Sau khi bọc răng sứ có bị xuống màu không? Tại sao?

Sau khi bọc răng sứ có bị xuống màu không? Tại sao?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong lúc sử dụng răng sứ thẩm mỹ, có một số trường hợp răng sứ ngả vàng sau khoảng thời gian sử dụng, điều này đã khiến cho nhiều người thắc mắc rằng răng sứ có bị xuống màu không. Thông tin bài viết sau đây Nha khoa Shark sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

răng sứ có bị xuống màu không

Răng sứ có bị xuống màu không?

Răng sứ bị xuống màu là tình trạng có thể xảy ra nếu bạn chăm sóc răng không đúng cách và không hợp khoa học. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sẽ bị xuống màu sau khi bọc răng sứ, vì vậy, điều này đã khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng răng sứ sẽ không bị xuống màu trong suốt quá trình sử dụng.

Nhiều lý thuyết đã cho rằng răng sứ sẽ không bị xuống màu như răng thật, vì trên răng thật có những lỗ nhỏ li ti – màu của thực phẩm sẽ dễ bám dính vào khiến cho răng bị đổi màu. Đồng thời, lý thuyết này cho rằng răng sứ không có lỗ nhỏ li ti bên trên bề mặt răng, vì vậy sẽ không bị xuống màu.

Thực tế cho thấy, lý thuyết vừa rồi không chính xác, vì răng sứ vẫn có thể bị xuống màu trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân khiến cho răng sứ bị xuống màu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho răng sứ bị xuống màu, sau đây là 05 nguyên nhân chính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

 • Loại mão răng sứ

Loại mão răng sứ mà bạn đang sử dụng là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến câu trả lời của câu hỏi này. Thông thường, nếu bạn sử dụng mão răng sứ chế tác từ kim loại thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng sứ bị xuống màu.

Mão răng sứ chế tác từ kim loại thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng sứ bị xuống màu
Mão răng sứ chế tác từ kim loại thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng sứ bị xuống màu

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ có khung sườn bên trong được chế tác bằng kim loại và bên ngoài được bao phủ bởi một lớp sứ mỏng. Sau khi hoàn tất kỹ thuật bọc răng sứ bằng răng sứ kim loại, tính thẩm mỹ sẽ được đảm bảo rất tốt trong khoảng thời gian đầu sử dụng, nhưng sử dụng càng lâu thì răng sứ sẽ càng bị xuống màu.

Mặt khác, răng sứ toàn sứ được cấu tạo bởi 100% chất sứ tự nhiên và nguyên chất, sẽ giúp người sử dụng bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ lâu dài. Răng sứ toàn sứ thường sẽ không bị nhiễm màu, nên sẽ không bị xuống màu khi sử dụng.

 • Chất lượng men sứ

Răng sứ có bị xuống màu không phụ thuộc vào chất lượng của men sứ làm ảnh hưởng đến màu sắc của răng sứ. Nếu chất lượng men sứ không đạt tiêu chuẩn, thì răng sứ sẽ bị xuống màu sau khoảng thời gian sử dụng. Khi sử dụng men sứ có chất lượng không đảm bảo, thì cho dù bạn có chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt đến đâu thì cũng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng răng sứ bị xuống màu.

Khi sử dụng men sứ có chất lượng không đảm bảo sẽ khó tránh khỏi tình trạng răng sứ bị xuống màu
Khi sử dụng men sứ có chất lượng không đảm bảo sẽ khó tránh khỏi tình trạng răng sứ bị xuống màu
 • Kỹ thuật chế tác răng sứ

Nếu bác sĩ thực hiện thẩm mỹ răng sứ không đúng kỹ thuật thì sẽ tạo nên nguy cơ làm cho răng sứ bị xuống màu rất cao. Thực hiện thẩm mỹ răng sứ không đúng kỹ thuật sẽ không thể đảm bảo được độ sát khít của mão răng sứ và cùi răng thật, khoảng trống này chính là môi trường trú ngụ lý tưởng cho các loại hại khuẩn. Nếu không được xử lý, các bệnh lý răng miệng sẽ phát sinh, răng sứ sẽ bị xỉn màu và mất đi tính thẩm mỹ.

 • Chế độ chăm sóc răng miệng

Để giữ gìn cho răng trắng sáng, chế độ chăm sóc răng sau khi bọc sứ là rất quan trọng. Nếu bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách, không giữ cho khoang miệng sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho mảng bám tích tụ và hình thành trên răng, lâu dần lớp men răng sẽ bị bào mòn. Sau đó, những lỗ nhỏ li ti trên răng sứ sẽ dần xuất hiện, đây chính là điều kiện thuận lợi để màu thực phẩm bám vào. Cuối cùng, vi khuẩn sẽ tấn công mạnh hơn và khiến cho răng sứ bị xuống màu.

Chăm sóc răng miệng là yếu tố quan trọng trong việc giữ màu răng sứ
Chăm sóc răng miệng là yếu tố quan trọng trong việc giữ màu răng sứ

>>> Xem thêm: Làm răng sứ có bị mòn không?

 • Chấn thương

Khi bọc răng sứ không may bị chấn thương, nhất là ở vùng hàm mặt, máu trong răng thật sẽ bị rỉ ra, điều này sẽ khiến cho răng sứ bị tác động và bị xuống màu.

Cách xử lý khi răng sứ bị xuống màu

Khi bọc sứ, nếu răng sứ bị xuống màu thì sẽ không giữ được nét đẹp vốn có, người sử dụng cần có cách bảo quản răng sứ phù hợp để có thể cải thiện tình trạng này. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Phục hình bằng răng toàn sứ

Răng sứ có bị xuống màu không? Tình trạng răng sứ bị xuống màu thường xuất hiện ở dòng răng sứ kim loại, vì bản chất của kim loại vốn dĩ là sẽ bị biến đổi màu bởi tác động của axit trong môi trường khoang miệng. Chính vì vậy, cách xử lý hiệu quả nhất khi răng sứ bị xuống màu chính là lựa chọn bọc răng sứ bằng răng sứ toàn sứ.

Răng sứ toàn sứ được chế tác từ 100% chất sứ nguyên chất, nên sẽ không bị xuống màu hay biến đổi màu theo thời gian. Khi sử dụng răng sứ toàn sứ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những ưu điểm của dòng răng sứ này.

 • Có tính thẩm mỹ cao, gần như tương đồng hoàn toàn với răng thật.
 • Độ chịu lực tốt, độ bền tốt.
 • Bền màu và có khả năng kháng màu tốt.
 • Tuổi thọ sử dụng cao.
Răng sứ toàn sứ sẽ không bị xuống màu hay biến đổi màu theo thời gian
Răng sứ toàn sứ sẽ không bị xuống màu hay biến đổi màu theo thời gian

Lựa chọn nha khoa uy tín

Dịch vụ bọc răng sứ sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất tại những địa chỉ nha khoa uy tín. Sự lựa chọn này là rất quan trọng, vì những địa chỉ nha khoa uy tín sẽ được trang bị đầy đủ những thiết bị và hệ thống máy móc chuyên dụng dành riêng cho kỹ thuật bọc răng sứ.

Bên cạnh đó, địa chỉ nha khoa uy tín còn là nơi quy tụ những bác sĩ có chuyên môn giỏi, tay nghề tốt, sẽ hỗ trợ bạn tận tình và không để xảy ra sai sót trong suốt quy trình. Nha khoa uy tín luôn cung cấp cho khách hàng của mình những sản phẩm chính hãng, vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về tình trạng răng sứ bị xuống màu.

Chăm sóc răng sứ đúng cách

Răng sứ có bị xuống màu không phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn nếu người sử dụng răng sứ có thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên sử dụng những thức ăn có chứa phẩm màu, hoặc thường xuyên hút thuốc lá thì răng sứ rất nhanh chóng bị xuống cấp, bị xuống màu và làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Chăm sóc răng miệng đúng cách là một trong những cách thức đơn giản nhưng hiệu quả có thể giúp bạn xử lý tình trạng răng sứ bị xuống màu.

Địa chỉ nha khoa uy tín còn là nơi quy tụ những bác sĩ có chuyên môn giỏi
Địa chỉ nha khoa uy tín còn là nơi quy tụ những bác sĩ có chuyên môn giỏi

Để màu trắng sáng của răng sứ luôn được giữ bền, bạn cần nên lưu ý đến các cách giữ răng sứ luôn trắng như sau:

 • Sau mỗi bữa ăn luôn luôn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, việc này sẽ giúp bạn loại bỏ những mảng bám trong khoang miệng thật hiệu quả.
 • Nên hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều phẩm màu, hạn chế hút thuốc lá và sử dụng rượu bia,…
 • Không nên sử dụng những thực phẩm có dạng quá dai hay quá cứng, vì những thực phẩm này có thể khiến cho chất lượng răng sứ bị ảnh hưởng.

Có thể thay đổi màu răng sứ được không?

Trên thực tế, màu sắc của răng sứ không thể nào thay đổi được. Tất cả những thay đổi về màu sắc của răng sứ cần phải được thực hiện trước khi tiến hành lắp răng sứ cố định.

Chính vì vậy, bạn cần đến với những cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ hỗ trợ, tư vấn và chọn lựa màu răng sứ phù hợp nhất với bạn.

Cách duy nhất để thay đổi màu sắc răng sứ sau khi đã cố định răng chính là thay mão răng sứ mới. Tuy nhiên, việc này sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Thay vào đó, bạn chỉ nên gắn mão răng sứ khi thật sự đã hài lòng với màu răng mới.

Sau khi đã cố định, màu sắc răng sứ sẽ không thể tùy ý thay đổi
Sau khi đã cố định, màu sắc răng sứ sẽ không thể tùy ý thay đổi

Bọc răng sứ có tẩy trắng được không?

Bọc răng sứ không thể thực hiện tẩy trắng răng được bởi vì thuốc tẩy trắng răng chỉ có tác dụng đối với mô răng thật, vì vậy việc tẩy trắng răng sứ là không cần thiết.

Được chế tác từ sứ nguyên chất, bản chất của những chiếc răng sứ là không bị nhiễm màu, nhất là đối với các loại màu thực phẩm. Chính vì vậy, nếu như người dùng có chế độ chăm sóc răng tốt và hợp lý thì răng sứ sẽ không bị xỉn màu. 

Cách phòng tránh răng sứ bị xuống màu

Để không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề răng sứ có bị xuống màu không, chúng ta cần có cách phòng tránh an toàn và hiệu quả ngay từ đầu.

Một số cách phòng tránh răng sứ bị xuống màu mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn như sau:

 • Hãy đánh răng thường xuyên và đều đặn, ít nhất 02 lần mỗi ngày.
 • Nên ưu tiên sử dụng những bài chải có lông chải mềm, có kích thước phù hợp với khoang miệng, sử dụng lực chải răng nhẹ nhàng để làm nướu và khoang miệng không bị tổn thương.
 • Hãy kết hợp sử dụng máy tăm nước, chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng.
 • Sau khi bọc răng sứ, tuyệt đối không nên hút thuốc lá. Thuốc lá có thể khiến cho mặt ngoài của răng sứ bị bám bẩn, làm cho răng sứ bị xuống màu.
 • Nên khám răng đúng định kỳ và thường xuyên, ít nhất 4-6 tháng 1 lần để các bác sĩ giúp bạn kiểm tra chất lượng của mão răng sứ. Kiểm tra răng miệng thường xuyên còn giúp cho chúng ta kịp thời phát hiện những vấn đề răng miệng (nếu có) và xử lý kịp thời.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến câu hỏi răng sứ có bị xuống màu không. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với Nha khoa Shark thông qua Hotline: 1800 2069 hoặc 0941 623 322. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình và chu đáo.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X