Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Điều trị ở đâu uy tín?

Những vấn đề về nha khoa ở trẻ em cần được nhanh chóng điều trị tận gốc để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Và điều trị tủy răng là một trong những trường hợp khẩn cấp, nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh băn khoăn không biết có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Sau đây là giải đáp chuẩn xác nhất dành cho bạn.

Có nên lấy tuỷ răng ở trẻ em không
Có nên lấy tuỷ răng ở trẻ em không

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? – Câu trả lời dành cho bạn là nên lấy tủy răng cho trẻ trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Tình trạng viêm tủy răng ở trẻ em có thể kéo theo tình trạng bị chết tủy, chính vì thế cần phải được điều trị ngay lập tức. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ sẽ bị đau răng kéo dài, đồng thời là những biến chứng nguy hiểm khác, nghiêm trọng hơn là có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Trẻ em thường là đối tượng dễ bị viêm tủy nhất, nguyên nhân chính thường là do chứng sâu răng. Bên cạnh đó, răng của trẻ cũng sẽ có thể bị tổn thương bởi những chấn thương như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng,… Những tình trạng trên đều tạo cơ hội cho các loại hại khuẩn tấn công vào tủy.

Nhiều người thường lo lắng nếu tiến hành lấy tủy răng ở trẻ em sẽ khiến ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, răng mới sẽ không thể mọc lên. Nhưng thực tế, việc lấy tủy răng ở trẻ sẽ không làm ảnh hưởng gì đến quá trình mọc lại răng mới.

Nếu như quá trình điều trị tủy răng cho trẻ không được thực hiện kịp thời trong trường hợp răng đã bị chết tủy do viêm nhiễm, thì tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và lây lan sang những răng khác. Các mô mềm sẽ bị phá hoại và cuối cùng là dẫn đến hoại tử tủy răng.

Không chỉ dừng lại ở đó, những liên kết mô – răng có thẻ bị viêm, tình trạng viêm xương hàm có thể xuất hiện do những chất hoại tử thoát ra ngoài qua lỗ chóp chân răng. Nghiêm trọng nhất chính là tình trạng hoại tử tụ lại chân răng gây u hạt, u nang.

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không, nên lấy tủy răng cho trẻ khi thật sự cần thiết
Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không, nên lấy tủy răng cho trẻ khi thật sự cần thiết

Điều trị tủy răng ở trẻ em như thế nào?

Hiện nay, chúng ta có 02 phương pháp để có thể điều trị tủy răng cho trẻ em. Đó chính là: Nhổ răng hoặc lấy tủy. Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng viêm nhiễm và tình trạng răng miệng nhất định của trẻ mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nhổ răng

13 năm chính là khoảng thời gian cho những chiếc răng sữa tồn tại trên cung hàm của một người và thực hiện đầy đủ những chức năng của nó. Phương pháp nhổ răng sẽ được chỉ định trong 02 trường hợp viêm tủy răng ở trẻ như sau:

– Răng bị vỡ những vết lớn, xuất hiện mủ do tình trạng viêm nhiễm.

– Kết quả chụp phim cho thấy răng vĩnh viễn sẽ được mọc lên trong vòng 6 tháng sau đó.

Chúng ta cần thực hiện nhổ răng sữa đúng thời điểm cho trẻ, vì:

– Nhổ răng sữa sớm có thể làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Tình trạng di răng, thưa răng sẽ xuất hiện nếu như chúng ta tiến hành nhổ răng quá sớm dành cho trẻ. Chính tình trạng này sẽ khiến cho quá trình ăn uống của trẻ gặp phải những trở ngại và làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

– Nhổ răng sữa sớm có thể khiến cho răng vĩnh viễn mọc lệch: Việc nhổ răng cho trẻ đúng thời điểm là rất quan trọng. Vì nếu như nhổ răng quá sớm, các mô nướu tại vị trí nhổ răng sẽ bắt đầu khô cứng, khiến cho việc mọc lên của những chiếc răng vĩnh viễn trở nên khó khăn hơn nhiều, răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm và có thể mọc lệch.

– Nhổ răng sữa sớm có thể khiến cho xương hàm mỏng và yếu: Răng sữa và xương hàm của trẻ có mối quan hệ mật thiết với nhau, vì răng sữa giúp cho xương hàm phát triển. Nếu như mất đi răng sữa quá sớm thì xương hàm không được phát triển cùng cơ thể, khiến cho xương hàm trở nên mỏng và yếu hơn.

Có thể nhổ răng cho trẻ để điều trị tủy răng
Có thể nhổ răng cho trẻ để điều trị tủy răng

Lấy tủy

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? – Chữa tủy cho trẻ là phương pháp hiệu quả được các bác sĩ chỉ định trong những trường hợp cần thiết.

Tủy răng có vị trí ở trung tâm răng, có chứa rất nhiều mô mềm và những dây thần kinh. Khi tủy răng đã chết là không thể phục hồi lại được, chính vì vậy chúng ta bắt buộc cần phải lấy tủy cho trẻ nhanh chóng để không làm phát sinh những biến chứng nghiêm trọng khác.

Quy trình lấy tủy răng cho trẻ em cần được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn y khoa. Bao gồm 05 bước nghiêm ngặt như sau: 

– Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình răng miệng tổng thể của trẻ và chụp hình X-quang. Kết quả phim chụp sẽ cho thấy mức độ của tình trạng viêm tủy. Từ đó, các bác sĩ có thể xây dựng được kế hoạch điều trị phù hợp.

– Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Khoang miệng của trẻ sẽ được vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ những loại hại khuẩn, giảm nguy cơ viêm nhiễm. Sau đó, các bác sĩ sẽ bắt đầu gây tê cho trẻ.

– Bước 3: Đặt đế cao su

Đây là bước thực hiện nhằm ngăn chặn những hóa chất điều trị tủy răng rơi vào hệ tiêu hóa. Các đế cao su sẽ được đặt ôm sát vào chân răng.

– Bước 4: Tiến hành lấy tủy răng

Trong bước thực hiện này, các bác sĩ sẽ mở một đường thông với ống tủy thông qua bề mặt răng và hút sạch tủy đã chết ra ngoài.

– Bước 5: Trám bít ống tủy

Sau khi đã lấy sạch tủy chết cho trẻ, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình ống tủy và lắp đầy buồng tủy bằng vật liệu chuyên dụng Gutta Percha.

Quy trình điều trị tủy răng cho trẻ chuẩn y khoa
Quy trình điều trị tủy răng cho trẻ chuẩn y khoa

Làm thế nào để có thể phòng ngừa viêm tủy ở trẻ?

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? – Nên tiến hành lấy tủy răng cho trẻ trong trường hợp cần thiết, nhưng thực chất không phụ huynh nào muốn con mình gặp phải tình trạng răng miệng như thế này.

Như vậy, cần làm gì để có thể phòng ngừa tình trạng viêm tủy ở trẻ? – Chế độ chăm sóc răng miệng tốt là một giải pháp hữu hiệu:

– Nên chải răng cho trẻ bằng những bàn chải có lông tơ mềm mại.

– Cho trẻ đánh răng ít nhất là 02 lần trong ngày.

– Tốt nhất không nên chải răng cho trẻ ngay sau khi ăn. Vì lúc này lượng axit trong miệng khá cao.

– Cho trẻ làm quen với chỉ nha khoa và nước sát khuẩn để làm sạch kẽ răng.

– Cho trẻ khám răng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần.

Ngoài ra, để phòng ngừa viêm tủy ở trẻ, phụ huynh còn nên cho trẻ hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột và những loại nước uống có gas,…

Điều trị viêm tủy ở trẻ tại đâu uy tín?

Nha khoa Shark là một trong những trung tâm nha khoa hàng đầu trong kỹ thuật điều trị tủy răng cho trẻ em. Tại nha khoa Shark, chúng tôi có:

– Đội ngũ bác sĩ và các chuyên viên y tế giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, được tu nghiệp chuyên sâu tại Đức.

– Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Châu Âu.

– Đội ngũ nhân viên luôn tận tình chăm sóc và hỗ trợ khách hàng.

– Mọi thông tin được cung cấp rõ ràng, chi phí thực hiện được niêm yết minh bạch, cụ thể.

Cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa viêm tủy
Cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa viêm tủy

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? – Vừa rồi là câu trả lời chuẩn xác nhất dành cho bạn. Hãy chăm sóc răng thật tốt cho trẻ để tránh khỏi những trường hợp không mong muốn bạn nhé!

Hotline nha khoa Shark Dental Clinic: 1800 2069 hoặc 0941 623 322.

Hãy liên hệ với nha khoa Shark ngay để được giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X