Lỡ nuốt mắc cài niềng răng có sao không? - Nha khoa Shark

Lỡ nuốt mắc cài niềng răng có sao không? Cách xử lý hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Rớt mắc cài trong niềng răng là tình trạng thường thấy, tuy nhiên, nuốt mắc cài niềng răng thì không phải ai cũng gặp. Điều này khiến mọi người lo lắng, vậy nuốt mắc cài khi niềng răng có sao không? Để giải đáp sự quan tâm của mọi người, hãy  cùng chuyên mục Kiến thức niềng răng theo dõi ngay thông tin trong bài viết dưới đây!

nuốt mắc cài niềng răng

Tại sao xảy ra tình trạng nuốt mắc cài niềng răng?

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha phổ biến và được khách hàng lựa chọn nhiều tại các cơ sở nha khoa. Nếu bạn thực hiện niềng răng ở những cơ sở uy tín, được chăm sóc đúng cách thì mắc cài sẽ bám chắc vào răng, khó có khả năng bị rơi ra. 

Tuy nhiên, trường hợp bung mắc cài và nuốt phải chúng vẫn xảy ra trong quá trình ăn uống, hoạt động hàng ngày. Vậy nguyên nhân xảy ra do đâu?

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Trong trường hợp bạn chải răng quá mạnh, không đúng kỹ thuật theo chỉ dẫn của bác sĩ thì nguy cơ rơi mắc cài rất cao. Ngoài ra, chất liệu bàn chải quá cứng cũng là yếu tố gây ra tình trạng rớt mắc cài. Thậm chí, khi bạn chăm sóc răng miệng sai cách còn gây ra tình trạng vàng răng, làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Vệ sinh răng miệng sai cách sẽ có thể gây ra tình trạng bung mắc và nuốt phải mắc cài
Vệ sinh răng miệng sai cách sẽ có thể gây ra tình trạng bung mắc và nuốt phải mắc cài

Không xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ nhắc bạn hạn chế một số loại thức ăn để hạn chế tình trạng rơi mắc cài. Tuy nhiên, trong quá trình ăn uống, bạn vẫn lựa chọn những thực phẩm cứng, dai và ăn như thói quen hàng ngày thì tình trạng rơi và nuốt phải mắc cài rất dễ mắc phải.

Do va đập mạnh

Nếu bạn không may mắn bị ngã và va đập vào khu vực niềng răng thì sẽ tác động rất lớn tới hệ thống mắc cài bên trong khoang miệng. Đặc biệt, khi xảy ra va đập quá mạnh sẽ khiến mắc cài bị gãy hoặc vỡ ra.

Do mắc cài kém chất lượng

Không những vậy, những mắc cái có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, kém chất lượng cũng sẽ ảnh hưởng tới kết quả niềng răng. Thậm chí nghiêm trọng hơn, nó còn khiến mắc mắc rơi ra trong quá trình ăn nhai hoặc gây biến dạng khuôn mặt khi niềng răng.

Do độ đàn hồi của dây thun

Độ đàn hồi của dây thun cũng là một trong những yếu tố phổ biến gây ra tình trạng rơi mắc cài. Điều này được lý giải răng, khi độ đàn hồi của dây thun niềng răng bị suy giảm, tình trạng đứt dây thun sẽ xảy ra, khiến bung tuột mắc cài.

Khi dây thun có độ đàn hồi bị suy giảm cũng dễ khiến bung mắc cài
Khi dây thun có độ đàn hồi bị suy giảm cũng dễ khiến bung mắc cài

Đối với trường hợp thực hiện chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc sẽ không cần sử dụng tới dây thun, từ đó sẽ giảm thiểu tình trạng này xảy ra.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nuốt mắc cài niềng răng. Bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân này để có thể đưa ra hướng giải quyết và phòng tránh hiệu quả. Từ đó hạn chế tình trạng bung mắc cài.

>>>Tìm hiểu thêm: Rớt mắc cài khi niềng răng có sao không?

Nuốt mắc cài niềng răng có sao không?

Trường hợp mắc cài niềng răng bị rớt sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và khả năng dịch chuyển của răng. Nếu bạn không xử lý sớm có thể ảnh hưởng tới quá trình niềng răng và gây ra tình trạng nuốt mắc cài niềng răng. 

Khi không may nuốt phải mắc cài, mọi người thường khá lo lắng. Để biết tình trạng này có nghiêm trọng không, sau đâu sẽ là những nguy cơ và hậu quả bạn có thể gặp phải khi nuốt phải mắc cài

Làm chậm quá trình niềng răng

Đây là mức độ ảnh hưởng nhẹ nhất so với việc nuốt phải mắc cài. Khi rớt mắc cài, răng không có điểm cố định lực, từ đó gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và khả năng di chuyển của răng. Lúc này, bạn cần đến nha khoa để xử lý kịp thời và không làm chậm trễ thời gian niềng răng.

Gây viêm nhiễm khoang miệng

Mắc cài được thiết kế theo hình vuông với 4 góc nhọn. Chính vì vậy, khi bạn làm rớt mắc cài sẽ khiến các góc nhọn chạm vào các mô mềm trong khoang miệng làm tạo ra những vết thương. Có thể bạn không biết nhưng những vết thương này chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm lấn, gây viêm nhiễm và hình thành bệnh viêm nha chu.

Bung mắc cài sẽ gây viêm nhiễm khoang miệng
Bung mắc cài sẽ gây viêm nhiễm khoang miệng

Gây tổn thương ruột

Dạ dày là bộ phận chứa đựng thức ăn, mắc cài được làm từ kim loại cứng. Do đó, khi nuốt phải mắc cài, chúng sẽ đi theo đường tiêu hóa thức ăn qua ruột và xuống dạ dày. Bởi vì mắc cài có nhiều góc cạnh nên sẽ làm tổn thương ruột.

Gây tổn thương dạ dày

Các khí cụ mắc cài thường được làm với độ bền và độ chịu lực cao nên nếu không may nuốt mắc cài niềng răng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày. Khi mắc cài xuống khoang dạ dày, chúng sẽ bị các thành dạ dày co bóp và không thể tiêu hóa được. Từ đó dẫn tới những vết thương trong dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, khi nuốt phải mắc cài và không được chữa trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm, làm tăng mức độ tổn thương dạ dày và có thể xảy ra tình trạng xuất huyết dạ dày.

Phải làm gì khi nuốt mắc cài niềng răng?

Trong trường hợp nuốt phải mắc cài và cảm thấy khó thở, có dấu hiệu đau dạ dày thì cần ngay lập tức tới phòng cấp cứu. Bởi vì những dấu hiệu này cho thấy mắc cài đang bị kẹt ở phổi hoặc đường tiêu hóa.

Còn nếu bạn bị rớt mắc cài trong khoang miệng vì cần bình tĩnh, không hoảng loạn. Khi mắc cài rơi ra, bạn hãy làm sạch và cất nó để mang đến nha khoa trong buổi hẹn tiếp theo.

Ngoài ra, nếu mắc cài làm tổn thương nướu, các mô mềm khác thì bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha. Loại sáp này an toàn và có tác dụng bảo vệ má và nướu khỏi các mảnh kim loại bị rớt trong khoang miệng. 

Lưu ý: Không dùng tay kéo chỉnh dây cung, hạn chế gây tác động tới mắc cài khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Khi nuốt phải mắc cài, cần đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức
Khi nuốt phải mắc cài, cần đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức

Cách hạn chế tình trạng bung sút và nuốt mắc cài niềng răng

Có thể thấy, nuốt phải mắc cài niềng răng rất nguy hiểm. Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng này xảy ra, bạn cần chú ý tới quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng như vệ sinh sạch sẽ và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong quá trình niềng răng.

Xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng

Bạn cần vệ sinh răng đúng cách 2 – 3 lần/1 ngày để hạn chế vi khuẩn gây ảnh hưởng tới mắc cài. Bên cạnh đó, chải răng nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, kết hợp dùng chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải điện để loại bỏ sạch sẽ các mảng bám trên kẽ răng.

Sử dụng bàn chải đầu nhỏ, lông mềm và đừng quên thay bàn chải đánh răng định kỳ 3 tháng/1 lần.

Ăn uống khoa học, hợp lý

Những loại thực phẩm quá cứng, quá dẻo, dai có thể làm bung rớt mắc cài trong quá trình ăn nhai. Do đó, trong quá trình niềng răng, nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt và tốt cho hệ tiêu hóa. Đừng quên bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, vitamin D,…. để răng chắc khỏe hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học trong giai đoạn niềng răng
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học trong giai đoạn niềng răng

Tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ đúng lịch sẽ giúp bác sĩ xác định được tình trạng dịch chuyển của răng và còn sớm phát hiện nếu mắc cài có dấu hiệu rơi, từ đó hạn chế tình trạng bung mắc cài. Do đó, hãy luôn tuân thủ lịch khám được bác sĩ đưa ra để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình niềng răng.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Đối với hành trình niềng răng, bước khởi đầu chính là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. Sở dĩ việc này quan trọng vì tại những cơ sở uy tín mới quy tụ đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và sở hữu hệ thống máy móc hiện đại. Từ đó giúp quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.

Trong quá trình niềng răng, để hạn chế tình trạng rớt và nuốt phải mắc cài, nhớ thực hiện chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé. Đừng quên lựa chọn những cơ sở niềng răng uy tín và chất lượng.

Trên đây là tất cả thông tin mà Nha Khoa Shark muốn chia sẻ cho các bạn về tình trạng nuốt mắc cài niềng răng. Mong rằng bạn sẽ thấy được mức độ nguy hiểm để từ đó có hướng phòng tránh hiệu quả.  Ngoài ra, nếu có nhu cầu niềng răng, hãy liên hệ đến hotline 1800 2069 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất.

3.5/5 - (2 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher