Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Xã hội ngày càng phát triển, mọi người ngày càng chú trọng đến việc vệ sinh răng miệng. Do đó, chỉ nha khoa rất được ưa chuộng bởi có tính thông dụng và mang lại hiệu quả làm sạch răng miệng tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn. Hãy theo dõi bài viết sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn các bước dùng chỉ nha khoa chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn

Lý do nên dùng chỉ nha khoa

Trước khi tìm hiểu cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn, nha khoa Shark sẽ giúp bạn giải đáp vì sao chỉ nha khoa lại được ưa chuộng trên thị trường đến vậy. 

Ngoài chải răng và dùng nước súc miệng, sử dụng chỉ nha khoa là việc làm cần thiết để loại bỏ mảng bám thức ăn khỏi kẽ răng – Vị trí mà bàn chải đánh răng khó tiếp cận để làm sạch.

Các bác sĩ đã khẳng định thói quen dùng chỉ nha khoa sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, từ hiệu quả phòng ngừa viêm lợi cho đến giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, 1 số nghiên cứu còn chứng minh tác dụng của chỉ nha khoa đối với hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý tim mạch.

Phòng ngừa viêm lợi và hôi miệng

Bệnh lý viêm lợi hình thành chủ yếu do mảng bám thức ăn tích tụ trong khoang miệng lâu ngày. Chỉ nha khoa có công dụng làm sạch thức ăn thừa bám ở kẽ răng, do đó giúp phòng ngừa viêm lợi rất hiệu quả.

Ngoài ra, trong mảng bám thức ăn có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ, đây chính là nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi miệng, làm bạn mất tự tin trong giao tiếp. Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ đánh răng và dùng nước súc miệng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Thay vào đó, thói quen dùng chỉ nha khoa sẽ giúp cải thiện hơi thở của bạn chỉ sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, dùng chỉ nha khoa hằng ngày có bị thưa răng không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không? do Shark chia sẻ.

Dùng chỉ nha khoa có tác dụng phòng ngừa viêm lợi và hôi miệng
Dùng chỉ nha khoa có tác dụng phòng ngừa viêm lợi và hôi miệng

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

Vi khuẩn trú ngụ trong mảng bám thức ăn không chỉ ở trong khoang miệng mà còn có thể di chuyển xuống cổ họng, sau đó tấn công vào đường hô hấp. Nếu không chữa trị, điều này hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản, hoặc nghiêm trọng hơn là viêm phổi. Vì vậy, sử dụng chỉ nha khoa cũng góp phần giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý tim mạch

Có thể bạn chưa biết, mảng bám thức ăn tích tụ ở khoang miệng trong thời gian dài chính là một trong các nguyên nhân gây chảy máu chân răng. Khi chân răng bị chảy máu, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào trong máu gây ra 1 số bệnh lý liên quan đến tim mạch. Để ngăn ngừa bệnh lý này, dùng chỉ nha khoa là 1 trong những cách được bác sĩ khuyến khích.

Dùng chỉ nha khoa là 1 trong các cách hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý tim mạch
Dùng chỉ nha khoa là 1 trong các cách hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý tim mạch

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn

Như vậy, dùng chỉ nha khoa không chỉ tốt cho sức khỏe răng miệng mà còn có lợi cho sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để đạt được hiệu quả làm sạch như mong muốn.

Sau đây, nha khoa Shark sẽ hướng dẫn bạn cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn chỉ với 3 bước: Đặt chỉ nha khoa đúng vị trí – Lấy mảng bám thức ăn ở kẽ răng – Súc miệng lại bằng nước sạch.

Bước 1 – Đặt chỉ nha khoa đúng vị trí

Trước khi dùng chỉ nha khoa, bạn cần đặt chỉ vào đúng vị trí cần được làm sạch. Hãy luồn đầu sợi chỉ vào kẽ răng, sau đó di chuyển chỉ nhẹ nhàng để làm sạch mảng bám và thức ăn thừa bị giắt lại. Lặp lại thao tác thực hiện tương tự ở tất cả các kẽ răng.

Nên lưu ý rằng, hãy thay mới chỉ nha khoa ở mỗi kẽ răng khác nhau. Việc làm này nhằm mục đích ngăn ngừa vi khuẩn lây lan từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

Khi dùng chỉ nha khoa, cần đặt chỉ vào đúng vị trí được làm sạch
Khi dùng chỉ nha khoa, cần đặt chỉ vào đúng vị trí được làm sạch

Bước 2 – Lấy mảng bám thức ăn ở kẽ răng

Hãy sử dụng đầu nhọn của chỉ nha khoa có cán để khều bỏ mảng bám và thức ăn thừa vừa được chỉ nha khoa lấy ra trước đó. Ở bước này, bạn cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để tránh gây tổn hại cho nướu răng. Để thuận tiện hơn, bạn có thể dùng thêm gương soi, xem kẽ răng đã được làm sạch hay chưa.

Bước 3 – Súc miệng lại bằng nước sạch

Sau khi loại bỏ mảng bám ở kẽ răng, bạn cần súc miệng lại bằng nước sạch để làm sạch toàn bộ cặn thức ăn. Đây cũng là bước thực hiện cuối cùng cần làm khi dùng chỉ nha khoa có cán.

Sau khi loại bỏ cặn thức ăn bằng chỉ nha khoa, bạn cần súc miệng lại bằng nước sạch
Sau khi loại bỏ cặn thức ăn bằng chỉ nha khoa, bạn cần súc miệng lại bằng nước sạch

Với 3 bước cơ bản trong cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn, hàm răng của bạn sẽ được làm sạch hiệu quả và an toàn. Như vậy, việc hiểu rõ và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Đây là giải pháp được bác sĩ khuyến khích thực hiện, sức khỏe răng miệng nhờ đó sẽ ổn định hơn.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng chỉ nha khoa có cán

Dùng chỉ nha khoa đúng cách thôi là chưa đủ, bạn còn cần lưu ý 1 số vấn đề liên quan. Theo lời khuyên của bác sĩ, khi dùng chỉ nha khoa, bạn cần: Không nên tiết kiệm chỉ nha khoa quá mức, không nên dùng lực quá mạnh khi sử dụng chỉ nha khoa, và tốt nhất hãy dùng loại chỉ nha khoa thích hợp với bản thân.

Không nên tiết kiệm chỉ nha khoa quá mức

Khi sử dụng chỉ nha khoa, nhiều người thường tiết kiệm bằng cách tận dụng 1 đoạn chỉ ngắn để vệ sinh tất cả các kẽ răng. Tuy nhiên, việc làm này không những không mang lại hiệu quả làm sạch răng, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh hôi miệng, lây lan vi khuẩn từ răng này sang răng khác. Thay vào đó, mỗi kẽ răng phải được làm sạch bởi các đoạn chỉ nha khoa khác nhau để đảm bảo vệ sinh và hiệu quả làm sạch.

Dùng chỉ nha khoa tiết kiệm quá mức không chỉ không làm sạch răng mà còn tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn
Dùng chỉ nha khoa tiết kiệm quá mức không chỉ không làm sạch răng mà còn tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn

Không dùng lực quá mạnh

“Dùng chỉ nha khoa bằng lực càng mạnh, hiệu quả làm sạch răng miệng càng cao.” – Đây là quan điểm sai lầm nhưng lại là suy nghĩ của đa số người dùng chỉ nha khoa. Nếu dùng chỉ nha khoa quá mạnh tay, độ mảnh của sợi chỉ có thể cứa vào nướu răng gây chảy máu, đồng thời làm tổn thương các mô mềm khác trong khoang miệng. Hậu quả cuối cùng chính là tăng nguy cơ viêm nướu, viêm nha chu,… do hại khuẩn tấn công.

Vì vậy, bạn nên dùng chỉ nha khoa với lực vừa phải, đủ để loại bỏ mảng bám nhưng không làm tổn hại nướu răng. 

Nên chọn loại chỉ nha khoa thích hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau, bạn cần lựa chọn những loại chỉ nha khoa mềm để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nên tránh dùng các loại chỉ nha khoa thô cứng vì loại này rất dễ làm thưa răng, chảy máu nướu răng.

Ngoài ra, chỉ nha khoa là sản phẩm y khoa, nên cần phải có giấy chứng nhận đạt chuẩn. Bạn nên đến các nhà thuốc uy tín để mua loại chỉ nha khoa chất lượng.

Có nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau trên thị trường, và bạn cần lựa chọn sản phẩm thích hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng
Có nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau trên thị trường, và bạn cần lựa chọn sản phẩm thích hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Vừa rồi là các thông tin chi tiết về chỉ nha khoa và cách dùng chỉ nha khoa có cán đúng chuẩn. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức nha khoa thú vị và hữu ích. Như vậy, vệ sinh răng miệng không chỉ bao gồm đánh răng và súc miệng, bạn còn cần dùng thêm chỉ nha khoa để tối ưu hiệu quả làm sạch răng. Dùng chỉ nha khoa đúng cách không chỉ giúp làm sạch răng, mà còn hỗ trợ ngăn ngừa 1 số bệnh lý răng miệng thường gặp nguy hiểm như viêm nướu, hôi miệng,…

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher