Tam giác đen nướu sau niềng răng - Cách khắc phục hiệu quả?

Tam giác đen nướu sau niềng răng – Cách khắc phục hiệu quả?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Một trong những vấn đề thường gặp là sự xuất hiện tam giác đen nướu sau niềng răng. Sự xuất hiện của những khoảng hở này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nếu không được xử lý kịp thời. Làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Không để bạn đợi lâu nữa, Nha Khoa Shark sẽ chia sẻ ngay cho bạn qua bài viết dưới đây.

Tam giác đen nướu sau niềng răng - Cách khắc phục hiệu quả

Tam giác đen nướu sau niềng răng là gì?

Nướu răng khỏe mạnh sẽ ôm sát cổ chân răng, gai nướu có dạng đỉnh nhọn. Tuy nhiên, ở 1 số trường hợp, gai nướu không còn được mao xương nâng đỡ tạo ra khoảng trống giữa các răng – Vị trí này còn được gọi là tam giác nướu.

Tam giác đen ở nướu thường xuất hiện ở nhóm răng cửa và răng nanh, là 1 dạng hệ lụy không quá phổ biến khi niềng răng. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể bắt nguồn bởi nhiều nguyên nhân khác.

Để dễ hình dung hơn, đây là tình trạng giữa 2 răng liền kề có 1 khoảng trống hình tam giác ở chân răng. Tam giác đen nướu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng về mặt thẩm mỹ lại rất đáng kể. Tình trạng này làm bạn mất tự tin khi giao tiếp.

Theo kết quả thống kê, có khoảng 18% người dưới 20 tuổi, 67% người trên 20 tuổi gặp phải vấn đề tam giác đen nướu sau niềng răng. Đây chính là điểm khiếm khuyết về thẩm mỹ nụ cười phổ biến thứ 3, chỉ đứng sau sâu răng và răng ố vàng.

Tam giác đen ở nướu sau khi niềng răng là 1 dạng khuyết điểm về thẩm mỹ của hàm răng
Tam giác đen ở nướu sau khi niềng răng là 1 dạng khuyết điểm về thẩm mỹ của hàm răng

Nguyên nhân hình thành tam giác đen nướu sau niềng răng

Để khắc phục được vấn đề tam giác đen nướu sau khi niềng răng, bạn cần nắm chắc nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các bác sĩ khẳng định rằng, sự hình thành của tam giác đen ở nướu có liên quan đến: Vệ sinh răng miệng sai cách, đặc điểm cơ địa, răng mọc chen chúc, thân răng có hình tam giác, viêm nướu răng, tụt nướu,…

Sau đây là những thông tin chi tiết hơn về các nguyên nhân vừa đề cập.

Vệ sinh răng miệng sai cách

Vệ sinh răng miệng sai cách không chỉ gây ra các bệnh lý trong khoang miệng, mà còn là nguyên nhân của sự xuất hiện tam giác đen ở nướu sau khi niềng răng thẩm mỹ. Làm sạch răng không kỹ lưỡng đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho mảng bám và vi khuẩn tích tụ, xuất hiện lớp màu vàng hoặc màu trắng ở thân răng, trên đường viền nướu.

Mảng bám tích tụ lâu ngày hình thành cao răng, cứng hơn mảnh răng, gây tụt nướu, tạo ra tam giác đen ở chân răng và nướu răng. Mặt khác, thói quen dùng tăm xỉa răng cũng có thể kéo theo vấn đề này. Lực từ tăm xỉa làm cho khoảng cách giữa 2 răng ngày càng xa, xuất hiện khe hở ở chân răng.

Vệ sinh răng miệng sai cách là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tam giác đen ở nướu răng
Vệ sinh răng miệng sai cách là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tam giác đen ở nướu răng

Cơ địa

Đặc điểm của cơ địa cũng là 1 trong các nguyên nhân gây ra tình trạng tam giác đen nướu sau niềng răng. Những người có cơ địa nướu sừng hóa mỏng sẽ rất dễ bị tích tụ mảng bám thức ăn, từ đó tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý về nướu răng. Đây chính là lý do làm tụt nướu răng, xuất hiện tam giác đen nướu.

Răng mọc chen chúc

Những người có răng mọc chen chúc quá nhiều trước khi niềng răng sẽ có nguy cơ gặp phải vấn đề tam giác đen nướu cao hơn so với các trường hợp khác. Vì nướu răng ở giữa 2 răng mọc lệch bị sai lệch, nên khi 2 răng đều trở lại, khe hở sẽ lộ ra rõ hơn.

Do thân răng có hình tam giác

Người có thân răng hình tam giác rất dễ bị hở khe nướu ở chân răng. Mục đích chính của kỹ thuật niềng răng là sắp xếp các răng về đúng vị trí. Khi chỉnh lại các răng có hình tam giác, có thể xảy ra tình trạng gai nướu không bám vào 2 răng nếu điểm tiếp xúc ở quá cao. Điều này tạo ra tam giác đen ở nướu răng.

Do bị tụt nướu

Tụt nướu làm cho cổ chân răng bị hở, đây cũng chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn và mảng bám tích tụ, tạo ra tam giác đen nướu sau niềng răng. Niềng răng sai cách rất dễ gây tụt nướu, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy, biến chứng nguy hiểm khác.

Răng bị móm bù trừ xương ổ răng

Nguyên nhân cuối cùng tạo ra tam giác đen ở nướu sau khi niềng được bác sĩ đề cập chính là răng bị móm bù trừ xương ổ răng. Tình trạng này xảy ra ở những người có xương hàm mỏng, thiếu đi sự nâng đỡ của các mao xương ổ răng.

Tụt nướu, răng mọc chen chúc, thân răng có hình tam giác,... cũng là các nguyên nhân tạo ra tam giác đen ở nướu răng
Tụt nướu, răng mọc chen chúc, thân răng có hình tam giác,… cũng là các nguyên nhân tạo ra tam giác đen ở nướu răng

Tác hại của tam giác đen nướu sau niềng răng

Không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười, tam giác đen ở nướu răng sau khi niềng còn có thể kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm khác. Điển hình là làm tăng độ nhạy cảm của răng, răng bị nhạy cảm có thể lung lay và thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

Tăng độ nhạy cảm của răng

Tam giác đen ở nướu răng làm cho chân răng lộ ra, ngà răng không còn được bảo vệ tốt. Vì vậy, răng của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Trong trường hợp này, răng rất dễ bị ê buốt và đau nhức, nhất là khi bạn ăn các thức ăn quá nóng hoặc lạnh. Nếu không nhanh chóng khắc phục, răng sẽ dần bị mòn và yếu đi theo thời gian.

Tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Tam giác đen nướu răng lâu ngày là nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng viêm lợi, tụt lợi, tăng nguy cơ lung lay răng và thậm chí là mất răng vĩnh viễn. Một chiếc răng bị mất đi hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ hàm răng. Các răng còn lại có xu hướng nghiêng về vị trí răng khuyết thiếu, làm hàm răng bị xô lệch. Theo đó, chức năng ăn nhai suy yếu, ảnh hưởng hệ tiêu hóa và sức khỏe toàn thân.

Khi có tam giác đen ở nướu răng, nguy cơ mất răng vĩnh viễn sẽ cao hơn người bình thường
Khi có tam giác đen ở nướu răng, nguy cơ mất răng vĩnh viễn sẽ cao hơn người bình thường

Cách khắc phục tam giác đen nướu sau niềng răng

Có nhiều cách giúp bạn khắc phục tình trạng tam giác đen ở nướu răng, cụ thể là: Mài răng, trám răng, dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ.

Mài răng

Mài răng là kỹ thuật hỗ trợ điều chỉnh khoảng cách giữa các răng, xóa bỏ sự tồn tại của các kẽ hở. Khi mài răng, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ dũa kẽ nhỏ, có thể là dây kẽm hoặc mũi mài để tạo ra không gian nhỏ hơn giữa các răng. Nhờ đó, tam giác đen ở nướu răng sẽ mờ hơn, hàm răng cũng đều đặn hơn. 

Kỹ thuật mài răng tuy rất đơn giản, nhưng phải cần được thực hiện bởi bác sĩ có kỹ năng và kinh nghiệm tốt. Đây là tiêu chí quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tỷ lệ răng được mài phải dưới 0,5mm mới không làm ảnh hưởng men răng và ngà răng sâu bên trong. Nếu bác sĩ mài răng quá nhiều sẽ kéo theo nhiều hệ quả ngoài ý muốn, điển hình là: Viêm tủy răng, sâu răng ở kẽ,…

Mài răng là cách khắc phục tam giác đen ở nướu răng sau khi niềng rất hiệu quả
Mài răng là cách khắc phục tam giác đen ở nướu răng sau khi niềng rất hiệu quả

Trám răng

Với các trường hợp có tam giác đen ở sát chân nướu, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn khắc phục bằng phương pháp trám răng. Kỹ thuật này giúp bạn che đi màu sắc không đồng nhất ở nướu răng. Khi trám răng, bác sĩ sẽ chọn lựa chất trám có màu sắc tương đồng với màu răng thật, sau đó đặt vào kẽ hở giữa các răng.

Kỹ thuật trám răng tuy không quá phức tạp, nhưng phải được thực hiện tại các nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để mang đến kết quả tốt nhất. So với các phương pháp khác, trám răng có chi phí rẻ hơn. Tuy nhiên, chất liệu trám răng có thể bị ố vàng nếu bạn ăn thực phẩm sẫm màu thường xuyên.

Trám răng giúp cải thiện khoảng trống giữa các răng, cải thiện tốt vấn đề tam giác đen ở nướu răng
Trám răng giúp cải thiện khoảng trống giữa các răng, cải thiện tốt vấn đề tam giác đen ở nướu răng

Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer là phương pháp thẩm mỹ thịnh hành. Dán sứ Veneer không chỉ giúp khắc phục tình trạng tam giác đen nướu sau niềng răng, mà còn thích hợp với các trường hợp: Răng thưa, răng mẻ, răng ố vàng,… Bằng cách đắp 1 lớp sứ mỏng lên trên bề mặt răng, tam giác đen ở nướu răng sẽ được che đi, giúp bạn sở hữu nụ cười đều đặn hơn, đẹp hơn.

Miếng sứ Veneer được chế tác từ các chất liệu an toàn và lành tính, có màu sắc tự nhiên giống với răng thật của con người. Để quyết định có nên dán sứ Veneer cho tam giác đen nướu răng hay không, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám.

Bọc răng sứ

Cùng với dán sứ Veneer, bọc răng sứ cũng là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa rất thịnh hành. Quy trình bọc răng sứ bao gồm các bước cơ bản sau: Mài răng, lấy dấu răng, chế tác răng sứ và gắn răng sứ. Nhờ bọc răng sứ, khuyết điểm về tam giác đen ở nướu sẽ được cải thiện.

Bọc răng sứ không chỉ giúp răng khít đều hơn, mà còn có thể cải thiện tình trạng răng bị ố vàng, răng hô hoặc móm ở mức độ nhẹ. Răng sứ được chế tác bởi chất liệu cao cấp, có màu sắc và hình dáng như răng thật, vì vậy có thẩm mỹ rất tốt.

Dán sứ Veneer và bọc răng sứ là cách cải thiện tam giác đen nướu răng rất hiệu quả, được bác sĩ đánh giá cao
Dán sứ Veneer và bọc răng sứ là cách cải thiện tam giác đen nướu răng rất hiệu quả, được bác sĩ đánh giá cao

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục tình trạng tam giác đen nướu sau niềng răng. Nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào về thẩm mỹ hoặc sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Shark. Chúng tôi là hệ thống nha khoa thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam, luôn sẵn sàng đồng hành cùng nụ cười khỏe mạnh của bạn.

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1
Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher