Bọc răng sứ có niềng được không? Nha Khoa Shark giải đáp 

Bọc răng sứ có niềng được không? Nha Khoa Shark giải đáp 

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Sau khi bọc sứ, nhiều người không hài lòng với kết quả phục hình răng. Đã có nhiều trường hợp tới nha khoa để được tư vấn răng sứ có niềng được không? Để giúp mọi người hiểu hơn về thắc mắc này, cũng như phân biệt chính xác hai phương pháp, Nha Khoa Shark sẽ chia sẻ chi tiết trong thông tin dưới đây!

răng sứ có niềng được không

Bọc răng sứ có niềng được không?

Sau khi làm răng sứ bạn hoàn toàn có thể thực hiện niềng răng được. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả cũng mang lại hiệu quả tối đa, để quyết định có nên thực hiện chỉnh nha sau khi bọc răng sứ không, bác sĩ cần thăm khám, chụp X-quang, sau đó mới chẩn đoán chính xác. 

Ngoài ra, để niềng răng sau khi bọc răng sứ, tình trạng răng miệng phải đáp ứng đủ những tiêu chí sau:

 • Mão sứ cứng cáp, không bị sứt mẻ, hư tổn.
 • Phần cùi răng thật phải khỏe mạnh, không gặp các bệnh lý về răng miệng. Trong trường hợp cùi răng yếu, bạn vẫn thực hiện niềng răng thì chỉ trong thời gian ngắn, răng thật có nguy cơ cao bị lung lay và rụng.

Đặc biệt, khi bạn đã bọc răng sứ toàn hàm thì không cần thực hiện niềng răng. Bởi trong quá trình bọc sứ, bác sĩ đã tính toán tỉ lệ phù hợp để hàm răng đều đẹp. Bên cạnh đó, trong trường hợp làm cầu răng sứ cũng không thể tiến hành niềng răng. 

Đối với từng trường hợp sẽ có phương án điều trị riêng, nên bạn cần thăm khám bác sĩ tại những cơ sở nha khoa uy tín để có chẩn đoán chính xác.

Làm răng sứ có niềng răng được không
Răng sứ có niềng được không? Răng sứ có thể thực hiện niềng nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể

>>>Tìm hiểu thêm: Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Những trường hợp bọc sứ vẫn niềng răng được?

Những trường hợp bọc răng sứ vẫn thực hiện được niềng răng và mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu bạn có thể tham khảo:

 • Cùi răng thật còn lại nhiều

Trong quá trình bọc răng sứ, bác sĩ tiến hành mài cùi răng thật, khi tỉ lệ mài ít thì bạn vẫn có cơ hội để thực hiện niềng răng. Với phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài lên chiếc răng sứ, qua tác động lực giúp răng di chuyển về đúng vị trí. 

Khi niềng răng sứ, quá trình tác động lực lên răng thật bị hạn chế. Đặc biệt, trong quá trình răng dịch chuyển, mão sứ có thể bị bật ra. Điều này làm bạn phải bọc lại răng sứ sau khi niềng răng. Do đó, việc đánh giá chất lượng cùi răng thật còn lại rất quan trọng.

 • Răng sứ chất lượng được thực hiện đúng kỹ thuật

Khi bọc sứ, bác sĩ không thực hiện đúng kỹ thuật có thể khiến mão sứ bật ra trong quá trình sử dụng. Do đó rất khó để thực hiện niềng răng. Để có thể niềng răng sau khi bọc sứ, bạn cần đánh giá độ khít của răng sứ đối với răng thật. Nếu thấy có kẽ hở hoặc bị sâu răng, bạn cần xử lý triệt để trước khi niềng răng.

 • Khớp cứng chắc

Trước khi bọc răng sứ, răng đã thực hiện lấy tủy thì rất khó đảm bảo niềng răng thành công. Do đó, trong trường hợp răng khỏe mạnh, chưa từng thực hiện lấy tủy, khớp cứng chắc thì mới có thể thực hiện niềng răng sau khi bọc sứ.

 • Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch

Trong trường hợp răng bị hô, móm nặng cần thời gian niềng răng lâu nên bác sĩ sẽ xem xét có nên thực hiện niềng răng không? Điều này giúp sau khi chỉnh nha, bạn có hàm răng chắc khỏe trong xương hàm và không xảy ra tình trạng bật chân răng ra khỏi cung hàm.

Có thể thấy sau khi bọc răng sứ có niềng được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc xác định đúng tình trạng răng của mình là rất quan trọng, bởi khi chẩn đoán không chính xác sẽ xảy ra rất nhiều biến chứng, đặc biệt là mất răng vĩnh viễn.

Khi răng thật khỏe mạnh, chưa từng lấy tủy trước khi bọc sứ thì có thể thực hiện niềng răng
Khi răng thật khỏe mạnh, chưa từng lấy tủy trước khi bọc sứ thì có thể thực hiện niềng răng

Tại sao bọc răng sứ còn phải niềng răng?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng giúp cải thiện một số khuyết điểm trên răng như xỉn màu, ố vàng, sứt mẻ ít,… Đối với những trường hợp răng bị hô, móm, sai lệch khớp cắn nặng thì bọc răng sứ không thể khắc phục hiệu quả.

Do đó, sau khi bọc răng sứ để cải thiện màu sắc của răng, mọi người kết hợp thêm phương pháp niềng răng để cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tốt hơn.

Đăng ký tư vấn và thăm khám miễn phí ở Nha khoa Shark!

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Phương pháp chỉnh nha nào phù hợp nhất sau khi bọc răng sứ?

Hiện nay, trên thị trường phổ biến hai phương pháp niềng răng là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Để trả lời cho vấn đề bọc răng sứ có niềng được không thì phương pháp chỉnh nha trong suốt là sự lựa chọn tối ưu.

Thay vì sử dụng hệ thống khí cụ thì niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng khay niềng trong suốt được chế tác phù hợp với dáng răng của từng khách hàng. Khay niềng ôm sát vào răng, dễ dàng tháo lắp và không gây hư hại tới răng sứ.

Với khả năng bám sát vào chân răng, khay niềng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn dễ dàng hơn. Đặc biệt, sau khi niềng răng, hàm răng sứ vẫn đều đẹp và trắng sáng.

Tuy nhiên, niềng răng trong suốt còn tồn tại hạn chế là chi phí khá cao. Do đó, bạn có thể xem xét những cơ sở nha khoa có chính sách trả góp với lãi suất 0% để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ hơn.

Trong trường hợp bạn cảm thấy giá thành khá cao thì có thể xem xét niềng răng bằng mắc cài. Phương này này có giá thành hợp lý hơn nhưng sẽ tồn tại nhiều hạn chế trong quá trình chỉnh nha. Do đó, bạn cần xem xét và cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Bọc răng sứ có niềng răng được không
Niềng răng trong suốt invisalign là phương pháp chỉnh nha tối ưu giúp cải thiện khuyết điểm sau khi bọc sứ

Những bất lợi có thể xảy ra khi kết hợp niềng răng với bọc răng sứ

Đã có rất nhiều trường hợp niềng răng sau khi bọc răng sứ thành công. Điều này giúp họ sở hữu hàm răng đều đẹp, trắng sáng. Tuy nhiên, vẫn còn một số rủi ro tiềm ẩn nếu thực hiện tại những cơ sở nha khoa không uy tín, kém chất lượng.

Bởi những nha khoa nhỏ lẻ, không uy tín có thể sử dụng các loại răng sứ kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường. Bên cạnh đó, khi bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ khiến răng bị hư, vỡ dưới lực tác động của khí cụ niềng răng quá mạnh.

Vì vậy, để không xảy biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng, bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, cam kết về chất lượng và an toàn. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp và nụ cười tự tin.

Khi nào nên niềng răng, khi nào nên bọc răng sứ

Để không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí vào việc thẩm mỹ nha khoa mà vẫn hiệu quả, bạn cần tìm hiểu rõ về trường hợp nào nên niềng răng, trường hợp nào nên bọc sứ trước khi đưa ra quyết định của mình.

Những trường hợp phù hợp niềng răng

Để hạn chế xảy ra thắc mắc răng sứ có niềng được không, bạn hãy tham khảo những trường hợp phù hợp với niềng răng được chia sẻ dưới đây:

 • Răng hô

Đây là tình trạng hàm răng nhô ra phía trước, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai. Đối với phương pháp răng hô nặng thì phương pháp niềng răng sẽ mang lại hiệu quả tối ưu.

 • Răng móm

Đây còn được gọi là tình trạng khớp cắn ngược do sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Thông thường, khớp cắn chuẩn là hàm trên che phủ ⅓ răng hàm dưới. Những đối với người bị móm nặng, hàm răng trên sẽ thụt hẳn vào trong so với hàm dưới, gây mất thẩm mỹ và làm quá trình ăn nhai trở nên khó khăn.

 • Răng khấp khểnh, chen chúc

Những trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc sẽ không nằm đúng trên cung hàm, chúng có xu hướng hướng mọc xiên, lệch theo đủ hướng khác nhau. Tình trạng này gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, từ đó rất dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng.

 • Răng mọc sai khớp cắn

Một số trường hợp sai lệch khớp cắn như khớp cắn ngược, khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn đối đỉnh,… sẽ làm bạn không được tự nhiên trong giao tiếp, đặc biệt phát âm không được chuẩn xác. Những tình trạng này sẽ không thể cải thiện hiệu quả bằng bọc răng sứ, nên niềng răng là giải pháp tối ưu.

 • Kéo khoảng mất răng

Trường hợp răng bị mất sẽ tạo khoảng trống trên cung hàm làm việc ăn nhai trở nên khó khăn. Lúc này, bạn có thực hiện niềng răng để cải thiện khoảng trống này.

 • Răng thưa

Đây là tình trạng răng mọc xa nhau, không sát khít trên cung hàm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Do đó, niềng răng được xem là giải pháp tối ưu với tình trạng này.

Răng thưa, mọc cách xa nhau trên cung hàm nên thực hiện niềng răng để dịch chuyển răng hàm răng sát khít nhau hơn
Răng thưa, mọc cách xa nhau trên cung hàm nên thực hiện niềng răng để dịch chuyển răng hàm răng sát khít nhau hơn

Đối với những trường hợp này, niềng răng sẽ giúp răng dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó hàm răng sẽ được cải thiện giúp tăng tính thẩm mỹ và đạt hiệu quả ăn nhai tốt hơn.

Những trường hợp phù hợp bọc răng sứ

Bọc răng sứ sẽ phù hợp với một số trường hợp đặc thù, dưới đây là một số khuyết điểm trên răng khắc phục hiệu quả bởi phương pháp này.

 • Răng sâu nặng

Khi răng bị sâu quá lớn, viêm nhiễm tủy mà phương pháp trám răng không thể khắc phục. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chân răng, nếu chúng còn vững chắc thì có thể bọc răng sứ để bảo tồn cấu trúc răng thật. Phần mão sứ bọc lên cùi răng thật sẽ giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng và bảo vệ răng thật khỏi các tác động bên ngoài hiệu quả.

>>>Tìm hiểu thêm: Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu?

 • Răng hư, răng chữa tủy

Trong trường hợp răng bị chết tủy thì cần điều trị bằng cách lấy tủy để tránh tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng khác. Khi lấy tủy, răng trở nên giòn và dễ gãy. Do đó, bọc răng sứ chính là cách bảo vệ tốt nhất cấu trúc của răng thật.

 • Răng không đều

Với trường hợp răng mọc không đều, lệch ở mức độ nhẹ thì bọc sứ giúp hàm răng đều đẹp và trắng sáng hơn.

 • Răng hô móm

Nếu niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm nặng thì bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng răng hô, móm nhẹ hiệu quả. Những trường hợp răng hô, móm nhẹ chủ yếu do nguyên nhân từ răng chứ không phải là xương hàm nên sẽ phù hợp với bọc răng sứ hơn.

 • Răng ố vàng, xỉn màu

Răng bị xỉn màu chủ yếu do bạn sử dụng thuốc kháng sinh, cà phê, rượu bia,… và không được vệ sinh sạch sẽ. Thông thường, những trường hợp này khi để lâu sẽ không thể tẩy trắng bằng các phương pháp thông thường. Để khắc phục màu răng hiệu quả, bạn chỉ có thể thực hiện bọc răng sứ.

Răng bị ố vàng, xỉn màu nên thực hiện bọc răng răng sứ để mang lại hàm răng đều đẹp, trắng sáng
Răng bị ố vàng, xỉn màu nên thực hiện bọc răng răng sứ để mang lại hàm răng đều đẹp, trắng sáng
 • Răng thưa, hở kẽ

Khi bạn gặp trường hợp răng bị hở kẽ, thưa nhẹ thì cũng không cần quá lo lắng, bọc răng sứ sẽ giúp khắc phục các vết hở này, từ đó, quá trình ăn uống diễn ra thuận lợi hơn.

Như vậy bọc răng sứ có niềng được không đối với những trường hợp này thì không. Bởi vì phương pháp bọc sứ đã cải thiện hiệu quả các khuyết điểm trên răng miệng. 

Một số lưu ý khi bọc sứ niềng răng

Để sau khi bọc răng sứ vẫn có thể thực hiện niềng răng hiệu quả, bạn cần chú ý và cân nhắc trong quá trình lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín cũng như biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Cụ thể như sau:

 • Lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Họ sẽ kiểm tra răng miệng của bạn, sau đó đưa ra quyết định răng sứ có niềng được không. Nếu có thể thực hiện, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hạn chế rủi ro và mang lại hiệu quả cao.
 • Chải răng hàng ngày với kem đánh răng có chứa florua vào buổi sáng, tối hoặc thêm cả trưa. Sử dụng bàn chải lông mềm, đầu nhỏ, dùng lực nhẹ nhàng để không làm tổn thương tới răng và nướu. Chú ý, thay bàn chải đánh răng định kỳ 3 tháng/1 lần.
 • Ngoài chải răng đúng cách, bạn nên kết hợp dùng nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng tốt hơn.
 • Hạn chế ăn những món ăn có nhiều tinh bột, đường và các loại thực phẩm có chứa axit như cam, chanh, bưởi,… để bảo vệ men răng tốt hơn.
 • Tránh sử dụng các loại thực phẩm màu sẫm như cà phê, trà, thuốc lá, nước ngọt, nước có gas,…. Bởi đây là những loại thực phẩm khiến răng dễ bị xỉn màu và khiến răng dễ bị sâu hơn. 
 • Không ăn những đồ ăn quá cứng, dai vì dễ làm bung mắc cài trong quá trình niềng răng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung thêm nhiều thực phẩm có chứa vitamin, canxi, chất xơ,…. để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.
Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để bọc sứ, niềng răng an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn
Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để bọc sứ, niềng răng an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn

Cuối cùng, không thể quên thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/1 lần để bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nếu bạn thực hiện niềng răng, cần tới tái khám bác sĩ theo lịch hẹn để theo dõi sự dịch chuyển của răng. Khi có dấu hiệu bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ có phương án xử lý phù hợp.

Như vậy, Shark đã giúp bạn giải quyết vấn đề làm răng sứ có niềng được không. Để đưa ra quyết định phù hợp và chính xác, bạn cần thăm khám tại những cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo về chất lượng và an toàn. Hoặc bạn có thể đặt niềm tin tại Nha Khoa Shark, nơi đây sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh.

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher