Bé mọc răng sốt 40 độ nguy hiểm như thế nào?

Bé mọc răng sốt 40 độ nguy hiểm như thế nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong quá trình mọc răng sữa, bé có thể bị sốt nhẹ. Hiện tượng này rất bình thường, sẽ biến mất sau vài ngày nên không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé mọc răng sốt 40 độ sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nên ba mẹ cần khẩn trương tìm cách hạ sốt cho bé. Nha khoa Shark sẽ chi tiết hơn các thông tin trong bài viết sau đây.

Bé mọc răng sốt 40 độ nguy hiểm như thế nào?

Vì sao bé bị sốt khi mọc răng?

Khi bé mọc răng sốt 40 độ, nhiều phụ huynh đã bày tỏ thắc mắc “Tại sao bé lại bị sốt khi mọc răng?”. Trong quá trình phát triển, răng sữa của bé sẽ bắt đầu mọc lên khi bé được 6 tháng tuổi. Đến khi bé 3 tuổi, toàn bộ 20 chiếc răng sữa được mọc hoàn chỉnh trên cung hàm.

Tùy vào cơ địa khác nhau của từng bé, thời gian răng sữa mọc có thể sớm hoặc muộn hơn. Răng sữa mọc đâm qua nướu làm cho nướu sưng viêm, chính điều này cũng làm cho thân nhiệt của bé tăng cao. Thông thường, bé bị sốt do mọc răng chỉ diễn ra trong vài ngày, chủ yếu là sốt nhẹ nên phụ huynh không phải quá lo lắng.

Răng mọc đâm xuyên qua nướu khiến nướu sưng viêm, điều này làm cho thân nhiệt của bé tăng cao
Răng mọc đâm xuyên qua nướu khiến nướu sưng viêm, điều này làm cho thân nhiệt của bé tăng cao

Bé sốt mọc răng có biểu hiện gì?

Không chỉ bị sốt, khi bé bắt đầu mọc răng sữa còn có thể kèm theo các biểu hiện sau đây:

 • Bé thường xuyên khó chịu, quấy khóc nhiều vào ban đêm do ngủ không sâu giấc.
 • Bé bú ít hoặc thường xuyên bỏ bú.
 • Bé bắt đầu có thói quen ngậm hoặc cắn các đồ vật xung quanh.
 • Bé bị chảy nhiều nước dãi, thậm chí chảy thành dòng.
 • Nướu của bé bị sưng, xuất hiện các chồi nhỏ dọc theo đường nướu. Khi dùng tay chạm vào, phụ huynh sẽ thấy cứng dưới nướu.

Bé sốt mọc răng mấy ngày thì hết?

Theo khẳng định của bác sĩ, tình trạng bé bị sốt mọc răng chỉ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày thì hết. Các biểu hiện đi kèm sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bé. Sau khi sốt do mọc răng chấm dứt, bé có thể ăn uống và hoạt động bình thường.

Để giúp bé luôn khỏe mạnh trong thời kỳ mọc răng, phụ huynh cần lưu ý cách chăm sóc bé hợp lý, khoa học. Nếu ở bé xuất hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào, phụ huynh nên nhanh chóng can thiệp để phòng tránh các rủi ro không đáng có.

Bé bị sốt do mọc răng thường sau 2-3 ngày thì hết
Bé bị sốt do mọc răng thường sau 2-3 ngày thì hết

Bé mọc răng sốt 40 độ có sao không? Có nguy hiểm không?

Trong quá trình mọc răng, bé có thể bị sốt từ 38 – 38,5 độ, đây là trường hợp không đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi bé mọc răng sốt 40 độ lại là tình trạng nguy hiểm, nên phụ huynh cần đặc biệt quan tâm. Vì khi nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao nhưng không được can thiệp kịp thời và đúng cách làm cho nguy cơ bé bị co giật rất cao. Kéo theo đó là biến chứng rối loạn thần kinh và điện giải, làm cơ thể bé bị mất nước, rất nguy hiểm.

Bé mọc răng sốt 40 độ không phải là biểu hiện thông thường của quá trình mọc răng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang phải đối mặt với các bệnh lý khác, như: Sốt cúm A, sốt Virus, nhiễm trùng,… Đây là những bệnh lý các bé 6 tháng tuổi trở lên thường mắc phải, với biểu hiện ban đầu là sốt cao 40 độ.

Nếu phụ huynh nhận thấy bé sốt cao hơn 38,5 độ và uống thuốc không hạ sốt, thì cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời thăm khám và chữa trị. Sau khi kiểm tra cho bé, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị an toàn và thích hợp. Việc làm này rất quan trọng trong việc phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ở bé.

Bé sốt cao 40 độ có thể là biểu hiện của bệnh lý sốt cúm A, sốt Virus, nhiễm trùng,...
Bé sốt cao 40 độ có thể là biểu hiện của bệnh lý sốt cúm A, sốt Virus, nhiễm trùng,…

Bé sốt mọc răng 40 độ có nên uống thuốc không?

Khi bé bị sốt do mọc răng, phụ huynh nên cho bé uống thuốc hạ sốt được bác sĩ chỉ định. Thuốc Paracetamol là loại thuốc phổ biến và an toàn cho bé, phụ huynh cần dùng đúng liều lượng dựa theo cân nặng và thể trạng của bé.

Tuy nhiên, nếu bé uống thuốc không hạ sốt, thậm chí xuất hiện các biểu hiện bất thường như: Toàn thân co giật, ngủ li bì, hôn mê,… thì cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được các chuyên viên y tế chăm sóc.

Ba mẹ cần làm gì khi bé mọc răng sốt 40 độ?

Bác sĩ đã xác định: Bé mọc răng sốt 40 độ là tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, bên cạnh việc đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám, phụ huynh còn cần áp dụng 1 số phương pháp sau đây để hỗ trợ bé hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Áp dụng 1 số cách thức hạ sốt

Ngoài việc cho bé uống thuốc, phụ huynh còn có thể giúp bé hạ sốt bằng cách chườm khăn ấm. Nên dùng tất cả 6 chiếc khăn: 1 chiếc đặt lên trán, 2 chiếc kẹp dưới cánh tay, 2 chiếc đặt vào bẹn và 1 chiếc dùng để lau toàn thân cho bé. Chườm khăn ấm là cách thức giúp hạ sốt rất hiệu quả, thân nhiệt của bé sẽ nhanh chóng trở về mức bình thường.

Trong khoảng thời gian thân nhiệt của bé tăng cao, phụ huynh cần thường xuyên do nhiệt độ cho bé, tốt nhất khoảng 1 giờ/lần. Nếu nhận thấy thân nhiệt của bé đã giảm, phụ huynh có thể yên tâm và tiếp tục chăm sóc bé tại nhà. Ngược lại, phụ huynh cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất nếu thân nhiệt của bé giữ nguyên hoặc cao hơn.

Phụ huynh có thể hỗ trợ giảm sốt cho bé bằng cách chườm khăn ấm
Phụ huynh có thể hỗ trợ giảm sốt cho bé bằng cách chườm khăn ấm

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để bé dễ chịu hơn

Khi bé mọc răng sốt 40 độ, phụ huynh cần giúp bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Có thể cho bé tráng miệng lại với nước ấm sau khi bú xong để loại bỏ cặn sữa còn sót lại trong khoang miệng.

Phụ huynh nên giúp bé vệ sinh nướu răng bằng cách dùng băng gạc mềm, quấn quanh ngón tay (đã rửa sạch) và rơ nhẹ quanh lưỡi và nướu cùng các khu vực khác trong khoang miệng.

Khoang miệng sạch sẽ giúp cho bé cảm thấy dễ chịu hơn, đồng thời ngăn chặn được tình trạng viêm nhiễm.

Bổ sung lượng nước cần thiết cho bé

Khi bị sốt 40 độ, cơ thể của bé thường bị mất nước. Nếu không được bù vào lượng nước cần thiết, bé sẽ bị mệt mỏi, uể oải. Phụ huynh có thể cho bé bú sữa nhiều hơn để bù nước cho cơ thể. Nếu bé lớn hơn 6 tháng tuổi, phụ huynh có thể cho bé uống nước ép trái cây hoặc dùng nước Oresol.

Cho bé mặc đồ thoáng mát

Song song cùng với việc chườm khăn ấm và uống thuốc hạ sốt, phụ huynh còn cần cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát khi bé mọc răng sốt 40 độ. Quần áo có chất vải mỏng rất dễ thấm mồ hôi, giúp bé dễ chịu, thoải mái hơn.

Ngoài ra, phụ huynh còn nên để bé ở trong không gian thoáng mát, rộng rãi, không nên cho bé đắp mền để mồ hôi có thể thoát ra, làm hạ thân nhiệt nhanh chóng hơn.

Như vậy, bé mọc răng sốt 40 độ là 1 tình trạng nguy hiểm. Trong trường hợp này, phụ huynh cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, đồng thời kết hợp chăm sóc tại nhà để thân nhiệt của bé nhanh chóng ổn định trở lại. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ bé khỏi các biến chứng nguy hại. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến sức khỏe răng miệng của bé trong giai đoạn mọc răng, hãy liên hệ ngay với nha khoa Shark để được giải đáp. Đội ngũ nhân viên thân thiện và nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher