Một số loại thực phẩm làm răng ố vàng - Làm sao để cải thiện?

Một số loại thực phẩm làm răng ố vàng – Làm sao để cải thiện?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Ai trong chúng ta đều muốn sở hữu hàm răng trắng sáng, giúp cải thiện nụ cười và vẻ ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình ăn uống hàng ngày, bạn có thể ăn phải thực phẩm khiến men răng bị xỉn màu và ố vàng, gây mất thẩm mỹ răng miệng. Hãy cùng Nha khoa Shark tìm hiểu những loại thực phẩm làm răng ố vàng và biện pháp khắc phục tình trạng này qua bài viết sau đây.

Thực phẩm làm răng ố vàng

Một số loại thực phẩm làm răng ố vàng

Thói quen ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng. Một số loại thực phẩm có thể là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ố vàng, xỉn màu răng. Dưới đây, là một số loại thực phẩm làm răng ố vàng răng mà bạn nên hạn chế:

Cà phê

Sử dụng các loại cà phê, đặc biệt là cà phê đen sẽ khiến răng bị ố vàng. Trên bề mặt răng chứa nhiều lỗ xốp, có khả năng hấp thụ các chất lỏng khi bạn uống vào. Do đó, độ đậm màu của cà phê sẽ dễ bám vào các lỗ xốp khiến răng bị ố vàng. 

Hơn nữa, trong cà phê có chứa chất Tanin (chất polyphenol) có thể khiến những chất tạo màu có thể bám lên bề mặt chắc hơn, khiến răng bị đổi màu và ố vàng theo thời gian.

Cà phê chứa chất Tanin khiến răng dễ bám màu và bị ố vàng
Cà phê chứa chất Tanin khiến răng dễ bám màu và bị ố vàng

Trà

Tương tự với cà phê, trà cũng là một loại đồ uống có chứa chất Tanin gây ố vàng men răng. Lượng Tanin có trong trà sẽ tùy theo loại trà bạn sử dụng. Nước trà càng sẫm càng chứa nhiều Tanin và sẽ dễ khiến răng xỉn màu nhanh chóng. 

Nước ngọt

Nước ngọt là đồ uống ưa thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, trong nước ngọt chứa axit làm làm mòn men răng, thường xuyên uống nước ngọt sẽ khiến răng bị đổi màu và nhạy cảm hơn.

Nước ép trái cây sẫm màu

Một số loại trái cây có màu sẫm, chứa sắc tố màu đen như: Mận, việt quất, nho, lựu,… sẽ khiến răng bị ố vàng. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng các loại nước ép trái cây sẫm màu chứa những loại sắc tố đen không cần thiết cho răng. Hơn nữa, nướp ép chứa nhiều chất axit làm mòn men răng và khiến răng dễ đổi màu.

Các loại nước ép sẫm màu như nước mận chứa nhiều axit gây mòn men răng và đổi màu răng
Các loại nước ép sẫm màu như nước mận chứa nhiều axit gây mòn men răng và đổi màu răng

Nước tương và giấm ăn

Các loại gia vị như nước tương và giấm ăn cũng có thể gây vàng răng. Những loại gia này thường chứa hàm lượng axit cao làm phá hủy men răng, khiến răng dễ bị xỉn màu và ố vàng. 

Tương cà chua

Nước tương cà chua là loại gia vị đi kèm với các món ăn phổ biến như: Gà rán, mỳ Ý, pizza,… Không chỉ sẫm màu mà còn chứa nhiều axit. Do đó, sử dụng nhiều nước tương cà chua sẽ vừa bào mòn vừa làm đổi màu men răng

Củ dền

Ăn củ dền có lợi cho sức khỏe nhưng khả năng làm đổi màu răng gấp nhiều lần so với các loại trái cây sẫm màu hay rau củ khác. Trong củ dền có chứa 2 loại sắc tím và đỏ, được gọi là betalain, đây là loại chất nhuộm màu mạnh và có khả năng khiến răng bị ố vàng cao.

Củ dền có chứa sắc tố tím và đỏ khiến răng dễ bị nhuộm màu và ố vàng
Củ dền có chứa sắc tố tím và đỏ khiến răng dễ bị nhuộm màu và ố vàng

Các loại quả mọng

Một số loại quả mọng như: Việt quất, mâm xôi, lựu, dâu rừng,… chứa nhiều sắc tố gây ố vàng răng. Những sắc tố này có thể dễ dàng xâm nhập vào các lỗ xốp trên răng và bám chặt vào đó. Đây chính là nguyên nhân tại sao lưỡi và răng chúng ta bị đổi màu khi ăn nhiều các loại quả này.

Cà ri

Cà ri có thể xem là một trong những loại thực phẩm làm răng ố vàng mạnh nhất. Trong cà ri có chứa nhiều sắc tố màu vàng gọi là curcumin, khi ăn cà ri sẽ khiến răng dễ bị đổi màu và khó để làm sạch.

Kẹo và đồ ngọt

Sử dụng những loại kẹo và đồ ngọt, đặc biệt là các loại có màu sẫm như socola sẽ khiến răng bị ố vàng nhanh chóng. Các sản phẩm kẹo và đồ ngọt thường chứa màu thực phẩm bắt mắt, khi ăn vào răng sẽ dễ bị đổi màu. Hơn nữa, ăn nhiều kẹo và độ ngọt còn là nguyên nhân chính gây sâu răng.

Ăn nhiều kẹo socola khiến răng bị đổi màu và gây sâu răng
Ăn nhiều kẹo socola khiến răng bị đổi màu và gây sâu răng

Nên làm gì khi răng bị ố vàng?

Khi răng bị ố răng, bạn có thể áp dụng cách tẩy trắng răng ố vàng ngay tại nhà hoặc tới phòng khám nha khoa để điều trị bằng các phương pháp hiệu quả.

Tẩy trắng răng tại nhà

Trường hợp răng bị ố vàng nhẹ, bạn có thể cải thiện màu sắc của răng bằng các mẹo tẩy trắng răng từ nguyên vật liệu tự nhiên như: Chanh, vỏ chuối, muối, dầu dừa,… 

Ngoài ra, bạn có thể mua các sản phẩm tẩy trắng răng nha khoa như: Miếng dán, máng hoặc thuốc tẩy trắng về nhà sử dụng. Lưu ý, sử dụng theo chỉ định và liều lượng của bác sĩ, không được lạm dụng nhiều để tránh làm mòn men răng, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. 

Áp dụng biện pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng nguyên liệu tự nhiên
Áp dụng biện pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng nguyên liệu tự nhiên

Tẩy trắng răng tại nha khoa

Phương pháp tẩy răng răng tại nhà có thể thực hiện đơn giản nhưng chỉ có hiệu quả tạm thời. Giải pháp tối ưu nhất là đến nha khoa uy tín để thực hiện tẩy trắng răng bằng phương pháp nha khoa hiện đại. 

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tẩy trắng có nồng độ phù hợp, kết hợp với ánh sáng cường độ mạnh của đèn chuyên dụng (Halogen, Plasma, Laser – LED hoặc Laser) để thuốc tẩy phát huy tối đa hiệu quả, phá hủy các chuỗi protein tạo màu trên răng và giúp răng trắng sáng, đều màu hơn. Thời gian thực hiện tẩy trắng răng dao động khoảng 45-60 phút.

Phương pháp tẩy trắng răng tại nha khoa mang lại hiệu quả thẩm mỹ và độ an toàn cao. Bạn chỉ cần thực hiện 1 lần là đã có thể đánh bay vết ố vàng trên răng, giúp sở hữu hàm răng trắng sáng và nụ cười tự tin. 

Khi tẩy trắng răng tại nha khoa, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi, áp dụng công nghệ máy móc hiện đại và sử dụng loại thuốc tẩy trắng chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

Tẩy trắng răng an toàn, hiệu quả cao bằng công nghệ hiện đại tại phòng khám nha khoa
Tẩy trắng răng an toàn, hiệu quả cao bằng công nghệ hiện đại tại phòng khám nha khoa

Cách ngăn ngừa tình trạng răng ố vàng

Để ngăn ngừa tình trạng răng bị ố vàng, xỉn màu gây mất thẩm mỹ răng miệng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm làm răng ố vàng. Tuy có một số loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng có thể khiến men răng bị mòn và đổi màu. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng để tránh gây ố vàng răng.
  • Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, đặc biệt là sau mỗi khi ăn các loại thực phẩm sẫm màu. 
  • Sử dụng nước súc miệng, nước muối sinh lý hoặc máy tăm nước để làm sạch triệt để mảng bám, vụn thức ăn trên răng.
  • Sử dụng ống hút khi uống các loại nước sẫm màu để hạn chế sự tiếp xúc của răng với nước uống.
  • Không nên hút thuốc, vì trong thuốc chứa chất Nicotine khiến răng dễ bị đổi màu và ố vàng. Hơn nữa, hút thuốc còn gây hại cho sức khỏe cơ thể.
  • Đến nha khoa cạo vôi răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp bạn cải thiện màu sắc của răng cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Hãy chú ý hạn chế sử dụng các loại thực phẩm làm răng ố vàng và đổi màu, làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ răng miệng. Nếu răng bị ố vàng, bạn có thể thực hiện tẩy trắng răng tại nhà hoặc tại phòng khám nha khoa. Để biết thêm chi tiết về các phương pháp làm trắng răng nha khoa, liên hệ qua hotline 1800.2069 để được chuyên gia Nha khoa Shark tư vấn cụ thể.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

  • 8:00
  • 8:30
  • 9:00
  • 9:30
  • 10:00
  • 10:30
  • 11:00
  • 11:30
  • 12:00
  • 12:30
  • 13:00
  • 13:30
  • 14:00
  • 14:30
  • 15:00
  • 15:30
  • 16:00
  • 16:30
  • 17:00
  • 17:30
  • 18:00
  • 18:30
  • 19:00
  • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X