Vì sao niềng răng xong vẫn xấu? Cách khắc phục như thế nào?

Vì sao niềng răng xong vẫn xấu? Cách khắc phục như thế nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha mang lại giá trị thẩm mỹ cao, có thể cải thiện tốt các vấn đề về thẩm mỹ nha khoa. Tuy nhiên, có một số trường hợp niềng răng xong vẫn xấu. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là gì? Hãy cùng Nha khoa Shark theo dõi thông tin vài viết dưới đây.

niềng răng xong vẫn xấu

Vì sao niềng răng xong vẫn xấu?

Sau khi niềng răng, sự tự tin trong quá trình giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, niềng răng xong vẫn xấu là vấn đề có thể xuất hiện ở một số trường hợp như khớp cắn bị lệch và cười chưa đẹp. Có rất nhiều nguyên dẫn đến niềng răng bị xấu sau đây:

Do trình độ bác sĩ kém

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có tay nghề chắc và chuyên môn tốt, do đó, vai trò của bác sĩ có vị trí rất quan trọng trong kết quả niềng răng. Nếu quy trình niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ thiếu chuyên môn, kết quả niềng răng xong vẫn xấu là điều rất dễ xảy ra.

Đầu tiên, bác sĩ thiếu kinh nghiệm sẽ có thể đưa ra phán đoán không chính xác, khiến cho phác đồ điều trị bị sai lệch, không đem đến hiệu quả trong quá trình niềng răng.

Tiếp theo, bác sĩ thiếu kinh nghiệm sẽ không dự đoán được vị trí và sự dịch chuyển của răng, khiến cho răng không dịch chuyển đủ hoặc dịch chuyển quá đà, trực tiếp làm ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận và tổn hại xương hàm.

Bên cạnh đó, trong quá trình thao tác, nếu bác sĩ sử dụng lực quá mạnh hoặc quá nhanh sẽ làm cho răng dịch chuyển không đúng hướng, khiến cho vấn để thẩm mỹ nha khoa không được giải quyết.

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có tay nghề chắc và chuyên môn tốt
Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có tay nghề chắc và chuyên môn tốt

Do không tái khám đúng lịch hẹn

Tái khám không đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho niềng răng xong vẫn xấu. Trong suốt quy trình niềng răng, bác sĩ sẽ xây dựng thời gian tái khám cụ thể để theo dõi quá trình răng dịch chuyển và gia giảm lực siết của khí cụ chỉnh nha, đây là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định tính hiệu quả của niềng răng.

Khi không tái khám đúng lịch hẹn, bác sĩ sẽ không nắm được tình hình răng dịch chuyển cụ thể, khiến cho thời gian chỉnh nha kéo dài hoặc trực tiếp làm sai lệch kết quả niềng răng so với định hướng điều trị ban đầu.

Do khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

Khi niềng răng, khí cụ chỉnh nha là điều không thể thiếu. Do đó, nếu khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn sẽ khiến cho kết quả niềng răng bị ảnh hưởng, khiến răng không được dịch chuyển theo phác đồ đã xây dựng trước đó. Trong một số trường hợp còn có thể khiến cho răng lệch lạc hơn so với ban đầu.

Do công nghệ niềng răng lạc hậu

Với sự phát triển của khoa học, đã có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau được ra đời giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi. Việc lựa chọn phương pháp niềng răng hiện đại, tối ưu sẽ đem lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với công nghệ niềng răng lạc hậu. Do đó, để có thể có được kết quả chỉnh nha như mong đợi, bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến.

Do chăm sóc răng miệng sai cách

Một nguyên nhân khác của vấn đề niềng răng xong vẫn xấu cần được đề cập chính là do chăm sóc răng miệng không đúng cách. Trong quá trình niềng răng, vệ sinh và chăm sóc răng miệng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách, thức ăn sẽ dễ bị giắt lại ở kẽ răng và mắc cài, trở thành nguyên nhân gây nên một số vấn đề về bệnh lý răng miệng.

Các bệnh lý xuất hiện trong quá trình chỉnh nha sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng, khiến cho kết quả chỉnh nha không đáng kể, hoặc thậm chí có thể khiến cho răng trở nên yếu đi và mất răng vĩnh viễn.

Vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách sẽ trở thành nguyên nhân gây nên một số vấn đề về bệnh lý răng miệng
Vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách sẽ trở thành nguyên nhân gây nên một số vấn đề về bệnh lý răng miệng

Do không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Sau khi niềng răng, đeo hàm duy trì trong một thời gian sẽ giúp ngăn chặn tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ. Do đó, nếu bạn không đeo hàm duy trì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng, khiến quy trình chỉnh nha không đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện tính thẩm mỹ răng miệng.

>>>Tìm hiểu thêm: Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu?

Niềng răng xong vẫn xấu thì phải làm sao để khắc phục?

Nha khoa Shark đã giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân vì sao niềng răng xong mà vẫn xấu. Vậy làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Dưới đây là một số giải pháp để bạn tham khảo:

Đang niềng răng nhưng thấy chưa hài lòng

Trong quá trình đeo khí cụ chỉnh nha để niềng răng, nếu bạn cảm nếu bạn chưa hài lòng về hàm răng của mình, thậm chí cảm thấy xấu hơn so với trước khi bạn cần phải trao đổi, khiếu nại lại với bác sĩ nha khoa. 

Tại các phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ sử dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại để kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân khiến niềng răng bị xấu. Sau đó, bác sĩ sẽ bảo hành, khắc phục miễn phí hoặc có phí tùy từng trường hợp cụ thể, đảm bảo làm hài lòng khách hàng.

Bạn nên trao đổi lại với bác sĩ nếu như sau khi niềng răng xong bị xấu
Bạn nên trao đổi lại với bác sĩ nếu như sau khi niềng răng xong bị xấu

Đã niềng răng xong mà hàm răng vẫn xấu

Nếu hoàn tất toàn bộ quá trình niềng răng mà hàm răng của bạn vẫn xấu thì bạn có thể tham khảo áp dụng các cách khắc phục sau:

 • Lựa chọn phương pháp niềng răng khác

Niềng răng xong nhưng vẫn chưa đạt được kết quả thẩm mỹ như mong muốn có thể do bạn đã lựa chọn phương pháp niềng răng chưa phù hợp. Chẳng hạn, nếu răng hô nặng liên quan đến cấu trúc xương hàm thì chỉ niềng răng thông thường sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu.

Lúc này, bác sĩ cần phải cân nhắc phẫu thuật xương hàm rồi mới thực hiện niềng răng để giải quyết hiệu quả tình trạng răng hô kém thẩm mỹ, từ đó giúp gương mặt trở nên cân đối, hài hòa.

Chính vì vậy, nếu niềng răng xong mà vẫn xấu thì bạn có thể trao đổi với bác sĩ để niềng răng lại bằng phương pháp khác phù hợp hơn. Đối với trường hợp này, bác sĩ cần xác định nguyên nhân niềng răng lần 1 thất bại và lên phác đồ niềng răng lần 2 chính xác, đảm bảo hiệu quả, giúp hàm răng trắng đều, đẹp tự nhiên.

Bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha
Bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha
 • Nghiêm túc thực hiện chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng

Sau niềng răng, nếu hàm răng của bạn vẫn xấu và chưa đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên về biện pháp chăm sóc răng miệng hàng ngày. Cụ thể: 

 • Sử dụng loại bàn chải có lông mềm hoặc bàn chải điện chuyên dụng để đánh răng hàng ngày. Khi đánh răng, bạn nên đánh từ trong ra ngoài, trên xuống dưới và làm sạch toàn bộ các mảng bám thức ăn, cặn bẩn giữa kẽ răng, trên bề mặt răng miệng.
 • Sau khi đánh răng, bạn nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước sát khuẩn để tăng cường hiệu quả vệ sinh răng miệng.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau xanh, trái cây chứa vitamin để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế uống đồ ngọt có gas, rượu bia, cà phê, trà,…. để ngăn ngừa tình trạng xỉn màu răng.

Bên cạnh các lưu ý trên, để có được hiệu quả thẩm mỹ sau niềng răng tốt nhất, bạn nên tái khám định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín. Việc tái khám thường xuyên giúp bác sĩ kiểm soát tình hình dịch chuyển của răng và đưa ra hướng xử lý hiệu quả nếu có bất thường xảy ra.

Bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày sau khi niềng răng
Bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày sau khi niềng răng
 • Lựa chọn địa chỉ niềng răng khác

Niềng răng xong vẫn xấu, chưa làm hài lòng khách hàng có thể do địa chỉ niềng răng không uy tín, trình độ bác sĩ thấp, tay nghề non trẻ. Bên cạnh, các nha khoa không chất lượng thường ít chú trọng đầu tư máy móc, thiết bị chỉnh nha hiện đại, làm giảm hiệu quả phục hình răng. 

Chính vì vậy, nếu sau khi niềng răng, bạn chưa hài lòng về kết quả thẩm mỹ nhận được thì hãy tìm hiểu, lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng mắc cài, mức độ phục hình răng, từ đó căn chỉnh lực phù hợp, giúp răng di chuyển đúng vị trí.

 • Đeo hàm duy trì theo hướng dẫn bác sĩ

Sau khi hoàn tất liệu trình niềng răng và bạn chưa cảm thấy hài lòng với hàm răng của mình thì hãy chú ý đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ để ổn định cấu trúc răng. 

Việc đeo hàm duy trì không chỉ hỗ trợ bảo vệ răng miệng toàn diện mà còn giúp ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài xâm nhập, tấn công gây bệnh viêm nhiễm. Do đó, bạn tuyệt đối không được tự ý tháo bỏ hàm duy trì khi bác sĩ chưa đồng ý nhé!

Vừa rồi là tất cả các nội dung xoay quanh về vấn đề vì sao niềng răng xong vẫn xấu. Để có thể ngăn chặn và khắc phục tình trạng này, hãy đến với Nha khoa Shark để trải nghiệm dịch vụ niềng răng uy tín và chất lượng nhất. Liên hệ Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322 để đặt lịch hẹn hoặc được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X