính chất quyết định. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ theo các vấn đề được bác sĩ nha khoa lưu ý để ngăn chặn hiệu quả tình trạng bị hô lại sau khi niềng răng.

Đeo hàm duy trì đúng cách

Sau khi niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, tối thiểu trong khoảng từ 6-12 tháng.

Bạn cần đảm bảo thời gian đeo hàm duy trì tối thiểu khoảng 12 giờ 1 ngày trong vòng 3 tháng đầu tiên, các tháng sau chỉ cần sử dụng hàm duy trì trong khi ngủ. Sử dụng hàm duy trì càng nhiều, kết quả chỉnh nha càng chắc chắn.

Cần đeo hàm duy trì tối thiểu khoảng 12 tiếng/Ngày để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất
Cần đeo hàm duy trì tối thiểu khoảng 12 tiếng/Ngày để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất

Khi sử dụng, hàm duy trì cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh sự hình thành và tích tụ hại khuẩn. Tất cả những gì bạn cần làm khi vệ sinh hàm duy trì là sử dụng kem đánh răng cùng bàn chải để chà xát nhẹ nhàng, sau đó rửa sạch với nước. Lưu ý rằng, không nên dùng nước nóng, vì nhiệt độ cao có thể khiến cho hàm duy trì bị biến dạng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Để ngăn chặn tình trạng niềng răng xong bị hô lại, bạn cần xây dựng cách thức chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng. Hãy ghi nhớ và thực hiện các chỉ định sau đây từ các bác sĩ nha khoa:

 • Hạn chế các thói quen không tốt làm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Các thói quen như: Nghiến răng, mút tay, tật đẩy lưỡi,… hoặc thường xuyên sử dụng các thực phẩm như: Trà, cà phê, thuốc lá,… sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Sau khi niềng răng hoàn tất, bạn cần loại bỏ các thói quen này nhằm ngăn chặn trường hợp răng bị xô lệch hoặc hô trở lại sau khi niềng.

Nghiến răng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của hàm răng
Nghiến răng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của hàm răng
 • Ăn uống lành mạnh, hợp khoa học

Thời gian đầu sau khi chỉnh nha, khả năng hoạt động của răng chưa thực sự ổn định, vì vậy, bạn cần thực hiện theo chế độ ăn uống được các nha sĩ lưu ý, vừa có tác dụng đảm bảo sức khỏe răng miệng, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Kết hợp niềng răng là phẫu thuật hô hàm

Sự kết hợp giữa phẫu thuật hô hàm và niềng răng là giải pháp tối ưu nhất giúp ngăn chặn tình trạng răng bị hô lại sau khi chỉnh nha. Phương pháp cải thiện được thực hiện với quy trình khép kín, giúp thay đổi cấu trúc gương mặt, đồng thời duy trì khả năng hoạt động của xương hàm. Giai đoạn niềng sẽ bắt đầu sau khi quy trình phẫu thuật hoàn tất khoảng 2 tháng.

Phẫu thuật hô hàm và niềng răng 
Phẫu thuật hô hàm và niềng răng

Tái khám đúng định kỳ

Chủ quan trong việc thực hiện lịch khám răng định kỳ sẽ có thể dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị hô lại. Vì vậy, bạn cần tuân thủ theo chỉ định của các bác sĩ nha khoa, giúp bác sĩ theo dõi sát sao và kịp thời nhận ra các vấn đề bất thường trên răng (nếu có). Kịp thời xử lý và can thiệp bằng các giải pháp phù hợp, giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng răng bị xô lệch trở lại sau khi niềng.

Chỉnh nha tại địa chỉ uy tín

Lựa chọn sử dụng dịch vụ niềng răng tại các địa chỉ nha khoa uy tín sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các biến chứng và có được hiệu quả chỉnh nha như mong đợi. Các cơ sở chất lượng sẽ giúp khách hàng xây dựng phác đồ điều trị thích hợp, giải quyết tốt các tình huống phát sinh, giúp quá trình niềng răng hô diễn ra thuận lợi.

Lựa chọn sử dụng dịch vụ niềng răng tại các địa chỉ nha khoa uy tín
Lựa chọn sử dụng dịch vụ niềng răng tại các địa chỉ nha khoa uy tín

Niềng răng hô tại nha khoa Shark – An toàn, hiệu quả trọn đời

Shark Dental Clinic là đơn vị nha khoa niềng răng uy tín, cung cấp các dịch vụ điều trị và thẩm mỹ nha khoa hàng đầu Việt Nam. Đến với chúng tôi, khách hàng không chỉ sở hữu hàm răng chuẩn thẩm mỹ, mà còn có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ có tiêu chuẩn quốc tế và chất lượng tốt nhất.

Đội ngũ y bác sĩ tại nha khoa Shark được đào tạo bài bản và chuyên sâu tại các trường y khoa danh tiếng trong nước và quốc tế. Với nhiều năm được tu nghiệp và công tác tại những đơn vị uy tín, các bác sĩ đã thực hiện thành công hàng nghìn ca chỉnh nha, mang đến hiệu quả tích cực và giúp hàng nghìn lượt khách hàng lấy lại sự tự tin.

Đội ngũ y bác sĩ tại nha khoa Shark có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề
Đội ngũ y bác sĩ tại nha khoa Shark có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

Quy trình niềng răng tại cơ sở được thực hiện theo các bước chuẩn y khoa, đảm bảo tính an toàn và độ chính xác. Từng bước cụ thể đều được công khai minh bạch và rõ ràng, khách hàng hoàn toàn có thể theo dõi quá trình và kiểm tra tiến trình chỉnh nha cùng bác sĩ.

Bên cạnh đó, nha khoa Shark còn là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại toàn diện, khép kín. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị, bác sĩ có thể xác định nhanh chóng và chính xác tình trạng răng sai lệch, xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả, ngăn chặn tuyệt đối tình trạng niềng răng xong bị hô lại.

Nha khoa Shark sẵn sàng công khai giá niềng răng trực tiếp tại cơ sở và trên các phương tiện truyền thông, cam kết là chi phí đã được niêm yết và không phát sinh thêm trong suốt quy trình.

Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại toàn diện, khép kín
Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại toàn diện, khép kín

Thắc mắc của bạn về vấn đề niềng răng xong bị hô lại đã được giải đáp cụ thể thông qua các thông tin vừa rồi. Đồng thời, bài viết còn cung cấp đến bạn những kiến thức nha khoa hữu ích về cách khắc phục và ngăn chặn tình trạng răng bị hô trở lại sau khi niềng. Để được hỗ trợ tận tình các vấn đề về thẩm mỹ nha khoa, hãy liên hệ với Nha khoa Shark qua Hotline: 1800 2069 hoặc 0941 623 322. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher