Có nên niềng răng không? Ưu và nhược điểm khi niềng răng

Có nên niềng răng không? Ưu và nhược điểm khi niềng răng

Trước khi niềng răng, câu hỏi có nên niềng răng không thường khiến cho mọi người hoang mang. Thực tế, để có được đáp án thích hợp với bản thân nhất, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia nha khoa và phân tích vấn đề theo nhiều khía cạnh.

Có nên niềng răng không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trước khi niềng răng
Có nên niềng răng không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trước khi niềng răng

Có nên niềng răng không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha xuất hiện trên thị trường đã lâu và cho đến thời điểm hiện tại đã phát triển thêm nhiều phương pháp mới. Với thắc mắc có nên niềng răng không? Câu trả lời dành cho bạn là nếu như bạn mắc phải các vấn đề như răng thưa, răng móm, răng hô,…kỹ thuật niềng răng sẽ thay đổi hàm răng theo hướng tích cực hơn. Để hiểu rõ hơn vấn đề này cùng theo dõi ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Có nên niềng răng không sở dĩ trở thành vấn đề khiến nhiều người băn khoăn vì đa số người quan tâm vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể về những lợi ích do niềng răng mang lại. Niềng răng là giải pháp chỉnh nha lý tưởng, sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội.

 • Tính thẩm mỹ cao: Niềng răng có thể giải quyết tốt các tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh,… giúp dịch chuyển những chiếc răng mọc lệch về với vị trí chuẩn thẩm mỹ trên cung hàm.
 • Khắc phục tình trạng sai khớp cắn: Niềng răng có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả tình trạng sai khớp cắn, nhờ đó cải thiện khả năng ăn nhai, giúp thức ăn được nghiền nát dễ dàng và nhanh chóng.
 • Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng: Niềng răng có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng trước sự tấn công của vi khuẩn nhờ vào việc cải thiện chất lượng vệ sinh và chăm sóc răng miệng, từ đó có thể ngăn ngừa hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
Niềng răng đem đến nụ cười có giá trị thẩm mỹ cao
Niềng răng đem đến nụ cười có giá trị thẩm mỹ cao

Nhược điểm

Ưu điểm và nhược điểm là 02 khía cạnh cần được tồn tại song song, đồng thời phân tích 02 khía cạnh này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất về vấn đề có nên niềng răng không.

 • Niềng răng mất nhiều thời gian thực hiện: Thời gian niềng răng trung bình đối với những phương pháp niềng răng truyền thống thường mất khoảng từ 1-2 năm, trong một số trường hợp răng phức tạp thì có thể cần đến 3 năm.
 • Khó chịu và đau đớn trong thời gian đầu: Niềng răng sẽ đem đến cảm giác đau đớn và khó chịu, nhất là trong giai đoạn đầu sau khi niềng, đây là biểu hiện bình thường không thể tránh khỏi. Nếu không thể chịu được, bạn có thể từ bỏ quy trình niềng răng ngay từ khi bắt đầu.
Niềng răng là kỹ thuật cần nhiều thời gian thực hiện
Niềng răng là kỹ thuật cần nhiều thời gian thực hiện

Các trường hợp nên niềng răng

Các trường hợp thích hợp để niềng răng là vấn đề bạn cần quan tâm nhiều hơn so với thắc mắc có nên niềng răng không, thực hiện niềng răng trong trường hợp thật sự cần thiết sẽ đem đến kết quả chỉnh nha tối đa.

Niềng răng có thể áp dụng cho rất nhiều tình trạng răng cần được thực hiện thẩm mỹ, cụ thể như sau:

 • Răng hô: Là tình trạng răng hàm trên chìa ra quá chênh lệch so với răng hàm dưới.
 • Răng móm: Là tình trạng răng hàm dưới chìa ra quá chênh lệch so với răng hàm trên.
Răng hô cần được niềng để cải thiện tính thẩm mỹ
Răng hô cần được niềng để cải thiện tính thẩm mỹ
 • Răng thưa: Là tình trạng giữa các răng có khoảng cách khá xa thay vì sát khít như răng thông thường. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai.
 • Răng khấp khểnh: Tình trạng này thường có nguyên nhân xuất phát từ xương hàm, hoặc do cách chăm sóc và chỉnh nha không đúng cách, không đúng thời điểm.
 • Răng cắn chéo: Là tình trạng lệch khớp cắn do chênh lệch giữa răng hàm trên và răng hàm dưới.
 • Răng cắn hở: Là tình trạng xuất hiện khoảng hở bề mặt cắn của răng cửa khi 2 hàm răng khép lại.
 • Khe hở răng cửa giữa: Các khe giữa của răng cửa hàm trên không được thẳng hàng với răng cửa hàm dưới làm hình thành nên những khoảng hở.
 • Răng sai khớp cắn: Các tình trạng răng sai khớp cắn thường gặp phải là khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, răng mọc chen chúc,…
Tình trạng răng thưa được cải thiện sau khi niềng răng
Tình trạng răng thưa được cải thiện sau khi niềng răng

Các loại niềng răng phổ biến

Niềng răng hiện nay được biết đến với 03 loại phổ biến: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng trong suốt. Mỗi phương pháp niềng răng khác nhau sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định giúp bạn đưa ra quyết định chính xác về vấn đề có niềng răng không.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại được biết đến là kỹ thuật niềng răng truyền thống và có thời gian xuất hiện lâu nhất. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài bao gồm: Dây cung, mắc cài và thun buộc, giúp dịch chuyển những chiếc răng về với vị trí lý tưởng, chuẩn thẩm mỹ trong khung hàm.

Chất liệu chính được sử dụng là Titanium Niken, là những hợp chất an toàn và lành tính đối với người sử dụng, không gây biến chứng hay kích ứng. Niềng răng mắc cài kim loại có thể hỗ trợ cải thiện tốt tình trạng răng hô, răng móm, răng khấp khểnh,… từ đơn giản cho đến nghiêm trọng.

Niềng răng mắc cài kim loại được biết đến là kỹ thuật niềng răng truyền thống
Niềng răng mắc cài kim loại được biết đến là kỹ thuật niềng răng truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ cũng có khả năng dịch chuyển những chiếc răng mọc lệch vị trí, giúp người niềng răng sở hữu hàm răng đều đẹp và thẩm mỹ. Tuy nhiên, thay vì mắc cài được làm bằng kim loại, phương pháp niềng răng này sử dụng hệ thống mắc cài được chế tác từ chất sứ cao cấp, có màu sắc tương đồng với răng thật, từ đó đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao hơn trong quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài sứ đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao hơn
Niềng răng mắc cài sứ đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao hơn

Niềng răng trong suốt

Tính đến thời điểm hiện tại, niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất và có tính thẩm mỹ cao nhất. Thay vì sử dụng hệ thống mắc cài như những phương pháp truyền thống trước đó, niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng có tác dụng sắp xếp và điều chỉnh vị trí các răng.

Khay niềng trong phương pháp niềng răng trong suốt được chế tác từ chất liệu an toàn và lành tính, an toàn và không gây kích ứng. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng để vệ sinh, từ đó ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về răng miệng.

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất 
Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất

Các yếu tố quyết định có nên niềng răng không

Có nên niềng răng không cần được quyết định dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, từ đó sẽ đem đến cho chính bạn sự lựa chọn và quyết định thích hợp nhất. Những yếu tố sau đây đã được kiểm chứng và đề xuất bởi các bác sĩ tại nha khoa Shark – Những chuyên gia nha khoa hàng đầu được giới chuyên môn công nhận.

 • Sức khỏe là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định có nên niềng răng không. Chúng ta không thể niềng răng trong trạng thái cơ thể trang bị mắc bệnh, vì lúc này cơ thể rất mất sức và không có khả năng chịu đau tốt. Như vậy, trước khi niềng răng, bạn cần chuẩn bị một cơ thể có sức khỏe tốt và một tinh thần tốt.
Không nên niềng răng khi cơ thể mệt mỏi, đang bệnh
Không nên niềng răng khi cơ thể mệt mỏi, đang bệnh
 • Tình trạng răng miệng là yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến quyết định có nên niềng răng không. Mỗi người khác nhau sẽ có tình trạng răng miệng và đặc điểm khung hàm khác nhau. Nếu bạn gặp phải tình trạng răng khấp khểnh với mức độ nghiêm trọng thì niềng răng chính là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng miệng của bạn chỉ ở mức độ nhẹ thì có thể thực hiện các phương pháp chỉnh nha khác để tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Đơn vị niềng răng là yếu tố mang tính chất khách quan nhưng góp phần rất quan trọng vào việc đưa ra quyết định có nên niềng răng không dành cho bạn. Bạn chỉ nên thực hiện ở những cơ sở niềng răng uy tín, chất lượng, nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Những địa chỉ niềng răng không uy tín có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
 • Chi phí niềng răng là một trong những trở ngại khiến bạn băn khoăn về việc có nên niềng răng không. Hiện nay, chi phí niềng răng có mức giá khá cao trên thị trường, Tuy nhiên, ở những địa chỉ uy tín thì mức giá này là mức giá hợp lý được niêm yết, niềng răng với chi phí quá rẻ sẽ có thể đem đến nhiều rủi ro.
Nên niềng răng khi răng sai lệch nghiêm trọng
Nên niềng răng khi răng sai lệch nghiêm trọng

Nha khoa Shark – Địa chỉ niềng răng hàng đầu Việt Nam

Nha khoa Shark được biết đến là một trong những cơ sở nha khoa hàng đầu tại Việt Nam về kỹ thuật niềng răng. Nha khoa Shark có thể xử lý hiệu quả các tình trạng: Răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng mọc lệch,… từ đơn giản nhất cho đến phức tạp nhất.

Thực hiện niềng răng tại nha khoa Shark bạn sẽ được hội chẩn và thăm khám bởi những chuyên gia nha khoa hàng đầu, được xây dựng phác đồ điều trị riêng biệt và trải nghiệm công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Nha khoa Shark là một trong những cơ sở nha khoa hàng đầu tại Việt Nam về kỹ thuật niềng răng
Nha khoa Shark là một trong những cơ sở nha khoa hàng đầu tại Việt Nam về kỹ thuật niềng răng

Nha khoa Shark chúng tôi còn tự hào là nơi quy tụ đội ngũ các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, chắc tay nghề, có nhiều năm được tu nghiệp trực tiếp tại Đức. Được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật niềng răng, đội ngũ các bác sĩ tại nha khoa Shark có thể thực hiện thành thạo quy trình và lường trước được những biến chứng có thể xảy ra, từ đó đem đến cho khách hàng sự yên tâm và hài lòng tuyệt đối.

Các dịch vụ niềng răng tại nha khoa Shark được đông đảo khách hàng chọn lựa là: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, và niềng răng trong suốt Invisalign.

Nha khoa Shark tự hào là nơi quy tụ đội ngũ các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, chắc tay nghề
Nha khoa Shark tự hào là nơi quy tụ đội ngũ các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, chắc tay nghề

Đến với nha khoa Shark, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi đem lại. Vì nha khoa Shark chính là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng các thiết bị máy móc và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện có trên thị trường. Với sự đầu tư chỉn chu này, chúng tôi mong muốn đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho mọi khách hàng.

Với sứ mệnh “Phủ sáng nụ cười Việt”, nha khoa Shark chúng tôi tự hào với những nụ cười tỏa sáng và tự tin của hàng nghìn khách hàng đã đến. Chúng tôi cam kết chỉ sử dụng những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc  và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại nha khoa Shark
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại nha khoa Shark

Có nên niềng răng không sẽ không còn là vấn đề khiến bạn băn khoăn sau những thông tin vừa rồi. Niềng răng là giải pháp chỉnh nha hoàn hảo có thể giúp bạn khắc phục các khuyết điểm hiện có của hàm răng, đem lại cho bạn một nụ cười tự tin tỏa sáng. Thực hiện niềng răng tại Nha khoa Shark sẽ đem đến cho bạn hiệu quả tối ưu nhất và an toàn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hướng dẫn bởi những chuyên gia nha khoa hàng đầu.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X