Vì sao niềng răng xong vẫn xấu? Cách khắc phục như thế nào?

Vì sao niềng răng xong vẫn xấu? Cách khắc phục như thế nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha mang lại giá trị thẩm mỹ cao, có thể cải thiện tốt các vấn đề về thẩm mỹ nha khoa. Tuy nhiên, có một số trường hợp niềng răng xong vẫn xấu. Theo dõi bài viết sau đây để chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục.

Niềng răng xong vẫn xấu khắc phục như thế nào?
Niềng răng xong vẫn xấu khắc phục như thế nào?

Vì sao niềng răng xong vẫn xấu?

Sau khi niềng răng, sự tự tin trong quá trình giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, niềng răng xong vẫn xấu là vấn đề có thể xuất hiện ở một số trường hợp như khớp cắn bị lệch và cười chưa đẹp. Có rất nhiều nguyên dẫn đến niềng răng bị xấu sau đây:

Do trình độ bác sĩ kém

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có tay nghề chắc và chuyên môn tốt, do đó, vai trò của bác sĩ có vị trí rất quan trọng trong kết quả niềng răng. Nếu quy trình niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ thiếu chuyên môn, kết quả niềng răng xong vẫn xấu là điều rất dễ xảy ra.

Đầu tiên, bác sĩ thiếu kinh nghiệm sẽ có thể đưa ra phán đoán không chính xác, khiến cho phác đồ điều trị bị sai lệch, không đem đến hiệu quả trong quá trình niềng răng.

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có tay nghề chắc và chuyên môn tốt
Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có tay nghề chắc và chuyên môn tốt

Tiếp theo, bác sĩ thiếu kinh nghiệm sẽ không dự đoán được vị trí và sự dịch chuyển của răng, khiến cho răng không dịch chuyển đủ hoặc dịch chuyển quá đà, trực tiếp làm ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận và tổn hại xương hàm.

Bên cạnh đó, trong quá trình thao tác, nếu bác sĩ sử dụng lực quá mạnh hoặc quá nhanh sẽ làm cho răng dịch chuyển không đúng hướng, khiến cho vấn để thẩm mỹ nha khoa không được giải quyết.

Do không tái khám đúng lịch hẹn

Tái khám không đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho niềng răng xong vẫn xấu. Trong suốt quy trình niềng răng, bác sĩ sẽ xây dựng thời gian tái khám cụ thể để theo dõi quá trình răng dịch chuyển và gia giảm lực siết của khí cụ chỉnh nha, đây là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định tính hiệu quả của niềng răng.

Khi không tái khám đúng lịch hẹn, bác sĩ sẽ không nắm được tình hình răng dịch chuyển cụ thể, khiến cho thời gian chỉnh nha kéo dài hoặc trực tiếp làm sai lệch kết quả niềng răng so với định hướng điều trị ban đầu.

Tái khám không đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho niềng răng xong vẫn xấu
Tái khám không đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho niềng răng xong vẫn xấu

Do khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

Khi niềng răng, khí cụ chỉnh nha là điều không thể thiếu. Do đó, nếu khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn sẽ khiến cho kết quả niềng răng bị ảnh hưởng, khiến răng không được dịch chuyển theo phác đồ đã xây dựng trước đó. Trong một số trường hợp còn có thể khiến cho răng lệch lạc hơn so với ban đầu.

Do công nghệ niềng răng lạc hậu

Với sự phát triển của khoa học, đã có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau được ra đời giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi. Việc lựa chọn phương pháp niềng răng hiện đại, tối ưu sẽ đem lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với công nghệ niềng răng lạc hậu. Do đó, để có thể có được kết quả chỉnh nha như mong đợi, bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến.

Do chăm sóc răng miệng sai cách

Một nguyên nhân khác của vấn đề niềng răng xong vẫn xấu cần được đề cập chính là do chăm sóc răng miệng không đúng cách. Trong quá trình niềng răng, vệ sinh và chăm sóc răng miệng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách, thức ăn sẽ dễ bị giắt lại ở kẽ răng và mắc cài, trở thành nguyên nhân gây nên một số vấn đề về bệnh lý răng miệng.

Các bệnh lý xuất hiện trong quá trình chỉnh nha sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng, khiến cho kết quả chỉnh nha không đáng kể, hoặc thậm chí có thể khiến cho răng trở nên yếu đi và mất răng vĩnh viễn.

Vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách sẽ trở thành nguyên nhân gây nên một số vấn đề về bệnh lý răng miệng
Vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách sẽ trở thành nguyên nhân gây nên một số vấn đề về bệnh lý răng miệng

Do không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Sau khi niềng răng, đeo hàm duy trì trong một thời gian sẽ giúp ngăn chặn tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ. Do đó, nếu bạn không đeo hàm duy trì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng, khiến quy trình chỉnh nha không đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện tính thẩm mỹ răng miệng.

Niềng răng xong vẫn xấu thì phải làm sao?

Như vậy, những thông tin vừa rồi đã đem đến lời giải đáp chi tiết về vấn đề vì sao niềng răng xong vẫn xấu. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể áp dụng nhiều giải pháp khác nhau. Sau đây một số giải pháp:

Trao đổi với bác sĩ chỉnh nha

Sau khi phát hiện vấn đề về kết quả niềng răng xong vẫn xấu, bạn cần nhanh chóng liên hệ và trao đổi với bác sĩ về giải pháp khắc phục. Điều quan trọng trước tiên chính là kiểm tra lại vấn đề thật kỹ lưỡng để tìm ra định phương hướng giải quyết có giá trị.

Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín

Để giải quyết vấn đề niềng răng xong vẫn xấu, bạn cần tìm đến địa chỉ nha khoa có mức độ uy tín cao hơn. Yếu tố hiện đại của công nghệ và kỹ thuật, tay nghề bác sĩ thực hiện cần được đặc biệt chú trọng. Vì đảm bảo những yếu tố này sẽ đem đến cho bạn kết quả niềng răng khả quan hơn.

Cần lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để hạn chế những rủi ro không mong muốn
Cần lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để hạn chế những rủi ro không mong muốn

Lựa chọn phương pháp niềng răng thích hợp

Niềng răng hoàn tất nhưng vẫn không đạt được hiệu quả như mong muốn có thể là do phương pháp không phù hợp, bạn cần liên hệ với bác sĩ và tham khảo phương pháp niềng khác thích hợp hơn. Từ đó giúp cải thiện tình trạng răng hiện tại.

Chăm sóc răng miệng tốt

Kết quả niềng răng xong có đẹp hơn không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăm sóc răng miệng, do đó, bạn cần đặc biệt quan tâm đến một số chi tiết như sau:

 • Trong và sau khi niềng răng, bạn cần hạn chế sử dụng những thức ăn cứng, dai, quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Sau khi ăn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng.
 • Sử dụng lực vừa phải khi chải răng, tránh làm ảnh hưởng đến các khí cụ.
Nên dùng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng
Nên dùng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng

Đeo hàm duy trì theo chỉ định

Sau khi niềng răng hoàn tất, bạn cần đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ, đây là bước thực hiện cuối cùng, và đồng thời rất quan trọng. Trong trường hợp không thể đeo hàm duy trì, bạn cần đề nghị trước đó, để bác sĩ xây dựng kế hoạch thích hợp hơn.

>> Xem thêm: Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng phải làm sao?

Nha khoa Shark – Địa chỉ niềng răng uy tín, an toàn và chất lượng

Nha khoa Shark là nơi niềng răng uy tín ở TPHCM được hàng nghìn lượt khách hàng tin tưởng. Đến với nha khoa Shark, quý khách hàng không chỉ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ tại không gian sang trọng, thoải mái mà còn có được kết quả niềng răng hiệu quả, đẹp và an toàn.

Nha khoa Shark là nơi niềng răng uy tín tại TPHCM được hàng nghìn lượt khách hàng tin tưởng
Nha khoa Shark là nơi niềng răng uy tín tại TPHCM được hàng nghìn lượt khách hàng tin tưởng
 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Là hệ thống nha khoa hàng đầu tại Việt Nam, Shark Dental Clinic quy tụ đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản từ các trường y khoa danh tiếng trong nước và quốc tế, có chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú, đã thực hiện thành công hàng nghìn ca niềng răng từ đơn giản đến phức tạp.

Trong quá trình công tác tại nha khoa Shark, các bác sĩ không ngừng tham gia các cuộc đào tạo để nâng cao chuyên môn, cập nhật kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhằm đem đến cho khách hàng quá trình thăm khám và điều trị chuẩn chỉnh nhất. Đây chính là một trong những yếu tố hàng đầu, giúp nha khoa Shark giữ chắc vị thế trong lòng hàng triệu khách hàng.

Shark Dental Clinic quy tụ đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản từ các trường y khoa danh tiếng trong nước và quốc tế
Shark Dental Clinic quy tụ đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản từ các trường y khoa danh tiếng trong nước và quốc tế
 • Công nghệ chỉnh nha hiện đại

Nha khoa Shark luôn không ngừng cập nhật công nghệ chỉnh nha mới nhất để phục vụ nhu cầu của toàn thể khách hàng. Cụ thể, chúng tôi cung cấp nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau, đem đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng và thích hợp với nhiều tình trạng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng trong suốt Invisalign.

 • Khí cụ chỉnh nha chính hãng, chất lượng

100% khí cụ chỉnh nha được sử dụng tại nha khoa Shark là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, cam kết tính chính xác và đem đến kết quả niềng răng có giá trị thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội trải nghiệm không gian chỉnh nha hiện đại, an toàn, được vô khuẩn tuyệt đối và chi phí niềng răng ưu đãi.

Không gian chỉnh nha sang trọng, hiện đại tại nha khoa Shark Dental Clinic
Không gian chỉnh nha sang trọng, hiện đại tại nha khoa Shark Dental Clinic

Vừa rồi là tất cả các nội dung xoay quanh về vấn đề vì sao niềng răng xong vẫn xấu. Để có thể ngăn chặn và khắc phục tình trạng này, hãy đến với Nha khoa Shark để trải nghiệm dịch vụ niềng răng uy tín và chất lượng nhất. Liên hệ Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322 để đặt lịch hẹn hoặc được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X