Niềng răng hỏng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Niềng răng hỏng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng niềng răng hỏng, từ bác sĩ, cơ sở nha khoa, thiết bị chỉnh nha cho đến chăm sóc răng miệng của bản thân. Niềng răng bị hỏng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy niềng răng hỏng là gì? Cách khắc phục và phòng ngừa ra sao? Hãy cùng Nha khoa Shark tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng là gì?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha giúp cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng, hỗ trợ giải quyết các tình trạng: Răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng thưa,… Giúp người niềng nâng cao sự tự tin và chất lượng đời sống. Tuy nhiên, niềng răng hỏng có thể xảy ra ở rất nhiều trường hợp.

Đây là tình trạng trục trặc trong quá trình chỉnh nha, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng, khiến hàm răng dịch chuyển không như ý muốn, hoặc lệch lạc nghiêm trọng hơn so với ban đầu.

Có rất nhiều trường hợp niềng răng hỏng đã từng xảy ra, xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vấn đề này không những khiến quy trình chỉnh nha không có kết quả, mà còn làm tiêu hao thời gian và chi phí.

Niềng răng hỏng là tình trạng trục trặc trong quá trình chỉnh nha, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng
Niềng răng hỏng là tình trạng trục trặc trong quá trình chỉnh nha, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng

Dấu hiệu niềng răng hỏng

Tình trạng niềng răng hỏng thường được biểu hiện thông qua những dấu hiệu rõ ràng, song, cũng có những dấu hiệu khá mờ nhạt, đòi hỏi bác sĩ và người niềng răng phải theo dõi sát sao quá trình chỉnh nha.

Thông tin chi tiết về các dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng sẽ được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu tại Shark Dental Clinic, giúp bạn kịp thời phát hiện và khắc phục bằng giải pháp thích hợp.

Bật chân răng, tiêu cụt chân răng khi niềng

Khi niềng răng hỏng, chân răng sẽ bị bật ra khỏi xương hàm do tác động lực dịch chuyển răng quá lớn, khiến răng sai lệch vị trí. Bạn sẽ nhận thấy chân răng bị lệch ra ngoài, kết quả chụp phim CT Conebeam 3D sẽ xác định chính xác hơn về tình trạng này.

Lệch mặt, lệch đường giữa

Quy trình chỉnh nha cần tuân thủ theo nguyên tắc thẳng hàng và đối xứng ở trục khuôn mặt, điều này có nghĩa: Đường chia đôi hàm trên cần trùng với hàm dưới, nhân trung, chóp mũi và điểm Glabella. Tiêu chuẩn này giúp gương mặt hài hòa và cân đối.

Tuy nhiên, nếu mũi, mặt và xương hàm bị lệch, chứng tỏ quy trình niềng răng đã bị hỏng và khó có thể thay đổi. Phẫu thuật thẩm mỹ chính là giải pháp thích hợp nhất giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Kết quả chụp phim CT Conebeam 3D sẽ xác định chính xác tình trạng chân răng bị bật ra khi niềng răng hỏng
Kết quả chụp phim CT Conebeam 3D sẽ xác định chính xác tình trạng chân răng bị bật ra khi niềng răng hỏng

Khiến tình trạng hở lợi nghiêm trọng hơn

Nguyên nhân khiến tình trạng hở lợi nghiêm trọng hơn sau khi niềng răng chính là quá trình răng hô dịch chuyển có vấn đề. Khi thực hiện không đúng cách, hàm trên sẽ di chuyển ra sau và dịch xuống quá mức cần thiết, khiến tổng thể hàm răng bị quặp, khớp cắn sâu.

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do lực siết của khí cụ quá mạnh, nhưng nhìn chung sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến toàn bộ quy trình. Tuy nhiên, khi nhận thấy dấu hiệu này, bạn vẫn cần nhanh chóng đến cơ sở nha khoa để kịp thời khắc phục, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra về sau.

Mắc cài bị gắn sai lệch

Hệ thống khí cụ chính là các dụng cụ quan trọng trong kỹ thuật chỉnh nha, khi dây cung, mắc cài hoặc thun buộc có vấn đề hoặc sai sót, toàn bộ quy trình niềng răng sẽ không thể kiểm soát.

Cách cố định mắc cài sẽ tùy thuộc vào liệu trình và tình trạng sức khỏe răng miệng, cần được thao tác chính xác để tối ưu thời gian và chi phí thực hiện. Mắc cài bị gắn sai lệch sẽ khiến quy trình niềng răng hỏng, thậm chí có thể xảy ra những biến chứng không mong muốn.

Khi dây cung, mắc cài hoặc thun buộc có vấn đề hoặc sai sót, toàn bộ quy trình niềng răng sẽ không thể kiểm soát
Khi dây cung, mắc cài hoặc thun buộc có vấn đề hoặc sai sót, toàn bộ quy trình niềng răng sẽ không thể kiểm soát

Răng bị nghiêng, làm khớp cắn thiếu ổn định

Trong quá trình chỉnh nha, răng cần dịch chuyển tịnh tiến, giữ được chân và thân răng thẳng so với bề mặt hàm. Tuy nhiên, quy trình niềng răng không chuẩn sẽ khiến răng bị nghiêng, khiến cho kết quả chỉnh nha trực tiếp bị ảnh hưởng.

Sau khi niềng răng bị tụt lợi

Tụt lợi sau khi quá trình chỉnh nha hoàn tất cũng là một trong những dấu hiệu cho biết thực hiện niềng răng hỏng, nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do răng dịch chuyển quá mức cần thiết, khiến răng bị xoay hoặc bị trồi.

Nhìn chung, vấn đề này không làm ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả niềng răng, nhưng có thể gây nên biến chứng nghiêm trọng trong một số trường hợp. Do đó, bạn cần đến cơ sở nha khoa để kịp thời khắc phục.

Tụt lợi sau khi quá trình chỉnh nha hoàn tất cũng là một trong những dấu hiệu cho biết thực hiện niềng răng hỏng
Tụt lợi sau khi quá trình chỉnh nha hoàn tất cũng là một trong những dấu hiệu cho biết thực hiện niềng răng hỏng

Đau hàm, răng chết tủy

Thông thường, niềng răng hỏng có thể chia làm 2 tình trạng: Khiến người niềng răng đau hàm khi ăn nhai, hoặc khiến cho răng chết tủy gây nên nhiều đau đớn.

Niềng răng không chuẩn khiến cho khớp cắn 2 hàm không tương thích, quá trình ăn uống trở nên khó khăn do những cơn đau, có thể ảnh hưởng đến cơ vai và cơ hàm. Bên cạnh đó, tủy răng bị chết cũng có thể là dấu hiệu cho biết quy trình niềng răng đang gặp vấn đề, bác sĩ cần tiến hành chữa tủy răng để bảo tồn và tiếp tục tiến trình chỉnh nha.

Nướu nhiễm trùng

Quy trình niềng răng không đảm bảo khiến cho nướu bị sưng tấy bất thường, đồng thời có thể xuất hiện một số triệu chứng như: Hôi miệng, viêm nướu, hình thành túi mủ,… Nếu không được điều trị kịp thời, chân răng sẽ bị tiêu xương, thậm chí có thể đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Quy trình niềng răng không đảm bảo khiến cho nướu bị sưng tấy bất thường
Quy trình niềng răng không đảm bảo khiến cho nướu bị sưng tấy bất thường

Không mang lại hiệu quả sau khi niềng

Sau quá trình chỉnh nha kéo dài, nếu bạn nhận thấy tình trạng răng hô, móm không được cải thiện, hoặc vấn đề này chỉ vừa mới xuất hiện sau khi chỉnh nha, chứng tỏ quy trình niềng răng đã bị hỏng.

Nguyên nhân khiến niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có 5 nguyên nhân phổ biến nhất được nha khoa Shark thông tin.

Địa chỉ nha khoa kém uy tín

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ sở nha khoa quyết định đến 80% tỷ lệ thành công trong quy trình niềng răng. Theo đó, các yếu tố: Tay nghề bác sĩ thực hiện, công nghệ hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, dụng cụ chất lượng,… cần được đảm bảo.

Như vậy, để quy trình niềng răng diễn ra an toàn và đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần đến với các cơ sở nha khoa uy tín. Ngược lại, bạn có thể gặp phải một số vấn đề ngoài ý muốn:

 • Răng lệch lạc hơn so với vị trí ban đầu do tay nghề bác sĩ không đảm bảo.
 • Phác đồ điều trị khiến quy trình niềng răng không hiệu quả, tiêu hao nhiều thời gian và chi phí.
 • Thiết bị và dụng cụ không đảm bảo yêu cầu vô khuẩn, gây ra tình trạng nhiễm trùng cùng một số biến chứng nguy hiểm khác.
Khi thực hiện niềng răng với bác sĩ có tay nghề không đảm bảo, kết quả niềng răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Khi thực hiện niềng răng với bác sĩ có tay nghề không đảm bảo, kết quả niềng răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Chăm sóc răng miệng không khoa học

Chăm sóc răng miệng là yêu cầu cơ bản trong việc giữ vệ sinh và duy trì sức khỏe răng miệng, đồng thời giúp tối ưu quá trình niềng răng, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý nguy hiểm.

Khi chăm sóc răng miệng không đúng cách, không khoa học sẽ vô tình gây nên tình trạng niềng răng hỏng. Một số thói quen không tốt có thể kể đến như sau:

 • Sử dụng bàn chải có lông quá cứng, chải răng sai cách gây tụt lợi, ảnh hưởng quy trình niềng răng.
 • Sử dụng thường xuyên thức ăn quá nóng, quá lạnh làm ảnh hưởng chất lượng mắc cài và cấu trúc men răng.
 • Không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn khiến niềng răng hỏng, thức ăn tích tụ trong kẽ răng tạo nên mảng bám, tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh lý nha khoa nghiêm trọng.
 • Toàn bộ quá trình niềng răng bị ảnh hưởng do không tái khám đúng định kỳ, khiến bác sĩ không nắm được tình hình răng miệng cụ thể, không kịp phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh, trực tiếp ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha.
Sử dụng bàn chải có lông quá cứng, chải răng sai cách gây tụt lợi, ảnh hưởng quy trình niềng răng
Sử dụng bàn chải có lông quá cứng, chải răng sai cách gây tụt lợi, ảnh hưởng quy trình niềng răng

Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng

Thiết bị và dụng cụ chỉnh nha kém chất lượng sẽ khiến cho kết quả niềng răng bị ảnh hưởng. Do đó, mọi dụng cụ cần được bảo đảm về nguồn gốc, bảo đảm vô trùng để không gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Các dụng cụ và thiết bị chế tác từ vật liệu có chứa thành phần độc hại sẽ khiến cho nướu bị nhiễm trùng, không tạo được lực siết cần thiết để dịch chuyển răng, làm cho quá trình niềng răng không đạt được kết quả như mong đợi, thậm chí có thể lệch lạc hơn ban đầu.

Sử dụng hàm duy trì không đúng cách

Sau khi tháo niềng, đeo hàm duy trì là bước thực hiện vô cùng quan trọng giúp ổn định răng tại vị trí thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu sử dụng hàm duy trì sai cách sẽ khiến răng dịch chuyển về vị trí cũ, thậm chí lệch lạc hơn, khiến toàn bộ quy trình chỉnh nha bị hỏng.

Sau khi tháo niềng, đeo hàm duy trì là bước thực hiện vô cùng quan trọng giúp ổn định răng tại vị trí thẩm mỹ
Sau khi tháo niềng, đeo hàm duy trì là bước thực hiện vô cùng quan trọng giúp ổn định răng tại vị trí thẩm mỹ

Bác sĩ thực hiện kém tay nghề, không giàu chuyên môn

Tỷ lệ thành công của quy trình chỉnh nha phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Nếu bác sĩ tiến hành có tay nghề không tốt, kinh nghiệm không phong phú, sẽ không điều chỉnh được lực kéo, không kiểm soát tốt quá trình răng dịch chuyển, quy trình niềng răng sẽ hỏng do không đủ tiêu chuẩn.

Khi niềng răng hỏng, có rất nhiều hậu quả có thể xảy ra. Cụ thể như sau:

 • Răng yếu và nhạy cảm hơn, đặc biệt ê buốt khi sử dụng các thức ăn nóng hoặc lạnh.
 • Khớp cắn sai lệch nghiêm trọng hơn so với trước đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng ăn nhai.
 • Tiêu tốn thời gian, chi phí và sức khỏe của người niềng răng.
 • Tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng, hoặc làm cho các bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Cách khắc phục niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng là vấn đề ngoài ý muốn, cần có cách khắc phục đúng cách và kịp thời để duy trì hiệu quả chỉnh nha cũng như bảo đảm sức khỏe răng miệng.

Khi gặp phải vấn đề này, việc làm trước tiên bạn cần thực hiện chính là đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và xây dựng phương hướng điều trị thích hợp. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh dựa trên các nguyên nhân khởi phát. Nếu không tình trạng quá nặng không thể khắc phục cần tiến hành niềng răng lần 2.

Nhìn chung, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết của khí cụ để giúp khách hàng thoải mái hơn. Trong trường hợp răng chết tủy, tủy hỏng sẽ được loại bỏ hoàn toàn, sau đó trám bít ống tủy và tiến hành niềng răng theo đúng quy chuẩn.

Bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và xây dựng phương hướng điều trị thích hợp khi phát hiện tình trạng niềng răng hỏng
Bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và xây dựng phương hướng điều trị thích hợp khi phát hiện tình trạng niềng răng hỏng

Lưu ý cần biết để phòng tránh tình trạng niềng răng hỏng

Bên cạnh cách khắc phục, cách phòng tránh tình trạng niềng răng hỏng cũng là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm. Một số lưu ý đơn giản trong đời sống sẽ giúp bạn duy trì tốt hiệu quả chỉnh nha. Cụ thể như sau.

Xây dựng chế độ ăn uống thích hợp

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến quá trình niềng răng. Trong thời gian này, bạn cần ưu tiên sử dụng các thực phẩm mềm, dễ nhai. Những thức ăn quá dai hoặc quá cứng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mắc cài, và gián tiếp làm sự dịch chuyển của răng bị sai lệch so với phác đồ điều trị.

Thận trọng trong vui chơi và tập luyện

Các hoạt động cần nhiều thể lực và vận động mạnh như chơi thể thao, chạy nhảy ngoài trời có thể khiến mắc cài và dây cung bị bung khỏi cung hàm. Do đó, bạn cần cẩn trọng khi tập luyện, sử dụng dụng cụ bảo hộ cho răng và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tái khám nha khoa đúng định kỳ

Tái khám nha khoa đúng định kỳ sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ khiến cho cấu trúc răng gặp biến chứng niềng răng, đảm bảo kết quả niềng răng cuối cùng như mong đợi. Vì vậy, bạn cần tuân thủ lịch khám răng định kỳ được bác sĩ thông tin, điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát tốt quá trình răng dịch chuyển, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.

Tái khám nha khoa đúng định kỳ sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ niềng răng hỏng
Tái khám nha khoa đúng định kỳ sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ niềng răng hỏng

Không tự ý điều chỉnh mắc cài

Trong quá trình niềng răng, mắc cài có thể gây nhiệt miệng, chảy máu, tạo khó khăn trong quá trình ăn uống và giao tiếp. Tuy nhiên, đây là những điều bình thường khi chỉnh nha, và sẽ biến mất sau khi khoang miệng đã thích ứng với hệ thống khí cụ niềng răng. Do đó, bạn không nên tự ý điều chỉnh mắc cài ra khỏi vị trí đã được bác sĩ cố định trước đó, vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình răng dịch chuyển.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Niềng răng sẽ tạo nên nhiều khe hở, tạo điều kiện cho các mảnh vụn thức ăn giắt vào răng và mắc cài. Vì vậy, bạn cần tăng cường vệ sinh răng miệng để loại bỏ tối đa hại khuẩn. Bạn cần đánh răng tối thiểu 3 lần trong ngày khi niềng răng, sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng với lực nhẹ nhàng và dùng nước súc miệng chuyên dụng.

Biện pháp giảm đau sau khi niềng

Thời gian đầu khi niềng răng sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, khiến người niềng cảm thấy căng tức và khó chịu. Đây là quá trình khoang miệng đang làm quen với hệ thống khí cụ, có thể cải thiện thông qua việc sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng.

Sau khoảng thời gian nhất định, nếu tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần đến nha khoa thăm khám, nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ nha khoa.

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám trong kẽ răng
Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám trong kẽ răng

Lựa chọn địa chỉ uy tín để ngăn chặn niềng răng hỏng

Để ngăn chặn tình trạng niềng răng hỏng, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Với sứ mệnh “Hơn cả nụ cười”, nha khoa Shark đã kiến tạo thành công hàng triệu nụ cười tự tin và khỏe mạnh, là địa chỉ niềng răng uy tín ở TPHCM được đông đảo khách hàng trong nước và quốc tế ghi nhận.

 • Thương hiệu quy tụ đội ngũ chuyên gia nha khoa hàng đầu Việt Nam, đã trực tiếp thực hiện hàng nghìn ca chỉnh nha, an toàn và không gây biến chứng.
 • Là cơ sở tiên phong ứng dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại, sử dụng thiết bị cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, giúp tối ưu thời gian thực hiện.
 • Quy trình niềng răng an toàn theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế, mang đến cho khách hàng trải nghiệm an tâm, chất lượng.
 • Cung cấp chính sách bảo hành lâu dài và toàn diện, chi phí niềng răng hợp lý và công khai minh bạch trên các kênh thông tin. Với nhiều ưu đãi hấp dẫn thường xuyên được cập nhật, nha khoa Shark mở ra cơ hội chỉnh nha cho mọi phân khúc khách hàng trên thị trường.

Niềng răng hỏng là một hậu quả không ai mong muốn trong quá trình niềng răng. Để tránh niềng răng hỏng, bạn cần chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm, thiết bị chỉnh nha chất lượng, chăm sóc răng miệng đúng cách và tuân thủ lịch khám định kỳ. Nếu nhận thấy dấu hiệu niềng răng bị hỏng, bạn cần đến ngay nha khoa uy tín để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher